Gặp mặt cán bộ làm công tác Đoàn qua các thời kỳ

12:21 24/03/2021 | Lượt xem : 2173

Chiều ngày 23/3, tại trụ sở Bộ, Bộ Nội vụ tổ chức gặp mặt cán bộ làm công tác Đoàn qua các thời kỳ nhân dịp Kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931 – 26/3/2021). 
Đồng chí Phạm Thị Thanh Trà, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Nội vụ chủ trì buổi gặp mặt.
Tham dự buổi gặp mặt có đồng chí Nguyễn Trọng Thừa, Phó Bí thư Ban Cán sự đảng Bộ, Thứ trưởng Bộ Nội vụ; đồng chí Nguyễn Tiến Đạo, Phó Bí thư thường trực Đảng ủy Bộ; đồng chí Vũ Đăng Minh, Chủ tịch Công đoàn Bộ, Chánh Văn phòng Bộ; các đồng chí nguyên cán bộ đoàn Bộ, cơ quan Bộ Nội vụ; cán bộ Đoàn Thanh niên các đơn vị thuộc, trực thuộc Bộ qua các thời kỳ.


Thứ trưởng Phạm Thị Thanh Trà phát biểu tại buổi gặp mặt

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Thứ trưởng Phạm Thị Thanh Trà nhấn mạnh, “Thanh niên là mùa xuân của dân tộc, là tương lai của đất nước”, do đó, việc chăm lo, giáo dục, đào tạo, bồi dưỡng và phát triển thanh niên được xác định vừa là mục tiêu, vừa là động lực bảo đảm cho sự ổn định, phát triển bền vững của đất nước và đó là nhiệm vụ của toàn Đảng, toàn dân và cả hệ thống chính trị.

Buổi gặp mặt nhằm ôn lại truyền thống vẻ vang của Đoàn Thanh niên qua 90 năm xây dựng và trưởng thành, cũng là dịp để tôn vinh các thế hệ cán bộ Đoàn, nhằm lan tỏa giá trị của Đoàn Thanh niên cho thế hệ trẻ sau này; đồng thời, là một diễn đàn để mỗi cán bộ Đoàn Thanh niên Bộ Nội vụ chia sẻ những kỷ niệm, những bài học sâu sắc trong công tác Đoàn và phong trào thanh niên thời gian qua; là nơi để gửi gắm những suy nghĩ, chia sẻ những cách làm sáng tạo, những mô hình tốt nhằm đổi mới công tác Đoàn và phong trào thanh niên của Đoàn Thanh niên Bộ Nội vụ trong thời gian tới, để Đoàn Thanh niên thực sự là lực lượng xung kích trong thực hiện nhiệm vụ chính trị được giao, xứng đáng với niềm tin của Đảng ủy, lãnh đạo Bộ.


Bí thư Đoàn Thanh niên Bộ Nội vụ Trần Đức Toàn báo cáo tại buổi gặp mặt

Báo cáo tình hình hoạt động Đoàn Thanh niên Bộ nhiệm kỳ 2017-2022, đồng chí Trần Đức Toàn, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đoàn, Bí thư Đoàn Thanh niên Bộ Nội vụ cho biết, hiện nay, Ban Chấp hành đoàn Thanh niên Bộ có 16 đồng chí, trong đó có 04 đồng chí trong Ban Thường vụ; 08 chi đoàn và đoàn thanh niên trực thuộc, với hơn 10.000 đoàn viên, thanh niên.

Đồng chí Trần Đức Toàn nhấn mạnh, với sự quan tâm và động viên của Ban Đảng ủy Bộ, các đồng chí lãnh đạo Bộ, cùng với sự sẻ chia, đồng hành của các chi bộ, đảng bộ trực thuộc Đảng ủy Bộ, Đoàn Thanh niên Bộ Nội vụ đã cụ thể hóa chương trình công tác Đoàn và phong trào thanh niên của Ban Chấp hành Đoàn Khối các cơ quan Trung ương phù hợp với nhiệm vụ chính trị và đặc thù của mỗi cơ quan, đơn vị trong Bộ; tích cực chỉ đạo, tổ chức triển khai, thực hiện nội dung hoạt động thiết thực, có trọng tâm, trọng điểm và sức lan toả. 

