Quảng Nam: Cử tri xã đảo Tân Hiệp (Cù Lao Chàm) náo nức đi bầu cử sớm

11:30 20/05/2016 | Lượt xem : 3143

  • Xem với cỡ chữ T T
  • Inverts
  • Lượt xem : 3143

Được sự đồng ý, cho phép của Hội đồng Bầu cử Trung ương, sáng 19/5, tỉnh Quảng Nam tổ chức sớm cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016 - 2021 tại 49 điểm bầu cử thuộc các huyện: Tây Giang, Nam Giang, Thăng Bình và xã đảo Tân Hiệp (Cù Lao Chàm) của TP.Hội An.

Tại xã đảo Tân Hiệp (Cù Lao Chàm), đúng 7h, tất cả các điểm bầu cử thuộc 4 thôn trong xã đã đồng loạt khai mạc. Tuy nhiên, trước đó, nhân dân đã đến từ rất sớm để tra cứu lại các thông tin cần thiết trước khi trực tiếp cầm lá phiếu lựa chọn những người có đức, có tài để bầu vào bộ máy nhà nước các cấp.
Cử tri xã đảo Tân Hiệp tham giabầu cử sáng 19/5.

Vừa rời khỏi khu vực niêm yết danh sách và lý lịch các ứng cử viên tại Nhà văn hóa thôn Cấm (tổ bầu cử số 4), ông Nguyễn Tấn (79 tuổi), một lão ngư của xã đảo Tân Hiệp cho biết: Sáng nay, ông dậy rất sớm và chuẩn bị mọi thứ để cùng con cháu đến nhà văn hóa thôn xem lại các thông tin liên quan về các ứng cử viên trước khi quyết định cầm phiếu để bầu cử. Không chỉ ông mà nhiều bô lão và người dân trong thôn cũng đã có mặt rất sớm để trao đổi, nắm bắt thêm thông tin cần thiết nhằm gửi gắm lá phiếu của mình đến những người có đức, có tài vào các cơ quan quyền lực Nhà nước các cấp.

Ông Huỳnh Xin, Trưởng thôn Cấm cho biết, toàn thôn có 452 cử tri. Đa số các cử tri là ngư dân và một phần làm nghề buôn bán. Ngoài ra, trong số 452 cử tri tham gia bầu cử tại tổ bầu cử thôn Cấm còn có 344 cử tri vãng lai là các đơn vị bộ đội, cán bộ hải đăng, trạm nuôi yến trên đảo Cù Lao Chàm.

Nhằm đảm bảo cho các cử tri có mặt đông đủ trong ngày bầu cử để thực hiện quyền công dân của mình, theo ông Huỳnh Xin, từ nhiều tuần qua, bên cạnh việc tổ chức các buổi tiếp xúc cử tri, xã và thôn còn tổ chức các buổi nói chuyện để cử tri trong thôn nắm, hiểu hơn về lý lịch, trình độ, năng lực của các ứng cử viên, từ đó có cơ sở để lựa chọn, bầu cử. Đồng thời, các thành viên của Ủy ban Bầu cử xã, thôn liên tục tuyên truyền để bà con nắm vững các quy định liên quan đến bầu cử… Nhờ vậy, đến thời điểm khai mạc cuộc bầu cử, 100% số tàu thuyền của ngư dân trong thôn đánh bắt trên biển đã về đảo để tham gia bầu cử.

Tại tổ bầu cử số 3 thôn Bãi Làng, theo Thượng tá Trần Hữu Phú, Chính trị viên Đồn Biên phòng Cù Lao Chàm, toàn thôn có 383 cử tri (trong đó có 33 cử tri vãng lai. Ngay sau khi khai mạc, đông đảo người dân trong thôn Bãi Làng đã bắt đầu bỏ phiếu bầu chọn những ứng cử viên mà mình đã lựa chọn. Điều đáng nói là mặc dù phần lớn cử tri tại thôn này là ngư dân, tham gia đánh bắt trên biển nhưng sáng sớm 19/5, bà con không đi biển mà ở nhà để thực hiện quyền công dân của mình.

Cử tri Phạm Thị Trang, trú tại thôn Bãi Làng, năm nay tròn 18 tuổi, lần đầu tiên đi bầu cử theo quy định của pháp luật, đã xúc động cho biết: Em rất vinh dự lần đầu tiên thực hiện quyền công dân của mình để góp phần với địa phương và cả nước lựa chọn những người đủ năng lực, đạo đức để bầu vào các cơ quan nhà nước nhiệm kỳ tới. Những ngày qua em đã nghiên cứu rất kỹ lý lịch, trình độ, năng lực công tác của từng ứng cử viên để lựa chọn người mình tâm đắc gửi gắm lá phiếu.

Mỗi lá phiếu cử tri gửi gắm niềm tin,kỳ vọng vào người đại diện của mình trong nhiệm kỳ mới.

Tại khu vực bầu cử số 1, thôn Bãi Hương, xã đảo Tân Hiệp, cử tri Trần Em (sinh năm 1945) cho biết: Thông qua sóng Đài phát thanh Duyên hải và máy I-com trên tàu, tôi và các bạn đi biển đã biết được hôm nay là ngày bẩu cử sớm tại xã đảo Tân Hiệp. Vì thế, dù kế hoạch của đợt đánh bắt còn hơn 1 tuần nữa mới về bờ, song chúng tôi đã quyết định về sớm hơn để tham gia bầu cử theo quy định.

Trao đổi với phóng viên về tình hình, diễn biến của quá trình bầu cử trong buổi sáng 19/5 ở xã đảo Tân Hiệp, ông Nguyễn Văn An, Chủ tịch UBND, Chủ tịch Ủy ban Bầu cử xã Tân Hiệp cho biết: Tính đến thời điểm khai mạc bầu cử, 100% cử tri là ngư dân đánh bắt trên biển của xã đã về bờ để tham gia bầu cử. Thống kê đến 8h cùng ngày, tại xã đảo Tân Hiệp đã có gần 50% số cử tri đi bầu.

Ông Đinh Văn Thu, Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Ủy ban Bầu cử tỉnh Quảng Nam cho biết: Do đặc điểm khó khăn về địa hình, Quảng Nam đã được Hội đồng Bầu cử Trung ương cho phép bầu cử sớm so với cả nước 3 ngày tại 49 điểm bầu cử thuộc các huyện Tây Giang, Nam Giang, Thăng Bình và xã đảo Tân Hiệp (Cù Lao Chàm) thuộc TP.Hội An. Để đảm bảo cho ngày bầu cử diễn ra đúng luật định, cử tri đi bầu cử đông đủ và lựa chọn bầu đúng, bầu đủ theo quy định, thời gian qua, Ủy ban Bầu cử các cấp đã đến tận cơ sở để tuyên truyền, tổ chức các hoạt động tiếp xúc cử tri cũng như nhiều hội nghị mạn đàm giúp cử tri nắm vững các yêu cầu, quy định về bầu cử. Đến 9h ngày 19/5, tại 49 điểm bầu cử đã có hơn 50% cử tri đi bầu. Riêng tại xã đảo Tân Hiệp (TP.Hội An), đến 10h30 phút, một số tổ bầu cử đã hoàn thành việc bỏ phiếu./.

Theo Dangcongsan.vn