Nữ điều dưỡng nỗ lực vì sức khỏe cộng đồng

09:47 21/05/2018 | Lượt xem : 3460

Đó là nữ điều dưỡng Hoàng Hồng Hà – một trong 10 thày thuốc trẻ Thủ đô tiêu biểu được trao tặng “Giải thưởng Đặng Thùy Trâm lần thứ IV, năm 2018” ngày 26/2 vừa qua.

Điều dưỡng Hoàng Hồng Hà vinh dự khi được nhận 

Không chỉ làm tốt công tác chuyên môn trong quá trình chăm sóc người bệnh, nữ điều dưỡng Hoàng Hồng Hà (SN 1986, điều dưỡng viên BV Việt Xô) - 1 trong 10 gương mặt trẻ tiêu biểu được trao tặng “Giải thưởng Đặng Thùy Trâm lần thứ IV, năm 2018” còn có nhiều đóng góp tích cực cho sứ mệnh vì sức khỏe cộng đồng.

Coi bệnh nhân như người thân

Nói về công việc điều dưỡng, chị Hà cho biết: Công việc hàng ngày của tôi tuy không quá cực nhọc, nhưng đòi hỏi sự cẩn thận và trách nhiệm rất cao. Bệnh nhân đến với khoa Ung bướu – Xạ trị phần lớn mắc trọng bệnh, thường xuyên phải điều trị hóa chất, chỉ cần một chút sơ sẩy có thể khiến bệnh nhân sốc hóa chất.

Tác dụng nặng nề của hóa chất không chỉ trong mà cả sau quá trình điều trị nên người điều dưỡng phải theo sát bệnh nhân để có giải pháp xử trí kịp thời. Dù mỗi người bệnh có một hoàn cảnh khác nhau nhưng hầu hết mọi người khi tới điều trị tại khoa Ung bướu – Xạ trị đều có tâm lý bi quan, coi căn bệnh mình mắc phải giống bị lĩnh án tử hình. Bởi vậy, không chỉ làm tốt công tác chăm sóc bệnh nhân mà tôi còn cẩn thận trong giao tiếp, động viên, khích lệ tinh thần để người bệnh yên tâm, tin tưởng vào nhân viên y tế, lạc quan với cuộc sống.

Mỗi ngày, thời gian làm việc của điều dưỡng Hà được quy định từ 8 giờ sáng tới 5 giờ chiều. Tuy nhiên, thực tế việc điều dưỡng phải ở lại làm thêm giờ tới khi xong xảy ra thường xuyên. Với nhiều ca trực đêm, chị gần như thức trắng và luôn sẵn sang phục vụ bệnh nhân khi cần.

Chị Hà kể: “Cách đây mấy năm, tôi từng chăm sóc cho một nữ bệnh nhân bị u chèn ép ở động mạch nách, tay to như bắp chân. Bác rất đau, lại không có người nhà ở bên chăm sóc nhưng luôn kiên cường, không bao giờ muốn làm phiền điều dưỡng. Hàng ngày bác có được kê thuốc giảm đau nhưng tôi biết bất cứ lúc nào khi hết thuốc thì cơn đau sẽ hành hạ bác. Bởi vậy, hôm nào trực đêm tôi cũng dặn riêng bác rằng: “Cháu sẽ thường xuyên qua thăm bác. Nhưng bất cứ khi nào đau, mong bác hãy bấm chuông gọi để chúng cháu biết. Bác yên tâm vì chúng cháu luôn thức chứ không ngủ”. Dặn bác vậy nhưng thi thoảng tôi vẫn phải sẽ sàng sang xem tình hình sức khỏe bác, không để bác bị đau lúc nửa đêm”.

“Công việc nhiều vất vả nhưng tôi chưa từng có ý định từ bỏ công việc bởi tình yêu nghề đã ngấm vào máu. Vinh dự nhận giải thưởng Đặng Thùy Trâm năm 2018, với tôi không chỉ là cảm xúc tự hào mà còn là lời động viên, nhắc nhở tôi làm việc có trách nhiệm, không ngừng nỗ lực nâng cao chuyên môn để cống hiến nhiều hơn vì sự nghiệp chăm sóc sức khỏe cộng đồng” – chị Hà khẳng định.

Đam mê hoạt động thiện nguyện

Sau khi tốt nghiệp chuyên khoa Điều dưỡng (đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương), năm 2008, Hoàng Hồng Hà làm việc tại khoa Thần Kinh, bệnh viện Hữu Nghị Việt Xô. Từ tháng 12/2013 tới nay, chị là điều dưỡng viên tại khoa Ung bướu – Xạ trị của bệnh viện. Gặp chị, không ai nghĩ rằng người con gái nhỏ nhắn ấy đã từng lặn lội khắp các tỉnh Hà Giang, Lào Cai, Yên Bái, Sơn La, Quảng Ngãi…, cùng với Hội Liên hiệp Thanh niên thành phố Hà Nội, Hội Thầy thuốc trẻ Hà Nội, bệnh viện Hữu Nghị Việt Xô tới khám chữa bệnh miễn phí cho người nghèo, bà con vùng dân tộc thiểu số...

Chị Hà chia sẻ: “Tới vùng cao, thấy các em nhỏ thiếu thốn trăm bề, trời mùa Đông lạnh cắt da cắt thịt cũng chỉ có vài tấm áo mong manh; những trẻ tim bẩm sinh, không có điều kiện lên tuyến trên chữa trị; nhiều người cao tuổi bị cao huyết áp nhưng thiếu phương tiện theo dõi, chăm sóc hàng ngày… khiến tôi không khỏi trăn trở. Nhiều chuyến đi khó khăn vô cùng, đường xá trơn trượt, ổ voi, đá tảng lởm chởm, một bên là đồi núi lúc nào cũng tiềm ẩn nguy cơ sạt lở, một bên là vực sâu thăm thẳm; những buổi đêm mất ngủ vì cái lạnh se sắt của núi rừng, muỗi, vắt đốt sưng tay chân; những bữa ăn tạm bợ, thậm chí quên ăn… nhưng chỉ cần nhìn thấy nụ cười của các em nhỏ, cảm nhận sự ấm áp qua những cái ôm thân tình của đồng bào dân tộc, tôi lại thấy thôi thúc, muốn tiếp tục lên đường.

Từ 2010 đến nay, năm nào tôi cũng thu xếp thời gian, công việc tham gia ít nhất 1 – 2 chuyến tình nguyện. Sau  khi trở về, tôi cố gắng duy trì liên lạc với địa phương để biết tình hình sức khỏe người dân và kết nối địa phương với những chương trình từ thiện khác cho trẻ em, người nghèo vùng cao mà tôi có dịp biết đến hoặc tham gia”.

Với những đóng góp tích cực trong hoạt động vì sức khỏe cộng đồng, công tác Hội và phong trào Thanh niên, năm 2016 và 2017, Hoàng Hồng Hà đã nhận được nhiều bằng khen, giấy khen của Trung ương Hội LHTN Việt Nam, Hội LHTN thành phố Hà Nội, Ban chấp hành Trung ương Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam, Hội Điều dưỡng Hà Nội…

 

baophunuthudo.vn

  • img

banner-right-01

Liên kết website

Thống kê truy cập

Lượt truy cập : 28.028.930

Khách Online : 1.214