Công tác tuyên truyền giáo dục được đẩy mạnh, công tác xây dựng Đoàn, Đoàn tham gia xây dựng Đảng được chỉ đạo sâu sát. Các hoạt động được tổ chức có đầu tư, chọn lọc, phát huy được tiềm năng, thế mạnh của đơn vị, các hoạt động vì an sinh xã hội, vì cộng đồng tiếp tục được đẩy mạnh với những kết quả đáng khích lệ. Các hoạt động xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ được tổ chức đa dạng, mang màu sắc, dấu ấn thanh niên, phù hợp với đặc thù của đoàn viên, thanh niên trong Bộ. Các hoạt động sáng tạo, nghiên cứu, chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật, cải cách hành chính, học tập nâng cao trình độ từng bước đạt kết quả nhất định...

Thứ trưởng Nguyễn Trọng Thừa phát biểu tại buổi gặp mặt

Phát biểu tại buổi gặp mặt, đồng chí Nguyễn Trọng Thừa, Phó Bí thư Ban Cán sự đảng Bộ, Thứ trưởng Bộ Nội vụ ghi nhận và biểu dương những thành tích mà Đoàn Thanh niên Bộ Nội vụ đã đạt được trong thời gian qua, đặc biệt là các nhiệm vụ gắn với công tác quản lý nhà nước về thanh niên.

Thứ trưởng Nguyễn Trọng Thừa cho biết, với sự ra đời của tổ chức Đoàn rất sớm, đến nay đã 90 năm xây dựng và trưởng thành. 90 năm qua, không ai có thể kể hết những cống hiến to lớn, sự hy sinh cao cả của các thế hệ thanh niên nước nhà như trong các cuộc chiến tranh bảo vệ Tổ quốc, trong việc xây dựng các công trình của đất nước. Những tấm gương, những mô hình của Đoàn Thanh niên, đặc biệt là những đóng góp của Đoàn Thanh niên trong công tác xây dựng thể chế để tham mưu giúp Đảng, Quốc hội, Chính phủ ban hành nhiều chủ trương, đường lối, chính sách, pháp luật trên mọi lĩnh vực quản lý.

Với tinh thần xung kích, không ngại gian khó, Thứ trưởng Nguyễn Trọng Thừa đề nghị đội ngũ đoàn viên thanh niên Bộ Nội vụ cần tham mưu nhiều hơn nữa các phong trào thanh niên, tìm ra mô hình phù hợp để thu hút nhiều đoàn viên tham gia, tạo ra sân chơi phù hợp với từng đối tượng là công chức, viên chức, là sinh viên, học viên; có nhiều đề tài nghiên cứu khoa học, có nhiều sáng kiến hơn nữa trong thực hiện nhiệm vụ được giao.

Thứ trưởng Nguyễn Trọng Thừa cũng đề nghị Đảng ủy Bộ, lãnh đạo Bộ quan tâm nhiều hơn nữa đến công tác Đoàn và phong trào thanh niên, giúp thanh niên có nhiều công trình khoa học, tổ chức nhiều hơn nữa các lớp bồi dưỡng để thanh niên có thêm kinh nghiệm, kỹ năng trong công tác, học tập; đặc biệt, cần quan tâm đến chính sách đối với cán bộ Đoàn, có sự quy hoạch, bổ nhiệm để đoàn viên thanh niên hăng hái phấn đấu, cống hiến nhiều hơn nữa.


Phó Vụ trưởng Vụ Tiền lương Nguyễn Thị Bích Thu phát biểu tại buổi gặp mặt

Xúc động được tham gia buổi gặp mặt, đồng chí Nguyễn Thị Bích Thu, Phó Vụ trưởng Vụ Tiền lương, nguyên Bí thư Đoàn Thanh niên Ban Tổ chức – Cán bộ Chính phủ khóa I (nay là Bộ Nội vụ) cho biết, Đoàn Thanh niên Bộ thời gian qua đã không ngừng lớn mạnh, từ một tổ chức có vài chục đoàn viên đến nay đã lên đến hơn 10.000 đoàn viên. Với sự quan tâm, tạo điều kiện của Đảng ủy, lãnh đạo Bộ và lãnh đạo các cơ quan, đơn vị, các hoạt động của Đoàn thanh niên đã thu hút được đông đảo đoàn viên tham gia hăng hái, nhiệt tình. Có thể nói, các hoạt động của Đoàn Thanh niên Bộ Nội vụ khóa I đặc biệt nổi trội trong Đoàn Khối các cơ quan Trung ương.

