Thứ trưởng Vũ Chiến Thắng tiếp và làm việc với Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Cuba tại Việt Nam

21:50 30/10/2020 | Lượt xem : 2160

Chiều ngày 30/10, tại trụ sở Bộ, Thứ trưởng Vũ Chiến Thắng đã có buổi tiếp và làm việc với Đoàn công tác Đại sứ quán Cuba tại Việt Nam do bà Lianys Torres Rivera, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Cuba tại Việt Nam làm Trưởng đoàn nhằm trao đổi thông tin về tình hình tôn giáo hai nước.
Thứ trưởng Vũ Chiến Thắng phát biểu tại buổi làm việc

Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng Vũ Chiến Thắng vui mừng được đón tiếp và làm việc với bà Lianys Torres Rivera cùng Đoàn công tác của Đại sứ quán Cuba tại Việt Nam.

Thứ trưởng Vũ Chiến Thắng cho biết, mối quan hệ đoàn kết, anh em giữa Việt Nam và Cuba do Chủ tịch Hồ Chí Minh và Chủ tịch Fidel Castro đặt nền móng được thúc đẩy ngày càng phát triển lớn mạnh không ngừng. Dẫn lại lời của Chủ tịch Cuba Fidel Castro: "Vì Việt Nam, Cuba sẵn sàng hiến dâng cả máu mình", Thứ trưởng nhấn mạnh, câu nói bất hủ đã in sâu vào trái tim các thế hệ người Việt Nam, thể hiện sâu sắc tình anh em, tình đồng chí keo sơn giữa Việt Nam - Cuba trong những năm tháng chiến tranh ác liệt và trong công cuộc xây dựng, đổi mới đất nước hiện nay. 

Về vấn đề tôn giáo, Thứ trưởng Vũ Chiến Thắng cho rằng, Việt Nam và Cuba có nhiều điểm tương đồng về chính sách, pháp luật trong lĩnh vực tín ngưỡng, tôn giáo, do đó, việc hai bên trao đổi, thắt chặt mối quan hệ hợp tác trong lĩnh vực tôn giáo là cần thiết, góp phần xây dựng, vun đắp tình cảm, trí tuệ và sức lực của hai dân tộc, thực hiện thắng lợi công cuộc xây dựng thành công chủ nghĩa xã hội ở hai quốc gia. 

Thứ trưởng cho biết, tình hình tôn giáo ở Việt Nam là vấn đề quan trọng luôn được Đảng, Nhà nước quan tâm vì Việt Nam là đất nước đa tín ngưỡng, đa tôn giáo. Việt Nam tôn trọng và thừa nhận sự tồn tại khách quan của các tôn giáo. Đến nay, Việt Nam đã công nhận 43 tổ chức tôn giáo và tín đồ theo các tôn giáo chiếm gần 25 triệu dân số, với khoảng trên 31 nghìn cơ sở thờ tự tôn giáo rộng khắp cả nước. Số lượng các tôn giáo và tín đồ tôn giáo ngày càng phát triển, năm sau cao hơn năm trước, trong đó có cả các tôn giáo du nhập từ nước ngoài và tôn giáo nội sinh trong nước.

Cũng như đất nước Cuba, mặc dù Việt Nam có nhiều tôn giáo khác nhau nhưng cùng chung sống hòa hợp, không có sự xung đột. Đảng và Nhà nước Việt Nam đã có các chính sách nhằm quy tụ được các tôn giáo để cùng nhau xây dựng, phát triển đất nước. Các phong trào thi đua yêu nước, các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước đều được các tổ chức tôn giáo ủng hộ, tự giác chấp hành và đóp góp không nhỏ vào sự phát triển chung của đất nước. Đảng và Nhà nước Việt Nam tôn trọng sự phát triển của các tôn giáo và xác định là một nguồn lực để tham gia vào quá trình xây dựng, phát triển đất nước. Mối quan hệ của các tổ chức tôn giáo với nước ngoài được coi là nguồn lực đối ngoại, các hoạt động an sinh xã hội, các hoạt động tôn giáo mang tính giáo dục được coi là nguồn lực giáo dục đạo đức…

Về quản lý nhà nước trong lĩnh vực tôn giáo là vấn đề thách thức đối với các cơ quan quản lý nhà nước ở Việt Nam. Chính phủ Việt Nam quản lý chặt chẽ và phát huy các hoạt động tôn giáo. Hiện nay, Việt Nam đã ban hành Luật Tín ngưỡng, tôn giáo và các văn bản hướng dẫn thi hành nhằm điều tiết các hành vi, hoạt động tôn giáo theo đúng quy định của pháp luật. Những hành vi không tuân thủ quy định pháp luật đều bị xem xét, xử lý theo quy định của pháp luật. 

