BỘ NỘI VỤ

MINISTRY OF HOME AFFAIRS OF THE SOCIALIST REPUBLIC OF VIETNAM

A- A+
Thay đổi tương phản

Tương phản

- +
Điện thoại
Nhắn tin
Gửi mail


Một số giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả việc thực hiện Chỉ thị số 03-CT/TW của Bộ Chính trị và Chỉ thị số 1973/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc tiếp tục học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

18/09/2015 21:31

Nhằm tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh thường xuyên, có chiều sâu hơn và đạt hiệu quả, bản thân tôi xin đề xuất một số giải pháp sau:

* Đối với việc học tập:

Thứ nhất: Học tập tấm gương của Bác là học những gì?  

Cụ thể là: Mỗi đồng chí Cán bộ, Đảng viên Phải giữ gìn phẩm chất chính trị, kiên định lý tưởng cách mạng, tuyệt đối trung thành với Đảng, với Tổ quốc, với nhân dân.
Học về đạo đức cách mạng trong sáng, cần, kiệm, liêm, chính, chí công, vô tư, đặc biệt là mỗi đảng viên phải kiên quyết đấu tranh chống chủ nghĩa cá nhân. Học về phong cách, lối sống giản dị, khiêm tốn, không quan liêu, quan cách, từ ăn, mặc, ở, đi lại, làm việc... Trên cơ sở cái chung, phải xây dựng chương trình, kế hoạch hành động cụ thể, sát hợp cho đơn vị mình, lĩnh vực, công việc mình đảm nhận, tránh hình thức, nói phải đi đôi với làm. Một điều nữa là Học tập và làm theo tấm gương của Bác, cần gắn với việc thực hiện nghiêm túc Điều lệ Đảng, Quy định về những điều Đảng viên không được làm. Để từ đó các đ/c cán bộ, Đảng viên và giáo viên, nhân viên phải liên hệ với bản thân mình để vận dụng học tập sao cho phù hợp.
Thứ hai: Học như thế nào? Nói đi đôi với làm, học để làm theo, làm theo rồi lại học, thường xuyên liên tục, không phải một lần là xong. Mỗi đảng viên phải biết tự học bằng nhiều hình thức như: Học qua sách báo, ở trường, lớp; qua thực tiễn công việc,học bạn bè, đồng chí, nghiệp; qua sinh hoạt chi bộ đảng, đoàn thể, ở cơ quan, trong gia đình; phải mạnh dạn trong việc tự phê bình và phê bình thông qua việc trao đổi kinh nghiệm; qua phong trào thi đua người tốt, việc tốt, nêu gương những điển hình tiên tiến, phê phán những việc làm xấu, tiêu cực... trong đơn vị, ở tổ chuyên môn và trong cuộc sống.
* Đối với việc làm theo: trong những năm qua, cuộc vận động đã góp phần thiết thực trong thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị của chi bộ đề ra. Việc tự giác làm theo tấm gương đạo đức của Bác đã và đang diễn ra trong hoạt động hàng ngày của mỗi cán bộ, đảng viên, nhân viên trong nhà trường. Cấp ủy đã quan tâm đến việc phát hiện, ngăn chặn, xử lý tiêu cực, sai phạm. Tinh thần tự giác, tự phê bình nhận khuyết điểm, phấn đấu khắc phục các yếu kém của cán bộ, đảng viên có tiến bộ. Mỗi đảng viên, cán bộ giáo viên đã thực hiện đúng phương châm của ngành: “Kỷ cương - tình thương – trách nhiệm”; “Thi đua dạy tốt – học tốt”. Các phong trào thi đua lập thành tích trong công tác dạy và học phát triển mạnh mẽ: Đó là phong trào thao giảng, thảo luận chuyên đề cấp tổ, phong trào thể dục thể thao, phong trào viết sáng kiến kinh nghiệm, phong trào thi giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh… đã được các tổ chuyên môn và giáo viên hưởng ứng nhiệt 
tình và sôi nổi tạo nên một không khí thi đua học tập trong Nhà trường.

Kết quả của việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức của Bác:

Sau 4 năm thực hiện Chỉ thị số 03 của Bộ Chính trị và Chỉ thị số 1973 của Thủ tướng Chính phủ về “tiếp tục đẩy mạnh học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ chí minh”  ở chi bộ trường mầm non Tu Lý A chúng tôi đã làm cho nhận thức của cán bộ đảng viên giáo viên nhân viên đã được nâng cao, ý thức tự giác trong việc thực hiện nhiệm vụ được giao đã được phát huy mạnh mẽ. Giáo viên chuẩn bị bài soạn, đồ dùng dạy học đầy đủ trước khi lên lớp, dạy đúng đủ chương trình theo quy định; thường xuyên dự giờ đồng nghiệp để học hỏi kinh nghiệm giảng dạy, tích cực đổi mới phương pháp giảng dạy theo hướng tích cực, ứng dụng công nghệ thông tin vào bài dạy.

