Hội nghị ACCSM 21 đã thành công tốt đẹp

20:56 05/08/2022 | Lượt xem : 1672

Chiều ngày 05/8, tại Hà Nội, Bộ Nội vụ tổ chức họp báo thông tin kết quả Hội nghị Hợp tác ASEAN về các vấn đề công vụ lần thứ 21 (Hội nghị ACCSM 21).
Thứ trưởng Vũ Chiến Thắng chủ trì buổi họp báo.
Cùng dự buổi họp báo có ông Vũ Đăng Minh, Chánh Văn phòng Bộ, người phát ngôn của Bộ Nội vụ; đại diện lãnh đạo một số đơn vị thuộc và trực thuộc Bộ Nội vụ; phóng viên các cơ quan thông tấn, báo chí tại Hà Nội.

Thứ trưởng Vũ Chiến Thắng phát biểu tại buổi họp báo

Phát biểu tại buổi họp báo, Thứ trưởng Vũ Chiến Thắng gửi lời cảm ơn chân thành đến phóng viên các cơ quan thông tấn báo chí nước ngoài có Văn phòng thường trú tại Việt Nam, cơ quan thông tấn báo chí Việt Nam thời gian qua đã đồng hành cùng Bộ Nội vụ thông tin các hoạt động của Hội nghị ACCSM 21 một cách sâu sắc.

Thứ trưởng Vũ Chiến Thắng cho biết, thực hiện Quyết định số 1313/QĐ-TTg ngày 26/8/2020 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án triển khai các hoạt động trong nhiệm kỳ Bộ Nội vụ Việt Nam đảm nhiệm vai trò Chủ tịch luân phiên của Hợp tác ASEAN về các vấn đề công vụ lần thứ 21. Hiện đại hóa nền công vụ hướng tới cộng đồng ASEAN gắn kết và thích ứng, ACCSM 21 là Hội nghị cấp cao những người đứng đầu nền công vụ ASEAN và ASEAN+3 (Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc), các nước đối tác đối thoại và Diễn đàn về Quản trị đất nước tốt. 

Trong 3 ngày qua, nội dung xuyên suốt trao đổi tại các cuộc họp tập trung vào việc: Tiếp tục triển khai các hoạt động chưa hoàn thành trong Kế hoạch làm việc ACCSM 2016-2020 bị hoãn lại do dịch COVID-19; Kế hoạch làm việc ACCSM 2021-2025, và Kế hoạch làm việc ACCSM+3 2021-2025; thảo luận về các thách thức đặt ra đối với nền công vụ ASEAN giai đoạn hậu Covid-19, đặc biệt trong bối cảnh tình hình thế giới và khu vực có nhiều thay đổi với sự nổi lên của các thách thức mới chưa từng có tiền lệ; đưa ra các giải pháp thúc đẩy hợp tác ASEAN trong tình hình mới; gắn ứng dụng công nghệ thông tin như một phương tiện hiệu quả đổi mới cách thức làm việc trong nền công vụ, góp phần hiện đại hóa nền công vụ các nước ASEAN, đáp ứng với các xu thế và các thách thức mới hiện nay; tăng cường hợp tác với các nước +3 của ASEAN (Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc); tiếp tục triển khai thực hiện vai trò Điều phối của ACCSM trong Diễn đàn về quản trị đất nước tốt.

Thứ trưởng Vũ Chiến Thắng khẳng định, Bộ Nội vụ đã tổ chức thành công Hội nghị. Hội nghị đã quán triệt quan điểm, đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về đối ngoại và hội nhập quốc tế. Công tác tổ chức đảm bảo tính khoa học, an toàn, tiết kiệm, không lãng phí, thể hiện sự mến khách và thiện chí của đất nước và con người Việt Nam, phù hợp với điều kiện thực tế, khẳng định vai trò, trách nhiệm của nước chủ nhà trong nhiệm kỳ Bộ Nội vụ Việt Nam đảm nhiệm vai trò Chủ tịch luân phiên của Hợp tác ASEAN về các vấn đề công vụ (ACCSM) lần thứ 21. Thông qua Hội nghị Việt Nam đã thể hiện tốt vai trò nước chủ nhà, củng cố và tăng cường mối quan hệ sẵn có, góp phần quảng bá hình ảnh, đất nước, con người Việt Nam, đồng thời góp phần nâng cao văn hóa ứng xử và các giá trị tốt đẹp của người Việt Nam với bạn bè quốc tế.

