Triển lãm “Khoa cử Việt Nam xưa trong Di sản Tư liệu thế giới”

13:04 06/03/2018 | Lượt xem : 1416

  • Xem với cỡ chữ T T
  • Inverts
  • Lượt xem : 1416

Chiều ngày 05/3/2018, tại Di tích Văn Miếu - Quốc Tử Giám, Hà Nội, Cục Văn Thư và Lưu trữ nhà nước - Bộ Nội vụ phối hợp với Trung tâm Văn Hóa Khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám tổ chức Lễ khai mạc Triển lãm “Khoa cử Việt Nam xưa trong Di sản Tư liệu thế giới”.

 

Thứ trưởng Bộ Nội vụ Triệu Văn Cường và đại diện các bên đồng tổ chức cắt băng khai mạc Triển lãm

Tới dự Lễ khai mạc có Thứ trưởng Bộ Nội vụ Triệu Văn Cường; ông Đặng Thanh Tùng - Cục trưởng Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước; ông Phạm Định Phong - Phó Cục trưởng Cục Văn hóa, Bộ VH, TT&DL, ông Trương Minh Tiến - Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội; ông Dương Trung Quốc - Tổng thư ký Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam; GS.TS.NGND Nguyễn Quang Ngọc, Phó Chủ tịch Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam; ông Mai Phan Dũng - Phó Tổng Thư ký UNESCO Việt Nam; đại diện các đơn vị tổ chức và đại diện lãnh đạo các cơ quan Trung ương và thành phố Hà Nội.
Cục trưởng Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước Đặng Thanh Tùng phát biểu khai mạc Triển lãm

Triển lãm giới thiệu đến công chúng, du khách trong và ngoài nước hơn 50 tài liệu phản ánh về nền khoa cử của Việt Nam xưa được chắt lọc từ 03 Di sản tư liệu thế giới của Việt Nam là Mộc bản, Châu bản Triều Nguyễn, Bia Tiến sĩ Văn Miếu - Quốc Tử Giám, nơi từng đào tạo ra nhiều bậc hiền tài của đất nước và là nơi tôn vinh truyền thống hiếu học, trọng nhân tài, tôn vinh danh nhân văn hóa hiện nay.

Đại biểu tham dự Triển lãm

Thứ trưởng Bộ Nội vụ Triệu Văn Cường tặng hoa chúc mừng các đơn vị đồng tổ chức

Việc tổ chức triển lãm cũng mở ra một hướng mới trong việc bảo tồn và phát huy giá trị các Di sản tư liệu thế giới, tạo điều kiện cho công chúng trong và ngoài nước được tiếp cận gần hơn với các di sản tư liệu của Việt Nam; đồng thời, nâng cao nhận thức của cộng đồng trong việc bảo vệ và phát huy giá trị của di sản văn hóa của dân tộc. Thông qua  triển lãm chuyên đề này, công chúng sẽ hiểu thêm giá trị nhân văn, truyền thống hiếu học, truyền thống tôn sư trọng đạo từ ngàn đời của dân tộc Việt Nam được tái hiện tại không gian linh thiêng của Văn Miếu - Quốc Tử giám (nơi thờ tự các bậc hiền triết, nơi đào tạo ra hiền tài cho đất nước).

Cục trưởng Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước Đặng Thanh Tùng
tặng quà Trung tâm Hoạt động Văn hóa khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám

Triển lãm chuyên đề “Khoa cử Việt Nam xưa trong Di sản Tư liệu thế giới” không chỉ phần nào tái hiện lại bức tranh sinh động của nền giáo dục và khoa cử Việt Nam thời quân chủ như: quan điểm của nhà nước về giáo dục, khoa cử; chế độ thi cử; danh nhân khoa bảng; ân điển của quốc gia đối với người đỗ đạt,… được lưu giữ trong các Di sản Tư liệu thế giới mà qua đó quảng bá, tôn vinh giá trị của các di sản tư liệu của Việt Nam đã được thế giới công nhận. Bố cục Triển lãm gồm 03 phần:

Phần I: Lịch sử giáo dục và khoa cử Việt Nam qua các triều đại;

Phần II: Quốc Tử Giám - Trung tâm giáo dục cao cấp thời quân chủ;

Phần III: Bia đề danh Tiến sĩ và các nhà khoa bảng tiêu biểu

Triển lãm mở cửa từ ngày 5/3 đến hết ngày 5/4/2018./.

Một số tài liệu trưng bày tại Triển lãm:

Các đại biểu, khách mời và du khách tham quan Triển lãm:

 

Anh Cao

  • banner-right-02
  • banner-right-03
  • banner-right-04
  • banner-right-03

Chỉ số cải cách hành chính

Số liệu thống kê

  • banner-05

Thống kê truy cập

Lượt truy cập : 27.605.596

Khách Online : 421