Đà Nẵng sẵn sàng cho Ngày hội lớn của đất nước

11:32 20/05/2016 | Lượt xem : 3095

  • Xem với cỡ chữ T T
  • Inverts
  • Lượt xem : 3095
Chỉ còn ít ngày nữa là cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2016-2021 sẽ diễn ra trên cả nước. Để người dân thực sự làm chủ lá phiếu, bầu ra những người đại diện cho ý chí và nguyện vọng của mình, thành phố Đà Nẵng đang gấp rút hoàn tất những bước chuẩn bị cuối cùng.

 

Càng gần đến ngày 22/5, không khí chuẩn bị cho cuộc bầu cửtại Đà Nẵng càng gấp rút (Ảnh :KS)

Đảm bảo tổ chức bầu cử dân chủ, đúng luật

Theo báo cáo của Ủy ban Bầu cử thành phố, công tác ban hành văn bản chỉ đạo, hướng dẫn về hoạt động bầu cử được thực hiện kịp thời, tạo thuận lợi cho việc triển khai nghiệp vụ của địa phương. Nhìn chung đến thời điểm này, các đơn vị từ cấp thành phố đến phường, xã triển khai các bước chuẩn bị, tổ chức cuộc bầu cử theo đúng tiến độ, kế hoạch, bảo đảm dân chủ, đúng pháp luật. Trong đó, Hội nghị hiệp thương lần thứ ba ở các cấp đã lập danh sách 8 người đủ điều kiện ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XIV (trong đó có 1 người tự ứng cử) và 2 ứng cử viên do Trung ương phân công về ứng cử; 85 người ứng cử đại biểu HĐND thành phố (trong đó có 2 người tự ứng cử); 417 người ứng cử đại biểu HĐND quận, huyện và 2.613 người ứng cử đại biểu HĐND phường, xã.

Danh sách chính thức những người ứng cử đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND các cấp đã được công bố theo đúng quy định. Theo đó, danh sách 10 người ứng cử đại biểu Quốc hội tại thành phố Đà Nẵng được lập theo 2 đơn vị bầu cử (mỗi đơn vị bầu 3 đại biểu); 85 người ứng cử đại biểu HĐND thành phố Đà Nẵng khóa IX được lập danh sách theo 15 đơn vị bầu cử (1 đơn vị bầu 2 đại biểu, 8 đơn vị bầu 3 đại biểu, 6 đơn vị bầu 4 đại biểu).

Ở cấp quận, huyện, có 84 đơn vị bầu cử, trong đó 15 đơn vị bầu cử bầu 2 đại biểu, 60 đơn vị bầu 3 đại biểu, 4 đơn vị bầu 4 đại biểu và 5 đơn vị bầu 5 đại biểu. Ở cấp phường, xã có 493 đơn vị bầu cử, trong đó 13 đơn vị bầu cử bầu 2 đại biểu, 402 đơn vị bầu 3 đại biểu, 61 đơn vị bầu 4 đại biểu và 17 đơn vị bầu 5 đại biểu. Các phường, xã đã lập và niêm yết danh sách 682.339 cử tri, trong đó, 643.294 cử tri bầu 4 cấp, 38.145 cử tri bầu 3 cấp và 900 cử tri bầu 2 cấp.

Bên cạnh đó, công tác tuyên truyền cũng được thực hiện theo đúng kế hoạch. Theo Giám đốc Trung tâm Văn hóa thành phố Ngô Văn Bảy, từ đầu năm, đơn vị đã xây dựng kế hoạch tuyên truyền cổ động trực quan về bầu cử. Hoạt động tuyên truyền được tổ chức thành 3 đợt (đợt 1 từ 25-3 đến 10-4, đợt 2 từ 10-4 đến 25-4, đợt 3 từ 25-4 đến 25-5) với cường độ đợt sau dày đặc và thường xuyên hơn đợt trước. Trong 3 đợt tuyên truyền, Trung tâm Văn hóa thành phố tổ chức lắp đặt 35 cụm pa-nô lớn, 1.102 pa-nô một mặt, 40 pa-nô bốn mặt, 2.204 phướn khẩu hiệu, 550 phướn trang trí, 4.700 cờ các loại. Trung tâm cũng tổ chức thu âm tài liệu hỏi-đáp về bầu cử, phát hành 70 đĩa CD về nội dung này đến các quận, huyện và đưa về 56 phường, xã phát trên Đài Truyền thanh. Công tác tuyên truyền cổ động trực quan về cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021 gây được sự chú ý, thu hút sự quan tâm của nhân dân, tác động đến nhận thức về quyền lợi tham gia bầu cử của cử tri.

Cử tri kỳ vọng vào những người đại biểu của nhân dân

Tại thành phố Đà Nẵng, ngoài việc tổ chức vận động bầu cử dưới 2 hình thức theo quy định của Luật Bầu cử Quốc hội và HĐND các cấp, MTTQ thành phố còn tổ chức mạn đàm tiểu sử ứng cử viên và hướng dẫn công tác bầu cử theo địa bàn khu dân cư do Trưởng ban công tác Mặt trận chủ trì. Theo ông Nguyễn Đăng Hải, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Đà Nẵng, đây là việc làm rất cần thiết, nhằm giúp cử tri nắm chắc hơn thể thức bầu cử và quá trình hoạt động của từng ứng cử viên, qua đó lựa chọn những người đủ tài, đủ đức thay mặt cho mình tham gia vào cơ quan quyền lực cao nhất của đất nước (Quốc hội) và cơ quan quyền lực của địa phương (HĐND).

Theo đánh giá chung của cử tri, hầu hết các Chương trình hành động của ứng cử viên đều thể hiện tâm huyết, trách nhiệm và đáp ứng yêu cầu bức xúc thực tiễn đặt ra. Nhiều Chương trình hành động đã đề cập trực tiếp tới những vấn đề bức xúc như: Nạn tham nhũng, lãng phí; về chủ quyền biên giới và biển, đảo; những bức xúc liên quan đến cuộc sống của nhân dân như: Ô nhiễm môi trường, an toàn vệ sinh thực phẩm… Đặc biệt, nhiều cử tri đã yêu cầu các ứng cử viên phải nghiêm túc thực hiện đúng lời hứa; gần gũi, sâu sát cơ sở và cử tri, từ đó phản ánh tâm tự, nguyện vọng của nhân dân tới những cơ quan có thẩm quyền.

Kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại quận Sơn Trà, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Võ Công Trí nhấn mạnh, các địa phương cần tích cực và chủ động trong công tác chuẩn bị các bước theo đúng quy định; trong đó, đẩy mạnh công tác tuyên truyền trong cử tri là ngư dân, công nhân, các đơn vị quân đội; có phương án bố trí thùng phiếu di động để bảo đảm bầu đủ, bầu một lần. Ngoài ra, thành phố cần nâng cao cảnh giác trước những đối tượng cơ hội; bảo đảm giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trong Ngày hội lớn của đất nước./.

Theo: Dangcongsan.vn