Khai mạc Hội thảo quốc tế chia sẻ kinh nghiệm hành chính địa phương Việt Nam - Nhật Bản 2018Tải file đính kèm

18:54 10/09/2018 | Lượt xem : 2477

  • Xem với cỡ chữ T T
  • Inverts
  • Lượt xem : 2477
Sáng ngày 10/9, tại thành phố Huế, tỉnh Thừa Thiên-Huế Bộ Nội vụ Việt Nam phối hợp với Bộ Nội vụ và Truyền thông Nhật Bản tổ chức Hội thảo quốc tế chia sẻ kinh nghiệm hành chính địa phương Việt Nam - Nhật Bản 2018.
Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân và ông Takeshi MIYAJI, Thứ trưởng thường trực Bộ Nội vụ và Truyền thông Nhật Bản đồng chủ trì Hội thảo.

Dự Hội thảo có ông Lê Trường Lưu, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh Thừa Thiên-Huế; ông Phạm Ngọc Thọ, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Thừa Thiên-Huế; ông Vũ Đăng Minh, Chánh Văn phòng Bộ; ông Phan Văn Hùng, Vụ trưởng Vụ Chính quyền địa phương; ông Trần Lưu Trung, Quyền Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế; ông Đặng Thanh Tùng, Cục trưởng Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước; đại diện Sở Nội vụ một số tỉnh và các chuyên gia, nhà quản lý, nhà khoa học có kinh nghiệm của Việt Nam.

Về phía Nhật Bản có ông Yuichiro UCHIDA - Bí thư thứ nhất Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam;  các chuyên gia đến từ Bộ Nội vụ và Truyền thông Nhật Bản; Sở các vấn đề Tổng hợp thành phố và Chính quyền đô thị, thuộc Chính quyền Thành phố Kagoshima và Sở Xúc tiến đầu tư công nghiệp, kinh tế và du lịch, Chính quyền Thành phố Sapporo.

Trước Phiên khai mạc Hội thảo, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân và ông Takeshi MIYAJI, Thứ trưởng thường trực Bộ Nội vụ và Truyền thông Nhật Bản đã có buổi làm việc xã giao, trao đổi về những vấn đề hai bên cùng quan tâm như: phân cấp, phân quyền giữa chính quyền Trung ương và địa phương, kinh nghiệm tổ chức các cơ quan chuyên môn của Chính phủ, tổ chức chính quyền địa phương và cách phân loại chính quyền đô thị, chính quyền địa phương và hải đảo của Nhật Bản.

Phiên làm việc xã giao giữa Bộ Nội vụ Việt Nam và Bộ Nội vụ và Truyền thông Nhật Bản

Hội thảo quốc tế với chủ đề “Chia sẻ kinh nghiệm Hành chính địa phương Việt Nam – Nhật Bản 2018” nhằm trao đổi ý kiến, kinh nghiệm về các vấn đề pháp luật và kinh nghiệm tổ chức chính quyền địa phương của Nhật Bản và Việt Nam, góp phần nâng cao chất lượng, hiệu lực và hiệu quả hoạt động của hệ thống hành chính địa phương của hai nước.

Hội thảo là một trong các hoạt động quan trọng trong khuôn khổ quan hệ hợp tác giữa Bộ Nội vụ Việt Nam và Bộ Nội vụ và Truyền thông Nhật Bản thông qua Cơ quan Hội đồng Chính quyền địa phương Nhật Bản và quan hệ quốc tế (CLAIR-Singapore).

Phát biểu khai mạc, Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân đã thể hiện sự vui mừng được đón tiếp ông Takeshi MIYAJI, Thứ trưởng thường trực Bộ Nội vụ và Truyền thông Nhật Bản và đoàn công tác của Bộ Nội vụ Nhật Bản sang thăm và làm viêc với Bộ Nội vụ Việt Nam;, Bộ trưởng cũng chia sẻ về những thiệt hại to lớn do cơn bão Jebi và trận động đất gây ra sau bão vào ngày 05/9  đối với đất nước và Nhân dân Nhật Bản.
Đối với chính quyền địa phương ở Việt Nam, Bộ trưởng khẳng định, Nhà nước Việt Nam đã luôn chú trọng xây dựng và phát triển hệ thống chính quyền địa phương và đã được thể hiện thông qua việc ban hành và triển khai thực hiện nhiều văn bản quy phạm pháp luật quan trọng. Gần đây nhất, căn cứ Hiến pháp năm 2013, ngày 19/6/2015, Quốc hội nước CHXHCN Việt Nam đã thông qua Luật tổ chức chính quyền địa phương. Đây là căn cứ pháp lý quan trọng bảo đảm cho hệ thống chính quyền địa phương hoạt động có hiệu lực, hiệu quả; bộ máy hành chính Nhà nước thông suốt từ Trung ương đến cấp tỉnh, cấp huyện, cấp xã; Thực hiện tốt vai trò của Nhân dân giám sát hoạt động của chính quyền địa phương.

Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân phát biểu khai mạc Hội thảo

Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân nhấn mạnh, quá trình đẩy mạnh cải cách hành chính nhà nước và cải cách chế độ công chức, công vụ, việc xây dựng, phát triển hệ thống hành chính địa phương ở Việt Nam đã đạt được những kết quả bước đầu quan trọng. Tuy nhiên, trong điều kiện cải cách hành chính, xây dựng chính quyền điện tử, hội nhập quốc tế hiện nay, hệ thống hành chính địa phương ở Việt Nam vẫn còn những hạn chế như: mô hình chính quyền đô thị và chính quyền nông thôn chưa được định hình rõ nét, phù hợp; Chưa phân biệt rõ sự khác nhau giữa chính quyền đô thị và chính quyền nông thôn; nhiệm vụ, quyền hạn của mỗi cấp chính quyền địa phương chưa phân định cụ thể, rõ ràng; Tính thực quyền của Hội đồng nhân dân với vị trí là cơ quan quyền lực nhà nước, cơ quan đại diện của Nhân dân vẫn còn hạn chế; Chưa thực hiện đầy đủ nhiệm vụ, quyền hạn đã được pháp luật quy định. Việc phân quyền, phân cấp quản lý hành chính giữa các cấp chính quyền địa phương tiến hành còn chậm…

Trước những thách thức phát triển kinh tế thị trường, hội nhập quốc tế, thực hiện cuộc cách mạng khoa học công nghiệp lần thứ 4..., tiếp nối sự thành công của Hội thảo chia sẻ kinh nghiệm hành chính địa phương Việt Nam-Nhật Bản được Bộ Nội vụ hai nước tổ chức vào ngày 14-15/9/2017 tại Hà Nội, năm nay, Hội thảo được tổ chức tại thành phố Huế, nơi được UNESCO ghi danh vào Danh mục Di sản Thế giới. Bộ trưởng mong muốn các vị đại biểu, các chuyên gia sẽ cùng chia sẻ kinh nghiệm về tổ chức hành chính địa phương của Việt Nam và Nhật Bản, những kinh nghiệm được trao đổi là những thông tin tham khảo quý báu trong việc triển khai thi hành Hiến pháp năm 2013, sửa đổi Luật Tổ chức chính quyền địa phương 2015 cũng như tổ chức hành chính địa phương của Việt Nam trong thời gian tới.

Phát biểu tại Hội thảo, ông Takeshi Miyaji, Thứ trưởng thường trực Bộ Nội vụ và Truyền thông Nhật Bản đã bày tỏ sự vui mừng được tham dự Hội thảo tại Việt Nam, nhất là tại thành phố Huế, cố đô xinh đẹp của Việt Nam; đồng thời ông xúc động cảm ơn những tình cảm, sự sẻ chia của Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân đối với những tổn thất do trận động đất vừa xảy ra ở tỉnh Hokaido, Nhật Bản.

Thứ trưởng thường trực Bộ Nội vụ và Truyền thông Nhật Bản Takeshi Miyaji phát biểu tại Hội thảo

Thứ trưởng Takeshi Miyaji thể hiện mong muốn sẽ tiếp tục hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm về tổ chức và hoạt động của bộ máy nhà nước nói chung; tổ chức và hoạt động của chính quyền địa phương nói riêng giữa Bộ Nội vụ và Truyền thông Nhật Bản với Bộ Nội vụ Việt Nam.


Ông Yuichiro UCHIDA, Bí thư thứ nhất Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam phát biểu tại Hội thảo

Chuẩn bị cho Hội thảo lần này, phía Bộ Nội vụ và Truyền thông Nhật Bản đã phối hợp tốt với Bộ Nội vụ Việt Nam để mời diễn giả có kinh nghiệm đến trình bày và tham gia các phiên thảo luận, hai bên sẽ cùng chia sẻ những thông tin tham khảo hữu ích về kinh nghiệm hành chính địa phương Việt Nam và Nhật Bản như đề nghị của Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân trong bài phát biểu khai mạc Hội thảo.

Chương trình hội thảo sẽ diễn ra trong hai ngày 10 - 11/9, các nhà quản lý, các chuyên gia, nhà khoa học Việt Nam và Nhật Bản sẽ trình bày tham luận, đồng thời trao đổi ý kiến, thảo luận với các đại biểu về các chủ đề: hành chính địa phương ở Nhật Bản; nâng cao hiệu quả quản lý, cơ cấu tổ chức và điều hành nền tự trị tại các đô thị ở Nhật Bản; tổ chức và hoạt động của chính quyền địa phương theo Luật tổ chức chính quyền địa phương năm 2015 đáp ứng yêu cầu đổi mới chính quyền đô thị ở Việt Nam; nâng cao năng lực quản lý ngành kết hợp quản lý lãnh thổ của chính quyền đô thị ở Việt Nam; những vấn đề chung, thách thức và giải pháp đối với chính quyền đô thị Việt Nam; nâng cao năng lực, hiệu quả quản lý của chính quyền đô thị ở Việt Nam; phân chia công việc của tỉnh và thành phố- huyện - xã, liên kết vùng giữa thành phố - huyện - xã của Nhật Bản 

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân tặng quà lưu niệm cho ông Takeshi Miyaji,
Thứ trưởng thường trực Bộ Nội vụ và Truyền thông Nhật Bản 

 

 

Ông Takeshi Miyaji, Thứ trưởng thường trực Bộ Nội vụ và Truyền thông Nhật Bản tặng quà lưu niệm cho Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân

 

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm

 

Một số hình ảnh về triển lãm quan hệ Việt Nam - Nhật Bản qua tài liệu lưu trữ:
Hà Nguyên

  • banner-right-02
  • banner-right-03
  • banner-right-04
  • banner-right-03

Chỉ số cải cách hành chính

Số liệu thống kê

  • banner-05

Thống kê truy cập

Lượt truy cập : 21.674.458

Khách Online : 308