Ban Công vụ Philipin
Thành phố Quezon Philipin
THI CÔNG CHỨC CAO CẤP
(Tuyển dụng các nhà quản lý khu vực công)
Bối cảnh chung
1. Theo quy định của Hiến pháp Philipin, việc bổ nhiệm trong công vụ sẽ được thực hiện tuân theo tiêu chí thực tài và đủ điều kiện sức khoẻ, áp dụng rộng rãi đối với các trường hợp, trừ một số vị trí hoạch định chính sách, chủ yếu ở những vị trí có tính chất bảo mật hoặc đòi hỏi cao về nghiệp vụ chuyên môn thì tiến hành thông qua thi tuyển cạnh tranh.
Cơ hội để tuyển dụng vào làm cho Chính phủ trong nền công vụ là được mở rộng cho tất cả công dân Philipin đủ trình độ năng lực. Công chức của Chính phủ được lựa chọn trên cơ sở phù hợp để thực thi những nhiệm vụ và đảm đương các trách nhiệm của vị trí công tác. Những yếu tố này nói chung được đo lường thông qua các cuộc thi.
Các cuộc thi có thể được tổ chức bằng những bài thi tập trung hoặc không tập trung và các bài thi có thể dưới dạng viết, vấn đáp, thể chất, hoặc dưới dạng tương đương, hoặc kết hợp tất cả các dạng này. Những cuộc thi như vậy có tính đến kinh nghiệm, học vấn, năng khiếu, năng lực, kiến thức, cá tính, sức khoẻ, và các yếu tố khác mà theo sự đánh giá của Ban Công vụ Philipin sẽ quyết định tới sự phù hợp tương đối của các thí sinh.
Sự phân loại các vị trí công tác trong hệ thống chức nghiệp, các vị trí bổ nhiệm mà đòi hỏi phải qua thi tuyển được xếp thành ba nhóm trình độ chính như sau:
a. Trình độ 1 – Văn thư, buôn bán, lao động thủ công và công tác bảo vệ là những vị trí công tác đòi hỏi không cần đến 4 năm đại học;
b. Trình độ 2 – Là các vị trí chuyên môn nghiệp vụ, kỹ thuật, khoa học đòi hỏi năng lực quản lý hoặc không đòi hỏi năng lực quản lý, yêu cầu ít nhất có 4 năm đại học cho tới trình độ của Vụ trưởng; và
c. Trình độ 3 – Là các vị trí công tác thuộc Ngạch công chức cao cấp.
Việc được bổ nhiệm vào 2 trình độ đầu được tiến hành thông qua thi tuyển cạnh tranh , được mở rộng công khai cho những người bên trong và bên ngoài công vụ là những người đáp ứng được các yêu cầu tối thiểu về trình độ chuyên môn. Việc bổ nhiệm vào trình độ cao hơn không đòi hỏi phải có trình độ chuyên môn từ trước của bậc thấp hơn.
Trong cùng một trình độ, không yêu cầu phải có một kỳ thi nào để được đề bạt miễn là ứng cử viên đề bạt đó từ trước là đã thi xong kỳ thi quy định đối với trình độ đó.
Trình độ 3 - Ngạch công chức cao cấp
Trình độ 3 là bậc cán bộ quản lý trong nhóm các vị trí chức nghiệp trong nền công vụ Philipin. Nó bao gồm Ngạch công chức cao cấp và các vị trí cao cấp khác cao hơn bậc Vụ trưởng .
Vị trí Vụ trưởng đề cập tới người đang ở vào một vị trí thuộc trình độ 2 của Ngạch công chức là người có trách nhiệm giám sát quản lý công việc của một đơn vị tổ chức được giao một hoạt động lớn và có tính chất chuyên môn hoá.
Những người ở vào các vị trí thuộc trình độ 3 thì hoặc là những người do Tổng thống Bổ nhiệm hoặc là những người nắm giữ các vị trí quản lý được bổ nhiệm bởi các Thứ trưởng hoặc những người Đứng đầu các doanh nghiệp thuộc sở hữu hoặc do Chính phủ quản lý.
