Hội nghị trực tuyến người đứng đầu nền công vụ ASEAN lần thứ 20

15:26 18/11/2020 | Lượt xem : 1566

Sáng ngày 18/11, trong khuôn khổ hợp tác ASEAN về các vấn đề công vụ (ASEAN Cooperation on Civil Service Matters - ACCSM), Bộ Nội vụ chủ trì, phối hợp với Ban Công vụ Thái Lan tổ chức Hội nghị trực tuyến những người đứng đầu nền công vụ ASEAN lần thứ 20.

Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Trọng Thừa chủ trì Hội nghị.


Ngài M.L. Patcharapakorn Devakula, Tổng thư ký Văn phòng Ban Công vụ Thái Lan
phát biểu khai mạc với tư cách Chủ trì ACCSM 20.

Dự Hội nghị có Chánh Văn phòng Bộ Vũ Đăng Minh; Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế Chu Tuấn Tú; Vụ trưởng Vụ Công tác thanh niên Hoàng Quốc Long; lãnh đạo, đại diện lãnh đạo một số đơn vị thuộc, trực thuộc Bộ Nội vụ.

Tại Hội nghị, Ban Thư ký ASEAN đã báo cáo kết quả cuộc họp ACCSM 20 tổ chức ngày 17/11/2020 bao gồm việc xem xét các vấn đề sau: (1) Báo cáo theo dõi và đánh giá Kế hoạch làm việc ACCSM 2016-2020; (2) Kế hoạch làm việc ACCSM 2021 - 2025; (3) Kế hoạch làm việc ACCSM+3 2021 - 2025.

Bên cạnh đó, Hội nghị đã tiến hành trao đổi, thảo luận một số nội dung sau: Các quyết định liên quan của các cuộc họp ASEAN khác; Trao đổi ý kiến về các giải pháp ứng phó COVID-19; Chuyển giao vai trò Chủ tịch ACCSM và chuẩn bị ACCSM 21.


Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Trọng Thừa chia sẻ kinh nghiệm phòng, chống COVID-19 của Việt Nam tại Hội nghị

Trong Chương trình nghị sự “Trao đổi ý kiến về các giải pháp ứng phó COVID-19”, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Việt Nam chia sẻ kinh nghiệm phòng, chống dịch bệnh COVID-19 của Việt Nam:

Thứ nhất, luôn cập nhập, theo dõi kịp thời nguồn dữ liệu về người mắc bệnh, người phục hồi để có các biện pháp phù hợp; Quản lý và phân tích dữ liệu dịch bệnh tốt, có các mô hình thống kê dự báo kịp thời.

Thứ hai, đóng cửa biên giới sớm, kiểm soát xuất nhập cảnh chặt chẽ. Cách ly, phong tỏa từng khu vực, tỉnh, thành phố và toàn bộ đất nước tùy theo diễn biến tình hình thực tế của dịch COVID-19.

Thứ ba, dừng các hoạt động giao thông công cộng; đóng cửa các cơ sở kinh doanh, du lịch, nhà hàng, trung tâm thương mại, trường học và các dịch vụ không thiết yếu; Dừng các hoạt động tập trung đông người, hội họp, nghi lễ tôn giáo.

Thứ tư, tăng cường, cải thiện, nâng cấp các bệnh viện, cơ sở khám chữa bệnh và nâng cao năng lực hệ thống y tế công cộng.

Thứ năm, đẩy mạnh các chiến dịch truyền thông trên các phương tiện thông tin đại chúng, mạng xã hội để người dân biết và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19; Yêu cầu người dân cài đặt các ứng dụng như NCOVI, Bluezone trên điện thoại di dộng để theo dõi và truy vết.

Thứ sáu, Chính phủ, các doanh nghiệp lớn, đoàn thể, tổ chức trong toàn xã hội chung sức hỗ trợ người dân, doanh nghiệp bị ảnh hưởng do dịch bệnh COVID-19 phục hồi đời sống sinh hoạt và sản xuất, kinh doanh.

Cho đến nay, Việt Nam về cơ bản đã kiểm soát được dịch COVID-19, tuy nhiên, trong bối cảnh dịch COVID-19 còn phức tạp, đòi hỏi cần tiếp tục có sự chung sức, đồng lòng của Chính phủ, doanh nghiệp và người dân.

