Lễ trao tặng bản sao tài liệu lưu trữ cho gia đình Nhà trí thức cách mạng Đỗ Đức Dục

16:32 09/01/2018 | Lượt xem : 1812

  • Xem với cỡ chữ T T
  • Inverts
  • Lượt xem : 1812
Nhân kỷ niệm 72 năm ngày Tổng tuyển cử đầu tiên bầu ra Quốc hội Việt Nam (06/01/1946 - 06/01/2018), chiều 04/01, tại Nhà Quốc hội, Vụ Thông tin - Văn phòng Quốc hội phối hợp với Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước - Bộ Nội vụ tổ chức buổi Lễ trao tặng một số bản sao tài liệu có liên quan đến Nhà trí thức cách mạng Đỗ Đức Dục, đại biểu Quốc hội khóa I, Ủy viên Tiểu ban Dự thảo Hiến pháp năm 1946 cho gia đình cụ.
Đây là những tài liệu lưu trữ quốc gia hiện đang bảo quản tại Trung tâm Lưu trữ quốc gia III, bao gồm các sắc lệnh của Chủ tịch Chính phủ về việc cử cụ Đỗ Đức Dục giữ các cương vị khác nhau trong Chính phủ từ những năm 1945-1960, cùng với một số bản thảo viết tay đánh máy bài thuyết trình của cụ Đỗ Đức Dục trong cuộc thảo luận về Hiến pháp đầu tiên của Nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa. 

Ông Đỗ Mạnh Hùng, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội trao Sưu tập tài liệu lưu trữ quốc gia
có liên quan đến Nhà trí thức cách mạng Đỗ Đức Dục tới gia đình

Phát biểu tại buổi lễ, ông Đỗ Mạnh Hùng, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội khẳng định, đây là những tài liệu có ý nghĩa trong việc xây dựng Hiến pháp năm 1946. Với phong cách của một nhà luật học, ngay khi đăng đàn trước Quốc hội đầu tiên, cụ Đỗ Đức Dục đã để lại ấn tượng mạnh mẽ về một trí thức tài hoa. Bản thuyết trình của cụ Đỗ Đức Dục được đánh giá có giá trị lớn về tư tưởng lập hiến của Quốc hội nước ta trong thời kỳ đầu. Việc trao tặng một số tài liệu của cụ Đỗ Đức Dục cho gia đình nhằm tri ân những đóng góp của cụ cho Quốc hội Việt Nam và cho quá trình xây dựng Hiến pháp nước nhà.

Ông Đặng Thanh Tùng, Cục trưởng Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước - Bộ Nội vụ phát biểu tại buổi lễ

Cục trưởng Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước - Bộ Nội vụ Đặng Thanh Tùng nhấn mạnh, thời gian tới, Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước sẽ phối hợp chặt chẽ với Văn phòng Quốc hội, đáp ứng tốt hơn nhu cầu đưa tài liệu đến với công chúng nói chung, các đại biểu Quốc hội nói riêng, đồng thời sưu tầm các tài liệu của nhân sỹ, trí thức yêu nước…, phục vụ sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. 

Ông Nguyễn Đỗ Thiện, cháu ruột cụ Đỗ Đức Dục, đại diện gia đình cụ Đỗ Đức Dục phát biểu tại buổi lễ

Trân trọng cảm ơn Văn phòng Quốc hội, Cục Văn Thư và Lưu trữ nhà nước, ông Nguyễn Đỗ Thiện, cháu ruột cụ Đỗ Đức Dục, đại diện gia đình cụ Đỗ Đức Dục chia sẻ, việc trao tặng bản sao tài liệu có ý nghĩa rất quan trọng, qua các tài liệu, con cháu thêm hiểu về con người, suy nghĩ, những đóng góp của cụ Đỗ Đức Dục trong quá trình công tác và xây dựng Hiến pháp năm 1946 - bản Hiến pháp đầu tiên của đất nước.

Bà Trần Việt Hoa, Giám đốc Trung tâm Lưu trữ quốc gia III trò chuyện cùng gia đình cụ Đỗ Đức Dục

Bà Trần Việt Hoa, Giám đốc Trung tâm Lưu trữ quốc gia III cho biết, hiện tại Trung tâm Lưu trữ quốc gia III đang lưu trữ một số tài liệu quý có liên quan đến nhiều  cá nhân tiêu biểu có đóng góp trong các lĩnh vực khác nhau, trong đó có tài liệu về Nhà trí thức cách mạng Đỗ Đức Dục. Nhằm thể hiện sự kính trọng đối với cụ và gia đình, đồng thời phát huy giá trị tài liệu lưu trữ quốc gia, Trung tâm Lưu trữ quốc gia III đã tra tìm, lựa chọn và in cuốn “Sưu tập một số tài liệu lưu trữ quốc gia có liên quan đến Nhà trí thức cách mạng Đỗ Đức Dục” và trân trọng kính biếu gia đình. Bản gốc những tài liệu này vẫn được Trung tâm Lưu trữ quốc gia III đóng bìa, cặp hộp và bảo quản an toàn trong kho lưu trữ chuyên dụng và sẵn sàng phục vụ mọi nhu cầu tham quan, tra tìm, nghiên cứu của các độc giả trong và ngoài nước.
Một số hình ảnh tại buổi Lễ trao tặng:

Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước tặng quà và chụp ảnh lưu niệm cùng Văn phòng Quốc hội
Các vị đại biểu chụp ảnh lưu niệm cùng gia đình cụ Đỗ Đức Dục
Một số trang bản thảo bài thuyết trình của cụ Đỗ Đức Dục tại cuộc thảo luận về Hiến pháp đầu tiên
của Nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa
Một số sắc lệnh về việc cử ông Đỗ Đức Dục giữ các cương vị khác nhau do Chủ tịch Hồ Chí Minh ký


Tin, ảnh: Thu Thủy - Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước

  • banner-right-02
  • banner-right-03
  • banner-right-04
  • banner-right-03

Chỉ số cải cách hành chính

Số liệu thống kê

  • banner-05

Thống kê truy cập

Lượt truy cập : 28.243.805

Khách Online : 612