Dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số quy định về tuyển dụng, sử dụng và quản lý công chức, viên chức và việc thực hiện chế độ hợp đồng một số loại công việc trong cơ quan hành chính nhà nước, đơn vị sự nghiệp

Xem toàn văn thuyết minh, định hướng: Tại đây

Xem toàn văn dự thảo Nghị định: Tại đây

17 Ý kiến đóng góp

 • Trần Quang Trung Huế 12:19 20/01/2017

  góp ý sửa dự thảo

  Cần phải bãi bỏ dự thảo vì phỏng vấn để quyết định đỗ trượt là quá tiêu cực, nên chuyển qua toàn bộ thi trắc nghiệm. Nếu Bộ vẫn giữ nguyên ý kiến thì phải quy định cụ thể về phỏng vấn: VD: Cho thí sinh 2 câu hỏi, chuẩn bị trong tối thiểu 30phut, ghi những ý chính ra giấy và lên trình bày. Phân bổ số điểm trong phỏng vấn: Kiến thức - ý chính ghi trên giấy thi đc phát: chiếm 70 số điểm Tác phong gọn gàng, ngoại hình: 10 Phần trình bày: 10 (có lưu loát, tự tin ko) Hỏi thêm 1 câu hỏi: 10 (nhưng phải là câu hỏi vẫn nằm trong nội dung hướng dẫn ôn tập. Chỉ có như thế mới giảm được quyền lực quá lớn và sự cảm tính vô căn cứ của những người phỏng vấn, hạn chế được tiêu cực, chạy chọt.
 • TRẦN ĐẠI NGHĨA hà nội 12:13 20/01/2017

  phản đối dự thảo sửa đổi

  Tôi đã từng tham gia xét tuyển công chức một vài lần bằng hình thức phỏng vấn nên tôi có thể kết luận được hình thức này là một hình thức vô lý, không nên được áp dụng vào thi tuyển. Lúc tôi tham gia phỏng vấn, khi bước vào phòng, có 3 người hỏi nhưng không hỏi theo nội dung ôn tập (đã rất nhiều) mà hỏi tôi là ai, rồi hỏi những câu hỏi ngoài luồng, ngay cả những người có chuyên môn làm việc trong chính cơ quan cũng khó trả lời rồi cho tôi ra vê. Nhiều người thi cùng tôi cũng rơi vào hoàn cảnh tương tự. Cuối cùng 2 người trúng tuyển đúng là 2 người thân của người trong hội đồng phỏng vấn. Chúng tôi đã nộp rất nhiều đơn khiếu nại nhưng đều chìm vào im lặng, một phần do cơ quan bao che sai phạm, một phần là do hình thức phỏng vấn nên không hề có bằng chứng gì để điều tra như thi viết còn có giấy giữ lại. Vì vậy nên tôi xin BNV bãi bỏ dự thảo vì làm như thế sẽ đóng sập hoàn toàn cánh cửa tuyển dụng với những người dân thường như chúng tôi.
 • Hoa Dung tp hcm 12:05 20/01/2017

  góp ý

  Năm 2015 tại Hà Nội đã tổ chức hình thức phỏng vấn để tuyển dụng đặc cách các thủ khoa và người có bằng đại học, thạc sỹ loại giỏi nước ngoài vào các vị trí công chức HN nhưng xảy ra rất nhiều lùm xùm, scandal vì hình thức này quá cảm tính, tiến hành rất mệt mỏi và nhiều mờ ám, tiêu cực xung quanh. Đến năm nay Hà Nội đã rút kinh nghiệm và tiến hành thành công thi viết 120ph và trắc nghiệm kiến thức để tuyển dụng. Bài học đó là rất sâu sắc và cần được rút kinh nghiệm nhưng tại sao Bộ Nội vụ lại có thể đưa ra 1 quy định vô lý như thế, phương pháp phỏng vấn luôn là tối kỵ trong tuyển dụng nhân viên công vụ nếu ko có giám sát chặt chẽ. Mong Bộ xem xét và bãi bỏ điều này.
 • lam quang binh quảng ninh 19:44 19/01/2017