Việt Nam xác định cuộc chiến chống dịch COVID-19 là lâu dài và có quy mô toàn cầu nên Việt Nam luôn chú trọng tăng cường hợp tác với các nước trên thế giới trong quá trình đấu tranh phòng chống dịch COVID-19.

Thứ trưởng Nguyễn Trọng Thừa cho biết thêm, Tại Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 37, để thúc đẩy nỗ lực ứng phó chung đại dịch COVID-19, Lãnh đạo cấp cao các nước đã chính thức công bố lập Kho dự phòng vật tư y tế khẩn cấp của ASEAN và thúc đẩy vận hành Quỹ ASEAN ứng phó dịch COVID-19.

Để hỗ trợ hiệu quả các nhu cầu chống dịch của khu vực, nhất trí kế hoạch lập Trung tâm khu vực ứng phó các tình huống y tế khẩn cấp và dịch bệnh. Việt Nam sẽ đóng góp 100.000 đô la Mỹ vào Quỹ ASEAN ứng phó dịch COVID-19 và cam kết đóng góp thiết bị, vật tư y tế trị giá 5 triệu đô la Mỹ cho Kho dự phòng vật tư y tế khẩn cấp của ASEAN.

Thứ trưởng hi vọng với sự đồng lòng của cộng đồng ASEAN, dịch bệnh COVID-19 sẽ được khống chế và đẩy lùi.

Hội nghị cũng dành thời gian để các nước thành viên ASEAN cùng chia sẻ quan điểm, mối quan tâm hoặc thực tiễn của các nước về các chiến lược quốc gia và khu vực trong bối cảnh thách thức của COVID-19.

Tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Trọng Thừa thông báo về Kế hoạch tổng thể Bộ Nội vụ Việt Nam sẽ triển khai thực hiện khi đảm nhiệm vai trò Chủ tịch luân phiên của Hợp tác ASEAN về các vấn đề công vụ lần thứ 21. Cụ thể những hoạt động chính dự kiến trong 02 năm tới Bộ Nội vụ Việt Nam sẽ đảm nhiệm, với chủ đề: “Hiện đại hóa nền công vụ hướng tới Cộng đồng ASEAN gắn kết và thích ứng”. Các hoạt động chính của ACCSM 21 diễn ra gồm:

Năm 2021, cuộc họp trù bị và quan chức cao cấp (SOM) ACCSM, thời gian 03 ngày vào tháng 4/2021, địa điểm tại Hà Nội hoặc tại 01 địa phương khu vực Miền Bắc với thành phần là đầu mối phụ trách ACCSM, SOM và Ban Thư ký ASEAN.

Cuộc họp đầu mối phụ trách và quan chức cao cấp (SOM) ACCSM, kết hợp Hội thảo “Chia sẻ kinh nghiệm về ứng dụng công nghệ thông tin trong hiện đại hóa nền hành chính”, thời gian 03 ngày vào tháng 8/2021, địa điểm tại Hà Nội hoặc tại 01 địa phương khu vực Miền Nam với thành phần là cán bộ đầu mối phụ trách ACCSM, SOM, Ban Thư ký ASEAN, ACCSM+3 (Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc.

Năm 2022, sự kiện chính thức Hội nghị những người đứng đầu các nền công vụ ASEAN và ASEAN +3, các nước đối tác đối thoại và Diễn đàn về Quản trị đất nước tốt, thời gian 04 ngày vào tháng 8/2022, địa điểm tại Hà Nội với thành phần là lãnh đạo cơ quan công vụ các nước ASEAN, SOM, đầu mối phụ trách ACCSM, ACCSM+3, Ban Thư ký ASEAN.

Thứ trưởng Nguyễn Trọng Thừa hy vọng, với sự phối hợp và hợp tác của Ban Thư ký ASEAN và tất cả các nước thành viên ASEAN, Bộ Nội vụ Việt Nam sẽ thực hiện tốt, đảm nhiệm thành công vai trò chủ tịch ACCSM 21.


Toàn cảnh Hội nghị tại Hội trường Bộ Nội vụ

Một số hình ảnh Hội nghị tại các điểm cầu trực tuyến của các nước ASEAN


Anh Cao