Tham nhũng gây mất lòng tinÔng Nguyễn Phú Nho, cử tri Quận Ba Đình bày tỏ sự bức xúc với nạn tham nhũng lãng phí: “Nhiều công trình đội vốn, nhiều công trình đẹp đẽ nhưng không hiệu quả, mua sắm công, sử dụng xe công, nhiều nơi xây cổng chào nguy nga, chất thêm núi nợ công của chúng ta”. Ông Nho cho rằng cần chú ý đến thực chất công tác chống tham nhũng, như việc kê khai tài sản đến mức độ nào, ai giám sát, nếu không làm tốt kẻ tham nhũng sẽ thừa cơ che đậy tài sản. Việc thanh tra ở HN và TPHCM 9 tháng không phát hiện tham nhũng, khiến dân không đồng tình và thực tế đã xảy ra tham nhũng, do vậy cần chống tham nhũng ngay trong đội ngũ thanh tra.
Ông cũng nêu vấn đề trách nhiệm của người đứng đầu đảng, chính quyền thế nào. “Nhiều vụ việc xảy ra người đứng đầu vẫn cứ an toàn. Cần tạo sự chuyển biến về trách nhiệm của người đứng đầu, họ mà liêm chính, ra tay thì việc chống tham nhũng có tiến bộ. Cần ra tay mạnh hơn nữa, quyết liệt hơn nữa với tệ nạn tham nhũng” – cử tri Nho nói.
Cử tri Lê Thanh Huyến, quận Ba Đình cũng cho rằng, việc quản lý của chính quyền các cấp hiện nay quá yếu kém dù biên chế rất nhiều so với các nước. “Yếu kém trên nhiều lĩnh vực, lĩnh vực nào cũng có thể có dẫn chứng. Gần đây nhất là rừng đặc dụng Hải Vân bị phá, việc xây resort ở rừng quốc gia Ba Vì, gần chúng ta nhất là 8B Lê Trực, họ xây xong rồi mới kiểm tra xử lý. Xã phường biết không? Biết quá chứ, họ lập biên bản 5 -7 lần, chả nhẽ lập 100 lần?” ông Huyến nói. Ông nhấn mạnh: Lúc họ mới xây thì xử lý ngay đi. Phá một bức tường cũng là mất tiền, rất lãng phí, nhưng cái mất nhiều hơn là mất lòng tin.
Bồi dưỡng “nhân cách làm quan”
Ông Huyến góp ý kiến việc xây dựng chính quyền phải bắt đầu từ cấp cơ sở: “Cán bộ phải được đào tạo bồi dưỡng cẩn thận, trước hết là bồi dưỡng về nhân cách làm quan. Việc xử lý vừa qua thấy nhiều cán bộ không đủ năng lực làm việc”. Ông cho rằng chưa chắc cán bộ Hà Nội đã đủ năng lực và hiệu quả như ở các tỉnh vùng cao, do vậy cần chú trọng đào tạo cả về năng lực và đạo đức, phải biết vì dân.
Các cử tri cho rằng một phần trong công tác chống tham nhũng là trách nhiệm của người đứng đầu. Cử tri Nguyễn Hồng Toán, quận Tây Hồ nói: “Cần quy trách nhiệm, cách chức, giáng chức người đứng đầu. Nếu chỉ xử lý người gây ra vụ việc, còn người đứng đầu không chịu trách nhiệm, chống tham nhũng không triệt để được. Anh để địa phương đơn vị mình xảy ra tham nhũng thì phải chịu trách nhiệm”. Tương tự, cử tri Phạm Đại, phường Giảng Võ, cho rằng các vụ như nhà 8B Lê Trực, vụ cây xanh làm chưa nghiêm túc, chưa dám tự phê bình, để cán bộ xã phường chịu trách nhiệm. “Thế các ông trên làm gì? Việc này xã phường không thể tự quyết định. Bí thư, người đứng đầu phải chịu trách nhiệm, cứ đổ cho dưới là không nên, chưa trung thực” – ông Đại nói.
