Hướng tới Đại hội thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ X

Đơn vị chủ công trên mặt trận đấu tranh phòng, chống tội phạm ma túy

11:51 22/12/2020 | Lượt xem : 4355

Được thành lập ngày 12/2/1998, đến nay, hơn ba thập kỷ xây dựng và phát triển, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (PC04) - Công an TP. Hồ Chí Minh không ngừng nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao, lập được nhiều chiến công xuất sắc, trở thành đơn vị chủ công trên mặt trận đấu tranh phòng, chống loại tội phạm ma túy đặc biệt nguy hiểm và xảo quyệt.


Tập thể Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy  - Công an TP Hồ Chí Minh

Với địa bàn rộng lớn, dân cư đông đúc và số lượng người nhập cư làm ăn sinh sống ngày càng nhiều, TP Hồ Chí Minh là nơi có nhiều cơ hội cho tội phạm ma túy có tổ chức dễ dàng ẩn náu, móc nối hoạt động, làm phát sinh tình hình phức tạp, gây khó khăn cho công tác quản lý nói chung và công tác đấu tranh với tội phạm này nói riêng. Mặt khác, sự gia tăng của tội phạm ma túy xuyên quốc gia, tội phạm ma túy người nước ngoài xâm nhập, được ngụy trang dưới vỏ bọc hợp tác làm ăn, thăm thân, du lịch… để hoạt động buôn bán ma túy; sự phát triển mạnh mẽ của phương tiện thông tin liên lạc, kỹ thuật công nghệ cao được bọn tội phạm lợi dụng trong phương thức, thủ đoạn hoạt động, khiến đơn vị luôn đứng trước những khó khăn, thử thách.

Từ tham mưu đúng, phòng ngừa hiệu quả…

Phát huy tính chủ động, sáng tạo, 5 năm qua, PC04 đã tham mưu có hiệu quả công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm và vấn đề người sử dụng ma túy, người nghiện ma túy. Theo đó, đơn vị đã thu thập tài liệu, thông tin trên tất cả các lĩnh vực có liên quan như: Pháp luật, đời sống, kinh tế, xã hội… áp dụng phương pháp suy luận khoa học, đã dự báo chính xác tình hình diễn biến tội phạm đối với từng năm, từng giai đoạn, từ đó đề ra phương thức đấu tranh mới, tích cực và phù hợp với từng loại đối tượng.

Đặc biệt, xác định người sử dụng ma túy liên quan trực tiếp đến nhiều hành vi phạm tội nghiêm trọng như: Cướp, cướp giật, giết người do ảo giác, tai nạn giao thông… ảnh hưởng lớn đến sự phát triển kinh tế, an sinh, trật tự, an toàn xã hội, PC04 đã tham mưu Ban Giám đốc Công an thành phố phối hợp với các sở, ban, ngành đề xuất Ủy ban nhân dân thành phố từng bước tháo gỡ vướng mắc cai nghiện cho người không nơi cư trú ổn định, vẫn thực hiện biện pháp đưa đi cai nghiện bắt buộc. Biện pháp này hợp lý và mang lại hiệu quả rất cao, vừa giảm tác hại cho cá nhân người nghiện, vừa giảm tác hại cho xã hội, đảm bảo an toàn cho người dân. Nhờ đó, vấn đề người sử dụng ma túy, người nghiện và sau cai nghiện tại thành phố cơ bản được kiểm soát, giải quyết có hiệu quả.

Bên cạnh đó, trong những năm qua, PC04 chú trọng thực hiện các biện pháp phòng ngừa xã hội hiệu quả, thông qua các hoạt động: Tuyên truyền vận động, nâng cao nhận thức của người dân, học sinh, sinh viên... trong việc thực hiện tốt đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, tích cực tham gia phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc; giúp các đối tượng có liên quan phạm tội ma túy, người nghiện ma túy thấy rõ tác hại hậu quả của ma túy; thấy rõ sai phạm của mình, từ đó cam kết sửa chữa….

….đến những chiến công

Đặc biệt, với nhiệm vụ chính là đấu tranh chống các loại tội phạm ma túy trên địa bàn thành phố, 5 năm qua, PC04 thường xuyên phối kết hợp với các địa phương rà soát, thống kê, từng bước xây dựng kế hoạch và đấu tranh góp phần triệt xóa các địa bàn, tụ điểm phức tạp về ma túy, lập được nhiều chiến công hiển hách. Từ đầu năm 2015 đến nay, PC04 đã phát hiện, xử lý 155 vụ và 580 đối tượng. Tang vật thu giữ gồm: 450,238kg Heroin; 2.104,467kg ma túy tổng hợp và một số loại ma túy khác; 34 khẩu súng, 475 viên đạn các loại, 3 lựu đạn; 48 xe ô tô; 199 xe máy, 362 điện thoại di động; 29,339 tỷ đồng, 165.300USD, cùng nhiều công cụ phương tiện hoạt động phạm tội khác.

