Học viện Hành chính Quốc gia tổ chức chúc mừng Tết cố truyền Bun-pi-may cho Học viên nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào

17:44 14/04/2021 | Lượt xem : 1071

Sáng ngày 14/4, tại Hà Nội, Học viện Hành chính Quốc gia tổ chức Chúc mừng Tết cổ truyền Bun-pi-may năm 2021 của nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào cho các lưu học sinh Lào đang nghiên cứu và học tập tại Học viện Hành chính quốc gia.
Tham dự buổi Lễ có PGS.TS. Lương Thanh Cường, Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc Học viện; đại diện lãnh đạo một số đơn vị thuộc Ban Tổ chức Trung ương, Bộ Ngoại giao, Bộ Nội vụ, Bộ Công An; đại diện lãnh đạo các đơn vị thuộc Học viện, cùng toàn thể lưu học sinh Lào đang nghiên cứu, học tập tại Học viện.

Tết Bun-pi-may hay còn gọi là Tết Té nước được tổ chức từ ngày 13/4 đến ngày 16/4 dương lịch hằng năm, khi bầu trời thanh cao, các dòng sông lớn đều dồi dào nước, tượng trưng cho một năm mới nhiều điều tốt đẹp. Ngày Tết khách đến xông nhà được chủ nhà buộc chỉ vào cổ tay để cầu hạnh phúc và sức khỏe. Ai được buộc nhiều chỉ buộc cổ tay được coi là sẽ gặp may mắn cả năm.

Nét độc đáo của Tết Bun-pi-may là tục té nước vào nhau. Để tỏ lòng tôn kính, người trẻ tuổi té nước người lớn tuổi để chúc sống lâu và thịnh vượng. Bạn bè té nước vào nhau. Trước khi té nước, người ta thường dành cho nhau những lời chúc tốt lành, cầu mong may mắn cho mọi người.

Người được té nước cũng nói lời cảm ơn và chúc phúc cho mọi người năm mới may mắn. Họ không chỉ té nước vào người mà còn té nước vào nhà cửa, đồ thờ cúng, súc vật và công cụ sản xuất.
Người dân Lào tin rằng, nước sẽ giúp gột rửa điều xấu xa, bệnh tật và cầu chúc năm mới mạnh khỏe, sạch sẽ, sống lâu. Ai bị ướt nhiều sẽ được nhiều may mắn.

PGS.TS. Lương Thanh Cường, Phó Giám đốc Học viện Hành chính Quốc gia phát biểu tại buổi Lễ

Phát biểu tại buổi Lễ chúc mừng, Nhân dịp Tết cổ truyền Bun-pi-may năm 2021, thay mặt Ban Giám đốc và tập thể viên chức, người lao động Học viện, PGS.TS. Lương Thanh Cường gửi lời chúc mừng năm mới tới các đồng chí cán bộ Đại sứ quán Lào tại Việt Nam; chúc các học viên, các lưu học sinh Lào đang theo học tại Học viện luôn mạnh khỏe, học tập tốt để đem những kiến thức, kỹ năng được học tập được Việt Nam áp dụng có hiệu quả vào quá trình công tác, góp phần tích cực vào sự phát triển kinh tế – xã hội của đất nước Lào, xây dựng đất nước Lào ngày càng vững mạnh, giàu đẹp.

PGS.TS. Lương Thanh Cường cho biết trong những năm qua, Học viện Hành chính Quốc gia vinh dự được Chính phủ Việt Nam giao thực hiện nhiệm vụ đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ quản lý nhà nước của nước bạn Lào trên cơ sở Hiệp định ký kết giữa hai Đảng và hai Chính phủ Việt Nam – Lào. Mỗi năm có khoảng hơn 100 lưu học sinh Lào học tập, nghiên cứu tại Học viện Hành chính Quốc gia Việt Nam từ bậc cử nhân đến tiến sĩ, là một minh chứng cho tình đoàn kết hữu nghị đặc biệt giữa hai Đảng, hai Nhà nước và Nhân dân Việt Nam – Lào. 


PGS.TS. Lương Thanh Cường tặng hoa chúc mừng lưu học sinh Lào

PGS.TS. Lương Thanh Cường tin tưởng rằng, Nhân dân Lào dưới sự lãnh đạo của Đảng Nhân dân cách mạng Lào sẽ đạt được những thành tựu to lớn hơn nữa trong một năm mới đang về.

Đại diện tập thể lưu học sinh Lào, Pavenealonesay Phommaphaneya phát biểu tại buổi Lễ

Ông Pavenealonesay Phommaphaneya, đại diện tập thể lưu học sinh Lào đang nghiên cứu, học tập tại Học viện xúc động gửi lời cảm ơn sâu sắc đến Ban Giám đốc Học viện cùng toàn thể  Giáng viên, viên chức, người lao động Học viện Hành chính Quốc gia Việt Nam đã luôn quan tâm, tạo điều kiện tốt nhất về mọi mặt để các lưu học sinh Lào yên tâm học tập, đồng thời, khẳng định những thành tựu đất nước Lào đạt được trong những năm qua không thể thiếu sự giúp đỡ của Việt Nam trong việc đào tạo, bồi dưỡng các thế hệ cán bộ, công chức Lào, ông  Pavenealonesay Phommaphaneya chúc cho mối quan hệ đặc biệt Việt Nam – Lào mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững.

Một số hình ảnh tại Lễ chúc mừng Tết cổ truyền Bun-pi-may: 

Thu Trang