Những vị trí dưới đây trong ngạch công chức cao cấp được sắp xếp theo trật tự thấp dần
1. Thứ trưởng – Là vị trí dưới Bộ trưởng
2. Trợ lý Bộ trưởng – Cấp phó của Thứ trưởng
3. Vụ trưởng
4. Trợ lý Vụ trưởng
5. Giám đốc vùng
6. Trợ lý Giám đốc vùng
7. Trưởng phòng, và
8. Các cán bộ quản lý khác của Chính phủ Trung ương và thuộc các doanh nghiệp thuộc sở hữu và quản lý của Chính phủ.
Ngạch công chức cao cấp cung cấp giao diện quan trọng giữa các nhà hoạch định chính sách của Chính phủ và công dân. Những ai thuộc về ngạch công chức cao cấp là những người có năng lực chuyên môn nghiệp vụ theo yêu cầu để triển khai thực hiện các đường lối chính sách do các cấp trên quyết định. Họ được công nhận là nguồn tham mưu chính về các vấn đề có liên quan tới cách thức Chính phủ điều hành dịch vụ công hoặc về các vấn đề chính sách trọng đại mà có tác động tới quốc gia. Với tư cách là các công chức cao cấp người ta trông mong rằng họ sẽ là những người tiên phong đi đầu trong việc đổi mới bộ máy hành chính .
Việc được bổ nhiệm vào và việc đề bạt bên trong Ngạch công chức cao cấp được tiến hành dựa trên 3 mặt quan trọng sau: nhân cách, năng lực chuyên môn nghiệp vụ và các yếu tố triển vọng. Nhân cách bao gồm tính liêm khiết, độ tin cậy và uy tín. Năng lực chuyên môn nghiệp vụ bao gồm không chỉ là những kỹ năng quản lý mà còn cả các kỹ năng nghiệp vụ chuyên môn. Các yếu tố triển vọng là năng lực phát triển và học hỏi được những kỹ năng và các ý tưởng mới.
Các vị trí công tác trong ngạch công chức tạo điều kiện cho việc vượt qua các kỳ thi phù hợp đánh giá thực tài và sự phù hợp về thể chất của những người được bổ nhiệm. Trong Ngạch công chức cao cấp những đương sự hoặc các cán bộ quản lý triển vọng có thể dự hai loại thi tuyển. Đó là :
1. Kỳ thi Ngạch công chức cao cấp do Ban công vụ Philipin tổ chức, và
2. Kỳ thi Ngạch công chức cao cấp do Ban quản lý công chức cao cấp tổ chức.
Trưởng Ban công vụ Philipin cũng đồng thời là Trưởng Ban quản lý công chức cao cấp. Theo cách đó, các tiêu chuẩn của cả hai loại thi nêu trên được duy trì tương đương nhau về trình độ.
Kỳ thi Ngạch công chức cao cấp do Ban quản lý công chức cao cấp tổ chức bao gồm :
1. Bài thi về Năng khiếu Quản lý (MATB) – Một bài thi dùng giấy và bút chì nhằm đánh giá năng khiếu quản lý. Việc thi đỗ môn này là yêu cầu bắt buộc cho giai đoạn II;
2. Bài thi Đánh giá Năng lực và Nghiệp vụ quản lý – Là một bài thi mô phỏng các bài tập tình huống quản lý. Việc thi đỗ môn này là yêu cầu để thí sinh có đủ điều kiện vào giai đoạn III;
3. Thi vấn đáp do một thành viên Ban quản lý công chức cao cấp thực hiện;
4. Phần xác nhận về các năng lực quản lý thông qua các cuộc phỏng vấn với cấp trên, cấp dưới đồng đẳng và một số khách hàng.
Những ai đã vượt qua những giai đoạn thi nêu trên thì được cấp bằng Đủ điều kiện vào Ngạch công chức cao cấp và khi tiếp nhận các vị trí công tác trong Ngạch công chức cao cấp thì được Tổng thống Cộng hoà Philipin bổ nhiệm vào Bậc phù hợp.
Mặt khác, Ban Công vụ Philipin tổ chức Kỳ thi công chức cao cấp để thành lập hệ thống theo dõi quản lý những người đủ điều kiện để bổ nhiệm vào những vị trí công tác thuộc trình độ III.