Tiêu biểu trong số đó phải kể đến chuyên án đấu tranh, khám phá đường dây vận chuyển, mua bán trái phép chất ma túy liên tỉnh từ phía Bắc vào TP. Hồ Chí Minh tiêu thụ do Trần Văn Tươi (Hùng “nhị tì”), sinh năm 1961 cầm đầu. Ngày 16/01/2015, PC04 tiếp tục đấu tranh mở rộng, bắt 5 đối tượng trong đường dây, trong đó có đối tượng trong nhóm cầm đầu có lệnh truy nã đặc biệt của Công an tỉnh Nam Định tên Vũ Ngọc Thắng tự “Nhóc”, sinh năm 1975. Phòng PC04 phối hợp Công an quận 4, 6, 11, Tân Bình khám xét khẩn cấp chỗ ở của các đối tượng, thu nhiều tang tài vật có liên quan. Kết quả, đề nghị khởi tố 4 đối tượng. Tổng tang vật thu giữ trong chuyên án: 6.985,7020g MA, 5,9419g Heroin, 1 xe ôtô hiệu Mazda, 2 xe máy, 9 điện thoại di động, 1 súng ngắn, cùng nhiều công cụ, phương tiện có liên quan.

Ngoài ra, PC04 còn khám phá nhiều đường dây vận chuyển, mua bán trái phép chất ma túy, nguồn từ Lào, Thái Lan, Campuchia về Việt Nam. Cụ thể, ngày 11/7/2018, PC04 tiếp tục phối hợp với Cục Cảnh sát Điều tra tội phạm về ma túy . Bộ Công an và Công an quận 12 khám phá giai đoạn 2 đường dây vận chuyển, mua bán trái phép chất ma túy, nguồn ma túy từ Lào qua khu vực cửa khẩu các tỉnh miền Trung đưa vào TP. Hồ Chí Minh tiêu thụ do Phan Hữu Hiệu cầm đầu. Kết quả, bắt giữ 8 đối tượng; tang vật thu giữ: 179 bánh heroin, 2 xe ô tô, 5 xe máy, 2 cân tiểu ly, hơn 4 tỷ đồng, 850 USD và 450.000 kíp Lào.

Đại hội Đảng bộ Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy - Công an TP. Hồ Chí Minh

Đặc biệt, với sự mưu trí, dũng cảm của tập thể cán bộ, chiến sĩ, ngày 13/4/2019, PC04 phối hợp Đội Cảnh sát Giao thông Công an quận 5 khám phá đường dây vận chuyển trái phép chất ma túy với số lượng lớn từ Thái Lan, qua Campuchia về Việt Nam bằng đường bộ, được ngụy trang dưới dạng các gói trà và cất giấu trong các loa thùng. Kết quả bắt giữ 3 đối tượng; thu giữ: 1,058 tấn MA, 995g Ketamine, 1 khẩu súng tự chế, 5 viên đạn, 1 xe ôtô, 1 xe tải, 1 xe máy, 6 điện thoại di động cùng một số tang tài vật khác có liên quan. Khởi tố 2 bị can người nước ngoài và 1 người Việt Nam…

Gần đây nữa là ngày 13/4/2020, PC04 phối hợp với Cục Cảnh sát Điều tra tội phạm về ma túy – Bộ Công an, Công an quận 8, quận Bình Thạnh, quận Tân Phú và huyện Bình Chánh khám phá đường dây vận chuyển, mua bán trái phép chất ma túy từ Campuchia qua Bình Phước vào TP. Hồ Chí Minh. Kết quả tạm giữ điều tra, làm rõ hành vi phạm tội của 4 đối tượng, chuyển địa phương xử lý 6 đối tượng; thu giữ: 39,123kg ma túy tổng hợp, gần 1,6 tỷ đồng, 6 đầu thu camera, 1 tivi, 2 cân điện tử, 6 xe máy, 13 điện thoại di động cùng một số công cụ, phương tiện khác có liên quan…

Xây dựng lực lượng vững mạnh

Đấu tranh với những kẻ gieo rắc cái chết trắng là một cuộc chiến đầy nguy hiểm. Mỗi vụ án, chuyên án là một tình huống khác nhau, phương thức, thủ đoạn, đối tượng không giống nhau. Mỗi cán bộ, chiến sĩ PC04 luôn phải đối mặt với đa dạng những hiểm nguy, thậm chí phải trả giá bằng cả tính mạng của mình. Phía sau những chiến công lập được là những giây phút sinh tử, cam go đối mặt với tội phạm gian manh, liều lĩnh và những tháng ngày đeo bám, mật phục, truy bắt… của mỗi cán bộ, chiến sĩ PC04.

