Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân trao đổi với lãnh đạo UBND tỉnh
và lãnh đạo các Sở, ban, ngành, huyện, thành phố thuộc tỉnh Đồng Tháp tại buổi làm việc
Tham gia Đoàn công tác của Bộ trưởng có Chánh Văn phòng Bộ Nội vụ Vũ Đăng Minh; Phó Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ, Ban Tuyên giáo Trung ương Đinh Hữu Bảo; Phó Vụ trưởng Vụ Đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, công chức, viên chức Bộ Nội vụ Trần Trung Kiên và công chức các đơn vị có liên quan là thành viên trong Đoàn công tác.
Tiếp và làm việc với Đoàn công tác, về phía UBND tỉnh Đồng Tháp có Chủ tịch Nguyễn Văn Dương; Phó Chủ tịch Đoàn Tấn Bửu; đại diện lãnh đạo Ban Tổ chức Tỉnh ủy, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Sở Nội vụ và các sở, ngành liên quan và lãnh đạo Thành ủy, Huyện ủy, UBND huyện, thành phố thuộc tỉnh Đồng Tháp.
Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp Nguyễn Văn Dương trao đổi với Đoàn công tác tại buổi làm việc
Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân, Trưởng đoàn công tác nhấn mạnh, việc khảo sát tình hình tổ chức và hoạt động của các cơ sở đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, công chức, viên chức tại tỉnh Đồng Tháp nhằm thực hiện Nghị quyết số 08/NQ-CP ngày 24/01/2018 của Chính phủ về Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết số 19-NQ/TW ngày 25/10/2017 của Hội nghị lần thứ sáu Ban Chấp hành Trung ương khóa XII về tiếp tục đổi mới hệ thống tổ chức và quản lý, nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động của các đơn vị sự nghiệp công lập và chương trình công tác năm 2018.
Trong hệ thống cơ sở đào tạo cán bộ, công chức, viên chức của cả hệ thống chính trị (bao gồm cả khối đảng, nhà nước, tổ quốc và các đoàn thể chính trị, xã hội), trong thời gian qua được tổ chức ở từng địa phương, các bộ, ngành có khác nhau. Ở mỗi địa phương đều có Trường Chính trị cấp tỉnh, ở cấp huyện có Trung tâm Bồi dưỡng chính trị, có một số các địa phương các tổ chức, chính trị, xã hội vẫn có các trường để đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, công chức, viên chức riêng của mình. Riêng về tỉnh Đồng Tháp vẫn giữ vững quan điểm và chỉ có duy nhất một Trường Chính trị tỉnh và các Trung tâm bồi dưỡng chính trị ở các huyện, thành phố, thị xã để bồi dưỡng cho cán bộ, công chức, viên chức và đây cũng là một thuận lợi của địa phương.
Năm 2017, Chính phủ ban hành Nghị định số 101/2017/NĐ-CP ngày 01 tháng 09 năm 2017 về đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, công chức, viên chức trong hệ thống chính trị nói chung và trong các cơ quan hành chính nhà nước nói riêng; trong đó, phân định rất rõ chức năng, nhiệm vụ, nội dung, thời gian, chương trình đối với các cơ sở đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, công chức, viên chức. Định hướng sắp xếp lại, cố gắng làm gọn lại các cơ sở đào tạo đối với các địa phương, cũng như các bộ, ngành Trung ương. Vì vậy, Bộ Nội vụ tổ chức khảo sát tại tỉnh Đồng Tháp nhằm mục đích để nghe địa phương báo cáo về tình hình tổ chức và hoạt động của các cơ sở đào tạo, bồi dưỡng trong thời gian qua theo sự phân cấp; đặc biệt, là tổ chức thực hiện Nghị định số 101/2017/NĐ-CP của Chính phủ để tìm ra những điểm chung, các mô hình tổ chức phù hợp cho các cơ sở đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, công chức, viên chức trong thời gian tới.
Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân cho biết, theo nhiệm vụ được giao, tháng 3/2019, Bộ Nội vụ phải trình Bộ Chính trị Đề án này; vì vậy, từ đây đến cuối năm cần hoàn thiện dự thảo Đề án báo cáo Ban Cán sự đảng Chính phủ và lấy ý kiến các bộ, ngành, địa phương. Trong Nghị định số 101/2017/NĐ-CP chỉ đề cập đến Trường Chính trị cấp tỉnh còn Trung tâm đào tạo bồi dưỡng chính trị cấp huyện chưa đề cập đến. Đoàn công tác muốn nghe địa phương phân tích và làm rõ cách sắp xếp, tổ chức lại cho đúng tinh thần Nghị quyết số 18-NQ/TW và Nghị quyết số 19-NQ/TW Hội nghị Trung ương 6 khóa XII.
Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân đề nghị các đồng chí tham dự buổi làm việc tích cực trao đổi, thảo luận cũng như cung cấp các thông tin thực tiễn để đóng góp cho việc xây dựng Đề án có chất lượng, khả thi, cho việc kiện toàn mô hình tổ chức và hoạt động của các cơ sở đào tạo, bồi dưỡng.
Phó Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Đồng Tháp Lê Minh Trung trình bày Báo cáo tại buổi làm việc
Báo cáo với Đoàn công tác, Phó Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Đồng Tháp Lê Minh Trung cho biết, trong thời gian vừa qua Trường Chính trị tỉnh và Trung tâm bồi dưỡng chính trị cấp huyện tại tỉnh Đồng Tháp đã thực hiện đúng chức năng, nhiệm vụ và quyền hạn được giao. Cụ thể, trong giai đoạn 2016 - 2018 tổ chức bồi dưỡng theo tiêu chuẩn ngạch công chức với chương trình ngạch chuyên viên đã mở 10 lớp với 797 học viên, ngạch chuyên viên chính là 06 lớp với 426 học viên, bồi dưỡng kiến thức công nghệ thông tin là 9 lớp với 247 học viên, bồi dưỡng chức danh Văn phòng - Thống kê là 02 lớp với 96 học viên, bồi dưỡng chức danh Bí thư, Phó Bí thư Đảng ủy và Trưởng các Đoàn thể chính trị - xã hội xã là 02 lớp với 89 học viên và bồi dưỡng Chủ tịch, Phó Chủ tịch xã là 01 lớp với 49 học viên.
Tuy nhiên, hiện còn 03 Trung tâm, cấp ủy cấp huyện chưa bố trí đủ biên chế, mỗi Trung tâm có 03 người (huyện Hồng Ngự, huyện Cao Lãnh, huyện Châu Thành); cơ sở vật chất, trang thiết bị, phương tiện phục vụ cho giảng dạy thiếu hoặc xuống cấp, phần nào ảnh hưởng đến chất lượng giảng dạy và học tập; chất lượng giảng dạy của đội ngũ giảng viên chuyên trách, kể cả giảng viên kiêm chức của Trung tâm chưa đáp ứng yêu cầu đổi mới căn bản giáo dục, lý giải những vấn đề thực tiễn đặt ra chưa thuyết phục người học, nhất là chương trình sơ cấp lý luận chính trị, các chương trình lý luận chuyên đề, do đa số chưa qua lớp hoàn chỉnh cao cấp lý luận chính trị, chưa qua lớp bồi dưỡng sư phạm.
