Hội nghị Tổng kết chương trình công tác Đoàn năm 2020, triển khai nhiệm vụ năm 2021

16:44 30/12/2020 | Lượt xem : 4346

Chiều ngày 29/12, tại trụ sở Bộ, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Bộ Nội vụ tổ chức Hội nghị Tổng kết chương trình công tác Đoàn năm 2020, triển khai nhiệm vụ năm 2021 và phát động 90 ngày cao điểm chào mừng ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh.
Đồng chí Trần Đức Toàn, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đoàn, Bí thư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Bộ Nội vụ chủ trì Hội nghị.
Tham dự Hội nghị có các đồng chí: Nguyễn Tiến Đạo, Phó Bí thư thường trực Đảng ủy Bộ; Nguyễn Thị Minh Tâm, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tổ chức - Kiểm tra Đoàn Thanh niên Khối các cơ quan Trung ương; Vũ Đăng Minh, Trưởng ban Ban Tuyên giáo Đảng ủy Bộ, Chủ tịch Công đoàn Bộ, Chánh Văn phòng Bộ; Nguyễn Tuấn Ninh, Vụ trưởng – Chánh Văn phòng Ban Cán sự đảng Bộ; Nguyễn Thị Hà, Phó Chủ tịch thường trực Công đoàn Bộ; các đồng chí trong Ban Chấp hành Đoàn Thanh niên Bộ Nội vụ; Ban Chấp hành các Chi đoàn Thanh niên trực thuộc Đoàn Thanh niên Bộ Nội vụ.

Đồng chí Trần Đức Toàn phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu khai mạc Hội nghị, đồng chí Trần Đức Toàn cho biết, trải qua 90 năm rèn luyện và trưởng thành, kế thừa truyền thống lịch sử vẻ vang của dân tộc, dưới sự lãnh đạo và chăm lo của Đảng và Bác Hồ kính yêu, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã không ngừng lớn mạnh, là tổ chức chính trị - xã hội của thanh niên, là đội dự bị tin cậy của Đảng, là lực lượng xung kích cách mạng, là trường học xã hội chủ nghĩa của thanh niên.

Hội nghị được tổ chức là dịp để Đoàn Thanh niên Bộ nhìn lại những kết quả, những hạn chế tồn tại, khó khăn cũng như những bài học kinh nghiệm trong triển khai thực hiện công tác Đoàn năm 2020 và nhiệm vụ trọng tâm năm 2021.

Đồng chí Đào Thị Loan trình bày Báo cáo tổng kết tại Hội nghị

Tại Hội nghị, các đại biểu đã nghe đồng chí Đào Thị Loan, Phó Bí thư Đoàn Thanh niên Bộ  trình bày Báo cáo Tổng kết công tác Đoàn và phong trào thanh niên năm 2020, nhiệm vụ trọng tâm công tác năm 2020. 

Theo báo cáo, trong năm 2020, Đoàn Thanh niên bộ đã cụ thể hóa chương trình công tác Đoàn và phong trào thanh niên của Ban Chấp hành Đoàn Khối các cơ quan Trung ương phù hợp với nhiệm vụ chính trị và đặc thù của mỗi cơ quan, đơn vị trong Bộ.
Công tác tuyên truyền, giáo dục được đẩy mạnh, công tác xây dựng Đoàn, Đoàn Thanh niên tham gia xây dựng Đảng được chỉ đạo sâu sát. Các hoạt động xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ được tổ chức đa dạng, mang màu sắc, dấu ấn thanh niên, phù hợp với đặc thù của đoàn viên thanh niên trong Bộ. 

Công tác thông tin, báo cáo trong hệ thống Đoàn có nhiều chuyển biến tích cực. Nhiều cơ sở Đoàn đã thường xuyên sử dụng Email công cụ và các mạng xã hội trong thông tin, liên lạc, triển khai các đề án ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác chỉ đạo, điều hành, chế độ thông tin, báo cáo về Đoàn Bộ thường xuyên, kịp thời, đúng tiến độ.

Bên cạnh những thành tựu đạt được, quá trình chỉ đạo và triển khai chương trình công tác Đoàn ở một số cơ sở còn hạn chế: Một số Đảng ủy, lãnh đạo chưa quan tâm tạo điều kiện cho công tác thanh niên; Chất lượng sinh hoạt Đoàn chưa cao, nội dung sinh hoạt khô cứng, thiếu phong phú; Chế độ thông tin, báo cáo, tham gia hội họp của một số cơ sở đoàn chưa nghiêm túc; chất lượng báo cáo còn hạn chế, tính khái quát, cách thức đánh giá, nhận định, chỉ ra những mô hình, cách làm hay trong báo cáo còn ít; số liệu cụ thể còn ít và độ chính xác của số liệu không cao.

