Hướng tới Đại hội thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ X

Người truyền lửa sáng tạo của ngành Công nghiệp Viễn thông Quân đội

18:43 16/12/2020 | Lượt xem : 619

Sinh ra và lớn lên trên miền quê nghèo Thanh Lộc, Can Lộc, Hà Tĩnh, trưởng thành trong một gia đình có truyền thống tham gia quân đội, ngay từ lúc nhỏ, anh Nguyễn Vũ Hà (Tổng Giám đốc Tổng Công ty Công nghiệp - Công nghệ cao Viettel, Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội) đã được kế thừa và sớm hình thành ý thức tổ chức kỷ luật, tính kế hoạch và nhất là mang trong mình niềm đam mê khoa học kỹ thuật. Cũng vì thế, khi vừa hết phổ thông trung học, Nguyễn Vũ Hà tự tin bước chân vào cổng trường đại học, trở thành sinh viên của Khoa Tự động hóa, Đại học Bách Khoa Hà Nội.

Anh Nguyễn Vũ Hà tại Đại hội Đại biểu Đảng bộ Tập đoàn Công nghiệp Viễn thông Quân đội nhiệm kỳ 2020 - 2025

Tốt nghiệp đại học, trước khi làm việc tại Viettel, Nguyễn Vũ Hà đã có quá trình làm việc và được đào tạo tại nhiều cơ sở uy tín của quân đội; được rèn luyện trong môi trường kỷ luật, sớm hình thành cho mình lý tưởng cống hiến và bản lĩnh chính trị vững vàng, đắp bồi tri thức sâu rộng về khoa học kỹ thuật nói riêng, kiến thức khoa học quân sự và khoa học công nghệ nói chung.

Đến với Viettel, Nguyễn Vũ Hà được thỏa sức hiện thực hóa đam mê và có điều kiện tốt nhất để thể hiện, khẳng định mình. Trong một môi trường nghiên cứu, làm việc lý tưởng, cộng với khí chất, phẩm chất của “con nhà binh” và hành trang tri thức được tôi luyện trong quá trình học tập, trải nghiệm, Nguyễn Vũ Hà đã lập thành tích xuất sắc ngay từ những ngày “chân ướt, chân ráo” hòa mình vào Viettel; chứng minh được năng lực cả trong nghiên cứu chế tạo, khả năng công tác, quản lý điều hành và nhất là khẳng định những tố chất đặc biệt về phẩm chất đạo đức của người quân nhân cách mạng - người lính Cụ Hồ trong thời kỳ mới.

Với đam mê, khát vọng tạo ra những sản phẩm công nghệ cao ngang tầm thế giới, bằng chính đôi tay và trí óc của những kỹ sư Việt Nam, Nguyễn Vũ Hà luôn tận tâm, sáng tạo,lăn xả và cháy hết mình với công việc. Cán bộ, nhân viên, người lao động trong đơn vị không chỉ được chứng kiến ý chí mạnh mẽ, thái độ quyết liệt, cung cách làm việc mẫn cán, khoa học, “kiên định theo con đường đã chọn”, mà còn ghi nhận, biết ơn chàng trai sinh năm 1978, khi anh mạnh mẽ, quyết liệt thổi bùng lòng đam mê, khơi dậy tính sáng tạo và dẫn dắt đồng chí, đồng đội trong công tác và cuộc sống. Có lẽ bởi thế mà nhiều đồng nghiệp đã tâm đắc so ví: Hình như cái “tuổi ngựa ấy” khiến Nguyễn Vũ Hà không buồn nghỉ chân, không hề “chồn chân, mỏi gối”; mà liên tục chạy, cần mẫn phấn đấu, miệt mài cống hiến, băng qua những chặng đường dài, chiếm lĩnh những đỉnh cao khoa học, biến những điều không thể thành có thể… một cách khác biệt, riêng có.

Còn nhớ, cách đây hơn 10 năm, nhóm 4 kỹ sư trong đó có Nguyễn Vũ Hà được lãnh đạo Viettel chọn, giao nhiệm vụ sản xuất máy thông tin quân sự. Nhiệm vụ này đối với các kỹ sư trẻ là rất mới, chưa biết bắt đầu từ đâu. Mặc dù trước đó, các kỹ sư trong nhóm đều đã ít nhiều được tham gia thiết kế và sản xuất các thiết bị điện tử, có những người từng làm cho các công ty điện tử của Nhật Bản, Hàn Quốc. Thế nhưng tại thời điểm ấy, khi nhận nhiệm vụ thì chưa ái biết máy thông tin quân sự là như thế nào, thậm chí chưa được nhìn ngoài thực tế. Khi được giao nhiệm vụ, họ chỉ được cấp vài mẫu máy cũ của Liên Xô hay của Mỹ từ thời kháng chiến để tự nghiên cứu, mày mò…