Kỳ thi công chức cao cấp
Đặc thù của Ngạch công chức cao cấp đã khiến cho Ban công vụ Philipin thiết lập một hệ thống theo dõi quản lý các nhà quản lý và các công chức cao cấp có đủ điều kiện thông qua Kỳ thi Công chức cao cấp chủ yếu là nhằm loại bỏ ảnh hưởng chính trị trong việc bổ nhiệm các công chức cao cấp trong Chính phủ. Cho nên, khi đã có đủ điều kiện thì người ta được đảm bảo về mức độ an toàn của nhiệm kỳ công tác bất chấp những thay đổi trong giới lãnh đạo và trong bộ máy hành chính của Chính phủ.
Kể từ năm 1996, Ban công vụ đã tổ chức Kỳ thi công chức cao cấp (CSEE) để thành lập hệ thống quản lý theo dõi những người đủ điều kiện để bổ nhiệm vào các vị trí công tác thuộc trình độ III. Đã có nhu cầu tăng số lượng các công chức cao cấp đủ trình độ năng lực chuyên môn trong Chính phủ. Việc đảm bảo cho họ được hưởng thời gian công tác có sự ổn định trong Ngạch công chức cao cấp đã đòi hỏi phải tiến hành Kỳ thi công chức cao cấp này.
Việc tổ chức Kỳ thi công chức cao cấp của Ban công vụ Philipin (PCSC) là phù hợp với trách nhiệm của mình với tư cách là cơ quan nhân sự Trung ương của Chính phủ đã được Hiến pháp Philipin trao quyền để tổ chức và triển khai thực hiện hệ thống nhân tài cho tất cả các cấp và các bậc trong Hệ thống công vụ nhằm kiểm soát, giám sát và điều phối các kỳ thi công chức.
Ban công vụ Philipin tổ chức kỳ thi công chức cao cấp lần thứ nhất vào ngày 17/8/1996. Kỳ thi thứ hai được tiến hành sau đó 3 tháng vào ngày 17/11/1996. Kể từ đó tới nay, kỳ thi công chức cao cấp được tổ chức mỗi năm hai lần.
Quy định trình độ của các thí sinh
Kỳ thi công chức cao cấp được mở cho các công dân Philipin là những người có tư cách đạo đức tốt, làm việc trong khu vực công hoặc tư nhân. Từ khu vực công, những đương sự nào ở vào những vị trí công tác dưới đây là những người ít nhất có bằng tốt nghiệp đại học thì đủ điều kiện để tham dự kỳ thi công chức cao cấp :
1. Là những Giám đốc hoặc nắm giữ các vị trí thuộc trình độ III
2. Các vị trí công tác ở trình độ 2 có bản chất là quản lý (từ bậc lương 18 cho tới vị trí Vụ trưởng)
3. Thanh tra viên cao cấp và các vị trí cao hơn trong ngạch cảnh sát
4. Đại uý và các vị trí cao hơn trong lực lượng vũ trang
Từ khu vực tư nhân, những ai chưa quá 60 tuổi và là những người hiện đang nắm giữ các vị trí quản lý và đốc công, hoặc đã có bằng thạc sỹ thì đều có thể nộp đơn tham dự Kỳ thi công chức cao cấp.
Đặc điểm của bài thi và tiêu chuẩn thi đỗ
Kỳ thi công chức cao cấp bao gồm 2 giai đoạn : Thi viết và thi vấn đáp. Chỉ những ai đã thi đỗ phần thi viết của Kỳ thi công chức cao cấp mới được vào giai đoạn vấn đáp. Lịch biểu thi vấn đáp thông thường là từ 2 cho đến 3 tháng sau lịch biểu thi viết. Những người thi đỗ được thông báo về lịch biểu thi vấn đáp cùng với kết quả bài thi viết của mình.