Công tác tôn giáo của Việt Nam là nhiệm vụ của cả hệ thống chính trị, đặt dưới sự lãnh đạo toàn diện của Đảng Cộng sản Việt Nam. Thứ trưởng nhấn mạnh, tất cả các tôn giáo đều bình đẳng trước pháp luật, do đó, nếu có tôn giáo nào vi phạm pháp luật đều bị xử lý theo đúng quy định hiện hành. 

Về mối quan hệ hợp tác trong lĩnh vực tôn giáo, Thứ trưởng Vũ Chiến Thắng cho biết, Việt Nam sẽ tiếp tục đẩy mạnh trao đổi thông tin, chia sẻ các hoạt động tôn giáo thường xuyên và hiệu quả hơn, góp phần bồi đắp thêm mối quan hệ tốt đẹp, thắm tình hữu nghị giữa hai nước Việt Nam – Cuba.

Bà Lianys Torres Rivera phát biểu tại buổi làm việc

Tiếp lời Thứ trưởng Vũ Chiến Thắng, bà Lianys Torres Rivera trân trọng cám ơn sự đón tiếp nồng hậu của Thứ trưởng và Bộ Nội vụ dành cho bà và Đoàn công tác.

Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Cuba tại Việt Nam cho biết, công tác quản lý nhà nước về tôn giáo của Cuba do Bộ Tư pháp Cuba phụ trách. Về vấn đề ngoại giao tôn giáo, Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Cuba có một Văn phòng phụ trách vấn đề tôn giáo, có nhiệm vụ giám sát mối quan hệ giữa Nhà nước và các tổ chức tôn giáo. Văn phòng này cũng có nhiệm vụ kết nối giữa các hội tôn giáo và hỗ trợ các bên trong hoạt động tôn giáo. 

Đảng Cộng sản và Nhà nước Cuba luôn chủ trương đảm bảo tự do tín ngưỡng, tôn giáo và được khẳng định tại Hiến pháp sửa đổi năm 1992: Cuba là Nhà nước thế tục, Nhà nước Cuba tôn trọng và bảo đảm quyền tự do tôn giáo của công dân; công dân Cuba có quyền theo hoặc không theo tôn giáo nào cũng như quyền tự do thay đổi tín ngưỡng, tôn giáo của mình; các tôn giáo bình đẳng trước pháp luật…

Bà Lianys Torres Rivera cho biết thêm, trong Quốc hội Cuba cũng có những người lãnh đạo thuộc các tôn giáo khác nhau. Ở Cuba không ai bị giới hạn bởi các tôn giáo khi gia nhập Đảng Cộng sản hay tham gia vào các cơ quan quản lý nhà nước. Các tôn giáo và các hội anh em đều được Nhà nước Cuba hỗ trợ về cơ sở vật chất. Các tổ chức tôn giáo cũng được Chính phủ Cuba hỗ trợ mối quan hệ với các đối tác nước ngoài, các nhà thờ cũng được giảng dạy và cấp bằng đại học, thạc sỹ về tôn giáo. Các tôn giáo cũng được tham gia vào các hoạt động xã hội như giúp đỡ, hỗ trợ người già, người tàn tật, tham gia cứu trợ thiên tai, dịch bệnh…

Nhà nước Cuba cũng giao đất nông nghiệp cho một số cơ sở tôn giáo để tăng gia sản xuất; một số nhà tù ở Cuba cũng cho phép các tổ chức tôn giáo tiếp cận người tù là tín đồ của họ. Các tổ chức tôn giáo Cuba cũng được sử dụng các phương tiện truyền thông để tuyên truyền các hoạt động của mình. Các nhà thờ ở Cuba cũng được tham gia các hoạt động hợp tác quốc tế, kể cả với các tôn giáo ở Hoa Kỳ.

Đánh giá cao các chính sách tôn giáo của Việt Nam, bà Lianys Torres Rivera mong muốn, thời gian tới, hai bên sẽ tiếp tục đẩy mạnh mối quan hệ tốt đẹp, truyền thống lâu đời giữa Đảng, Nhà nước và Nhân dân hai nước, đặc biệt trong vấn đề trao đổi thông tin, chia sẻ các hoạt động tôn giáo thường xuyên và hiệu quả như lời Thứ trưởng Vũ Chiến Thắng đã trao đổi./.

Một số hình ảnh lưu niệm:

Thanh Tuấn