Rất khẩn trương, cả nhóm bắt tay vào mổ xử những chiếc máy mẫu được cấp để nghiên cứu thật kỹ cấu trúc, cấu hình, sơ đồ khối… Để học hỏi, có thêm thông tin, an hem trong nhóm tỏa đi một số nước công nghiệp phát triển trên thế giới. Kết quả là sau một thời gian mày mò, đến năm 2010, họ đã chế thử thành công hai chiếc máy thông tin, mỗi chiếc máy nặng khoảng 12kg, có khả năng nhảy tần 100 lần/giây. Từ tín hiệu khả quan đó, lãnh đạo Viettel báo cáo với Bộ Quốc phòng, xin tạm dừng việc giao cho đơn vị khác đi đàm phán, mua một mẫu thiết bị thông tin quân sự mà nước ngoài đang chào hàng; giao việc đó lại cho Viettel làm, với cam kết sẽ tự sản xuất ra sản phẩm có tính năng tương đương.

Thế rồi, sau đúng 6 tháng miệt mài nghiên cứu, chế tạo, nhóm đã cho ra đời chiếc máy thông tin quân sự nặng 8kg có tính năng tương đương, thậm chí có những mặt ưu việt hơn so với sản phẩm mà nước ngoài đang chào bán với giá rất cao. Thành quả đáng khích lệ ấy tạo tiền đề để Viettel mạnh dạn tiếp tục đầu tư, thành lập Viện Nghiên cứu và Phát triển Viettel vào năm 2011 - tiền thân của Tổng Công ty Công nghiệp Công nghệ cao Viettel (VHT) hiện nay. Như vậy, theo một góc độ nào đó, chính sự đóng góp của Nguyễn Vũ Hà trong nghiên cứu khoa học đã góp phần đặt nền móng quan trọng cả về cơ sở vật chất và niềm tin cho sự ra đời của Tổng Công ty Công nghiệp - Công nghệ cao Viettel ngày nay.

Tiếp nối thành quả đó, Viettel đầu tư phát triển công nghệ nền tảng SDA, để từ đó có thể phát triển được nhiều dòng máy theo yêu cầu của khách hàng. Các máy do Viettel sản xuất ngày càng hiện đại, có thể so sánh với các máy theo tiêu chuẩn của các nước trong khối quân sự NATO. Từ những máy trạm liên lạc để kết nối với cự ly dài tới 2.000km, máy thông tin lắp đặt trên xe tăng, tới chiếc máy chỉ nặng 300g để có thể trang bị cho từng cán bộ, chiến sĩ đặc công. Tất cả các máy đều có tính năng nhảy tần và bảo mật rất cao. Đáng lưu ý là các máy do Viettel sản xuất được tính toán để phù hợp với khí hậu Việt Nam, chịu độ ẩm lên tới 98%, trong khi các thiết bị của NATO chỉ được tính toán để chịu được độ ẩm 95%.

Tiếp nối thành công sau khi nghiên cứu máy thông tin, thủ trưởng Bộ Quốc phòng và lãnh đạo Tập đoàn Viettel lại tin tưởng giao nhiệm vụ cho Viện Nghiên cứu và Phát triển Viettel (đơn vị tiền thân của VHT) nghiên cứu hệ thống rada. Nhóm dự án bắt đầu chặng đường này không hề dễ dàng, khi chưa biết hệ thống rada cụ thể như thế nào, cũng chưa từng nghiên cứu hệ thống tương tự, hay có tài liệu tham chiếu…, tất cả gần như là con số 0.