Chánh Văn phòng Bộ Vũ Đăng Minh thông tin cho báo chí

Thông tin kết quả Hội nghị ACCSM 21 tại buổi họp báo, ông Vũ Đăng Minh, Chánh Văn phòng Bộ, người phát ngôn của Bộ Nội vụ cho biết, từ ngày 02/8/2022 - 06/8/2022, Bộ Nội vụ Việt Nam đảm nhiệm vai trò Chủ tịch luân phiên của Hợp tác ASEAN về các vấn đề công vụ (ACCSM) lần thứ 21 đã tổ chức Hội nghị những người đứng đầu các nền công vụ ASEAN và ASEAN+3, các nước đối tác đối thoại và Diễn đàn về Quản trị đất nước tốt. 

Hội nghị lần này có sự tham gia đầy đủ của lãnh đạo cơ quan công vụ 10 nước thành viên ASEAN, sự tham gia của Ngài Phó Tổng Thư ký ASEAN, đại diện 3 nước đối tác Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc và đại diện một số nước đối tác, đối thoại là Úc với gần 100 đại biểu tham dự. 

Trong khuôn khổ Hội nghị, đã diễn ra các hoạt động như Cuộc họp cán bộ cấp cao ASEAN (SOM), Cuộc họp cán bộ cấp cao ASEAN +3 (SOM+3); Cuộc họp cấp Bộ trưởng- Những người đứng đầu nền công vụ các nước ASEAN (HEAD), Cuộc họp Những người đứng đầu nền công vụ các nước ASEAN +3 (HEAD+3) và Diễn đàn về Quản trị đất nước tốt.

Cũng tại Hội nghị, Bunei Daussalam đã nhận chuyển giao vai trò Chủ tịch ACCSM lần thứ 22 (2023-2024) từ Việt Nam. Thái Lan thông báo về việc chuyển giao vai trò chủ trì Mạng lưới ASEAN về Đào tạo công vụ (PSTI) cho Việt Nam giai đoạn 2022-2024. Thời gian chuyển giao chính thức hoạt động này sẽ được thực hiện vào ngày 9/8 -10/8/2022, bằng hình thức trực tuyến.

Đoàn Việt Nam đã gặp gỡ trao đổi ngoài lề với Ban Công vụ Úc để mở ra các hướng hợp tác song phương trong lĩnh vực đào tạo, bồi dưỡng công chức, công vụ.

Nhìn chung, Hội nghị những người đứng đầu các nền công vụ ASEAN và ASEAN+3, các nước đối tác đối thoại và Diễn đàn về Quản trị đất nước tốt thuộc Hợp tác ASEAN về các vấn đề công vụ lần thứ 21 do Bộ Nội vụ Việt Nam đảm nhiệm vai trò Chủ tịch đã thành công tốt đẹp. Hội nghị đã cam kết, khẳng định quyết tâm:

(1) Thực hiện thành công các hoạt động thuộc Kế hoạch làm việc ACCSM 2021-2025, các Tuyên bố ASEAN trong lĩnh vực công vụ, Khuôn khổ đối tác chiến lược...  để đạt được Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2025;

(2) Tiếp tục duy trì, thúc đẩy Hợp tác của ACCSM trong các nước thành viên ASEAN, Ban Thư ký ASEAN và với các nước đối tác đối thoại Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, đồng thời, mở rộng quan hệ với các nước đối tác đối thoại ASEAN khác;

