Gặp mặt, giao lưu các nữ anh hùng và nữ điển hình tiêu biểu

08:40 05/06/2018 | Lượt xem : 4969

Nhân dịp kỷ niệm 70 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra Lời kêu gọi thi đua ái quốc (11/6/1948- 11/6/2018), chiều 2/6, tại Trung tâm Phụ nữ và phát triển, TW Hội LHPN Việt Nam đã long trọng tổ chức buổi Gặp mặt, giao lưu và tôn vinh các nữ anh hùng, nữ điển hình tiêu biểu toàn quốc.

Tham dự buổi gặp mặt, giao lưu có các đồng chí lãnh đạo, nguyên Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, lãnh đạo các Bộ, ban, ngành; lãnh đạo Hội qua các thời kỳ cùng hơn 120 đại biểu nữ Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, nữ Anh hùng lao động, nữ điển hình tiêu biểu. Đồng chí Đặng Thị Ngọc Thịnh, Ủy viên Ban Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Phó Chủ tịch thứ Nhất Hội đồng thi đua khen thưởng Trung ương đã tới dự buổi lễ. 

Phát biểu tại buổi giao lưu, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam Nguyễn Thị Thu Hà đánh giá cao những đóng góp đáng tự hào của các tầng lớp phụ nữ trên mọi mặt trận, mọi lĩnh vực của đời sống xã hội sau 70 năm thực hiện lời kêu gọi của Chủ tịch Hồ Chí Minh về thi đua ái quốc. Bước sang thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, các tầng lớp phụ nữ vẫn tiếp tục phát huy truyền thống thi đua yêu nước, tinh thần đoàn kết, ý chí tự lực tự cường, năng động, sáng tạo, trí tuệ, bản lĩnh, vượt qua khó khăn, thách thức để trở thành những người phụ nữ đảm đang, trung hậu, những nhà lãnh đạo nữ, nhà khoa học, thầy thuốc, nhà giáo, nghệ nhân, nghệ sĩ xuất sắc trên nhiều lĩnh vực.

Ảnh minh họa

Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Thu Hà phát biểu tại buổi giao lưu (Ảnh Hồng Minh)

Đồng chí tin tưởng rằng các điển hình tiên tiến hôm nay tiếp tục là những người truyền cảm hứng, lan tỏa, tiếp thêm động lực cho thế hệ trẻ và là lực lượng nòng cốt của phong trào phụ nữ trong thời gian tới. 
Tại buổi giao lưu, các đại biểu đã cùng nhau ôn lại những kỷ niệm, ký ức của những năm tháng gian khổ mà vinh quang của “đội quân tóc dài” huyền thoại, với phong trào phụ nữ “Ba đảm đang”, phong trào “5 tốt”; chia sẻ về những ước mơ, khát vọng cùng những bài học kinh nghiệm để truyền ngọn lửa, đam mê, cống hiến với cộng đồng và thế hệ trẻ trong các phong trào thi đua yêu nước.

* Tham gia cách mạng và trở thành nữ biệt động thành phố Đà Nẵng khi còn rất trẻ (16 tuổi), Anh hùng lực lượng vũ trang Nguyễn Thị Tám (Phường Thạc Gián, quận Thanh Khê, thành phố Đà Nẵng) đã cùng đồng đội mưu trí, dũng cảm vượt qua nhiều thử thách, hy sinh trong những tháng năm khốc liệt. Chia sẻ cùng các đại biểu tại cuộc gặp mặt, chị Nguyễn Thị Tám vẫn đong đầy xúc động khi nhớ lại những trận đánh sinh tử với những mất mát lớn lao để giành lại độc lập tự do cho dân tộc.
Dù cuộc sống hiện tại còn khó khăn và bị những vết thương chiến tranh hành hạ, nhưng AHLLVTND Nguyễn Thị Tám và đồng đội vẫn thường xuyên đến các buổi tọa đàm, hội họp, lễ kỷ niệm của đoàn thanh niên, hội phụ nữ, trường học để tuyên truyền về truyền thống cách mạng quê hương, thắp lên ngọn lửa yêu nước, lòng tự hào dân tộc trong lòng thế hệ trẻ; tích cực tham gia vào công tác xã hội ở địa phương, xây dựng phong trào phụ nữ của xã, phường, thôn xóm...

Ảnh minh họa

Các đại biểu tham gia giao lưu (Ảnh Hồng Minh)

* Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Giám đốc Công ty Cổ phần Du lịch Cộng đồng Kotam, tỉnh Đắk Lắk Nguyễn Thị Ngọc Anh được chọn là một trong số điển hình tiến tiến được tuyên dương lần này. Công ty của chị đã tạo việc làm cho gần 100 người dân địa phương, trong đó 2/3 là nữ, 62% là người dân tộc Êđê với mức thu nhập ổn định; 100% công nhân được bảo đảm các chế độ bảo hiểm; được trang bị quần áo bảo hộ lao động, được đi du lịch ngoài tỉnh hàng năm. 