Khi đó với vai trò là Phó Chủ nhiệm đề tài, Nguyễn Vũ Hà đã làm việc ngày đêm, “cùng ăn, cùng thức” với anh em dự án, quyết tâm tìm ra được câu trả lời cho các vấn đề khó. Trong suốt chặng đường nghiên cứu từ năm 2011  2015, với muôn vàn gian nan, vất vả, có những lúc anh em không thể tránh khỏi biểu hiện chán nản, xao động, không thể vạch rõ lối đi, đường tiến. Tuy nhiên, Nguyễn Vũ Hà luôn bản lĩnh và kiên định đến cùng; trở thành chỗ dựa vững chắc và thổi lửa nhiệt huyết cho đồng đội. Chính điều đó đã tạo động lực cho anh em vượt khó, tiếp tục nghiên cứu, bắt lấy những tia hy vọng dù nhỏ nhất, hay lấp lánh ở đâu đó. Đặc biệt, Nguyễn Vũ Hà còn sáng tạo, chủ động huy động và đảm bảo mọi nguồn lực để có điều kiện làm việc tốt nhất cho cả nhóm. Ngay cả khi thay đổi vị trí công việc, trở thành Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu và Phát triển Viettel (năm 2012), bận rộn với nhiều vai trò khác nhau, nhưng đồng chí vẫn tiếp tục đồng hành cùng anh em trong mọi giai đoạn, đưa dự án đi đến thành công và được nghiệm thu vào năm 2015. Chặng đường 5 năm nghiên cứu đã tạo ra sản phẩm có chất lượng được khách hàng công nhận về chất lượng, không thua kém bất cứ sản phẩm ngoại nhập nào.

Và khoảng thời gian 5 năm ấy cũng chính là một bước thử lửa, để lãnh đạo Tập đoàn Viettel ghi nhận, tin tưởng bổ nhiệm chàng kỹ sư trẻ giữ cương vị Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu và Phát triển Viettel (2012); rồi các vị trí Viện trưởng Viện Nghiên cứu và Phát triển Viettel từ năm 2015 - năm mà dự án nghiên cứu rada được nghiệm thu thành công. Đến năm 2019, trước bước phát triển mạnh mẽ của đơn vị và yêu cầu thực tiễn, Viện Nghiên cứu và Phát triển Viettel được phát triển thành Tổng Công ty Công nghiệp - Công nghệ cao Viettel dưới sự lãnh đạo, điều hành của Tổng Giám đốc Nguyễn Vũ Hà… Nhìn lại chặng đường ấy cho thấy, Nguyễn Vũ Hà có sự đóng góp rất quan trọng trong việc tạo nền móng cho việc thành lập đơn vị, rồi từng bước đảm đương các cương vị lãnh đạo, quản lý, cùng tập thể “chèo chống” con thuyền VHT vượt qua mọi sóng gió, cập bến những thắng lợi ngoạn mục của một doanh nghiệp trẻ trên nhiều phương diện. Thành quả tiêu biểu đầu tiên của Nguyễn Vũ Hà và tập thể VHT được khẳng định trước hết ở năng lực và kết quả tham mưu cho Đảng ủy, Ban Tổng Giám đốc Tập đoàn Viettel về hoạch định chiến lược nghiên cứu phát triển sản phẩm công nghiệp công nghệ cao. Cùng với đó, anh trực tiếp lãnh đạo, tổ chức thực hiện toàn bộ quá trình hoạt động nghiên cứu, sản xuất và kinh doanh các sản phẩm quân sự công nghệ cao, góp phần hoàn thành nhiệm vụ chung của Tập đoàn Viettel và chủ trương hiện đại hóa quân đội.

Đặc biệt, những năm gần đây, trong điều kiện đan xen thuận lợi, khó khăn; nhất là tác động của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư, tạo ra thách thức không nhỏ cho các doanh nghiệp trẻ trong cuộc chạy đua công nghệ; nhu cầu khách hàng ngày càng đa dạng, đòi hỏi sự sáng tạo, thay đổi trong phương thức nghiên cứu, sản xuất, kinh doanh; nguồn nhân sự trong lĩnh vực công nghệ cao cạnh tranh khốc liệt… Tuy nhiên, với kinh nghiệm, trách nhiệm của người cán bộ “3 trong 1” (lãnh đạo giỏi - quản lý tốt - chuyên môn sâu), từ năm 2015 đến nay, trên cương vị chủ trì Nguyễn Vũ Hà cùng với tập thể Đảng ủy, Ban Tổng Giám đốc tập trung lãnh đạo đơn vị hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao: Tổng doanh thu cảu VHT đạt 40.636 tỷ đồng; hàng năm đều đạt và vượt kế hoạch đề ra; dự kiến năm 2020 phấn đấu đạt 10.229 tỷ đồng. Cùng với đó, đồng chí cùng tập thể lãnh đạo đơn vị duy trì hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ nghiên cứu khoa học. Làm chủ sản phẩm công nghiệp quốc phòng công nghệ cao, công nghệ mới, làm chủ các công nghệ cốt lõi mang tầm thế giới, hình thành nền tảng cho ngành nghiên cứu thiết bị quân sự trên cơ sở mô hình C4ISR. Nghiên cứu các trang bị, vũ khí cho các quân chủng, binh chủng trong quân đội tiến thẳng lên hiện đại.