Bài thi viết làm trong ba giờ đồng hồ bao gồm 220 khoản mục. Bài thi này nhằm kiểm tra đánh giá các kỹ năng chuyên môn của một công chức quản lý cao cấp tiềm năng trong Chính phủ theo các lĩnh vực sau:
1. Nghệ thuật giao tiếp
2. Tư duy logic và phân tích số liệu
3. Các khái niệm về quản lý và lãnh đạo
4. Nhận thức xã hội
Để vượt qua kỳ thi, thí sinh bắt buộc phải thu được tổng số điểm ít nhất tương đương với điểm chuẩn thi đỗ theo quy định. Bắt đầu bằng Kỳ thi Công chức cao cấp được tổ chức vào ngày 18/11/2001, Ban công vụ đã thực hiện một tiêu chuẩn thi đỗ mới. Kể từ đó trở đi, một thí sinh được xét thi đỗ phần thi viết của Kỳ thi công chức cao cấp khi mà thí sinh có tổng số điểm ít nhất tương đương với điểm chuẩn thi đỗ theo quy định với không có môn nào dưới 45% trong tất cả 4 lĩnh vực về kỹ năng chuyên môn như đã nêu ở trên. Tiêu chí thứ hai đảm bảo cho Ban công vụ rằng các thí sinh dự phần vấn đáp đã có một sự cân đối tổng thể của 4 kỹ năng chuyên môn mà Ban công vụ quan tâm tìm kiếm đối với các công chức cao cấp tiềm năng.
Phần thi viết bổ sung
Với việc đưa vào tiêu chí thứ hai quy định cho việc thi đỗ kỳ thi công chức cao cấp, những ai đã đạt được tổng số điểm ít nhất là tương đương với điểm thi đỗ chuẩn theo quy định thế nhưng lại thi trượt một trong những lĩnh vực về kỹ năng chuyên môn thì được tạo cơ hội vượt qua kỳ thi công chức cao cấp phần thi viết thông qua một bài kiểm tra viết bổ sung.
Phần thi viết bổ sung của kỳ thi công chức cao cấp là một bài thi chỉ riêng về một lĩnh vực kỹ năng chuyên môn được giao cho các thí sinh của kỳ thi công chức cao cấp làm là những người đạt tổng số điểm thi đỗ chuẩn nhưng lại trượt do không đáp ứng được tiêu chí thứ hai. Bài thi viết bổ sung chỉ bao quát lĩnh vực kỹ năng chuyên môn mà thí sinh đã thi trượt. Thời lượng của bài thi tuỳ thuộc vào con số các khoản mục của một lĩnh vực kỹ năng chuyên môn cụ thể mà thí sinh đã thi trượt. Ví dụ, những ai thi trượt phần Các khái niệm quản lý và lãnh đạo thì phải dự một bài thi viết bổ sung một tiếng rưỡi đồng hồ.
Bài thi viết bổ sung phải thực hiện trong vòng 1 năm kể từ sau khi công bố kết quả thi của kỳ thi công chức cao cấp mà thí sinh đã tham dự. Thí sinh bắt buộc phải trình bày nguyện vọng của mình là được thi phần thi viết bổ sung bằng văn bản gửi cho Ban công vụ và trả lệ phí dự thi.
Phần thi vấn đáp của kỳ thi công chức cao cấp
Tất cả các thí sinh tham dự phần thi vấn đáp phải là những người đáp ứng được tiêu chuẩn thi đỗ của bài thi viết của Kỳ thi công chức cao cấp. Phần thi vấn đáp kiểm tra đánh giá những kỹ năng chuyên môn cốt lõi sau:
1. Lãnh đạo có hiệu quả - Kiến thức hiểu biết về các khía cạnh tác nghiệp về công việc và môi trường công tác của mình, và khả năng sử dụng các mối quan hệ với những người khác nhằm lôi kéo cuốn hút và hướng những người khác vào việc hoàn thành các mục tiêu cá nhân và của tổ chức.
2. Công tác theo dõi giám sát có hiệu lực và hiệu quả - năng lực làm việc với, và thông qua những cá nhân hoặc các nhóm và những nguồn lực khác nhằm đạt được các mục tiêu của tổ chức với hiệu lực và hiệu quả cao.
3. Tính hiệu quả cá nhân - Đạo đức công việc và các tiêu chuẩn
4. Sự tham gia xã hội – ý thức và sự nhạy bén đối với một vấn đề xã hội có ảnh hưởng tới bộ máy hành chính và xã hội.
5. Các kỹ năng giao tiếp bằng lời noí – Năng lực hiểu được các câu hỏi đặt ra và thể hiện bản thân mình một cách logic, khúc triết có tính thuyết phục và hiệu quả.
