Thư viện Video

Lễ kỷ niệm 60 năm ngày thành lập Ban Tôn giáo Chính phủ

Thống kê truy cập

Lượt truy cập : 42.635.633

Khách Online : 759

Gặp mặt truyền thống nhân kỷ niệm 75 năm ngày thành lập Bộ Nội vụ (28/8/1945 - 28/8/2020)

11:02 26/08/2020 | Lượt xem : 8042

Hòa cùng không khí vui tươi cả nước hướng tới kỷ niệm thắng lợi cuộc Tổng khởi nghĩa Cách mạng tháng Tám năm 1945 và 75 năm Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam 2/9, chiều ngày 25/8, tại trụ sở Bộ, Bộ Nội vụ long trọng tổ chức buổi Gặp mặt truyền thống nhân kỷ niệm 75 năm ngày thành lập Bộ Nội vụ, Ngày truyền thống ngành Tổ chức nhà nước (28/8/1945 - 28/8/2020).

Đồng chí Lê Vĩnh Tân, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Ban Cán sự đảng Bộ, Bộ trưởng Bộ Nội vụ dự và chủ trì Buổi gặp mặt.

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân phát biểu khai mạc Buổi gặp mặt

Về phía Bộ Nội vụ có các đồng chí Thứ trưởng Bộ Nội vụ: Trần Anh Tuấn, Nguyễn Trọng Thừa, Triệu Văn Cường, Vũ Chiến Thắng; lãnh đạo các đơn vị thuộc, trực thuộc Bộ; các điển hình tiên tiến của Bộ Nội vụ giai đoạn 2015 - 2020.

Tới dự Buổi gặp mặt hôm nay có đồng chí Đỗ Quang Trung, nguyên Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, nguyên Bộ trưởng Bộ Nội vụ; đồng chí Trần Văn Tuấn, nguyên Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, nguyên Bộ trưởng Bộ Nội vụ; các đồng chí nguyên Thứ trưởng Bộ Nội vụ và cán bộ, công chức, viên chức Bộ Nội vụ qua các thời kỳ; lãnh đạo Nhà xuất bản Chính trị Quốc gia - Sự thật; lãnh đạo thôn Yên Thượng và lãnh đạo xã Trung Yên, huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang.

Phát biểu tại Buổi gặp mặt, thay mặt Ban Cán sự đảng Bộ, lãnh đạo Bộ, Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân nhiệt liệt chào mừng các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo, cán bộ, công chức của Bộ Nội vụ qua các thời kỳ đã dành thời gian đến dự Buổi gặp mặt long trọng ngày hôm nay. Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân cũng vui mừng thông báo về sự kiện hết sức đặc biệt, Bộ Nội vụ vừa kết thúc tốt đẹp Đại hội thi đua yêu nước lần thứ IV và hướng tới Đại hội thi đua yêu nước Toàn quốc lần thứ X; đồng thời thông tin đến các đồng chí nguyên là lãnh đạo Bộ, nguyên là công chức, viên chức của Bộ qua các thời kỳ về tình hình và những nhiệm vụ, kết quả mà Bộ Nội vụ được Đảng, Nhà nước giao đã đạt được trong nhiệm kỳ vừa qua. Cụ thể:


Toàn cảnh Buổi gặp mặt

Về công tác xây dựng thể chế, trong nhiệm kỳ Bộ Nội vụ đã tham mưu Chính phủ trình Quốc hội thông qua 04 dự án luật, trong đó có 02 dự án luật sửa đổi, bổ sung 04 luật. Bộ Nội vụ hiện đang tập trung xây dựng, hoàn thiện 02 dự án luật đó là Luật Thi đua, khen thưởng (sửa đổi) và hồ sơ đề nghị xây dựng Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở để trình Chính phủ.

Bên cạnh đó, Bộ Nội vụ cũng tham mưu cho Bộ Chính trị, Ban Chấp hành Trung ương thông qua 6 đề án, trong đó có những đề án rất quan trọng, như: Sắp xếp tổ chức bộ máy hành chính trong hệ thống chính trị; Sắp xếp các đơn vị sự nghiệp công lập; Đổi mới toàn diện về cơ chế chính sách tiền lương mới; Quản lý các cơ sở tôn giáo;… đây là những đề án mang tính chiến lược, đã được triển khai từng bước và thể chế hóa bằng các luật sửa đổi, bổ sung.

Bộ Nội vụ phối hợp với Ban Tổ chức Trung ương tham mưu cho cấp có thẩm quyền tổng kết 03 năm thực hiện Nghị quyết số 18-NQ/TW, Nghị quyết số 19-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng và Nghị quyết số 56/2017/QH14 của Quốc hội và 04 năm triển khai thực hiện Nghị quyết số 39-NQ/TW của Bộ Chính trị đã từng bước giảm được bộ máy của các cơ quan hành chính nhà nước. Tuy nhiên, mới chỉ giảm được bộ máy tại các Bộ, cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ. Tổ chức tổng kết thí điểm hợp nhất 3 văn phòng theo Nghị quyết số 580/2018/UBTVQH14 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Tính đến hết năm 2020, số lượng công chức từ cấp huyện trở lên giảm 8,68%, số người làm việc trong các đơn vị sự nghiệp công lập giảm 7,56%, số lao động hợp đồng theo Nghị định số 68/2000/NĐ-CP giảm 15,84%. Như vậy, đến tháng 6/2020, biên chế do Chính phủ quản lý đã giảm được 94,34% so với Kết luận số 17-KL/TW.

