Thứ trưởng Vũ Chiến Thắng tiếp xã giao Mục sư Franklin Graham, Chủ tịch Hiệp hội truyền giáo Billy Graham, Hoa Kỳ

08:37 15/03/2023 | Lượt xem : 916

Sáng ngày 02/3, tại trụ sở Bộ, Thứ trưởng Vũ Chiến Thắng đã có buổi tiếp xã giao Mục sư Franklin Graham, Chủ tịch Hiệp hội truyền giáo Billy Graham (Hoa Kỳ), Chủ tịch Tổ chức cứu trợ, truyền giáo cơ đốc quốc tế (Samaritan' Purse). 

Thứ trưởng Bộ Nội vụ Vũ Chiến Thắng và Mục sư Franklin Graham trao đổi tại Buổi tiếp

 
Cùng dự Buổi tiếp có Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế Chu Tuấn Tú; Phó Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ Nguyễn Tiến Trọng; Phó Chánh Văn phòng Bộ Trần Thị Thái; công chức Ban Tôn giáo Chính phủ, Văn phòng Bộ, Vụ Hợp tác quốc tế.

Phát biểu tại Buổi tiếp, Thứ trưởng Vũ Chiến Thắng bày tỏ vui mừng được gặp lại Mục sư Fraklin Graham đến Việt Nam sau 5 năm, kể từ chuyến thăm của Mục sư vào năm 2017 và chia sẻ những thành tựu nổi bật đạt được trên lĩnh vực tín ngưỡng, tôn giáo qua việc hoàn thiện thể chế với việc Việt Nam đã ban hành Luật Tín ngưỡng, tôn giáo và những số liệu cụ thể khác. Thứ trưởng khẳng định Luật Tín ngưỡng, tôn giáo đã cụ thể hóa quan điểm nhất quán của Đảng, Nhà nước Việt Nam về tôn trọng và bảo hộ quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của mọi người như Hiến pháp năm 2013 quy định. Luật Tín ngưỡng, tôn giáo ra đời đã tạo hành lang pháp lý thuận lợi cho tổ chức, cá nhân tôn giáo trong đó có các Hội thánh và tín hữu đạo Tin Lành hoạt động tôn giáo đúng tôn chỉ, mục đích. Sau khi Luật Tín ngưỡng, tôn giáo có hiệu lực thi hành đến nay, Việt Nam đã công nhận thêm 03 tổ chức (đều thuộc đạo Tin Lành) nâng tổng số tổ chức tôn giáo được Nhà nước công nhận lên con số 43; gần 3.000 cơ sở tôn giáo được xây mới, trùng tu và có thêm hơn 100 ngàn chức sắc, chức việc tôn giáo. Nguồn lực của các tôn giáo được phát huy trên nhiều lĩnh vực như an sinh xã hội, y tế, giáo dục, dạy nghề, xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh,...

Để nguồn lực tôn giáo được phát huy, lãnh đạo Đảng, Nhà nước Việt Nam luôn luôn quan tâm, lắng nghe tiếng nói của các tổ chức tôn giáo, trong đó riêng Thủ tướng Chính phủ từ năm 2018 đến nay đã 02 lần gặp mặt chức sắc lãnh đạo các tôn giáo với sự tham dự của các mục sư Việt Nam hiện diện trong buổi tiếp. Bày tỏ với Mục sư Franklin, Thứ trưởng cho biết các tổ chức và cá nhân tôn giáo trong đó có các Hội thánh, chức sắc, tín hữu Tin Lành Việt Nam cũng đã rất chủ động, tích cực, hợp tác cùng các cấp chính quyền xây dựng và phát triển đất nước bằng nhiều việc làm thiết thực, gần nhất là việc tham gia phòng, chống, đẩy lùi dịch bệnh COVID-19 không chỉ trong phạm vi tổ chức tôn giáo mà còn chung tay hỗ trợ cộng đồng, cứu trợ người dân gặp khó khăn trong đại dịch. Thứ trưởng bày tỏ mong muốn Mục sư Franklin Graham, Hiệp hội truyền giáo Billy Graham và Tổ chức cứu trợ, truyền giáo cơ đốc quốc tế (Samaritan' Purse) sẽ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam thực hiện các chương trình nước sạch nông thôn, giúp đỡ trẻ em có hoàn cảnh khó khăn…, góp phần phát triển đất nước Việt Nam giàu đẹp, văn minh.
Quang cảnh Buổi tiếp

Phát biểu tại Buổi tiếp, Mục sư Franklin Graham trân trọng cảm ơn sự đón tiếp của Thứ trưởng Vũ Chiến Thắng và cho biết, ông có tình cảm và rất yêu mến đất nước Việt Nam, vô cùng vui sướng khi được trở lại, hy vọng trong tương lai sẽ còn được trở lại thăm Việt Nam và các thành phố khác. Mục sư Franklin Graham cho rằng, Việt Nam là một trong những đất nước quan trọng nhất của châu Á, những người Việt Nam là những người chịu khó làm việc, khôn ngoan và có nền giáo dục tốt, sẵn sàng hi sinh để đóng góp xây dựng đất nước. Mục sư bày tỏ sự ấn tượng của mình trước sự phát triển không ngừng của Việt Nam, vui mừng nhận thấy Việt Nam ngày càng phát triển; hoạt động tôn giáo ngày càng phong phú, đa dạng, phù hợp với tình hình phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. 

Về việc Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đưa Việt Nam vào danh sách SWL - những nước theo dõi đặc biệt về tôn giáo, Thứ trưởng Vũ Chiến Thắng bày tỏ rất ngạc nhiên, những điều tốt đẹp phổ biến, hiện hữu đã không được Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ quan tâm, thay vào đó lại tìm đến những nguồn tin không chính xác. Thứ trưởng Vũ Chiến Thắng tin tưởng qua chuyến thăm lần này, Mục sư Franklin Graham sẽ ghi nhận những thành tựu phát triển kinh tế - xã hội và đời sống tôn giáo đa dạng, phong phú của Việt Nam, sẽ thấy khác biệt so với nội dung mà Bộ Ngoại giao Hoa kỳ đề cập trong báo cáo thường niên về tình hình tôn giáo, từ đó có tiếng nói góp phần giúp chính giới Mỹ và Bộ Ngoại giao Hoa kỳ hiểu, sớm đưa Việt Nam ra khỏi danh sách SWL.

Đáp lời, Mục sư Franklin Graham tiếp tục khẳng định ông sẽ là “Đại sứ” về việc này và Thứ trưởng bày tỏ tin tưởng Mục sư sẽ là “Đại sứ” tường minh nhất, công tâm nhất.

Về “Chương trình truyền giảng Xuân yêu thương” chuẩn bị diễn ra tại Thành phố Hồ Chí Minh, Thứ trưởng thông tin đã chỉ đạo lãnh đạo Ban Tôn giáo Chính phủ vào làm việc trực tiếp với các cơ quan chức năng của chính quyền Thành phố, hướng dẫn tạo điều kiện thuận lợi để Chương trình diễn ra thành công, an toàn. Thứ trưởng bày tỏ “Chương trình truyền giảng Xuân yêu thương” với sự tham gia, chủ trì giảng lễ của Mục sư Franklin sẽ như một món quà đối với cộng đồng Tin lành Việt Nam, giúp mùa xuân tươi đẹp hơn.
Thứ trưởng Bộ Nội vụ Vũ Chiến Thắng và Mục sư Franklin Graham chụp ảnh lưu niệm tại Buổi tiếp

Một số hình ảnh thân mật tại Buổi tiếp:

3-21_24_36_502.jpg
Anh Cao