Đoàn công tác liên ngành Trung ương khảo sát việc điều chỉnh địa giới hành chính tại tỉnh Tuyên Quang

10:48 08/01/2021 | Lượt xem : 2260

Ngày 06/01, Đoàn công tác liên ngành Trung ương do Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn làm Trưởng đoàn đã có buổi khảo sát và làm việc tại UBND tỉnh Tuyên Quang về điều chỉnh địa giới hành chính huyện Chiêm Hóa, huyện Lâm Bình và thành lập thị trấn Lăng Can thuộc huyện Lâm Bình; điều chỉnh địa giới hành chính các xã: Thắng Quân, Lang Quán, Tứ Quận để thành lập thị trấn Yên Sơn thuộc huyện Yên Sơn.
Tham gia Đoàn công tác có đại diện các cơ quan: Văn phòng Quốc hội, Văn phòng Chính phủ, Bộ Nội vụ, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Tư pháp, Bộ Xây dựng. 

Đón tiếp và làm việc với Đoàn công tác có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thế Giang; lãnh đạo một số sở, ngành của tỉnh; lãnh đạo UBND các huyện: Lâm Bình, Chiêm Hóa, Yên Sơn.


Thứ trưởng Trần Anh Tuấn phát biểu tại buổi làm việc

Theo Đề án điều chỉnh địa giới hành chính do UBND tỉnh Tuyên Quang báo cáo, tỉnh đề xuất điều chỉnh địa giới hành chính huyện Chiêm Hóa, huyện Lâm Bình bằng việc nhập xã Phúc Sơn và xã Minh Quang của huyện Chiêm Hóa về huyện Lâm Bình quản lý. Đây là hai huyện liền kề thuộc miền núi vùng cao phía Bắc tỉnh Tuyên Quang, có một số nét tương đồng về phát triển cũng như điều kiện về kinh tế, văn hoá - xã hội, dân tộc, tôn giáo.

Đề xuất thành lập thị trấn Lăng Can thuộc huyện Lâm Bình vì Lăng Can là xã trung tâm của huyện Lâm Bình, là đầu mối giao thông quan trọng nối liền các xã trên địa bàn huyện với các xã, vùng của các huyện lân cận trong tỉnh và tỉnh Hà Giang, tỉnh Bắc Kạn; đồng thời, là địa bàn trọng yếu của huyện Lâm Bình, có nhiều tiềm năng cho phát triển du lịch, dịch vụ, giao lưu hàng hóa với các xã trong huyện Lâm Bình.

Bên cạnh đó, tỉnh Tuyên Quang cũng đề xuất điều chỉnh địa giới hành chính các xã: Thắng Quân, Lang Quán, Tứ Quận để thành lập thị trấn Yên Sơn thuộc huyện Yên Sơn...

Quang cảnh buổi làm việc

Phát biểu tại buổi làm việc, đại diện các bộ, ngành Trung ương đánh giá cao sự chuẩn bị công phu của UBND tỉnh Tuyên Quang về Đề án điều chỉnh địa giới hành chính một số địa phương và cơ bản thống nhất với các đề xuất của tỉnh.

Để hoàn thiện đề án và bảo đảm các yếu tố pháp lý do sự thay đổi của các văn bản quy phạm pháp luật, Đoàn công tác đề nghị UBND tỉnh Tuyên Quang hoàn thiện một số nội dung Đề án theo hướng: nêu rõ hơn các kết quả thực hiện chương trình phát triển đô thị trên các mặt kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh; có kế hoạch phát triển đô thị và các giải pháp cụ thể để phát triển hạ tầng đô thị, các công trình công cộng, … Trong đó, trọng tâm nêu rõ sự phát triển, thay đổi bộ mặt đô thị, việc phát triển, đầu tư các lĩnh vực có tiềm năng làm tiền đề cho sự phát triển của thị trấn. Đánh giá toàn diện những biến động, thay đổi về các mặt chính trị, xã hội khi thay đổi địa danh hành chính từ xã lên thị trấn; bổ sung thêm một số chi tiết như: địa lý, văn bản pháp lý, số liệu… để làm rõ hơn sự phát triển của các đơn vị hành chính vào Đề án.

Kết luận buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn đề nghị UBND tỉnh Tuyên Quang tiếp thu ý kiến của các bộ, ngành để bổ sung, hoàn chỉnh Đề án. Làm rõ hơn sự cần thiết điều chỉnh địa giới hành chính của các xã; chú ý các số liệu về dân số, diện tích; bản đồ phải có nguồn dẫn chính thống, tin cậy. Đề án phải thể hiện rõ các giải pháp cụ thể, có kế hoạch hành động để đẩy mạnh phát triển cơ sở hạ tầng, kinh tế - xã hội, văn hóa…

Thứ trưởng Trần Anh Tuấn giao Vụ Chính quyền địa phương phối hợp với Sở Nội vụ tỉnh Tuyên Quang và các huyện có liên quan sớm hoàn thiện Đề án trên cơ sở các quy định, hướng dẫn của pháp luật để trình Hội đồng thẩm định.


Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tuyên Quang Nguyễn Thế Giang phát biểu tại buổi làm việc

Tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Thứ trưởng Trần Anh Tuấn và các thành viên Đoàn công tác, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tuyên Quang Nguyễn Thế Giang yêu cầu Sở Nội vụ và các huyện Lâm Bình, Yên Sơn, Chiêm Hóa phối hợp với các sở, ngành liên quan trong tỉnh sớm bổ sung, hoàn thiện Đề án để báo cáo cấp có thẩm quyên xem xét, quyết định.


Đoàn công tác khảo sát thực tế tại một số địa phương

Trước đó, Đoàn công tác đã tiến hành khảo sát thực tế tại các xã Lăng Can (huyện Lâm Bình), Minh Quang, Phúc Sơn (huyện Chiêm Hóa); Lang Quán, Tứ Quận, Thắng Quân (huyện Yên Sơn)./.

Thanh Tuấn – Thu Hiền