Về xây dựng chính quyền địa phương, địa giới hành chính, triển khai Nghị quyết số 653/2019/UBTVQH14 về việc sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã trong giai đoạn 2019 - 2021, Nghị quyết số 32/NQ-CP ngày 14/5/2019 của Chính phủ ban hành Kế hoạch thực hiện sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã trong giai đoạn 2019 - 2021 của Chính phủ, Bộ Nội vụ đã tham mưu Chính phủ trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội thông qua các Nghị quyết về sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã của 43/43 địa phương. Kết quả thực hiện sắp xếp các đơn vị hành chính giảm 6 huyện, giảm 546 xã, giảm 38.369 thôn, tổ dân phố so với năm 2015. Các huyện, xã sau khi sắp xếp đã triển khai tổ chức Đại hội cơ sở và cấp trên cấp cơ sở, đến nay việc tổ chức đại hội đã thành công và chưa ghi nhận vướng mắc nào.

Về phân cấp, phân quyền, trước đây được thực hiện theo Nghị quyết số 21/NQ-CP ngày 21 tháng 03 năm 2016 của Chính phủ thì chỉ phân cấp quản lý nhà nước giữa Chính phủ và Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Nhưng khi Bộ Nội vụ tham mưu cho Chính phủ ban hành Nghị quyết số 99/NQ-CP ngày 24 tháng 6 năm 2020 thì việc phân cấp không chỉ được thực hiện giữa Chính phủ và Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương mà được đẩy mạnh phân cấp quản lý nhà nước theo ngành, lĩnh vực giữa Chính phủ với các Bộ, cơ quan ngang Bộ và giữa Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các bộ, cơ quan ngang bộ với Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương.

Về công tác cải cách hành chính, Bộ Nội vụ đang tham mưu cho Chính phủ thực hiện tổng kết Chương trình tổng thể cải cách hành chính nhà nước giai đoạn 2011 - 2020 và xây dựng Chương trình tổng thể cải cách hành chính nhà nước giai đoạn 2021 - 2030. Chương trình lần này sẽ không tập trung vào 6 nội dung như Chương trình giai đoạn 2011 - 2020, mà đi vào chiều sâu của từng lĩnh vực và kết hợp giữa cải cách hành chính và xây dựng Chính phủ điện tử, Chính phủ số, kinh tế số, xã hội số, tất cả đều được đưa vào dữ liệu cơ sở quốc gia, trong đó có Cơ sở dữ liệu quốc gia về cán bộ, công chức, viên chức…

Với những bài học kinh nghiệm, đóng góp của các thế hệ lãnh đạo, cán bộ, công chức đi trước, Bộ Nội vụ sẽ quyết tâm để xứng đáng với sự cống hiến, mong đợi của các đồng chí lãnh đạo, cán bộ, công chức qua các thời kỳ để làm tốt hơn nữa nhiệm vụ của Bộ Chính trị, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giao.

Nguyên Bộ trưởng Bộ Nội vụ Đỗ Quang Trung phát biểu tại Buổi gặp mặt

Tại Buổi gặp mặt, nguyên Bộ trưởng Đỗ Quang Trung xúc động chia sẻ, việc Bộ Nội vụ tổ chức Buổi gặp mặt truyền thống nhân kỷ niệm ngày thành lập Bộ là một sự kiến hết sức ý nghĩa, thể hiện sự quan tâm của lãnh đạo Bộ đương nhiệm đối với các thế hệ lãnh đạo, cán bộ, công chức, viên chức qua các thời kỳ. Đồng thời, đánh giá cao sự nỗ lực, phấn đấu của lãnh đạo, cán bộ, công chức, viên chức thuộc Bộ Nội vụ trong nhiệm kỳ vừa qua, qua đó đã góp phần vào hoàn thành nhiều nhiệm vụ quan trọng mà Đảng, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giao phó.

Nguyên Bộ trưởng Đỗ Quang Trung hi vọng, trong thời gian tới, tập thể lãnh đạo Bộ, cán bộ, công chức, viên chức của Bộ Nội vụ sẽ tiếp tục phát huy truyền thống, nắm vững quan điểm, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức trong sạch, vững mạnh, hiệu lực, hiệu quả để hoàn thành các nhiệm vụ được Đảng, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giao.

Trong khuôn khổ Buổi gặp mặt, các đại biểu đã được xem phim tư liệu “Bộ Nội vụ - 75 năm xây dựng và phát triển” do Đài Truyền hình Quốc hội thực hiện trên cơ sở Đề cương tuyên truyền kỷ niệm 75 năm ngày thành lập Bộ Nội vụ đã được Bộ trưởng Bộ Nội vụ phê duyệt. Qua đó, giúp cho các thế hệ lãnh đạo, cán bộ, công chức, viên chức của Bộ Nội vụ hiểu biết thêm về quá trình hình thành, phát triển của Bộ Nội vụ từ khi thành lập cho đến ngày nay.

Một hình ảnh Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân chụp ảnh lưu niệm cùng các đại biểu tham dự buổi lễ. 
Một số hình ảnh về biểu diễn nghệ thuật chào mừng Buổi gặp mặt:

 


Anh Cao