Đồng chí Nguyễn Tấn Dũng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ trao tặng danh hiệu
Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân thời kỳ đổi mới cho đơn vị Trại giam Gia Trung
tại Đại hội thi đua "Vì An ninh Tổ quốc" của bộ Công an lần thứ VII giai đoạn 2010 - 2015
Ngay sau khi Thủ tướng Chính phủ ban hành Chỉ thị, ngày 28/11/2011, Bộ Công an đã chỉ đạo ban hành và quán triệt việc triển khai các văn bản, Chỉ thị, chương trình, kế hoạch tới toàn thể cán bộ, chiến sĩ (CBCS) trong toàn lực lượng công an (kể cả lực lượng bán chuyên trách); gắn việc triển khai, thực hiện Chỉ thị số 1973/CT-TTg với các Cuộc vận động, các phong trào thi đua, các tiêu chí nhằm đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Dưới sự quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo sát sao của các cấp lãnh đạo Bộ Công an, qua 03 năm triển khai thực hiện Chỉ thị số 1973/CT-TTg, việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh tại Bộ Công an đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận như sau:
Thực hiện Chỉ đạo của Bộ Công an, đến nay, Công an các đơn vị, địa phương đều đã xây dựng được chuẩn mực đạo đức theo Sáu điều Bác Hồ dạy công an nhân dân (CAND) phù hợp với chức năng, nhiệm vụ, tính đặc thù của từng lực lượng, đơn vị và lấy đó làm căn cứ để kiểm tra, đôn đốc, nhắc nhở CBCS Công an thực hiện nghiêm túc. Trong 03 năm, lực lượng CAND đã phát động hàng trăm cuộc hội thảo, tọa đàm, cuộc vận động, ban hành Chỉ thị, xây dựng các khẩu hiệu, mục tiêu, Chương trình hành động như: Cuộc vận động “CAND chấp hành nghiêm điều lệnh; xây dựng nếp sống văn hóa vì nhân dân phục vụ”; Chỉ thị số 12 về “Tăng cường công tác kiểm tra, thanh tra; ngăn chặn, chấn chỉnh, xử lý vi phạm và các hiện tượng tiêu cực trong thực hiện nhiệm vụ của CBCS CAND”; khẩu hiệu hành động “Chủ động, kỷ cương, trách nhiệm, hiệu quả”; mục tiêu “Vì nước quên thân – Vì dân phục vụ”, “phấn đấu làm hết việc chứ không đợi hết giờ làm việc, không chờ giao việc”, thực hiện tốt “Mỗi ngày làm một việc tốt vì nhân dân”; Chương trình hành động “Nâng cao tinh thần trách nhiệm, xây dựng tư thế, lễ tiết tác phong vì nhân dân phục vụ”… Các đơn vị tăng cường chấn chỉnh kỷ cương, kỷ luật, xây dựng nếp sống văn hóa giao tiếp, ứng xử; tinh thần, thái độ, hành vi, cử chỉ trong quan hệ, giải quyết đối với tổ chức, công dân; thực hiện nghiêm quy định cơ chế, trách nhiệm của thủ trưởng Công an các cấp trong việc tiếp dân, lắng nghe ý kiến của nhân dân; thực hiện phương châm “Nghe dân nói, nói dân hiểu, làm dân tin” trong quan hệ, tiếp xúc với nhân dân, tạo mọi điều điều kiện thuận lợi và giải quyết công việc nhanh gọn cho người dân. Công tác kiểm tra, giám sát cũng được quan tâm chỉ đạo sát sao, phát hiện và tiến hành xử lý nghiêm nhiều CBCS có sai phạm. Qua đó, nhận thức về tinh thần, trách nhiệm trong công tác của CBCS được nâng lên, sự suy thoái về đạo đức, lối sống từng bước được đẩy lùi, tình trạng sai phạm kỷ luật ngày càng giảm. Chính vì vậy, ngày càng có nhiều CBCS có thành tích tốt được nhân dân, các cấp, các ngành động viên, khen ngợi. Tính chung trong 6 tháng đầu năm 2014, toàn lực lượng có 1.812 tập thể, 153.629 cá nhân được các cấp khen thưởng; 19 CBCS Công an (cả Công an xã) hi sinh, 162 CBCS bị thương khi thi hành công vụ.
Đảng ủy Công an Trung ương Các Đảng bộ, đơn vị trong CAND đã ban hành và quán triệt việc triển khai thực hiện Quy định số 136-QĐ/ĐUCA của về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, nhất là cán bộ, lãnh đạo, chỉ huy Công an các cấp trong học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh nhằm tăng cường trách nhiệm nêu gương tiên phong, gương mẫu, có bản lĩnh chính trị vững vàng; tinh thần trách nhiệm cao trong quản lý, điều hành công việc cũng như trong sinh hoạt.