Chế độ chính sách đối với cán bộ, viên chức công tác tại Trung tâm không được hưởng các phụ cấp như cán bộ, công chức khối Đảng, đoàn thể. Một số chương trình còn nặng về lý luận, phần ứng dụng thực tế còn ít, thời gian bố trí cho một số chương trình chưa hợp lý, nhất là chương trình bồi dưỡng sơ cấp lý luận chính trị, nghiệp vụ cho các tổ chức chính trị, xã hội. Về giáo trình chậm đổi mới, không bắt kịp chủ trương của Đảng. Giáo trình tài liệu bồi dưỡng cán bộ, công chức xã thực hiện Quyết định số 1956/QĐ-TTg của Chính phủ có phần chưa cập nhật nội dung mới. Sự phối hợp quản lý, hướng dẫn chuyên môn cho các Trung tâm bồi dưỡng chính trị cấp huyện còn chồng chéo, gây khó khăn trong hoạt động của nhà trường.
Chánh Văn phòng Bộ Nội vụ Vũ Đăng Minh phát biểu tại buổi làm việc
Tại buổi làm việc, các thành viên trong Đoàn công tác đã trao đổi, thảo luận với lãnh đạo UBND tỉnh, lãnh đạo các sở, ban, ngành, thành ủy, huyện ủy, UBND các huyện của tỉnh Đồng Tháp về một số nội dung liên quan, cụ thể như: thực trạng tổ chức và hoạt động của Trường Chính trị tỉnh và Trung tâm Bồi dưỡng chính trị cấp huyện đã đáp ứng yêu cầu đổi mới trong đào tạo, bồi dưỡng theo quy định tại Nghị quyết số 18-NQ/TW và Nghị định số 101/2017/NĐ-CP của Chính phủ hay chưa; có cần tăng cường cơ cấu đội ngũ giảng viên cơ hữu không hay tập trung xây dựng đội ngũ giảng viên thỉnh giảng; việc biên soạn chương trình, tài liệu theo thẩm quyền giao có gặp khó khăn gì không; quy mô bồi dưỡng đã tổ chức thực hiện được tất cả các chương trình bồi dưỡng theo phân cấp của Nghị định số 101/2017/NĐ-CP; hiện nay, cơ chế hoạt động của Trường Chính trị tỉnh và Trung tâm bồi dưỡng chính trị cấp huyện đã thực hiện theo cơ chế nào: tự chủ về tài chính, tự chủ về thực hiện nhiệm vụ tổ chức bộ máy và nhân sự; hệ thống các Trường Chính trị tỉnh và Trung tâm Bồi dưỡng chính trị cấp huyện đang tổ chức theo mô hình mỗi tỉnh, thành phố có 01 Trung tâm Chính trị và mỗi quận, huyện, thị xã có 01 Trung tâm Bồi dưỡng chính trị như hiện nay đã phù hợp hay chưa, nếu chưa phù hợp thì cần sắp xếp, tinh gọn như thế nào cho phù hợp; đề xuất một số giải pháp để sắp xếp tổ chức và định hướng hoạt động có hiệu quả cho cơ sở đào tạo bồi dưỡng và mô hình tổ chức của các cơ sở đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, công chức, viên chức trong thời gian tới, cũng như những kiến nghị, đề xuất cụ thể với Đoàn công tác.

Phó Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ, Ban Tuyên giáo Trung ương Đinh Hữu Bảo phát biểu tại buổi làm việc
Phó Vụ trưởng Vụ Đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, công chức, viên chức, Bộ Nội vụ Trần Trung Kiên phát biểu tại buổi làm việc
Các thành viên trong Đoàn công tác đã trao đổi làm rõ nội dung các vấn đề, các đề xuất, kiến nghị mà tỉnh Đồng Tháp nêu ra. Ngoài ra, những kiến nghị, đề xuất hợp lý của tỉnh Đồng Tháp, Đoàn công tác sẽ ghi nhận, tổng hợp, nghiên cứu và báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định.
Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp Nguyễn Văn Dương đánh giá cao mục đích, ý nghĩa của việc khảo sát, đánh giá về tổ chức và hoạt động của các cơ sở đào tạo, bồi dưỡng; đồng thời, ghi nhận những ý kiến góp ý, trao đổi, thảo luận, kiến nghị của Đoàn công tác, đánh giá cao vai trò của Bộ Nội vụ đối với công tác xây dựng Đề án sắp xếp, tổ chức lại các cơ sở đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, công chức, viên chức thuộc các cơ quan trong hệ thống chính trị. Chủ tịch Nguyễn Văn Dương nhấn mạnh, UBND tỉnh sẽ chỉ đạo các cơ quan tham mưu tiếp thu những ý kiến trao đổi, thảo luận và góp ý của các thành viên trong Đoàn công tác, tiếp tục rà soát các cơ sở đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, công chức, viên chức trong tỉnh và đối chiếu mức độ phù hợp với các quy định của Nghị định số 101/2017/NĐ-CP để đề xuất hướng giải quyết, xử lý theo đúng quy định.
Kết luận Buổi làm việc, Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân biểu dương và đã đánh giá cao những kết quả đạt được, sự chuẩn bị của tỉnh Đồng Tháp đối với cơ sở đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, công chức, viên chức trong tỉnh trong thời gian qua; những đề xuất, kiến nghị của tỉnh Đồng Tháp sẽ được Đoàn công tác nghiên cứu, tiếp thu để hoàn thiện Đề án báo cáo cấp có thẩm quyền theo quy định. Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân cho biết, sau khi khảo sát thực tế tại các địa phương trong cả nước, Bộ Nội vụ sẽ hoàn thiện dự thảo Đề án, báo cáo Ban Cán sự đảng Chính phủ và tiếp tục lấy ý kiến đóng góp của các bộ, ngành, địa phương để kịp thời hoàn thiện Đề án trình Bộ Chính trị trong tháng 3/2019 theo đúng tiến độ, chất lượng và thời gian được giao.
Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy tỉnh Đồng Tháp Lê Thị Kim Loan phát biểu tại buổi làm việc
Phó Hiệu trưởng Trường Chính trị tỉnh Đồng Tháp Võ Thị Thủy phát biểu tại buổi làm việc
Toàn cảnh buổi làm việc với UBND tỉnh Đồng Tháp
Chiều cùng ngày, trong khuôn khổ chuyến công tác tại tỉnh Đồng Tháp, Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân và Đoàn công tác đã đi khảo sát thực tế tại Trung tâm Bồi dưỡng chính trị thành phố Sa Đéc và làm việc với UBND thành phố Sa Đéc về tổ chức và hoạt động của Trung tâm Bồi dưỡng chính trị thành phố Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp. Tiếp và làm việc với Đoàn công tác tại thành phố Sa Đéc có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đoàn Tấn Bửu, Phó Bí thư Thường Trực Thành ủy Võ Văn Đức; Chủ tịch UBND thành phố Sa Đéc Võ Thanh Tùng cùng các đồng chí trong Ban Thường vụ Thành ủy, lãnh đạo các phòng, ban thuộc UBND thành phố Sa Đéc tiếp và làm việc với Đoàn công tác.
Một số hình ảnh của Đoàn công tác làm việc tại thành phố Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp:
Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân phát biểu tại buổi làm việc với UBND thành phố Sa Đéc
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Sa Đéc Võ Văn Đức phát biểu tại buổi làm việc
Chủ tịch UBND thành phố Sa Đéc Võ Thanh Tùng phát biểu tại buổi làm việc
Giám đốc Trung tâm Bồi dưỡng chính trị thành phố Sa Đéc Phạm Quang Bách trình bày Báo cáo tại buổi làm việc
Toàn cảnh buổi làm việc với UBND thành phố Sa Đéc
Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân và thành viên Đoàn công tác
thăm và nói chuyện với cán bộ, viên chức Trung tâm Bồi dưỡng chính trị thành phố Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp
Thành viên Đoàn công tác khảo sát cơ sở vật chất tại Trung tâm Bồi dưỡng chính trị thành phố Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp
Anh Cao