TP.HCM vận hành 'cây ATM' nhận trả hồ sơ tự động

11:14 12/04/2021 | Lượt xem : 784

Chỉ cần vài phút thao tác trên hệ thống tiếp nhận và trả hồ sơ tự động như một trụ “ATM”, người dân có thể dễ dàng nộp hồ sơ hành chính cho UBND quận vào bất cứ thời gian nào trong ngày.
Cận cảnh “cây ATM” nhận trả hồ sơ tự động

UBND quận 6 (TP.HCM) vừa đưa vào vận hành hệ thống tiếp nhận và trả hồ sơ tự động 24/7 ngay trước cổng của UBND quận. Theo ghi nhận của phóng viên, hệ thống tiếp nhận và trả hồ sơ tự động như một máy “ATM”, với màn hình hiển thị thủ tục hành chính, khay túi đựng hồ sơ, khay mẫu đơn/giấy biên nhận, khay thu lệ phí, khay nhận hồ sơ và khay trả kết quả.

Theo đó, quy trình nộp hồ sơ tại hệ thống gồm 4 bước, chọn "Nộp hồ sơ trực tiếp" tại máy, tiếp đến sẽ chọn "Thủ tục cần thực hiện", chuẩn bị thành phần hồ sơ theo quy định của thủ tục và cho vào bìa hồ sơ. Sau đó đưa túi hồ sơ vào khay, nộp phí, lệ phí theo quy định (nếu thủ tục có thu phí). Và cuối cùng sẽ nhận biên nhận tại khay.

Vừa nộp xong hồ sơ xin cấp thông tin quy hoạch để phục vụ cho việc giao dịch nhà đất qua máy “ATM”, bà Lê Thị Cúc Hoa (57 tuổi, ngụ phường 9, quận 6) chỉ mất vài phút thao tác đã hoàn thành việc nộp hồ sơ của mình.

Theo bà Hoa, trước kia phải đến chờ đợi và đi lại nhiều lần mới làm xong thủ tục hành chính, nay chỉ mất vài phút: "Hồ sơ tự động rất tiện lợi, nhiều khi  con cái đi làm hết, mình ở nhà trông cháu nội thì không có thời gian đi trong giờ. Giờ có tiếp nhận hồ sơ tự động thì đi được ngoài giờ, hoặc thứ 7, chủ nhật mình tranh thủ đi…”.

11 giờ trước Kenh14 Cận cảnh máy “ATM” tiếp nhận và trả hồ sơ tự động
Người dân đang thực hiện thao tác trên hệ thống ATM nhận và trả hồ sơ tự động đầu tiên

Cũng đến nộp hồ sơ lúc gần 12 giờ trưa, chị Nguyễn Cao Kỳ Duyên (ngụ đường Hậu Giang, quận 6) cho biết, thao tác trên máy tiếp nhận và trả hồ sơ tự động 24/7 của UBND quận 6 đã có hướng dẫn rõ ràng và nhập dữ liệu cũng đơn giản, nhất là đối với người trẻ và người biết sử dụng điện thoại smartphone.

“Tôi cảm thấy máy hoạt động cũng rất trơn tru. Khi thao tác, nhập dữ liệu cũng khá đơn giản cho người dân. Ví dụ như tôi là người trẻ thì nhập cũng đơn giản và tôi thấy những người lớn tuổi cũng có thể nhập được, sử dụng điện thoại cũng có thể nhập được.”, chị Duyên nói.

Dù mất khá nhiều thời gian trong việc thao tác trên máy “ATM” do không rành công nghệ và phải nhờ người hướng dẫn, nhưng ông Trần Chí Minh (65 tuổi) vẫn ủng hộ việc đưa vào vận hành máy tiếp nhận và trả hồ sơ tự động 24/7 này: “Ít nhất cũng phải có người ở đây hướng dẫn người ta, giống như là cách bấm này kia. Đâu phải là ai cũng biết công nghệ. Tôi cũng rất hy vọng những cái máy này hoạt động tốt để đỡ cho người dân”.

Theo bà Vương Thị Liễu (Phó chủ tịch UBND quận 6), giai đoạn 1, hệ thống đưa vào vận hành, thử nghiệm với 5 thủ tục hành chính, có số lượng khoảng 2.000 hồ sơ/năm và trả 8 thủ tục hành chính dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, có số lượng khoảng 400 hồ sơ/năm.

Sau giai đoạn 1, quận sẽ rà soát và đánh giá tính hiệu quả hoạt động máy. Sau đó tiếp tục nghiên cứu, triển khai đầu tư nâng cấp giai đoạn 2 theo hướng tăng khoảng 20% trong 176 thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền giải quyết của quận, cũng như bổ sung một số chức năng dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4 để đáp ứng nhu cầu của người dân, tổ chức.

“Trên cơ sở đánh giá hiệu quả của hoạt động của máy giai đoạn 1 thì sẽ quyết định là có tiếp tục nâng cấp, cập nhật, bổ sung. Thứ nhất là nâng cấp về số lượng thủ tục, hồ sơ bổ sung thêm để tăng thêm đối tượng phục vụ người dân. Thứ hai nữa là về tính năng của máy", bà Vương Thị Liễu cho biết.

Hy vọng, với việc đưa máy “ATM” tiếp nhận và trả hồ sơ vào hoạt động sẽ tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân trong việc chủ động sắp xếp làm thủ tục hành chính, tiết kiệm thời gian, chi phí, công sức, giảm dần việc trực tiếp nộp và nhận kết quả tại bộ phận 1 cửa./.

Theo https://vovgiaothong.vn/