Thực hiện tốt Chỉ thị 1973 của Thủ tướng Chính phủ về tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh đã góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác và nhiệm vụ được giao của lực lượng CAND.
Về nhiệm vụ bảo vệ an ninh quốc gia, lực lượng CAND đã chủ động tiến hành đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, nắm chắc diễn biến tình hình, tham mưu cho Đảng, Nhà nước, cấp ủy, chính quyền các cấp chỉ đạo, giải quyết và trực tiếp giải quyết có hiệu quả nhiều vụ, việc phức tạp góp phần giữ vững ổn định chính trị, không để phát sinh “điểm nóng” mới về an ninh quốc gia. Phối hợp chặt chẽ với các bộ, ban, ngành, địa phương triển khai thực hiện các kế hoạch, phương án bảo vệ tuyệt đối an toàn các mục tiêu, chương trình trọng điểm, các sự kiện chính trị, hội nghị quốc tế, hoạt động của lãnh đạo của Đảng, Nhà nước. Lực lượng CAND cũng kiên quyết đấu tranh, ngăn chặn các âm mưu và hoạt động chống phá của các thế lực thù địch, các tổ chức phản động, các đối tượng cơ hội chính trị, số hoạt động cực đoan trong tôn giáo; ngăn chặn có hiệu quả các hoạt động chống đối, gây rối, biểu tình, bạo loạn; hạn chế tình trạng khiếu kiện đông người như tại Bình Dương, Đồng Nai, TP. Hồ Chí Minh, Đồng Nai. Đặc biệt, trong năm 2014, trước những diễn biến phức tạp của sự việc Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 trong vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của Việt Nam, lực lượng Công an đã kịp thời quán triệt các chủ trương, quan điểm của Trung ương Đảng, Chính phủ tới toàn thể cán bộ, chiến sĩ; đồng thời xây dựng phương án bảo đảm an ninh quốc gia, giữ gìn trật tự an toàn xã hội.
Về nhiệm vụ bảo vệ trật tự an toàn xã hội, lực lượng CAND đã tập trung mở nhiều đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm; điều tra, xử lý nhiều vụ án kinh tế, tham nhũng, ma túy; triệt phá nhiều băng, ổ nhóm tội phạm hình sự hoạt động theo kiểu xã hội đen nguy hiểm; đấu tranh mạnh với tội phạm trên lĩnh vực tài chính, ngân hàng, tội phạm công nghệ cao; qua đó, góp phần giảm đáng kể các loại tội phạm, điều tra phá án đạt tỉ lệ cao; các biện pháp bảo đảm trật tự an toàn giao thông, phòng chống cháy, nổ được tăng cường; do đó, công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông giảm cả ba tiêu chí số vụ, số người chết và số người bị thương. Cụ thể, trong 6 tháng đầu năm 2014 lực lượng Công an đã điều tra, khám phá 22.002 vụ phạm pháp hình sự (đạt 75,78%, cao hơn 0,75% so với cùng kỳ năm 2013); bắt và xử lý 45.261 đối tượng; triệt phá 1.469 băng nhóm tội phạm, bắt, vận động đầu thú, thanh loại 3.957 đối tượng truy nã, trong đó, có 1.095 đối tượng nguy hiểm.
Nhận thức vai trò của công tác cải cách hành chính, Công an các đơn vị, địa phương coi trọng và thực hiện nghiêm túc công tác này, trước hết là tập trung cải cách trên lĩnh vực quản lý nhà nước về an ninh, trật tự; thực hiện cơ chế “Một cửa” liên thông, duy trì ngày làm việc thứ 7 với khẩu hiệu “Ngày thứ 7 – vì nhân dân phục vụ”; thực hiện đăng ký lưu trú qua mạng, chuyển kết quả cấp Giấy chứng minh thư nhân dân (CMTND), Hộ chiếu qua đường bưu điện, cử cán bộ trực tiếp xuống các địa bàn cơ sở làm thủ tục cấp CMTND cho người cao tuổi, người tàn tật, rút ngắn thời gian giải quyết công việc, giảm bớt một số thủ tục hành chính không cần thiết; khắc phục tình trạng sách nhiễu, gây phiền hà được nhân dân đồng tình, ủng hộ, góp phần xây dựng hình ảnh đẹp của CBCS trong lòng nhân dân.