  phản đối kịch liệt

  Tôi là người từng làm công tác tuyển dụng, ý kiến của tôi là cứ tổ chức thi môn chuyên ngành bằng hình thức trắc nghiệm trên máy vì nó sẽ thể hiện được kiến thức và sự phản xạ , nhạy bén của thí sinh. Hình thức đó hiệu quả và minh bạch, lại tuyển chọn đc người giỏi. Phương pháp vấn đáp phụ thuộc quá nhiều vào cảm tính và những mối quan hệ của người phỏng vấn thí sinh, làm cho nhiều người giỏi bị trượt rất tức tưởi, gây bức xúc cực lớn khi mỗi cuộc thi công chức diễn ra.
 • TON THAT LAM hà nội 19:41 19/01/2017

  phản đối

  Theo tôi nên giữ nguyên hình thức thi tuyển như cũ thay vì sửa đổi theo hướng chỉ một hình thức là thi "vấn đáp" vì hình thức này đã làm nảy sinh rất nhiều tiêu cực trong nhiều năm qua, ko hiểu sao vẫn đc BNV quy định như vậy. Nếu quy định như thế này, người có quen biết với người đứng đầu cơ quan sẽ trúng tuyển hết mà ko phải những người giỏi.
 • nguyễn thanh bình ca mau 19:35 19/01/2017

  ý kiến tồi tệ

  Tôi rất phản đối tiến hành duy nhất thi vấn đáp trong thi viên chức bởi nó gây ra quá nhiều tiêu cực trong những năm qua. Nhà nước ta có chủ trương tuyển người giỏi thay vì người nhà mà sao lại làm như vậy để tuyển dụng tiêu cực thêm, làm cho nhiều người giỏi vì cảm tính và quan hệ của những người phỏng vấn mà bị loại tức tưởi.
 • cam linh 19:33 19/01/2017

  góp ý

  Nên giữ nguyên hình thức thi môn chuyên ngành công chức và viên chức là "thi viết hoặc trắc nghiệm và thi thực hành" thay vì sửa đổi là chỉ một hình thức là thi "vấn đáp" vì đây là phương pháp tồi, thiếu minh bạch
 • doan thu thuy hd 19:31 19/01/2017

  phản đối

  Thi vấn đáp để quyết định là một ý kiến tồi tệ, không hiểu sao Bộ nội vụ lại thong qua dự thảo này. Tôi thấy cứ cuộc thi công chức nào mà vấn đáp thì đều kiện cáo um xùm hết cả lên vì tiêu cực quá năng nề. Tại sao không thi trắc nghiệm cho nhanh chóng và minh bạch, ngay cả thi đại học cũng đã chuyển qua thi hết trắc nghiệm rồi đó thôi.
 • nguyen thanh van cà mau 19:25 19/01/2017

  phương án vấn đáp tiêu cực

  Tại sao lại phải chọn phương án thi vấn đáp là môn thi quyết định trong tuyển dụng công chức và viên chức. Tôi là người cũng từng công tác trong ngành nội vụ vài năm trước khi chuyển ngành, ý kiến của tôi là cứ tổ chức thi môn chuyên ngành bằng hình thức trắc nghiệm trên máy 50 câu trong 40 phút, bài thi đó sẽ thể hiện được kiến thức và sự phản xạ của thí sinh. Hình thức đó hiệu quả,đỡ tốn thời gian, nhân vật lực và minh bạch hơn nhiều so với thi vấn đáp. Chỗ tôi công tác hồi trước cứ thi vấn đáp là kiểu gì cũng có đơn thư tố cáo khiếu nại vì đây là hình thức có nhiều lỗ hổng, phụ thuộc quá nhiều vào cảm tính và những mối quan hệ của người phỏng vấn thí sinh, làm cho nhiều người giỏi bị trượt rất tức tưởi, gây bức xúc cực lớn khi mỗi cuộc thi công chức diễn ra.
 • nguyen manh hà nội 10:51 18/01/2017

  tiêu cực

  Tôi phản đối việc để thi phỏng vấn để quyết định người vào làm việc, do sẽ xuất hiện rất nhiều tiêu cực, sẽ dẫn đến hiện tượng chạy tiền lãnh đạo để vào đơn vị. Tốt nhất là cho thi hết trên giấy hoặc máy tính, để kết quả bài thi thể hiện rõ được năng lực của từng cá nhân, sau đó lấy theo điểm số từ cao xuống là công bằng nhất.

Công bố chỉ số cải cách hành chính (Par Index)

Thống kê truy cập

Lượt truy cập : 39.574.070

Khách Online : 133