Cử tri Nguyễn Văn Hiệt, phường Phan Chu Trinh quận Hoàn Kiếm dẫn chứng những vụ việc nổi cộm gần đây gây xáo động xã hội, mất lòng tin của nhân dân, như vụ công ty Liên kết Việt, không ít người có uy tín trong đảng, nhà nước, quân đội đã vô tình tiếp tay để công ty lừa đảo hàng chục nghìn người, vụ xây hàng chục biệt thự ở rừng quốc gia Ba Vì, vụ dân thị xã Sầm Sơn bao vây biển… “Vụ Ba Vì đã kéo dài nhiều tháng, hàng năm, nhưng đến khi báo chí đưa thì chính quyền mới thực sự vào cuộc. Lòng tin vào đảng, chính quyền các cấp ít nhiều có sự phai nhạt. Chúng tôi mong muốn các dự án QH phê duyệt, hoặc các cấp phê duyệt, tiêu chí đầu tiên đặt ra nên chăng là ai được hưởng lợi nhiều nhất, phải đưa lợi ích người dân lên hàng đầu” – ông Hiệt nói. Ông cho rằng, nếu dự án cải tạo bãi tắm Sầm Sơn được đưa ra thảo luận công khai trước dân sẽ không xảy ra ồn ào, và lo ngại việc này “sẽ tạo ra tiền lệ không hay chút nào”.
Cử tri lo ngại đại biểu ngủ gật
Các cử tri cũng đóng góp nhiều ý kiến thiết thực cho kỳ bầu cử Quốc hội tháng Năm tới, cử tri Lê Thanh Huyến nhấn mạnh: “Bầu cử Quốc hội đề nghị chọn đúng người để thành công như Đại hội Đảng, dân mới có lòng tin”.
Cử tri Nông Quang Lập, cử tri phường Hàng Mã, quận Hoàn Kiếm đề nghị Quốc hội quán triệt tinh thần đổi mới của Đại hội Đảng trong việc triển khai nhiệm vụ 2016 – 2021. Cần đánh giá đúng kết quả nhiệm kỳ qua để rút kinh nghiệm trong việc bầu cử đại biểu nhiệm kỳ tới, nâng cao trách nhiệm của các đại biểu lập pháp, hành pháp, không bị lệ thuộc vào cơ cấu, hạn chế đại biểu kiêm nhiệm, tăng cường đại biểu chuyên trách.
Cử tri Nguyễn Hồng Toán , quận Tây Hồ nhấn mạnh phải chọn đại biểu đúng tầm, hiểu luật, không cục bộ, lợi ích nhóm, hết lòng vì nhân dân. “Với người đứng đầu các ngành, ví dụ như Thủ tướng chính phủ, người điều hành kinh tế chính trị an ninh xã hội, phải có uy tín đối nội và đối ngoại, nên chọn người xứng đáng, chống tình trạng cục bộ địa phương, cá nhân chủ nghĩa, không có tinh thần đoàn kết; phải học tập đạo đức Bác Hồ để cống hiến cho đất nước tốt hơn”.
Cử tri Phạm Đại, cử tri phường Giảng Võ quận Ba Đình hoan nghênh việc phân công cán bộ bước đầu sau Đại hội đảng, chẳng hạn như cử Bộ trưởng Giao thông Vận tải Đinh La Thăng về làm Bí thư thành ủy TPHCM được người dân đồng tình với sự quyết liệt và tin tưởng ông Thăng sẽ tạo ra chuyển biến.
Nhấn mạnh việc bầu cử Quốc hội sắp tới phải thật sự chặt chẽ, nghiêm túc, chất lượng, cử tri Đại nêu rõ: “Truyền hình quay đại biểu Quốc hội ngủ gật khi báo cáo, chất vấn, thế còn ra gì nữa. Đại biểu phải đi họp đủ, nhưng qua truyền hình chúng tôi thấy ghế trống rất nhiều… như vậy là chưa tròn nhiệm vụ đại biểu”. Ông cũng cho rừng cần bồi dưỡng chọn đại biểu có hiểu biết về mặt luật pháp để họ làm công tác xây dựng luật.
