Lễ Kỷ niệm 60 năm ngày thành lập Học viện Hành chính Quốc gia

14:13 08/06/2019 | Lượt xem : 1364

  • Xem với cỡ chữ T T
  • Inverts
  • Lượt xem : 1364
Sáng ngày 08/6, Học viện Hành chính Quốc gia long trọng tổ chức Lễ Kỷ niệm 60 năm ngày thành lập (29/5/1959 - 29/5/2019) và đón nhận Huân chương Lao động hạng II của Chủ tịch nước trao tặng.
Tham dự Lễ kỷ niệm có đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ; đồng chí Lê Vĩnh Tân, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Nội vụ; đại diện lãnh đạo các Ban, Bộ, ngành Trung ương và địa phương; các đồng chí Thứ trưởng Bộ Nội vụ và lãnh đạo các đơn vị thuộc, trực thuộc Bộ Nội vụ; các thế hệ lãnh đạo, giảng viên, học viên, sinh viên đã và đang công tác, học tập tại Học viện qua các thời kỳ và đại diện Đại sứ quán, các tổ chức quốc tế tại Việt Nam.

Giám đốc Học viện Hành chính Quốc gia Đặng Xuân Hoan phát biểu tại buổi Lễ

Trong Diễn văn Kỷ niệm 60 năm ngày thành lập Học viện, TS. Đặng Xuân Hoan, Giám đốc Học viện cho biết, Trường Hành chính, nay là Học viện Hành chính Quốc gia trực thuộc Bộ Nội vụ được thành lập theo Nghị định số 214-NV ngày 29/5/1959 của Thủ tướng Chính phủ, đến nay đã tròn 60 năm. Từ khi được thành lập, vị thế của Học viện đã được ghi nhận trong các văn bản pháp luật và luôn được Đảng, Nhà nước quan tâm xây dựng và phát triển.

Trong những năm qua, phát huy vai trò là đơn vị hàng đầu của cả nước về đào tạo, bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng và nghiên cứu trong lĩnh vực hành chính, quản lý nhà nước, các thế hệ lãnh đạo, giảng viên và người lao động Học viện đã luôn đoàn kết, nhất trí, nỗ lực phấn đấu vượt qua nhiều khó khăn, đóng góp tích cực vào công tác đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực cho bộ máy nhà nước qua các thời kỳ.

Đến nay, Học viện Hành chính Quốc gia là đơn vị sự nghiêp công lập hạng đặc biệt trực thuộc Bộ Nội vụ, có chức năng đào tạo, bồi dưỡng năng lực, kiến thức, kỹ năng về hành chính, về lãnh đạo, quản lý cho cán bộ, công chức, viên chức; đào tạo nguồn nhân lực; nghiên cứu khoa học hành chính và tư vấn cho Bộ Nội vụ trong lĩnh vực hành chính và quản lý nhà nước. 

Cùng với đó, Học viện Hành chính Quốc gia là cơ sở đào tạo, bồi dưỡng duy nhất thực hiện nhiệm vụ giúp Chính phủ thực hiện chương trình bồi dưỡng theo tiêu chuẩn ngạch chuyên viên cao cấp và tương đương; bồi dưỡng kiến thức, năng lực và kỹ năng lãnh đạo, quản lý cấp thứ trưởng, cấp vụ, cấp sở, cấp huyện và tương đương trong các cơ quan, tổ chức, đơn vị của hệ thống chính trị và doanh nghiệp; đào tạo, bồi dưỡng về hành chính, quản lý nhà nước và phương pháp giảng dạy cho đội ngũ giảng viên, nghiên cứu viên ở các cơ sở đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, công chức, viên chức trên phạm vi cả nước; là cơ sở có uy tín và kinh nghiệm 25 năm trong đào tạo trình độ thạc sĩ với 4 chuyên ngành, đào tạo tiến sĩ chuyên ngành quản lý công.

Việc khẳng định Học viện Hành chính Quốc gia là đơn vị sự nghiệp công lập hạng đặc biệt, trực thuộc Bộ Nội vụ là sự ghi nhận, sự đánh giá cao về những đóng góp của Học viện đối với sự nghiệp đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, công chức, viên chức. Đó cũng là sự kỳ vọng, sự giao nhiệm vụ của Đảng và Nhà nước để Học viện định hướng hoạt động của mình thực sự xứng đáng với vị trí đã được quy định.Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi Lễ

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc gửi lời chúc mừng tốt đẹp nhất tới tập thể lãnh đạo, giảng viên và người lao động của Học viện qua các thời kỳ.

Thủ tướng nhấn mạnh, 60 năm qua, tập thể lãnh đạo, giảng viên, người lao động của Học viện đã nỗ lực phấn đấu, chung sức, đồng lòng để xây dựng Học viện ngày một lớn mạnh, đã đào tạo, bồi dưỡng nhiều thế hệ cán bộ lãnh đạo, quản lý và công chức, viên chức trong cả nước, góp phần to lớn vào công cuộc xây dựng nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa của Việt Nam. Các kết quả nghiên cứu khoa học về hành chính, quản lý nhà nước đã cung cấp cơ sở khoa học và thực tiễn, giúp Đảng, Nhà nước xây dựng và ban hành thể chế, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội và hội nhập quốc tế.