Các phần thi vấn đáp được tổ chức tại các trung tâm khu vực của Ban công vụ Philipin được lựa chọn. Ban kiểm tra vấn đáp bao gồm ba quan chức của Ban công vụ Philipin.Thành phần Ban kiểm tra vấn đáp tuỳ thuộc vào đẳng cấp của vị trí công tác của thí sinh dự thi vấn đáp. Nói chung thì những người trong Ban kiểm tra vấn đáp đều có vị trí công tác cao hơn vị trí công tác của thí sinh. Thông thường một cuộc thi vấn đáp diễn ra trong vòng 40 đến 50 phút.
Các thành viên trong Ban kiểm tra vấn đáp sử dụng phần hướng dẫn vấn đáp chuẩn và lần lượt đặt câu hỏi. Từng thành viên trong Ban kiểm tra vấn đáp sẽ cho điểm của mình theo 5 lĩnh vực kỹ năng chuyên môn. Sau phần thi vấn đáp chính thức, Ban kiểm tra vấn đáp tiến hành tóm tắt khớp điểm thi của từng cá nhân. Dựa trên các tiêu chuẩn thi đỗ được quy định, Ban kiểm tra vấn đáp tuyên bố thí sinh đó đã thi đỗ hay trượt trong phần thi vấn đáp.
Những ai đã thi đỗ phần thi vấn đáp thì được cấp bằng đủ điều kiện công chức cao cấp . Những ai thi trượt trong phần thi vấn đáp thì trong vòng một năm có thể đề nghị xin thi vấn đáp lần hai. Thi trượt trong lần thi vấn đáp lần hai sẽ dẫn tới việc phải thi lại phần thi viết Kỳ thi công chức cao cấp.
Thi vấn đáp lần hai
Do có yếu tố chủ quan trong bất kỳ cuộc thi vấn đáp nào, cho nên phần thi vấn đáp lần hai được tiến hành nhằm tạo điều kiện cho thí sinh có một cơ hội khác để thi đỗ giai đoạn II. Cuộc thi vấn đáp lần hai bắt buộc phải do thí sinh đề nghị trong bất kỳ một trong hai phần thi vấn đáp của kỳ thi công chức cao cấp thường kỳ ngay tiếp theo sau khi cuộc thi vấn đáp đó được thực hiện. Thời gian ân hạn là khoảng 1 năm cũng giống như thời gian ân hạn đối với bài thi viết bổ sung.
Những ai lựa chọn không thi vấn đáp lần hai ngay sau thời gian ân hạn thì sẽ buộc phải thi lại bài thi viết của kỳ thi công chức cao cấp.
Công tác thống kê thi cử
Kể từ khi tổ chức lần đầu tiên Kỳ thi công chức cao cấp năm 1996, tổng số 14.188 thí sinh đã tham dự kỳ thi. Trong tổng số các thí sinh đó, chỉ có 1.720 người đã thi đỗ hai phần thi này. Tỷ lệ thi đỗ chỉ vào khoảng 12 % .
Quá trình như vậy có thể là quá chặt chẽ và khắt khe. Ban công vụ Philipin có quan điểm rằng xứng đáng phải như vậy vì tầm quan trọng của các công chức trình độ III hoặc công chức cao cấp. Đây chính là những con người sẽ tham gia vào việc hoạch định chính sách và đường lối, và là những người ở tuyến đầu thực hiện những thay đổi. Kỳ thi công chức cao cấp dành cho những con người này sự bảo đảm về thời gian công tác và Ban công vụ Philipin phải đảm bảo rằng chỉ những người nào xứng đáng thì mới được xác nhận đủ tiêu chuẩn – Chỉ những người nào đã tạo dựng được cho mình nhân cách, năng lực và nghiệp vụ chuyên môn mà thôi.
Hướng hành động trong tương lai
Sự cách tân giàu sức sống nhất cho Kỳ thi công chức cao cấp vào thời điểm này là phải tổ chức thực hiện bài thi viết thông qua Bài thi có hỗ trợ của Computer.
Với tư cách là cơ quan quản lý công chức cao cấp , Ban công vụ Philipin tin tưởng rằng những con người nào đã ở vào tầm cỡ như vậy thì đều thành thạo trong việc sử dụng công nghệ hiện thời.