Với hơn 20 năm gắn bó và thành công trong lĩnh vực kinh doanh cà phê và trở thành doanh nghiệp tư nhân đầu tiên của tỉnh Đắk Lắk xuất khẩu cà phê sang rất nhiều nước, chị Ngọc Anh cho rằng, bên cạnh mục đích kinh doanh, việc bảo vệ môi trường, bản sắc văn hóa dân tộc là rất quan trọng. Chị luôn mong mỏi tạo điều kiện để người dân tộc thiểu số ổn định cuộc sống, phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, đồng thời giới thiệu các đặc sản, sản phẩm quê hương ra với thế giới.

* Di chuyển rất khó khăn bởi di chứng của căn bệnh nan y loạn dưỡng cơ nhưng dịch giả, nhà văn Nguyễn Bích Lan đã mang lại cho tất cả những người tham dự cuộc giao lưu, gặp gỡ một cảm hứng sống mãnh liệt, một ý chí và nghị lực vô biên để vượt lên nghịch cảnh. Mắc trọng bệnh từ năm 13 tuổi với tiên lượng của bác sĩ là không thể sống quá 18 tuổi, dịch giả nhà văn Nguyễn Bích Lan đã luôn mang trong mình một khát khao được sống, được cống hiến và trở thành người hữu ích. Chị luôn tâm niệm: “đêm tối đến để lại trong ta những vì sao”, khó khăn, nghịch cảnh chính là cơ hội để chị vượt lên chính mình, trở thành một dịch giả của hơn 30 đầu sách và tác giả của một số tác phẩm được bạn đọc yêu thích, nổi bật là cuốn tự truyện “Không gục ngã” và tác phẩm dịch “Triệu phú khu ổ chuột” – được nhận giải thưởng dịch thuật của Hội Nhà văn Việt Nam. 

Ảnh minh họa

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh (thứ 2 từ trái sang) tặng hoa các đại biểu (Ảnh Hồng Minh)

* Chị Nguyễn Bích Phượng – Chi hội trưởng phụ nữ ấp Tân Thành Lập, xã Tân Đức, huyện Đầm Dơi, tỉnh Cà Mau – điển hình của phong trào học tập và làm theo gương Bác luôn tâm niệm rằng, học tập và làm theo gương Bác chính là học cách đối nhân xử thế ngay trong cuộc sống hàng ngày và cụ thể bằng những việc làm, hành động thiết thực. Là người sáng lập ra nhóm tình nguyện “Vì những người neo đơn và học sinh nghèo”, trong 4 năm qua chị đã vận động hỗ trợ cho 40 trường hợp là người già neo đơn, các gia đình nghèo khó khăn, học sinh nghèo, tặng thẻ bảo hiểm y tế, xây dựng và sửa chữa nhà cho người già neo đơn. Bản thân chị đã nhận bảo trợ cho 1 em học sinh nghèo mồ côi đủ điều kiện đến trường và 1 cụ già neo đơn không người thân thích. 

* Buổi giao lưu có 124 đại biểu nữ, trong đó có 2 nữ Anh hùng lực lượng vũ trang, 12 nữ Anh hùng Lao động và 110 nữ điển hình tiên tiến trên các lĩnh vực của đời sống xã hội. Cao tuổi nhất là bác Phạm Thị Vách 78 tuổi, tỉnh Hưng Yên, là kiện tướng trên công trường thuỷ nông Bắc - Hưng - Hải, là Anh hùng Lao động, hai lần được Bác Hồ tặng Huy hiệu. Đại biểu nhỏ tuổi nhất là em Nguyễn Lê Cẩm Huyền, 11 tuổi, vận động viên môn Cờ vua tỉnh Quảng Ninh, với 6 Huy chương Vàng, 5 Huy chương Bạc trong các giải thi đấu Cờ vua Thế giới, châu Á và toàn quốc, trong đó có 1 Huy chương Vàng thế giới.

Trước đó, các đại biểu đã tham quan Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam tại số 36 Lý Thường Kiệt, Hà Nội.

Ảnh minh họa

Các đại biểutham quan Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam (Ảnh Hồng Minh)

Thu Hương, BTG TW Hội

  • img

banner-right-01

Liên kết website

Thống kê truy cập

Lượt truy cập : 28.030.595

Khách Online : 1.085