Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân tiếp và làm việc với chuyên gia Singapore

16:20 30/08/2019 | Lượt xem : 637

Chiều ngày 14/8, tại trụ sở Bộ, Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân đã có buổi tiếp và làm việc với các chuyên gia Singapore để trao đổi về việc hợp tác đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức của Việt Nam.

Tham dự buổi làm việc có PGS. TS. Vũ Minh Khương, chuyên gia cao cấp Trường Chính sách công Lý Quang Diệu, Singapore, Thành viên tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng Chính phủ; ông Wu Wei Neng, Viện trưởng Học viện quản lý Chandler, Singapore (CIG); một số chuyên gia của CIG và đại diện lãnh đạo một số đơn vị thuộc và trực thuộc Bộ Nội vụ.

PGS. TS. Vũ Minh Khương (bên trái) và Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân trao đổi tại buổi làm việc

Phát biểu tại buổi làm việc, PGS. TS. Vũ Minh Khương cho biết, Học việc CIG do tỷ phú người New Zealand Richard F. Chandler sáng lập. Ngài Richard F. Chandler luôn mong muốn có sự hỗ trợ, hợp tác với những đối tác có tâm huyết để thực hiện các nhiệm vụ trên 03 tiêu chí: (1) có nhu cầu lớn về các nhiệm vụ mang tính trăn trở của ngành, của đất nước; (2) phối hợp với các chuyên gia giỏi không những ở trong nước mà cả ở nước ngoài; (3) khẳng định sự hợp tác phải mang lại kết quả tốt đẹp.

Qua nghiên cứu, Học việc CIG mong muốn được hỗ trợ, phối hợp với Trường Đại học Nội vụ Hà Nội và Học viện Hành chính Quốc gia của Việt Nam trong việc đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức nhà nước, giúp họ có kiến thức, kỹ năng quản lý và thực thi công vụ, đảm bảo các yêu cầu phục vụ Nhà nước và Nhân dân. Do đó, Học viện CIG cũng mong muốn được Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân cho ý kiến chỉ đạo để triển khai thực hiện việc hợp tác thành công.

Ông Wu Wei Neng (bên trái) và Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân trao đổi tại buổi làm việc

Ông Wu Wei Neng, Viện trưởng CIG cho biết, qua tìm hiểu, những năm qua, Việt Nam nói chung và Bộ Nội vụ nói riêng đã có những chương trình hợp tác mạnh mẽ với các nước trên thế giới và trong khu vực ASEAN trên nhiều lĩnh vực. Tuy nhiên, ông Wu Wei Neng cho rằng, việc hợp tác đào tạo, bồi dưỡng  kiến thức, kỹ năng về quản trị lãnh đạo, về quản lý công cho đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức của Việt Nam còn có những hạn chế nhất định. Vì vậy, Học viện CIG đã thấy được khả năng hợp tác đào tạo, bồi dưỡng đó. Học viện CIG đã xây dựng chương trình phối hợp và đã có một số buổi làm việc với Trường Đại học Nội vụ Hà Nội và Học viện Hành chính Quốc gia của Việt Nam.

 Nhấn mạnh đến cơ hội hợp tác, ông Wu Wei Neng cho biết, Học viện CIG rất mong muốn được làm việc với Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân để trình bày ý tưởng hợp tác và mong được sự đồng ý của Bộ trưởng; đồng thời, cũng mong nhận được sự hướng dẫn, giúp đỡ của Bộ trưởng đối với các nội dung sẽ hợp tác với Bộ Nội vụ Việt Nam.

Quang cảnh buổi làm việc

Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân chào mừng các chuyên gia Singapore đã đến thăm và làm việc với Bộ Nội vụ Việt Nam. Bộ trưởng rất cảm kích trước tinh thần cầu thị của các chuyên gia Singapore và đánh giá cao kết quả làm việc với Trường Đại học Nội vụ Hà Nội và Học viện Hành chính Quốc gia.

Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân cho biết, chiều cùng ngày, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình đã có buổi làm việc với Bộ Nội vụ về việc hợp tác với nước ngoài trong lĩnh vực pháp luật, cải cách hành chính, cải cách tư pháp. Bộ Nội vụ là cơ quan tham mưu giúp Chính phủ trong việc quản lý, đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức nên rất quan tâm đến công tác xây dựng thể chế có liên quan, nhất là trong lĩnh vực cải cách hành chính, cải cách chế độ công vụ, công chức.

Về hợp tác quốc tế trong lĩnh vực đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, công chức, viên chức của Việt Nam còn có những hạn chế nhất định, cần rút kinh nghiệm để thực hiện tốt hơn trong thời gian tới. Đặc biệt, trong việc thu hút nhân tài, xây dựng được đội ngũ công chức chuyên nghiệp để thực thi chính sách cũng như xây dựng Chính phủ liêm chính, kiến tạo, phát triển.

Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân nhấn mạnh, Bộ Nội vụ rất quan tâm đến việc đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ công chức, viên chức trong các cơ quan nhà nước, điều đó góp phần quan trọng trọng việc xây dựng và bảo vệ Nhà nước pháp quyền chủ nghĩa xã hội của Việt Nam. Trong đó, Học viện Hành chính Quốc gia được giao nhiệm vụ đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức; Trường Đại học Nội vụ Hà Nội được giao đào tạo sinh viên, đây là nguồn cung cấp nhân sự cho các cơ quan nhà nước trong tương lai.

Về đề xuất hợp tác của Học viện CIG, Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân giao Vụ Hợp tác quốc tế, Trường Đại học Nội vụ Hà Nội và Học viện Hành chính Quốc gia phối hợp chặt chẽ với Học viện CIG nhằm thực hiện có hiệu quả các nội dung hợp tác.

Ngoài việc hợp tác đào tạo, bồi dưỡng, Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân cũng cho biết, thời gian tới sẽ làm việc với các đơn vị trong Bộ Nội vụ để nắm bắt nhu cầu của các đơn vị, làm cơ sở cho các nhiệm vụ hợp tác quốc tế của Bộ Nội vụ trong thời gian tới. Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân khẳng định mong muốn được hợp tác với các tổ chức quốc tế nhằm học hỏi được nhiều kinh nghiệm để vận dụng có hiệu quả vào công tác quản lý nhà nước của Bộ Nội vụ./.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm

Thanh Tuấn