Không ngủ quên trên vòng nguyệt quế
Tiếp thu ý kiến các cử tri, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cảm ơn cử tri đã đóng góp rất đúng đắn nhiều vấn đề đa dạng. “Các bác, các anh chị đã đánh giá cao kỳ họp Quốc hội vừa qua, nhiệm kỳ Quốc hội 5 năm qua, thành công Đại hội 12 của Đảng, phân công bước đầu cán bộ trung ương. Như vậy là ý Đảng hợp với lòng dân” – Tổng Bí thư nói.
Đại hội 12 của Đảng thành công, đặc biệt dư luận quốc tế đánh giá cao, vị thế của đất nước được nâng cao - Tổng Bí thư cho biết. Chúng ta còn nhiều khó khăn nhưng đã có sự ổn định nhờ sự cố gắng của Đảng, nhà nước và nhân dân ta, bằng sức lực, bằng công việc, bằng đóng góp ý kiến. “Ý Đảng hợp với lòng dân, nảy ra từ lòng dân, ý Đảng lòng dân gặp nhau mới tạo ra sức mạnh” – Tổng Bí thư nhấn mạnh.
Tổng Bí thư cũng ghi nhận đóng góp ý kiến của cử tri về công tác giới thiệu đại biểu bầu cử ứng cử, tổ chức, chọn ra người đủ tâm đủ tầm, thật sự vì dân vì nước trong kỳ bầu cử tới, đó là mong muốn của cả Đảng, cả nhân dân. “Tinh thần là cố gắng thật sự dân chủ, công tâm, khách quan, kỹ lưỡng, người đi bầu cũng vậy, rất chặt chẽ để chọn những đại biểu xứng đáng nhất của dân”.
Tổng Bí thư lưu ý, trước mắt còn nhiều khó khăn thách thức, kinh tế nhiều vấn đề, trước mắt là hội nhập quốc tế, xây dựng thực lực để không thua trên sân nhà, các thách thức từ biến đổi khí hậu khiến Nam Bộ đang khô hạn cả trăm năm nay mới có, thách thức về an ninh, quốc phòng, đối ngoại, bầu cử xong phải tiếp tục nâng cao chất lượng hoạt động của quốc hội, hội đồng nhân dân, chính quyền các cấp … “Cần toàn Đảng, toàn dân đồng lòng nhất trí đối mặt với những thách thức, không được ngủ quên trên vòng nguyệt quế” – Tổng Bí thư nói.
Nghiêm khắc, quyết liệt với vụ xây resort ở Vườn Quốc gia
Giải đáp thắc mắc các cử tri nêu ra, ông Vũ Hồng Khanh – Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội nhấn mạnh đến trách nhiệm quản lý nhà nước của UBND thành phố, phường xã. Ông nhắc lại, vụ 8B Lê Trực, thành phố đã có chỉ đạo quyết liệt, cưỡng chế tháo dỡ phần xây dựng không phép. Vụ xây resort ở vườn Quốc gia, Thành phố đã thành lập đoàn thanh tra. “Quan điểm là chỉ đạo nghiêm khắc, quyết liệt, làm rõ trách nhiệm của chính quyền huyện, xã… Chúng tôi sẽ xem xét trách nhiệm của chính quyền, đặc biệt một số cán bộ đã được giao việc quản lý nhà nước”.
Ông Khanh cam kết trong kỳ bầu cử Quốc hội sắp tới, Hà Nội căn cứ tiêu chí sẽ chọn đúng người, đúng thành phần, sẽ không có “quân xanh quân đỏ”, tuyên truyền để bẩu cử đúng là ngày hội của toàn dân.
Về tổ chức, trách nhiệm của bộ máy, đội ngũ cán bộ, ông Khanh cho biết, thành phố đang tập trung rà soát đánh giá cán bộ, tập trung đào tạo. “Quan điểm của thành phố là không chỉ nhìn vào lý lịch trích ngang. Trình độ học vấn chỉ là cơ sở ban đầu, anh làm việc là phải luôn luôn cập nhật kiến thức”.