Quang cảnh Hội nghị

Trong năm 2021, Đoàn Thanh niên Bộ Nội vụ xác định tập trung triển khai 07 nhiệm vụ trọng tâm sau: 

Một là, tổ chức Chương trình Tình nguyện mùa đông và Xuân tình nguyện 2021.

Hai là
, tổ chức các hoạt động chào mừng thành công Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng gắn với kỷ niệm 91 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam.

Ba là
, tổ chức các hoạt động kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh.

Bốn là, tổ chức các hoạt động tuyên truyền, hưởng ứng bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp và đại biểu Quốc hội khóa XV, nhiệm kỳ 2021 – 2026.

Năm là
, tổ chức các hoạt động kỷ niệm 131 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh và 110 năm Ngày Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước.

Sáu là, lễ thắp nến tri ân các Anh hùng liệt sĩ và các hoạt động “Đền ơn đáp nghĩa”, “Uống nước nhớ nguồn” nhân dịp kỷ niệm 74 năm ngày Thương binh - Liệt sỹ.

Bảy là, tổ chức thực hiện và tham gia các hoạt động khác theo sự chỉ đạo của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Khối các cơ quan Trung ương và Ban Cán sự đảng, Đảng ủy, lãnh đạo Bộ.

                              Đồng chí Nguyễn Tiến Đạo phát biểu tại Hội nghị

Tại Hội nghị, các đại biểu đã thảo luận sôi nổi; tập trung đề xuất, kiến nghị để hoạt động của Đoàn Thanh niên Bộ trở nên phong phú, đa dạng, có sức lan tỏa, thu hút sự tham gia của đông đảo đoàn viên thanh niên; từ đó góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của Đoàn Thanh niên Bộ Nội vụ trong năm 2021

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, đồng chí Nguyễn Tiến Đạo, Phó Bí thư thường trực Đảng ủy Bộ ghi nhận và đánh giá cao những thành tích mà Đoàn Thanh niên Bộ đã đạt được trong năm 2020. 

Để triển khai thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ năm 2021, đồng chí Nguyễn Tiến Đạo đề nghị Đoàn Thanh niên Bộ tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục, đặc biệt quan tâm đến công tác giáo dục chính trị tư tưởng cho đoàn viên; đồng thời, phải đảm bảo sự đoàn kết, thống nhất trong tập thể Ban Chấp hành, Ban Thường vụ; công tác chỉ đạo phải thật sự khoa học, sáng tạo, thống nhất cao về mặt tư tưởng và hành động.

Đồng chí Vũ Đăng Minh phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Vũ Đăng Minh, Trưởng ban Ban Tuyên giáo Đảng ủy Bộ, Chủ tịch Công đoàn Bộ, Chánh Văn phòng Bộ nhấn mạnh, năm 2020, Đoàn Thanh niên Bộ Nội vụ đã có nhiều đổi mới về nội dung, hình thức hoạt động, phong trào thanh niên được triển khai toàn diện, sâu rộng, nhiều mô hình hay, cách làm sáng tạo tiếp tục được xây dựng, nhân rộng. Tuổi trẻ Bộ Nội vụ đã tích cực, xung kích đi đầu trong tham gia phòng, chống dịch bệnh COVID-19, các hoạt động chào mừng kỷ niệm các sự kiện, ngày lễ lớn của đất nước nói chung cũng như toàn ngành Nội vụ nói riêng.

Đồng chí Vũ Đăng Minh cũng lưu ý các cán bộ đoàn cơ sở cần có tư duy, quan điểm rõ ràng, nắm vững các chủ trương, nghị quyết của Đảng, của Đoàn cấp trên; chủ động tham mưu, tranh thủ sự ủng hộ của các cấp uỷ, lãnh đạo đơn vị và các đoàn thể chính trị; biết phát huy nội lực, đẩy mạnh các phong trào hành động cách mạng… 

Đồng chí Nguyễn Thị Minh Tâm phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, đồng chí Nguyễn Thị Minh Tâm, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tổ chức - Kiểm tra Đoàn khối các cơ quan Trung ương biểu dương và ghi nhận những thành tích về công tác Đoàn và phong trào thanh niên Bộ Nội vụ đã đạt được trong năm 2020. 

