BỘ NỘI VỤ

MINISTRY OF HOME AFFAIRS OF THE SOCIALIST REPUBLIC OF VIETNAM

A- A+
Thay đổi tương phản

Tương phản

- +
Điện thoại
Nhắn tin
Gửi mail


Bộ Nội vụ sơ kết công tác 6 tháng đầu năm, triển khai phương hướng nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2017

07/07/2017 10:33

Sáng ngày 6/7/2017, tại trụ sở Bộ, Bộ Nội vụ đã tổ chức Hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm và triển khai phương hướng nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2017 của Bộ và ngành Nội vụ

Đồng chí Lê Vĩnh Tân, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Nội vụ chủ trì Hội nghị.

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân phát biểu khai mạc tại Hội nghị

Tham dự Hội nghị có các đồng chí Thứ trưởng Bộ Nội vụ;  lãnh đạo các đơn vị thuộc và trực thuộc Bộ; đại diện  Đảng ủy,  Công đoàn, Hội Cựu chiến binh và  Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh Bộ Nội vụ.

Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Duy Thăng 
báo cáo tóm tắt kết quả công tác 6 tháng đầu năm tại Hội nghị

Theo Báo cáo được Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Duy Thăng trình bày tại Hội nghị cho biết, được sự quan tâm, chỉ đạo thường xuyên, kịp thời của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, trên cơ sở các Nghị quyết của Đảng, Quốc hội, Chính phủ, ngành Nội vụ, Bộ Nội vụ đã sớm xây dựng, ban hành chương trình công tác, chương trình xây dựng các văn bản quy phạm pháp luật và chương trình hành động để triển khai thực hiện, 

Công tác xây dựng, hoàn thiện thể chế, chính sách thuộc lĩnh vực quản lý nhà nước của Bộ được quan tâm, chỉ đạo sát sao; các văn bản, đề án trình Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Quốc hội, Ủy ban thường vụ Quốc hội, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ cơ bản bảo đảm tiến độ và chất lượng.
Công tác cải cách hành chính (CCHC) tiếp tục được các ngành, các cấp từ Trung ương đến địa phương quan tâm chỉ đạo mạnh mẽ, tập trung vào các lĩnh vực trọng tâm như: Cải cách thể chế, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp, cải cách tổ chức bộ máy hành chính, triển khai xây dựng Chính phủ điện tử.... 

Thông qua các giải pháp về đổi mới phương thức theo dõi, đánh giá tình hình triển khai nhiệm vụ CCHC thông qua Chỉ số CCHC hàng năm, Chỉ số hài lòng của người dân, tổ chức đối với sự phục vụ của cơ quan hành chính nhà nước đối với chất lượng dịch vụ sự nghiệp công, thời gian qua công tác CCHC của Chính phủ và các bộ, ngành, địa phương đã có nhiều chuyển biến tích cực cả về tổ chức triển khai và kết quả đạt được trên từng lĩnh vực đóng góp quan trọng vào thành tựu phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Việc triển khai Luật tổ chức Chính phủ và các văn bản hướng dẫn thi hành đã khắc phục những hạn chế trong tổ chức và hoạt động của Chính phủ thời gian vừa qua, bảo đảm vị trí, chức năng của Chính phủ là cơ quan thực hiện quyền hành pháp và là cơ quan hành chính nhà nước cao nhất; chính sách tinh giản biên chế của Đảng và Nhà nước bước đầu đã góp phần nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, góp phần nâng cao năng lực, hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị, tiết kiệm nguồn chi trả ngân sách, giảm chi thường xuyên, cải cách tiền lương.

Việc phân cấp Trung ương – địa phương tiếp tục được nghiên cứu, chú trọng và đẩy mạnh trên tất cả các lĩnh vực quản lý cho thấy nhiều kết quả tích cực, thúc đẩy tính độc lập, chịu trách nhiệm trong việc quyết định và tổ chức thực hiện của chính quyền địa phương các cấp, giúp cải thiện môi trường kinh doanh chung.

Việc đẩy mạnh triển khai Luật Tổ chức chính quyền địa phương và các văn bản hướng dẫn đã tạo hành lang pháp lý thống nhất trong hoạt động quản lý nhà nước về chính quyền địa phương; công tác chia, tách, sáp nhập, điều chỉnh địa giới hành chính tiếp tục được quản lý chặt chẽ.

Bộ Nội vụ đã phối hợp với Ban Tổ chức Trung ương tổ chức Hội nghị trực tuyến tập huấn về công tác tổ chức, cán bộ và quản lý công chức, viên chức. Hội nghị có ý nghĩa rất quan trọng để tiếp tục phát huy sức mạnh và trí tuệ tập thể của mọi cấp, mọi ngành, mọi cơ quan đơn vị và toàn thể những người làm công tác tổ chức cán bộ trong toàn thể hệ thống chính trị, cùng nhau trao đổi, giải đáp, hướng dẫn, tháo gỡ vướng mắc và thống nhất thực hiện các nội dung về công tác tổ chức, cán bộ và quản lý công chức, viên chức trong toàn hệ thống chính trị một cách nhất quán, tổng thể và liên thông.

Hoạt động đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, công chức, viên chức được tổ chức thực hiện theo đúng quy hoạch, kế hoạch và yêu cầu tiến độ đề ra; đẩy mạnh đổi mới chương trình, nội dung và nâng cao chất lượng đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, công chức, phù hợp với các đối tượng đào tạo, bồi dưỡng.

