Triển lãm “Hồ Chí Minh: Cuộc đời và sự nghiệp từ tài liệu lưu trữ Việt Nam và quốc tế”

15:36 28/08/2019 | Lượt xem : 874

Sáng ngày 28/8, tại Hà Nội, Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước, Bộ Nội vụ phối hợp với Khu Di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch, cơ quan lưu trữ Liên Bang Nga, Cộng hòa Pháp và Hoa Kỳ tổ chức triển lãm “Hồ Chí Minh: Cuộc đời và sự nghiệp từ tài liệu lưu trữ Việt Nam và quốc tế”. Đây là hoạt động thiết thực nhân dịp kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh (1969-2019).
Tham dự triển lãm có Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân; Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Tạ Quang Đông; Phó Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh Nguyễn Duy Bắc; Giám đốc Khu Di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch Nguyễn Văn Công; Giám đốc Lưu trữ quốc gia Pháp René-Nicolas Houzelot; Giám đốc phụ trách về Thu thập, bảo quản, đăng ký và tổ chức sử dụng tài liệu, Cơ quan Lưu trữ Liên bang Nga Andrey Efimenko, cùng nhiều đại biểu trong nước và quốc tế.
Cục trưởng Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước Đặng Thanh Tùng phát biểu tại Lễ khai mạc triển lãm

Phát biểu tại Lễ khai mạc triển lãm Cục trưởng Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước Đặng Thanh Tùng cho biết, triển lãm giới thiệu hơn 100 tài liệu, hình ảnh được lựa chọn kỹ lưỡng từ nhiều nguồn, nhiều quốc gia, trong nhiều giai đoạn lịch sử khác nhau về cuộc đời và sự nghiệp cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh; qua đó, giúp công chúng hiểu rõ hơn những tư tưởng và cống hiến của Người cho sự nghiệp giải phóng dân tộc, sự nghiệp hòa bình, tình hữu nghị và phát triển, vì tiến bộ của Việt Nam và thế giới. Đây cũng là dịp để Nhân dân Việt Nam ôn lại lời căn dặn của Người, thêm ý chí, quyết tâm và sức mạnh đưa đất nước sánh vai với các cường quốc năm châu như Người hằng mong muốn; đồng thời, góp phần bồi dưỡng lòng tự hào về truyền thống yêu nước, tinh thần trách nhiệm trong các tầng lớp Nhân dân, đặc biệt là thế hệ trẻ.

Triển lãm gồm 3 phần:

Phần 1. Quê hương, gia đình và thời thơ ấu.

Phần 2. Người thanh niên yêu nước, người chiến sĩ cách mạng, vị lãnh tụ thiên tài.

Phần 3. Bản Di chúc thiêng liêng – Sự kết tinh tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Các đại biểu cắt băng khai mạc triển lãm

Di sản của Hồ Chí Minh vô cùng đa dạng và phong phú, thấm đẫm trong toàn bộ cuộc đời cao đẹp, sự nghiệp vĩ đại của Người, tỏa sáng trong tư tưởng, tác phẩm, trong từng việc làm, cử chỉ và mối quan tâm sâu sắc, ân cần đối với con người, đất nước và nhân loại. Việc tổ chức cuộc triển lãm nhằm tri ân công lao và đóng góp to lớn của Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu đối với Nhân dân Việt Nam và các dân tộc yêu chuộng hòa bình trên thế giới.

Đại biểu tham quan triển lãm trong ngày khai mạc

Cuộc đời hoạt động cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh diễn ra trên một phạm vi rộng lớn ở nhiều quốc gia trên thế giới. Những tài liệu, hiện vật, phim ảnh... liên quan đến những năm tháng Người sống và hoạt động ở nước ngoài còn đang nằm rải rác ở nhiều nước. Giám đốc Lưu trữ quốc gia Pháp tại Paris René-Nicolas Houzelot cho biết, toàn bộ tài liệu liên quan đến Chủ tịch Hồ Chí Minh được bảo quản tại Lưu trữ Quốc gia Hải ngoại Pháp, đã được số hóa và một bản sao đã được trao tặng Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước Việt Nam năm 2016.

Một số hình ảnh tại triển lãm:Phương Hằng - Trịnh Dũng