Để tiếp tục phát huy kết quả đạt được, đồng chí Nguyễn Thị Minh Tâm đề nghị trong thời gian tới, Đoàn Thanh niên Bộ Nội vụ cần tập trung vào công tác tuyên truyền, giáo dục chính trị tư tưởng và đạo đức, lối sống cho đoàn viên thanh niên; luôn coi trọng công tác cán bộ, bồi dưỡng, quy hoạch cán bộ Đoàn trẻ; xây dựng đội ngũ cán bộ Đoàn phải có sự nhiệt tình, năng động; đồng thời, phải có những chỉ đạo, điều hành quyết liệt, có trọng tâm, trọng điểm, kịp thời tổ chức sơ kết, tổng kết đánh giá rút kinh nghiệm và nhân rộng các mô hình điển hình.

Đồng chí Trần Đức Toàn phát động đợt thi đua

Cũng tại Hội nghị, đồng chí Trần Đức Toàn, Bí thư Đoàn Thanh niên Bộ đã phát động đợt thi đua cao điểm “90 ngày tuổi trẻ Bộ Nội vụ thi đua chào mừng 90 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh”. Đây là đợt sinh hoạt chính trị sôi nổi, rộng khắp, hiệu quả của các cấp bộ Đoàn và đoàn viên thanh niên trong Bộ. 

Để đợt thi đua cao điểm đạt được mục đích, yêu cầu đề ra, đồng chí Trần Đức Toàn đề nghị các cơ sở đoàn trong Bộ căn cứ điều kiện thực tiễn và yêu cầu nhiệm vụ chính trị của cơ quan, đơn vị, tổ chức các hoạt động giáo dục giúp cho đoàn viên thanh niên nhận thức sâu sắc, toàn diện về quá trình ra đời, phát triển và truyền thống vẻ vang của Đoàn; khẳng định vị trí, vai trò, niềm tự hào, vinh dự là đoàn viên Đoàn TNCS Hồ Chí Minh; đồng thời, tổ chức các phong trào hành động cách mạng của tuổi trẻ, phát huy tinh thần xung kích tình nguyện và sức sáng tạo của thanh niên, thực hiện nhiều công trình, phần việc thanh niên, xung kích đảm nhận các việc khó, nhiệm vụ mới; không ngừng xây dựng, củng cố tổ chức Đoàn vững mạnh, khẳng định rõ nét vai trò, vị thế của tổ chức Đoàn trong công tác xây dựng Đảng, chính quyền tại cơ quan, đơn vị.

Phát biểu bế mạc Hội nghị, đồng chí Trần Đức Toàn trân trọng cảm ơn và khẳng định sẽ tiếp thu những ý kiến phát biểu chỉ đạo, ý kiến đóng góp của các đại biểu tại Hội nghị đối với công tác Đoàn và phong trào thanh niên năm 2020 và nhiệm vụ trọng tâm công tác năm 2021 của Đoàn Thanh niên Bộ Nội vụ. 

Đồng chí Trần Đức Toàn mong rằng, thời gian tới, Đoàn Thanh niên Bộ tiếp tục nhận được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo và tạo điều kiện của Ban Cán sự đảng, Lãnh đạo Bộ, Đảng ủy Bộ, lãnh đạo các cơ quan, đơn vị thuộc và trực thuộc Bộ đối với công tác Đoàn, từ đó góp phần thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị được giao trong năm 2021. 

Đồng chí Trần Đức Toàn cũng đề nghị cán bộ, đoàn viên thanh niên Bộ ý thức sâu sắc trách nhiệm của mình; tiếp tục nỗ lực hơn nữa để xây dựng các tổ chức Đoàn trong Bộ ngày càng vững mạnh, khẳng định bản sắc riêng của tuổi trẻ Bộ Nội vụ, đóng góp quan trọng vào sự phát triển lớn mạnh của Đảng bộ Bộ; phấn đấu trở thành đơn vị tiêu biểu trong công tác đoàn và phong trào thanh niên trong Khối.

Đồng chí Nguyễn Tiến Đạo, đồng chí Nguyễn Thị Minh Tâm và đồng chí Trần Đức Toàn chúc mừng các đồng chí được công nhận là Ủy viên Ban Chấp hành Đoàn Bộ Nội vụ nhiệm kỳ 2017 - 2022

Thu Trang