Tương phản
Bản quyền: Bộ Nội vụ - Số 8 Tôn Thất Thuyết - Nam Từ Liêm - Hà Nội
Đơn vị quản lý: Trung tâm Công nghệ thông tin - Bộ Nội vụ
Tel (84-024)62821016 - Fax (84-024)62821020 - Mail: websitemaster@moha.gov.vn
Mô hình nhất thể hóa chức danh lãnh đạo Bí thư cấp ủy đồng thời là Chủ tịch UBND là nét mới trong công tác quản lý cán bộ, điều hành bộ máy chính quyền ở cơ sở, theo hướng dẫn số 25 của Ban tổ chức T.Ư. Tỉnh Bình Phước triển khai thí điểm mô hình này tại thị trấn Tân Phú (huyện Ðồng Phú) và hai xã Ðường Mười (huyện Bù Ðăng), Minh Thành (huyện Chơn Thành) đã phát huy hiệu quả bước đầu.
Nhều cán bộ, công chức đã về hưu và đương chức trăn trở, phân tích, tranh luận khá sôi nổi về mô hình bí thư cấp ủy đồng thời là chủ tịch UBND. Người thì nói tốt, người thì không đồng tình, cho rằng tập trung quyền lực có thể dẫn đến độc quyền. Ðể làm rõ vấn đề này, chúng tôi đã trao đổi ý kiến với đồng chí Trần Văn Hồng (trong ảnh), Bí thư Ðảng ủy đồng thời là Chủ tịch UBND thị trấn Tân Phú (huyện Ðông Phú).
Thị trấn Tân Phú có diện tích tự nhiên hơn ba nghìn ha, 8.153 nhân khẩu, với 2.187 hộ sống phân bố ở bốn khu phố và một ấp. Hiện nay, thị trấn phát triển nhiều mô hình chuyển đổi giống cây trồng, vật nuôi có giá trị kinh tế, do đó có một phần ba số hộ dân ở đây có thu nhập hơn 70 triệu đồng/năm, chỉ còn 21 hộ nghèo theo tiêu chuẩn mới. Có thể nói, đây là đơn vị hành chính có những điểm đặc thù, đó là phát triển đan xen giữa nông nghiệp, công nghiệp và tiểu thủ công nghiệp, vừa lưu giữ những nét mộc mạc của nông thôn, vừa pha một chút văn minh đô thị.