BỘ NỘI VỤ

MINISTRY OF HOME AFFAIRS OF THE SOCIALIST REPUBLIC OF VIETNAM

A- A+
Thay đổi tương phản

Tương phản

- +
Điện thoại
Nhắn tin
Gửi mail


Công bố danh sách 49 đại biểu HĐND thành phố Đà Nẵng nhiệm kỳ 2016-2021

25/05/2016 09:42

Ngày 24-5, Ủy ban bầu cử thành phố Đà Nẵng đã họp phiên thứ 5 thông qua biên bản xác định kết quả bầu cử đại biểu Quốc hội ở thành phố Đà Nẵng và biên bản tổng kết và xác định kết quả bầu cử đại biểu HĐND thành phố.

Theo báo cáo của UB bầu cử thành phố, cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp ngày 22-5 vừa qua đã được tổ chức thành công, đúng quy định pháp luật và an toàn. Số cử tri đi bầu rất đông 695.972 cử tri trong tổng số 697.355 người tham gia bỏ phiếu, đạt tỷ lệ 99,80%, trong đó quận Cẩm Lệ có tỷ lệ cử tri đi bầu cao nhất 99,97% và quận Liên Chiểu có tỷ lệ cử tri đi bầu thấp nhất 99,33%.

Công tác tuyên truyền, cổ động cho ngày bầu cử cũng được đánh giá là rất tốt, góp phần lớn trong việc tuyên truyền động viên nhân dân tham gia thực hiện quyền và nghĩa vụ của mình. Nhờ vậy, ngay tại những nơi có lượng cử tri không ổn định như tại các khu công nghiệp, trường đại học có sinh viên học sinh ngoại trú thì tỷ lệ đi bầu cử cũng rất cao. Không khí ngày bầu cử rộn ràng, phấn khởi thực sự là ngày hội của toàn dân. Với sự chỉ đạo, kiểm tra giám sát thường xuyên của lãnh đạo các cấp, sự chủ động của các lực lượng vũ trang và sự  tích cực phối hợp của các đơn vị liên quan, tình hình an ninh chính trị trật tự an toàn xã hội được đảm bảo trong suốt thời gian bầu cử. Các điều kiện vật chất kỹ thuật phục vụ cho ngày bầu cử cũng được chuẩn bị chu đáo. Đặc biệt, cuộc bầu cử lần này cũng ghi nhận những cố gắng của các tổ bầu cử, thực hiện đúng quy định của pháp luật, tích cực khẩn trương tổng hợp, báo cáo nhanh và chính xác kết quả bầu cử lên cấp trên.

Về kết quả bầu cử, Chủ tịch HĐND, Chủ tịch Ủy ban bầu cử thành phố Trần Thọ đánh giá số lượng cử tri đi bầu đông, số phiếu bầu hợp lệ cao (trên 99%) thể hiện sự quan tâm tích cực và ý thức trách nhiệm rất cao của các cử tri đối với cuộc bầu cử. Do quy định của Luật  bầu cử mới,  lần này tỷ lệ về số dư ứng cử viên của mỗi đơn vị bầu cử nhiều hơn nên tỷ lệ số phiếu bầu cho các ứng cử viên không tập trung cao như các lần trước đây. Điều này cũng  phản ảnh thực tế khách quan về sự lựa chọn và tín nhiệm của cử tri đối với mỗi ứng cử viên. Chủ tịch UBND thành phố Huỳnh Đức Thơ có tỷ lệ phiếu bầu cao nhất 88,52%.

Thành phố Đà Nẵng được bầu 50 đại biểu HĐND thành phố nhưng kết quả bầu cử cho thấy tại đơn vị bầu cử số 4 (3 phương Vĩnh Trung, Thạc Gián, Chính Gián), số đại biểu được bầu là 3 trong tổng số 05 ứng cử viên. Nhưng kết quả chỉ bầu được 2 đại biểu, 3 ứng cử viên còn lại đều không đủ số phiếu bầu quá 50%. Về vấn đề này, khoản 2 điều 79 Luật Bầu cử quy định “nếu số người trúng cử đại biếu HĐND chưa đủ hai phần 3 số lượng đại biểu được bầu đã ấn định cho đơn vị bầu cử thì Ban bầu cử phải ghi rõ vào biên bản xác định kết quả bầu cử và báo ngay cho UBBC chịu trách nhiệm tổ chức bầu cử đại biểu HĐND ở cấp đó để quyết định bầu cử thêm ở đơn vị bầu cử.” Căn cứ quy định trên đây, tại cuộc họp UB Bầu cử quyết định không tổ chức bầu thêm do đơn vị này đã bầu được đủ 2/3 số đại biểu đã ấn định. Như vậy, tổng số đại biểu HĐND thành phố nhiệm kỳ 2016-2021 được bầu là 49 người. Danh sách các đại biểu HĐND thành phố theo từng đơn vị bầu cử được đăng kèm theo dưới đây.

Tại phiên họp Ủy ban bầu cử thành phố cũng thông báo 2 đơn vị bầu cử đại biểu Quốc hội của thành phố đã bầu đủ 6 đại biểu Quốc hội khóa XIV tại thành phố Đà Nẵng. Kết quả, danh sách các đại biểu Quốc hội khóa XIV sẽ được gửi lên Hội đồng bầu cử Quốc gia để tập hợp công bố theo quy định.

Theo http://www.danang.gov.vn/
Tìm kiếm