Bên cạnh đó, Thủ tướng Chính phủ đánh giá cao Học viện trong thời gian qua đã tích cực sắp xếp tổ chức bộ máy, tinh giản đội ngũ viên chức, người lao động.

Có được kết quả như trên, Thủ tướng Chính phủ căn dặn tập thể lãnh đạo, giảng viên, người lao động của Học viện luôn ghi nhớ đến công lao to lớn của các thế hệ lãnh đạo, giảng viên, người lao động của Học viện qua các thời kỳ đã đóng góp tâm huyết, trí tuệ trong công tác giảng dạy, học tập và xây dựng Học viện ngày một phát triển.

Các đại biểu tham dự buổi Lễ

Đứng trước thời cơ mới, thử thách mới, nhất là trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Học viện Hành chính Quốc gia cần phải thay đổi tư duy, luôn sáng tạo trong nghiên cứu, giảng dạy và học tập để xây dựng một nền hành chính kiến tạo, phát triển, liêm chính, phục vụ Nhân dân. Để làm được điều đó, Học viện phải xây dựng được đội ngũ giảng viên, nghiên cứu viên có bản lĩnh chính trị vững vàng, phẩm chất và năng lực tốt, có cơ cấu phù hợp với vị trí việc làm; bởi vì, suy cho cùng nguyên nhân của mọi nguyên nhân chính là công tác tổ chức và cán bộ.

Cùng với đó, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Học viện cần đổi mới chương trình đào tạo, bồi dưỡng, xây dựng giáo trình phù hợp với thực tiễn; đổi mới phương pháp giảng dạy và học tập; tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin. Đặc biệt, ngoài bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng hành chính, Học viện cần chú trọng bồi dưỡng phẩm chất, nhân cách giảng viên, học viên, xây dựng được đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức trung thành với Đảng, có phẩm chất đạo đức tốt, có trách nhiệm cao trong công việc, tận tụy phục vụ Nhân dân.

Đối với công tác đào tạo sau đại học, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Học viện đào tạo, bồi dưỡng học viên có tri thức khoa học, có kỹ năng quản lý tốt, có khả năng làm việc trong môi trường hội nhập quốc tế, góp phần xây dựng và phát triển đội ngũ khu vực công. Đặc biệt, Thủ tướng Chính phủ nhấn mạnh, học không phải để lấy cái bằng làm trang sức mà phải lấy kiến thức để làm việc, để phục vụ Nhân dân.

Không những vậy, Học viện cần đẩy mạnh công tác nghiên cứu khoa học gắn với thực tiễn, đưa ra những dự báo, những xu thế phát triển mới. Nghiên cứu khoa học phải gắn chặt với chức năng, nhiệm vụ của Bộ Nội vụ để Bộ Nội vụ tham mưu giúp Đảng, Nhà nước xây dựng thể chế sát với yêu cầu thực tiễn. 

Thủ tướng Chính phủ cũng yêu cầu lãnh đạo Học viện đặc biệt quan tâm đến đời sống của viên chức, người lao động Học viện, để họ yên tâm công tác, có như vậy mới xây dựng được một đội ngũ có chuyên môn giỏi, có phẩm chất đạo đức tốt, có bản lĩnh chính trị vững vàng, góp phần đào tạo, bồi dưỡng các thế hệ công chức, viên chức có tâm huyết, xây dựng một nền hành chính liêm chính, kiến tạo, phát triển.

Đối với học viên đang học tập, nghiên cứu tại Học viện, Thủ tướng Chính phủ đề nghị các học viên luôn phấn học tập, nghiên cứu, nâng cao năng lực, giữ vững bản lĩnh chính trị, vận dụng sáng tạo những kiến thức đã học vào thực tiễn công việc, phục vụ tốt nhất nhu cầu của người dân và doanh nghiệp.

Để ghi nhận những đóng góp to lớn của Học viện trong công tác đào tạo, bồi dưỡng, Chủ tịch nước đã quyết định tặng thưởng Huân chương Lao động hạng II cho Học viện; Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Nội vụ đã quyết định tặng Bằng khen cho các tập thể, cá nhân có nhiều thành tích trong lao động, giảng dạy và nghiên cứu của Học viện.


Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao tặng Huân chương Lao động hạng II cho Học viện Hành chính Quốc gia

Nhân dịp này, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã trao tặng Học viện Hành chính Quốc gia bức tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh và căn dặn tập thể lãnh đạo, giảng viên, người lao động luôn ghi nhớ công ơn của Bác, luôn phấn đấu rèn luyện, học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh để xây dựng Học viện đoàn kết, phát triển.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao tặng Học viện Hành chính Quốc gia bức tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh

Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân trao tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho các tập thể, cá nhânThứ trưởng Nguyễn Trọng Thừa và Thứ trưởng Triệu Văn Cường trao tặng Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Nội vụ 
cho các tập thể và cá nhân


Thanh Tuấn

  • banner-right-02
  • banner-right-03
  • banner-right-04
  • banner-right-03

Chỉ số cải cách hành chính

Số liệu thống kê

  • banner-05

Thống kê truy cập

Lượt truy cập : 21.295.719

Khách Online : 475