Thứ trưởng Vũ Chiến Thắng tiếp Đoàn đại biểu chức sắc các Hội thánh và tổ chức Cao ĐàiTải file đính kèm

15:13 29/06/2022 | Lượt xem : 1670

Sáng ngày 29/6, tại trụ sở Bộ, Thứ trưởng Vũ Chiến Thắng đã có buổi tiếp Đoàn đại biểu chức sắc các Hội thánh và tổ chức Cao Đài do Đầu sư Trần Đức Tăng, Trưởng Ban Thường trực Hội thánh Cao Đài Minh Chơn đạo làm Trưởng đoàn, nhân dịp Đoàn có nguyện vọng chào thăm lãnh đạo Đảng, Nhà nước và các cơ quan Trung ương từ ngày 28/6/2022 đến ngày 02/7/2022 tại Hà Nội.
Thứ trưởng Vũ Chiến Thắng phát biểu tại buổi tiếp

Tham dự buổi tiếp có Chánh Văn phòng Bộ Vũ Đăng Minh; Phó Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ Nguyễn Ánh Chức; Vụ trưởng Vụ Cao đài Nguyễn Phúc Nguyên và các đại biểu chức sắc các Hội thánh và tổ chức Cao Đài.

Đầu sư Trần Đức Tăng, Trưởng Ban Thường trực Hội thánh Cao Đài Minh Chơn đạo phát biểu tại buổi tiếp

Phát biểu tại buổi tiếp, Đầu sư Trần Đức Tăng, Trưởng Ban Thường trực Hội thánh Cao Đài Minh Chơn đạo gửi lời cảm ơn Thứ trưởng Vũ Chiến Thắng cùng tập thể lãnh đạo Bộ Nội vụ nói chung và Ban Tôn giáo Chính phủ nói riêng đã dành thời gian tiếp Đoàn; đồng thời, mong muốn trong thời gian tới, các Hội thánh và tổ chức Cao Đài sẽ tiếp tục nhận được sự quan tâm của các cấp chính quyền, đặc biệt từ lãnh đạo Bộ Nội vụ và Ban Tôn giáo Chính phủ.

Chánh Phối sư Huỳnh Thanh Phong, Phó Trưởng Ban Thường trực Hội thánh Cao Đài Tiên Thiên phát biểu tại buổi tiếp

Trao đổi, chia sẻ tại buổi tiếp, các đại biểu trong Đoàn đã thông tin khái quát và trao đổi tình hình sinh hoạt tôn giáo của các Hội thánh và tổ chức Cao Đài trong thời gian qua.

Theo đó, Đạo Cao Đài là tôn giáo nội sinh ra đời năm 1926 ở Tây Ninh, do một số công chức, tư sản, địa chủ sáng lập, tín đồ chủ yếu là nông dân ở Nam Bộ. 

Từ năm 1992 đến nay, Nhà nước đã công nhận tổ chức tôn giáo đối với 10 Hội thánh và cấp đăng ký hoạt động tôn giáo đối với 01 pháp môn tu hành; Ngoài ra, đạo Cao Đài có 21 cơ sở Cao Đài hoạt động độc lập (không trực thuộc các Hội thánh nói trên, có phạm vi hoạt động chủ yếu ở một tỉnh, thành phố) đã được Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố công nhận tổ chức tôn giáo. Các tổ chức Cao Đài sau khi được Nhà nước công nhận tổ chức tôn giáo đều vui mừng, phấn khởi, tin tưởng vào chính sách tự do tín ngưỡng, tôn giáo của Đảng và Nhà nước, yên tâm sinh hoạt đạo sự, hăng hái tham gia các phong trào kinh tế, xã hội, văn hóa ở địa phương. 

Tình hình hoạt động của đạo Cao Đài 30 năm qua tương đối ổn định, chấp hành tốt pháp luật của Nhà nước. Hoạt động tôn giáo tập trung vào các công việc: củng cố tổ chức bộ máy, xây dựng, sửa chữa cơ sở thờ tự ngày càng nhiều và khang trang hơn; hoạt động từ thiện xã hội được chú trọng trong các phái Cao Đài, tạo được niềm tin trong chức sắc, tín đồ, số người nhập môn ngày càng gia tăng. 

Hiện nay, đạo Cao Đài có trên 17 ngàn chức sắc, 43 ngàn chức việc, 2,6 triệu tin đồ, 988 Họ dạo, 1.284 cơ sở tôn giáo hoạt động ở 35 tỉnh, thành phố trong cả nước, tập trung chủ yếu ở Nam Bộ như: Tây Ninh, Long An, Bến Tre, thành phố Hồ Chí Minh, Đồng Tháp, Tiền Giang, Cần Thơ, Vĩnh Long, Kiên Giang, Cà Mau, An Giang,... 

Thượng phẩm Nguyễn Văn Lãnh, Thành viên Thượng hội, Hội thánh Cao Đài Ban Chỉnh đạo phát biểu tại buổi tiếp

Trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ cứu nước trước đây cũng như trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc hiện nay, đồng bào đạo Cao Đài luôn nêu cao tinh thần yêu nước gắn bó với dân tộc đóng góp cho sự nghiệp giải phóng và xây dựng đất nước. 