(3) Tăng cường hợp tác liên khu vực, phối hợp liên trụ cột và liên ngành để thúc đẩy quản trị tốt đóng góp xây dựng một Cộng đồng ASEAN mạnh mẽ, ổn định, tự cường, gắn kết, mang lại chất lượng cuộc sống tốt đẹp cho người dân, hội nhập kinh tế, có trách nhiệm xã hội, hướng tới người dân, lấy người dân làm trung tâm và dựa trên luật lệ;  

(4) Xây dựng nền công vụ thực sự đổi mới, hiện đại, chuyên nghiệp, đáp ứng tốt hơn các thách thức mới, là động lực cho quản trị đất nước tốt và phát triển bền vững trong ASEAN và trong các nước thành viên ASEAN.

Quang cảnh buổi họp báo

Riêng đối với Bộ Nôi vụ Việt Nam, trong nhiệm kỳ Chủ tịch ACCSM, năm 2022 là năm quan trọng trong tiến trình xây dựng Cộng đồng ASEAN 2025 và giai đoạn sau 2025. ASEAN sẽ khởi động nhiều chương trình, đặc trách soạn thảo các thành tố chính của Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2025 và giai đoạn sau đó. Bộ Nội vụ đề xuất sáng kiến và cách tiếp cận để cải tiến việc triển khai thực hiện Kế hoạch Làm việc 2021-2025, chú trọng trao đổi thảo luận dựa trên 05 dòng hành động, cũng là các lĩnh vực ưu tiên sau: 

(1) Bồi dưỡng nâng cao năng lực (nhận thức tư duy và kỹ năng) và các tiêu chuẩn cho nguồn nhân lực nền công vụ; 

(2) Xây dựng và hoàn thiện thể chế của các nền công vụ ASEAN hướng tới người dân, lấy người dân làm trung tâm; 

(3) Chính sách thu hút nhân tài, phát triển đội ngũ lãnh đạo có khả năng đáp ứng trong tình hình mới;

(4) Thúc đẩy tạo điều kiện cho các sáng kiến cải cách, hiện đại hóa nền công vụ, tăng cường quản trị đất nước tốt; 

(5) Tăng cường hợp tác khu vực, hợp tác đoàn kết nội khối, phát triển đối tác đối thoại; các vấn đề đặt ra trong tình hình mới do suy thoái kinh tế hậu Covid-19, do thay đổi chính sách của các nước lớn và khu vực.

Ngoài ra, Bộ Nội vụ sẽ ưu tiên việc triển khai thực hiện “Tuyên bố ASEAN về tăng cường sự thích ứng của nền công vụ đối với các thách thức mới”, trong đó từ nay đến năm 2025 và định hướng đến năm 2030, tập trung phát triển đội ngũ lãnh đạo có khả năng thích ứng cao để đảm đương vai trò xây dựng chính sách và quản trị tốt, ứng phó kịp thời và hiệu quả đối với các thách thức và môi trường đang thay đổi, tận tụy vì lợi ích của người dân ASEAN.

Có thể nói Hội nghị ACCSM 21 đã thành công tốt đẹp, các nước thành viên ASEAN và ASEAN+3 đã đồng thuận rất cao về các nội dung được đưa ra trong chương trình nghị sự của Hội nghị và cam kết ủng hộ, mong được hợp tác với các đối tác để triển khai thực hiện các nội dung mà Hội nghị đã thông qua.

Vụ trưởng Vụ Công chức - Viên chức Nguyễn Tuấn Ninh

Vụ trưởng Vụ Cải cách hành chính Phạm Minh Hùng

Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế Chu Tuấn Tú

Cũng tại buổi Họp báo, lãnh đạo một số đơn vị chức năng thuộc Bộ Nội vụ đã trả lời và làm rõ nội dung những câu hỏi của các nhà báo liên quan đến những vấn đề như: cải cách nền hành chính, cải cách công vụ, công chức; đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, công chức, viên chức; chuyển đổi số....

Thanh Tuấn