Đồng chí Nguyễn Thị Bích Thu mong muốn, Đoàn Thanh niên Bộ Nội vụ tiếp tục phát huy truyền thống, tiếp tục đổi mới, sáng tạo các phong trào phù hợp với điều kiện từng cơ quan, đơn vị, tận dụng mọi cơ hội để tham gia, cống hiến và phát triển. Bên cạnh đó, Đoàn Thanh niên cần vượt qua mọi khó khăn, thách thức, có “đủ tâm, đủ tầm, đủ trí”, kế thừa kinh nghiệm các thế hệ đi trước, trang bị kiến thức, tập hợp sức mạnh để phát triển, các phong trào cần đi sâu và thực chất. Cán bộ Đoàn tổ chức tốt hơn nữa các chủ trương, đường lối, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước về công tác thanh niên.

Trưởng ban Ban Thi đua - Khen thưởng Trung ương phát biểu tại buổi gặp mặt

Với gần 20 năm làm công tác Đoàn, đồng chí Phạm Huy Giang, Trưởng ban Ban Thi đua – Khen thưởng Trung ương, nguyên Phó Bí thư Thành đoàn Hà Nội, nguyên Ủy viên Ban Thường vụ Trung ương Đoàn chia sẻ, cán bộ làm công tác Đoàn luôn mong muốn được cống hiến, hy sinh, việc sau làm tốt hơn việc trước, các công việc luôn mang ý nghĩa thiết thực, góp phần đem lại cuộc sống tốt đẹp hơn.

Đồng chí Phạm Huy Giang khẳng định, tham gia công tác Đoàn đã giúp mỗi đoàn viên trưởng thành hơn, bản lĩnh hơn, thu được nhiều kinh nghiệm, kỹ năng để phục vụ cho nhiệm vụ chính trị. Đồng thời, tin tưởng và kỳ vọng thế hệ thanh niên hiện tại và sau này sẽ tiếp tục phát huy truyền thống, sẵn sàng nhận mọi nhiệm vụ dù khó khăn đến đâu để cống hiến, để trưởng thành, khoi dậy được tinh thần và phát huy vai trò của Đoàn Thanh niên trong thực hiện nhiệm vụ chính trị.

Trưởng ban Quản lý bồi dưỡng, Học viện Hành chính Quốc gia Bùi Huy Tùng phát biểu tại buổi gặp mặt

Với tinh thần xung kích của tuổi trẻ, đặc biệt trong khối sinh viên các trường, đồng chí Bùi Huy Tùng, Trưởng ban Quản lý bồi dưỡng, Học viện Hành chính Quốc gia, nguyên Bí thư Đoàn Thanh niên Học viện Hành chính Quốc gia cho biết, Đoàn Thanh niên Học viện đã tổ chức nhiều hoạt động, nhiều chương trình có ý nghĩa như tặng quà các gia đình chính sách, các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn; tổ chức các lớp dạy tin học, ngoại ngữ, dạy chữ cho các em học sinh vùng cao, vùng sâu; xây dựng các công trình thanh niên như làm đường nông thôn, xây nhà tình nghĩa, xây trường học; tổ chức các lớp bồi dưỡng cán bộ xã về hành chính, văn thư, lưu trữ; hiến máu nhân đạo…

Đặt câu hỏi “làm công tác Đoàn thì được cái gì?”, đồng chí Bùi Huy Tùng khẳng định, cái được lớn nhất mà không việc gì có được đó là kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm sống và làm việc đã thu được qua các hoạt động Đoàn, đặc biệt là công tác tổ chức. Tham gia công tác Đoàn là môi trường rất tốt để trưởng thành, được cống hiến cho Đoàn mới thấy có ý nghĩa vô cùng.