Trong hoạt động từ thiện xã hội, các Hội thánh và tổ chức Cao Đài đã có hoạt động giao lưu hành đạo với nhau, tích cực hoạt động chung trên một số lĩnh vực như: giáo dục, đào tạo, tổ chức hội nghị, hội thảo, báo chí, từ thiện xã hội, cứu trợ kịp thời thiên tai, lũ lụt tại các tỉnh, thành phố, cũng như đồng bào ở cận vùng biển, đảo xa, thăm và tặng quà các dân tộc ở các tỉnh gặp khó khăn, tổ chức bếp cơm từ thiện, phát cơm thường nhật đến bệnh nhân nghèo tại các bệnh viện, lập cơ sở cơm chay phục vụ miễn phí cho công nhân lao động nghèo, cấp hòm và giúp dỡ toàn bộ phương tiện cho lễ tang người nghèo neo đơn, dóng góp xây dựng nhà tình thương, nhận phụng dưỡng bà mẹ Việt Nam anh hùng,... 

Đặc biệt, trong gian thành phố Hồ Chí Minh thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, các Hội thánh và tổ chức Cao Đài, các Ban Đại diện Hội thánh tại các tỉnh, thành phố, các Họ đạo Cao Đài đã ủng hộ gần 01 tỷ đồng vào quỹ vaccine, cử 11 tín đồ là bác sĩ, điều dưỡng tham gia tuyến dầu chống dịch tại các bệnh viện dã chiến thành phố Hồ Chí Minh, quyên góp, ủng hộ hàng nghìn tấn gạo, nấu và phát trên 100.000 suất ăn, trên 20.000 Túi quà, Túi An Sinh,... với tổng số tiền trị giá gần 200 tỷ đồng cho đồng bào tại các vùng bị nhiễm Covid-19 trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam…

Quang cảnh buổi tiếp

Phát biểu tại buổi tiếp, Thứ trưởng Vũ Chiến Thắng vui mừng được đón tiếp và làm việc với Đoàn; đồng thời, ghi nhận những kết quả mà các Hội thánh và tổ chức Cao Đài đã đạt được, đặc biệt là những đóng góp cho xã hội trong thời gian đại dịch COVID-19. Thứ trưởng nhấn mạnh, Đảng, Nhà nước luôn ghi nhận và đánh giá cao những đóng góp to lớn của chức sắc, tín đồ đạo Cao Đài trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Thứ trưởng Vũ Chiến Thắng cho biết, đạo Cao Đài được hình thành và phát triển khá toàn diện cùng các tôn giáo trong đại gia đình các dân tộc Việt Nam. Đạo Cao Đài ra đời đã thể hiện tinh thần, ý chí, nguyện vọng của nhân dân Nam Bộ đương thời, khẳng định đạo Cao Đài là tôn giáo của người Việt Nam. Đồng thời, giúp cho nhân dân Nam Bộ xây dựng lối sống đạo đức, nâng cao dân trí. 

Gần 100 năm qua, đường hướng hành đạo của đạo Cao Đài luôn gắn bó với dân tộc. Các Hội thánh Cao Đài tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước, vận động chức sắc, tín đồ ủng hộ cách mạng, tham gia kháng chiến cứu quốc. Tiếp tục hoạt động theo pháp luật, tích cực cùng nhân dân cả nước hăng hái lao động sản xuất, phát triển kinh tế, giữ gìn trật tự xã hội, làm việc phước thiện giúp đỡ đồng bào bị thiên tai lũ lụt, người có hoàn cảnh khó khăn...

Trong thời gian tới, Thứ trưởng Vũ Chiến Thắng mong muốn toàn thể chức sắc, tín đồ đạo Cao Đài tiếp tục phát huy truyền thống tốt đẹp của mình trong công cuộc đổi mới hiện nay do Đảng Cộng sản Việt Nam khởi xướng và lãnh đạo, góp phần thực hiện thành công mục tiêu “Dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh”, cùng nhau thực hiện tốt đường hướng hành đạo theo hiến chương và pháp luật nhà nước, nhằm xây dựng nền Đại đạo với phương châm “Nước vinh, đạo sáng”. 

Thứ trưởng cũng mong muốn các Đầu sư tiếp tục hướng dẫn chức sắc, tín đồ sinh hoạt tôn giáo theo quy định của pháp luật; đồng thời, quan tâm bồi dưỡng đến thế hệ trẻ, tăng cường công tác giáo tục lòng yêu nước, tinh thần bác ái cho các tín đồ, liên tục mở các lớp bồi dưỡng về giáo lý, giáo luật và pháp luật Việt Nam…, góp phần cùng đồng bào cả nước xây dựng Tổ quốc Việt Nam giàu mạnh. 

Một số hình ảnh lưu niệm:


Thanh Tuấn