Lễ giới thiệu sách “Dấu ấn Võ Văn Kiệt thời kỳ đổi mới”

11:11 18/11/2022 | Lượt xem : 928

Nhân kỷ niệm 100 năm ngày sinh Thủ tướng Chính phủ Võ Văn Kiệt (23/11/1922-23/11/2022), sáng ngày 17/11, Trung tâm Lưu trữ quốc gia III, Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước phối hợp với Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật tổ chức Lễ giới thiệu sách “Dấu ấn Võ Văn Kiệt thời kỳ đổi mới (Tuyển chọn tài liệu lưu trữ)”.
Các đại biểu dự Lễ giới thiệu sách

Tham dự buổi Lễ có bà Nguyễn Thị Bích Thủy, Vụ trưởng Vụ Kế hoạch – Tài chính; ông Trần Trung Kiên, Phó Cục trưởng Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước; bà Trần Việt Hoa, Giám đốc Trung tâm Lưu trữ quốc gia III; ông Phạm Minh Tuấn, Giám đốc - Tổng Biên tập Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật; ông Lê Đình Ân, nguyên Giám đốc Trung tâm Thông tin và Dự báo Kinh tế xã hội quốc gia, nguyên Thư ký Thủ tướng Võ Văn Kiệt (1982-1989); Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Ngô Minh Đạo, người đã tháp tùng và ghi lại những hoạt động của cố Thủ tướng những năm đầu đổi mới đất nước; các công chức, viên chức Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước và Nhà xuất bản Chính trị quốc gia.

Ông Trần Trung Kiên phát biểu tại buổi Lễ

Phát biểu tại buổi Lễ, ông Trần Trung Kiên, Phó Cục trưởng Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước đã điểm lại những công lao, những đóng góp to lớn của cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt trong công cuộc xây dựng, phát triển đất nước. 

Ông Trần Trung Kiên cho rằng, việc ngành Lưu trữ đã phối hợp để chọn lọc và xuất bản các hình ảnh của cố Thủ tướng trong công cuộc đổi mới đất nước qua cuốn sách này là cần thiết và hữu ích; đồng thời nhấn mạnh cần phổ biến rộng rãi cuốn sách trong các trường học, các lớp đào tạo, bồi dưỡng cán bộ nhà nước để phát huy giá trị và giáo dục truyền thống cách mạng, tinh thần yêu nước, tư duy đổi mới, sáng tạo của thế hệ trẻ trọng việc thực hiện nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, giúp các nhà lãnh đạo, quản lý đúc rút kinh nghiệm, vận dụng vào quá trình làm việc.

Bà Trần Thị Việt Hoa phát biểu tại buổi Lễ

Phát biểu tại buổi Lễ, bà Trần Thị Việt Hoa, Giám đốc Trung tâm Lưu trữ quốc gia III cho biết, Trung tâm vinh dự được tiếp nhận những hình ảnh quý về Thủ tướng Võ Văn Kiệt từ Nhà Nhiếp ảnh Ngô Minh Đạo – người đã tháp tùng và ghi lại những hoạt động của Thủ tướng những năm đầu đổi mới đất nước để biên soạn cuốn sách này. 

Bà Trần Thị Việt Hoa nhấn mạnh, cuốn sách là sự “tuyển chọn các tài liệu lưu trữ” với tính chân thực, chính xác, đã phản ánh những dấu mốc quan trọng từ chỉ đạo thực tiễn, tư duy đổi mới và phẩm chất của Thủ tướng Võ Văn Kiệt trên các mặt: chính trị, kinh tế, ngoại giao... như những dòng nhận xét trong lời tựa của cuốn sách được đồng chí Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư viết: “Xuất bản cuốn sách “Dấu ấn Võ Văn Kiệt thời kỳ đổi mới” vào dịp kỷ niệm 100 năm Ngày sinh đồng chí Võ Văn Kiệt (23/11/1922-23/11/2022) là một việc làm rất có ý nghĩa, góp phần tri ân công lao của đồng chí Võ Văn Kiệt với sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc ta… Cuốn sách là nguồn tư liệu quý, giúp cho bạn đọc, nhất là đội ngũ cán bộ, Đảng viên và thế hệ trẻ hôm nay thấu hiểu hơn cuộc đời và sự nghiệp cách mạng của đồng chí Võ Văn Kiệt – một học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh”.  

Bà Trần Thị Việt Hoa cũng cho biết, sau khi xuất bản, Trung tâm Lưu trữ quốc gia III đã trân trọng gửi tới gia đình cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt cuốn sách "Dấu ấn Võ Văn Kiệt thời kỳ đổi mới”. Cuốn sách hiện đang được trưng bày tại không gian triển lãm Khu lưu niệm Thủ tướng Chính phủ Võ Văn Kiệt “Vườn ông Sáu Dân” tại Vĩnh Long - quê hương đồng chí Võ Văn Kiệt nhân kỷ niệm 100 năm Ngày sinh của Ông.

Bà Phạm Thị Thinh phát biểu tại buổi Lễ

Bà Phạm Thị Thinh, Phó Giám đốc - Phó Tổng biên tập Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật đã có những chia sẻ trong quá trình phối hợp, sưu tầm, biên soạn cuốn sách để ra mắt bạn đọc. Cuốn sách là sự tri ân của các thế hệ hiện nay đối với công lao, đóng góp của Thủ tướng Võ Văn Kiệt trong sự nghiệp giải phóng dân tộc và xây dựng đất nước. Cuốn sách dày hơn 800 trang, khổ 16 x 24 cm. Nội dung cuốn sách gồm 3 phần, được sắp xếp theo trình tự thời gian, phản ánh những dấu mốc quan trọng từ thực tiễn chỉ đạo về con đường xây dựng và phát triển đất nước, những thay đổi có tính bước ngoặt, đột phá, đem lại những thắng lợi lớn đối với cách mạng Việt Nam. 

Cuốn sách "Dấu ấn Võ Văn Kiệt thời kỳ đổi mới"

Phần I: Dấu ấn Võ Văn Kiệt trong lĩnh vực kinh tế.

Phần II: Dấu ấn Võ Văn Kiệt trong lĩnh vực văn hóa – xã hội.

Phần III: Dấu ấn Võ Văn Kiệt trong hoạt động ngoại giao.

Ông Lê Đình Ân phát biểu tại buổi Lễ

Cũng trong buổi Lễ này, các đại biểu đã được trực tiếp nghe ông Lê Đình Ân, nguyên Giám đốc Trung tâm Thông tin và Dự báo Kinh tế xã hội quốc gia, nguyên Thư ký Thủ tướng Võ Văn Kiệt (1982-1989) chia sẻ về những tình cảm, kỷ niệm trong quá trình làm việc với Thủ tướng Võ Văn Kiệt. 

Đặc biệt, Trung tâm Lưu trữ quốc gia III vinh dự được tiếp nhận những hình ảnh quý về Thủ tướng từ Nhà Nhiếp ảnh Ngô Minh Đạo – người đã tháp tùng và ghi lại những hoạt động của Thủ tướng những năm đầu đổi mới đất nước. 

Nhà Nhiếp ảnh Ngô Minh Đạo trao tặng những hình ảnh quý về Thủ tướng Võ Văn Kiệt cho bà Trần Thị Việt Hoa, Giám đốc Trung tâm Lưu trữ quốc gia III

Thanh Tuấn – Trần Ngọc