Với quan điểm không ngừng nâng cao mục tiêu phấn đấu, đến nay, VHT đã làm chủ thiết bi mạng lõi viễn thông với 11 dòng sản phẩm, bao phủ tất lớp mạng viễn thông từ lớp truy cập đến mạng lõi, chất lượng tương đương các sản phẩm cùng loại trên thế giới. Nghiên cứu thành công 55 sản phẩm mới, đưa vào kinh doanh 38 sản phẩm mới, 168 công nghệ lõi, sở hưu 186 sáng chế trong và ngoài nước (trong đó có 2 sáng chế bảo hộ tại Mỹ), 56 bài báo khoa học công nghệ. Đơn vị cũng đã sản xuất nghiệm thu thành công đưa vào trang bị trong quân đội và bán các sản phẩm công nghệ cao tăng doanh thu cho Tổng Công ty.

Phát triển nhanh phải gắn liền với giữ vưng tính ổn định, bền vững của doanh nghiệp, Tổng Công ty tập trung xây dựng thành công mô hình kinh doanh chuyên nghiệp tham chiếu theo mô hình các công ty lớn trên thế giới trong lĩnh vực quân sự và dân sự; hoạt động kinh doanh toàn trình từ khâu marketing, xây dựng giải pháp, bán hàng cho đến chăm sóc khách hàng. Xây dựng bộ máy Tổng Công ty linh hoạt, sáng tạo: Tinh gọn, phẳng, giảm lớp trung gian, tăng lớp trực tiếp; áp dụng triệt để công nghệ thông tin trong công tác quản lý, đưa phần mềm quản lý dự án VECO vào phục vụ 200 dự án với 12.000 đầu việc, hỗ trợ hiệu quả công tác điều hành đơn vị. Xây dựng đơn vị an toàn tuyệt đối, vững mạnh toàn diện, nội bộ đoàn kết. Đảng bộ và đơn vị 5 năm liền vững mạnh; nội bộ đoàn kết thống nhất cao. Cá nhân anh được các cấp trao tặng nhiều phần thưởng; đặc biệt, năm 2016, anh vinh dự đón nhận danh hiệu Chiến sĩ thi đua toàn quốc.

Dù đã đạt rất nhiều thành thích đặc biệt xuất sắc, được các cấp ghi nhận, trên cương vị người cao nhất, phụ trách toàn bộ hoạt động từ nghiên cứu - sản xuất - kinh doanh các sản phẩm công nghiệp công nghệ cao của Tập đoàn Viettel, gồm: Các sản phẩm quân sự góp phần đưa quân đội tự chủ về vũ khí trang bị, hiện đại hóa quân đội; các sản phẩm dân sự cho ngành Viễn thông từ lớp truy cập mạng đến lớp lõi góp phần đưa thương hiệu ngành Viễn thông Việt Nam vươn ra thế giới và mang lại doanh thu cao cho Nhà nước. Tuy nhiên, Nguyễn Vũ Hà chưa một phút bằng lòng, mà miệt mài kiếm tìm cái mới cho chính mình và tập thể. Mỗi ngày luôn bận rộn, tiết kiệm từng phút, giây cho công việc chuyên môn, nhưng ngay trong quá trình lãnh đạo, quản lý đơn vị, Nguyễn Vũ Hà chưa hề bỏ qua bất kỳ kiến nghị, đề xuất hay băn khoăn, chia sẻ của cấp dưới. Dù bận đến mấy, anh cũng sắp xếp thời gian phù hợp để thận trọng, tỉ mỉ lắng nghe, tháo gỡ, chia sẻ và định hướng ý kiến của người lao động. Trong điều hành chung, bất kỳ sự kiện, hoạt động tinh thần nào khi được xin ý kiến, anh luôn đặt câu hỏi đầu tiên rằng: “Anh chị em trong đơn vị có thấy phù hợp không?”. Anh duy trì mọi hoạt động trên cơ sở phải đáp ứng yêu cầu và nguyện vọng của cán bộ, công nhân viên chức; tôn trọng mọi đề xuất, hiến kế dù nhỏ nhất của mỗi người lao động; đề ra nhiều ý tưởng xây dựng VHT thành mái nhà chung - nơi mọi người có thể cảm thấy thoải mái và hạnh phúc như một gia đình và gắn kết lâu dài, yêu thương, đoàn kết cùng nhau công tác, cống hiến cho quận đội và đất nước.

Anh Cao (Đại hội thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ X)