Công tác xây dựng Đảng, xây dựng lực lượng luôn được cấp ủy Đảng, lãnh đạo Công an các cấp quan tâm củng cố, kiện toàn. Thông qua việc tổ chức các Hội thi, các lớp tập huấn, đổi mới và nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ, thường xuyên giáo dục chính trị tư tưởng, kỷ luật kỷ cương trong CBCS, đảng viên và phát triển đội ngũ đảng viên trẻ, qua 03 năm thực hiện Chỉ thị 1973, tuyệt đại bộ phận cán bộ, đảng viên, CBCS có lập trường tư tưởng vững vàng, trung thành tuyệt đối với Đảng, Tổ quốc và nhân dân, không có biểu hiện suy thoái về tư tưởng chính trị, có lối sống trong sạch, giản dị, chấp hành nghiêm kỷ luật, có tinh thần trách nhiệm với công việc, nêu cao tinh thần phục vụ nhân dân góp phần xây dựng tổ chức Đảng, tổ chức quần chúng CAND vững mạnh. Tính đến thời điểm tháng 10/2014, tình trạng vi phạm kỷ luật của đảng viên trong lực lượng CAND đã giảm 10,98% so với cùng kỳ năm 2013.
Công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát việc học tập và làm theo tư tưởng tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh được được Công an các đơn vị, địa phương tổ chức thực hiện định kỳ, thường xuyên gắn với kiểm tra điều lệnh CAND, với thanh tra quy trình công tác, với các cuộc vận động nhằm góp phần nâng cao hiệu quả của việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Trong 03 năm, Bộ Công an đã thành lập hàng chục Đoàn công tác, tiến hành kiểm tra, thanh tra việc chấp hành các quy định, quy chế, nguyên tắc, chế độ trực ban, tiếp dân và thực hiện quy trình công tác, lề lối làm việc của Công an các đơn vị, địa phương.
Công tác tiếp thu ý kiến đóng góp của nhân dân đối với CBCS về đạo đức, lối sống, tư thế, lễ tiết, tác phong, tinh thần trách nhiệm với công việc, ý thức phục vụ nhân dân được quan tâm đẩy mạnh và đi vào nề nếp. Nhiều đơn vị đã đề ra lịch tiếp dân, duy trì hòm thư góp ý… nhận được phản hồi tốt từ nhân dân. Qua 03 triển khai, lực lượng CAND đã tổ chức hàng nghìn cuộc họp, diễn đàn “Công an lắng nghe ý kiến nhân dân” với hàng chục nghìn lượt cán bộ, nhân dân tham gia, thu được nhiều ý kiến đóng góp quý báu về công tác đảm bảo an ninh, trật tự và xây dựng lực lượng CAND.
Về công tác thông tin tuyên truyền trong việc thực hiện Chỉ thị 1973, trong 03 năm, các cơ quan báo chí trong CAND đã duy trì thường xuyên các chuyên trang, chuyên mục, bài viết, phóng sự về học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh; thực hiện hàng nghìn chương trình, bài viết về kinh nghiệm, mô hình mới, cách làm hay, gương người tốt, việc tốt, kịp thời thông tin, biểu dương những tấm gương dũng cảm đấu tranh phòng, chống tội phạm, qua đó tạo sự lan tỏa sâu rộng trong các đơn vị, CBCS Công an và nhân dân. Bên cạnh đó, Bộ Công an cũng quan tâm chỉ đạo, lãnh đạo việc thực hiện Chỉ thị 1973 sâu rộng tới cả lực lượng trẻ ngành thông qua việc tổ chức biên soạn chương trình, giáo dục về chuẩn mực đạo đức nghề nghiệp theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh và Sáu điều Bác Hồ dạy CAND trong các học viện, các trường CAND nhằm nâng cao đạo đức nghề nghiệp, nếp sống văn hóa, lối sống lành mạnh cho các sinh viên.
Công tác biểu dương, nhân rộng các nhân tố mới, các điển hình tiên tiến, gương người tốt, việc tốt trong học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh luôn được Công an các đơn vị, địa phương quan tâm chỉ đạo thực hiện sát sao, thường xuyên hàng năm. Mỗi năm có hàng vạn CBCS Công an được biểu dương, khen thưởng theo thẩm quyền. Tại Hội nghị trực tuyến tổng kết 04 năm thực hiện Chỉ thị 03 của Bộ Chính trị về tiếp tục đẩy mạnh và học tập theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh trong CAND đã có 143 tập thể, 85 cá nhân trong toàn lực lượng CAND được tặng Bằng khen về thành tích xuất sắc trong học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh và 07 tác giả có tác phẩm tiêu biểu viết về chủ đề học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.
Qua 03 năm triển khai, với công tác chỉ đạo, lãnh đạo và quán triệt thực hiện Chỉ thị sâu sát; công tác thông tin tuyên truyền tích cực, hiệu quả, việc đẩy mạnh học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh của lực lượng CAND đã đạt những kết quả đáng ghi nhận. Việc đẩy mạnh học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh đã góp phần nâng cao đạo đức, tác phong, lế lối làm việc, ứng xử của CBCS Công an; giải quyết kịp thời những nổi cộm, bất cập trong CBCS Công an; từ đó, góp phần xây dựng lực lượng CAND ngày càng vững mạnh, đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội.
Nguồn: Theo Báo cáo số 9351/BC-X11-X15 của Bộ Công an về sơ kết 03 năm thực hiện Chỉ thị số 1973/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