Tinh thần phê và tự phê bình được nêu cao. Trong suốt những năm qua nhà trường không có biểu hiện tiêu cực, tham ô, quan liêu, lãng phí.

Việc thực hành tiết kiệm, chống lãng phí trong nhà trường đã có chuyển biến tích cực như tiết kiệm điện, tiết kiệm nước, sử dụng và bảo quản tài sản của tập thể chặt chẽ hơn, tốt hơn và có hiệu quả hơn.

Sau 4 năm thực hiện Chỉ thị số 03 của Bộ Chính trị và Chỉ thị số 1973 của Thủ tướng Chính phủ về “tiếp tục đẩy mạnh học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ chí minh” ở chi bộ trường mầm non Tu Lý A chúng tôi đã làm cho nhận thức của cán bộ đảng viên giáo viên nhân viên đã được nâng cao, ý thức tự giác trong việc thực hiện nhiệm vụ được giao đã được phát huy mạnh mẽ. Giáo viên chuẩn bị bài soạn, đồ dùng dạy học đầy đủ trước khi lên lớp, dạy đúng đủ chương trình theo quy định; thường xuyên dự giờ đồng nghiệp để học hỏi kinh nghiệm giảng dạy, tích cực đổi mới phương pháp giảng dạy theo hướng tích cực, ứng dụng công nghệ thông tin vào bài dạy.

Tinh thần phê và tự phê bình được nêu cao. Trong suốt những năm qua nhà trường không có biểu hiện tiêu cực, tham ô, quan liêu, lãng phí.

Việc thực hành tiết kiệm, chống lãng phí trong nhà trường đã có chuyển biến tích cực như tiết kiệm điện, tiết kiệm nước, sử dụng và bảo quản tài sản của tập thể chặt chẽ hơn, tốt hơn và có hiệu quả hơn.

Để có được những kết quả trên chi bộ đã thực hiện một số biện pháp sau:

1. Tăng cường tổ chức cho cán bộ, đảng viên, giáo viên toàn trường học tập chủ nghĩa Mác - Lê nin, tư tưởng Hồ Chí Minh: Tích cực tham gia các cuộc thi tìm hiểu về Đảng, Bác Hồ kính yêu do Huyện ủy, Tỉnh ủy tổ chức. Qua đó mỗi cán bộ đảng viên, giáo viên tu dưỡng, rèn luyện đạo đức, bồi đắp lòng nhân ái, lòng vị tha, phấn đấu cho lý tưởng tất cả vì độc lập tự do của dân tộc vì hạnh phúc của nhân dân.

2. Thực hiện tốt phong trào thi đua yêu nước: Tiếp tục phát huy mạnh mẽ các phong trào thao giảng, thảo luận chuyên đề ở tổ chuyên môn, phong trào thể dục thể thao, phong trào viết sáng kiến kinh nghiệm, phong trào thi giáo viên dạy giỏi cấp huyện, cấp tỉnh đạt kết quả cao. Đảng viên là những chiến sĩ tiên phong trong các phong trào thi đua của nhà trường.

3. Duy trì nề nếp sinh hoạt của Chi bộ: Chi bộ tổ chức sinh hoạt định kỳ đều đặn để đánh giá, kiểm điểm những việc làm được và chưa được của Chi bộ trong tháng, quý. Nâng cao chất lượng của cán bộ, đảng viên, phát huy dân chủ trong Đảng nêu cao tinh thần trách nhiệm của từng đảng viên; phân công đảng viên đảm nhận từng công việc cụ thể để xây dựng tập thể sư phạm nhà trường ngày càng vững mạnh, trên cơ sở đó đánh giá phân loại đảng viên theo nhiệm vụ được phân công.

4. Xây dựng đội ngũ giáo viên cốt cán, kế cận nâng cao chất lượng giáo dục: Để bảo đảm việc thực hiện Chỉ thị 03 và Chỉ thị số 1973 ngày càng đi vào chiều sâu, thiết thực và hiệu quả hơn Vai trò của cấp ủy, tổ chức đảng trong lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức hướng dẫn là rất quan trọng. Cần nhận thức sâu sắc hơn nữa ý nghĩa, tầm quan trọng của việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, đẩy mạnh lên một bước việc thực hiện Chỉ thị 03 của Bộ Chính trị thông qua các chương trình kế hoạch hành động cụ thể; thường xuyên kiểm tra, đôn đốc; qua các phong trào thi đua thiết thực, nhân rộng các điển hình tiên tiến, các tấm gương người tốt, việc tốt, dùng cái tốt để dẹp cái xấu. Với những giải pháp nêu trên nếu chúng ta thực hiện tốt thì tất cả các đồng chí Đảng viên trong chi bộ sẽ đạt kết quả cao trong việc thực hiện Chỉ thị số 03 và Chỉ thị số 1973 cũng như đạt hiệu quả cao trong công tác./.   

Bùi Thị Hoa

                                                       Hiệu trưởng Trường Mầm non Tu Lý A,

                                                           Huyện Đà Bắc, Tỉnh Hòa Bình

Tìm kiếm