Luật Tín ngưỡng, tôn giáo được Quốc hội thông qua đã thể chế hóa các quan điểm của Đảng và Hiến pháp năm 2013 nhằm khắc phục những bất cập, tồn tại của pháp luật về tín ngưỡng, tôn giáo hiện hành; tiếp tục hoàn thiện hệ thống pháp luật để bảo đảm hơn nữa quyền tự do tín ngưỡng tôn giáo; củng cố khối đại đoàn kết toàn dân; giữ vững niềm tin của người có tín ngưỡng, tôn giáo vào chính sách, pháp luật của nhà nước.

Công tác thi đua, khen thưởng đã có nhiều chuyển biến tích cực; Các phong trào thi đua tiếp tục đổi mới với nội dung thiết thực bám sát việc thực hiện nhiệm vụ chính trị và nhiệm vụ trọng tâm, cấp bách, giải quyết những việc khó, hình thức phong phú, thiết thực theo chủ đề “Đoàn kết, sáng tạo, thi đua xây dựng và bảo vệ Tổ quốc” đã được Thủ tướng Chính phủ phát động tại Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ IX. 

Việc đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin của các bộ, ngành, địa phương đã mang lại kết quả tích cực, góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động của cơ quan hành chính nhà nước; nâng cao chất lượng cung cấp dịch vụ công cho người dân, tổ chức. 


Toàn cảnh Hội nghị

Tại Hội nghị, các đại biểu tham dự đã tập trung trao đổi, đánh giá toàn diện các kết quả nhiệm vụ quản lý nhà nước đối với ngành, lĩnh vực trong 6 tháng đầu năm 2017,  đồng thời cũng chỉ rõ những nguyên nhân tồn tại, hạn chế như: trong công tác  xây dựng, ban hành thể chế còn chậm, vẫn còn văn bản xin lùi thời gian trình hoặc đưa ra ngoài Chương trình công tác của cấp có thẩm quyền; một số văn bản, đề án chất lượng chưa cao; công tác quy hoạch, luân chuyển chưa tốt; công tác củng cố, kiện toàn bộ máy, cán bộ, công chức và tuyển dụng công chức chưa được như mong muốn, còn có những sai phạm trong công tác tuyển dụng ở một số bộ, ngành địa phương; việc đánh giá cán bộ, công chức, viên chức theo quy định của Luật Cán bộ, công chức và Luật Viên chức và các văn bản hướng dẫn thi hành còn lúng túng, chưa phát huy đầy đủ trách nhiệm của người đứng đầu trong đánh giá, phân loại; kỷ luật, kỷ cương hành chính chưa nghiêm; Tổ chức bộ máy hành chính còn cồng kềnh, chồng lấn nhiệm vụ, hiệu lực, hiệu quả hoạt động chưa cao. Cải cách chính sách tiền lương còn nhiều khó khăn. Việc đổi mới cơ chế hoạt động đối với khu vực sự nghiệp công lập và tinh giản biên chế, cơ cấu lại đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức chưa đạt mục tiêu và yêu cầu đề ra; Công tác thanh tra, kiểm tra vẫn tập trung vào lĩnh vực công chức, viên chức và tổ chức biên chế; chưa tiến hành thanh tra, kiểm tra đối với những lĩnh vực khác thuộc thẩm quyền quản lý của Bộ. Kỷ luật, kỷ cương hành chính, tính tự giác, ý thức chấp hành kỷ luật lao động của một số cán bộ, công chức, viên chức chưa tốt; trình độ chuyên môn, nghiệp vụ của một bộ phận công chức chưa đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ. 

Phát biểu kết luận Hội nghị, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân đánh giá cao các đơn vị thuộc, trực thuộc Bộ đã có nhiều nỗ lực trong thực hiện nhiệm vụ chính trị được giao, tích cực chấn chỉnh kỷ cương, kỷ luật hành chính.

Triển khai nhiệm vụ công tác 6 tháng cuối năm 2017, Bộ trưởng yêu cầu các đơn vị tập trung rà soát lại các nhiệm vụ được phân công trong Chương trình công tác năm 2017, Chương trình xây dựng văn bản quy phạm pháp luật năm 2016, năm 2017 của Bộ và các nhiệm vụ được giao bổ sung, cụ thể hóa thành Kế hoạch thực hiện, phân công rõ nhiệm vụ trong Lãnh đạo đơn vị và đến từng vị trí công tác; đẩy mạnh công tác nghiên cứu khoa học, ứng dụng công nghệ thông tin trong các lĩnh vực quản lý nhà nước của Bộ và ngành Nội vụ; tăng cường công tác tuyên truyền, định hướng dư luận, bám sát nhiệm vụ trọng tâm của Bộ và ngành Nội vụ; Siết chặt kỷ luật, kỷ cương hành chính, ngăn ngừa xảy ra những vụ việc gây hậu quả và tác động tiêu cực do sự quan liêu, tắc trách, thiếu trách nhiệm, vô kỷ luật trong việc thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao, xử lý nghiêm những vi phạm. Tăng cường phối hợp với các cơ quan, đơn vị trong Bộ, ngành Nội vụ và các cơ quan liên quan trong hệ thống chính trị, công tác kiểm tra, giám sát, thanh tra, đấu tranh phòng chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực trong Bộ và ngành Nội vụ.

Khánh Vịnh
Tìm kiếm