Xác định xây dựng lực lượng chính quy, tinh nhuệ là nhiệm vụ vô cùng quan trọng, giúp cán bộ, chiến sĩ vững vàng bản lĩnh, vượt qua khó khăn, sẵn sàng hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ đấu tranh với các loại tội phạm liên quan đến ma túy. Đảng ủy - Ban chấp hành Phòng PC04 luôn đi sâu tìm hiểu tâm tư, nguyện vọng, năng lực của từng đồng chí để bố trí nhiệm vụ đúng sở trường nhằm nâng cao hiệu quả công tác, thường xuyên tập huấn nâng cao trình độ pháp luật và nghiệp vụ cho cán bộ, chiến sĩ. Đồng thời, đề ra những quy chế, quy trình công tác rõ ràng, chặt chẽ trên cơ sở triệt để tôn trọng và tuân thủ pháp luật.

Bên cạnh đó, về công tác xây dựng lực lượng, luôn giữ thống nhất, đoàn kết nội bộ, đặc biệt chú trọng công tác Đảng, đoàn thể, công tác bảo vệ nội bộ, phát động phong trào thi đua giữa các đội, các tổ, phát huy tính dân chủ trong cán bộ chiến sĩ, đoàn kết cởi mở, tạo không khí phấn khởi trong đơn vị, lấy hiệu quả công việc làm thước đo và nêu cao danh dự, trách nhiệm của người đảng viên để cán bộ, chiến sĩ vượt qua khó khăn, thử thách khi đối đầu với tội phạm ma túy, đảm bảo hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được phân công trong mọi điều kiện, hoàn cảnh.

Về công tác đào tạo, nâng cao trình độ phục vụ công tác, phòng PC04 luôn tạo điều kiện để cán bộ, chiến sĩ được học tập nâng cao trình độ chuyên môn, đáp ứng các tiêu chuẩn chức vụ, chức danh, phục vụ công tác tốt hơn, đơn vị đã chọn cử cán bộ, chiến sĩ tham dự các lớp đào tạo, bồi dưỡng của Công an thành phố, Bộ Công an.

Về công tác hậu cần, đảm bảo phục vụ tốt các mặt công tác và chiến đấu của đơn vị. Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy thường xuyên cập nhật phương thức, thủ đoạn của tội phạm về ma túy để chủ động đề xuất trang bị phương tiện, kỹ thuật hiện đại, đáp ứng với tình hình, yêu cầu thực tiễn. Đơn vị thường xuyên tổ chức tập huấn sử dụng phương tiện kỹ thuật giúp lực lượng trực tiếp chiến đấu thu thập thông tin, tài liệu kịp thời phục vụ đấu tranh khám phá án đạt hiệu quả cao nhất.

Song song với các mặt công tác trên, Đảng ủy đơn vị quan tâm sâu sắc đến công tác lãnh đạo đoàn thể, tạo mọi điều kiện cho Đoàn Thanh niên, Hội Phụ nữ hoạt động, thực hiện các mục tiêu, chỉ tiêu nhiệm vụ công tác Vì sự tiến bộ của phụ nữ, bình đẳng giới, gia đình và trẻ em trong đơn vị; tổ chức các phong trào văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao, xây dựng nhiều công trình thanh niên có ý nghĩa, tổ chức giao lưu với các đơn vị trong và ngoài ngành, tham gia các phong trào do Đoàn cấp trên tổ chức như thi tìm hiểu pháp luật, tìm hiểu truyền thống ngành Công an nhân dân…

5 năm qua, PC04 liên tục được tặng Cờ thi đua dẫn đầu trong phong trào thi đua cùng Bằng khen của Bộ Công an và Thủ tướng Chính phủ; hai lần vinh dự được Đảng và Nhà nước tặng Huân chương Chiến công hạng Nhì (năm 2015 và năm 2019). Nhiều cán bộ, chiến sĩ đã được tôi rèn, trở thành những người chiến sĩ Công an nhân dân vừa hồng vừa chuyên, có tinh thần dũng cảm, sẵn sàng lăn xả và hi sinh để hoàn thành tốt những nhiệm vụ được giao.

Mỗi tấm huy chương, bằng khen, giấy khen là sự ghi nhận sự nỗ lực của cả một tập thể. Song động lực chính để tập thể cán bộ, chiến sĩ PC04 tiếp tục lựa chọn dấn thân với nghề, chấp nhận những hy sinh, thiệt thòi chính là sự bình yên của nhân dân.

Anh Cao (Tài liệu Đại hội thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ X)