Đồng chí Bùi Huy Tùng cũng mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm hơn nữa của Đảng ủy, lãnh đạo Bộ, lãnh đạo các cơ quan, đơn vị để công tác Đoàn và phong trào thanh niên của Bộ phát triển hơn nữa; đồng thời, mong muốn Đoàn thanh niên Bộ có nhiều hoạt động mang ý nghĩa chiều sâu, thiết thực, tạo điểm nhấn, đặc trưng của ngành.

Quang cảnh buổi gặp mặt

Thay mặt Ban Cán sự đảng Bộ, lãnh đạo Bộ, Thứ trưởng Phạm Thị Thanh Trà nhiệt liệt biểu dương và ghi nhận những thành tích mà Đoàn Thanh niên Bộ đã đạt được trong thời gian qua.

Thứ trưởng Phạm Thị Thanh Trà vui mừng cho biết, nhìn lại chặng đường phát triển của Đoàn Thanh niên Bộ gắn với truyền thống 76 năm xây dựng và phát triển của Bộ Nội vụ, Đoàn Thanh niên đã cùng nhau xây dựng và phát triển, đóng góp tích cực vào các nhiệm vụ chính trị của Bộ, nhất là trong 05 năm vừa qua với các lĩnh vực quản lý nhà nước của Bộ như cải cách hành chính, cải cách chế độ công vụ, công chức, thi đua, khen thưởng, tôn giáo, văn thư, lưu trữ, công tác thanh niên… mọi nhiệm vụ chính trị đều có vai trò, sự đóng góp tích cực của thanh niên. Đoàn Thanh niên Bộ đã luôn năng động, sáng tạo, gương mẫu đi đầu, cán bộ Đoàn đã được trưởng thành, có bản lĩnh chính trị vững vàng, có chuyên môn nghiệp vụ cao, đây là môi trường rất tốt để rèn luyện và phát triển.

Qua buổi gặp mặt, Thứ trưởng Phạm Thị Thanh Trà mong muốn các thế hệ cán bộ Đoàn tiếp tục phát huy tinh thần năng động, sáng tạo, dù ở cương vị nào cũng tiên phong, dám đổi mới, sáng tạo như Chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng căn dặn: “Không có việc gì khó – Chỉ sợ lòng không bền – Đào núi và lấp biển – Quyết chí ắt làm nên”.

Đề nghị lãnh đạo các cơ quan, đơn vị dành sự quan tâm nhiều hơn nữa, phối hợp chặt chẽ để Đoàn Thanh niên có nhiều công trình hữu ích, gắn chặt với nhiệm vụ chính trị của từng cơ quan, đơn vị; truyền lửa nhiệt huyết để Đoàn Thanh niên có nhiều cống hiến, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Thứ trưởng Phạm Thị Thanh Trà cũng đề nghị Đoàn Thanh niên Bộ phát huy tốt nhất vai trò của mình, nhất là vai trò của đội ngũ trí thức là thanh niên, tập hợp, đoàn kết đoàn viên thanh niên phù hợp với đặc thù các lĩnh vực quản lý nhà nước của Bộ. Đoàn Thanh niên cần có quyết tâm, sáng tạo, hòa mình với cộng đồng xã hội, tham mưu giúp Đảng ủy Bộ, Ban Cán sự đảng Bộ, lãnh đạo Bộ các công trình thanh niên, phần việc thanh niên.

Tin tưởng và kỳ vọng vào sự cống hiến của đoàn viên thanh niên, Thứ trưởng Phạm Thị Thanh Trà đề nghị Đảng ủy Bộ, lãnh đạo Bộ quan tâm hơn nữa đến công tác Đoàn và phong trào thanh niên để Đoàn Thanh niên Bộ Nội vụ luôn giữ được nhiệt huyết của tuổi trẻ, lòng tin, chí khí, giúp Bộ Nội vụ hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ chính trị được giao, tiếp tục phát triển trong xu thế hội nhập của đất nước./.

Một số hình ảnh tại buổi gặp mặt:
Thanh Tuấn – Thu Trang

Tin khác