Triển lãm tài liệu lưu trữ và công bố sách "Quan hệ đặc biệt Việt Nam - Lào”

10:32 25/11/2022 | Lượt xem : 1559

Ngày 23/11, tại Thủ đô Viêng Chăn, Lào, Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước Việt Nam phối hợp với Lưu trữ Quốc gia Lào tổ chức Lễ khai mạc Triển lãm tài liệu lưu trữ và công bố sách về “Quan hệ đặc biệt Việt Nam - Lào”.
Triển lãm về quan hệ đặc biệt Việt Nam - Lào qua tài liệu lưu trữ nhằm giới thiệu đến công chúng hai nước những tài liệu lưu trữ quốc gia tiêu biểu hiện đang được bảo quản tại các kho lưu trữ của Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước Việt Nam và Cục Lưu trữ Quốc gia Lào nhằm tái hiện quá trình thiết lập, phát triển cũng như những dấu ấn lịch sử trong quan hệ hợp tác giữa hai nước trong 60 năm qua.

Lễ cắt băng khai mạc Triển lãm tài liệu lưu trữ và công bố sách về “Quan hệ đặc biệt Việt Nam - Lào (Ảnh: BTC).

Tại buổi lễ, ông Trần Trung Kiên, Phó Cục trưởng Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước và bà Thongchan Keosenhom, Cục trưởng Cục Lưu trữ Quốc gia Lào lần lượt phát biểu về quá trình hợp tác giữa hai cơ quan lưu trữ, đặc biệt quá trình chuẩn bị triển lãm và công bố sách. Đại diện nhóm biên soạn, bà Trần Việt Hoa, Giám đốc Trung tâm Lưu trữ quốc gia III đã giới thiệu tóm tắt về việc biên soạn và những nội dung chính của Cuốn sách về quan hệ đặc biệt Việt Nam - Lào.

Phát biểu khai mạc buổi lễ, TS. Thongchan Manixay, Uỷ viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lào đã hoan nghênh và đánh giá cao sự hợp tác giữa hai cơ quan lưu trữ, đặc biệt ghi nhận lần đầu tiên một triển lãm tài liệu lưu trữ và công bố sách chung giữa lưu trữ hai nước được tổ chức tại Lào.

Triển lãm về quan hệ đặc biệt Việt Nam - Lào qua tài liệu lưu trữ giới thiệu đến công chúng hai nước những tài liệu lưu trữ quốc gia tiêu biểu hiện đang được bảo quản tại các kho lưu trữ của Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước Việt Nam và Cục Lưu trữ Quốc gia Lào nhằm tái hiện quá trình thiết lập, phát triển cũng như những dấu ấn lịch sử trong quan hệ hợp tác giữa hai nước trong 60 năm qua.

Với gần 230 tài liệu giấy, 60 ảnh và 132 ấn phẩm được được trưng bày ở diện tích 600m2 tại trụ sở Bộ Nội vụ nước CHDCND Lào, triển lãm sẽ giúp công chúng có cơ hội tiếp cận tài liệu lưu trữ, tìm hiểu, nghiên cứu về lịch sử quan hệ Việt Nam - Lào, qua đó phục vụ công tác nghiên cứu lịch sử, văn hóa, chính sách và đường lối ngoại giao, đồng thời vun đắp, thắt chặt thêm tình đoàn kết, mối quan hệ giữa hai nước.

Các đại biểu tham quan khu trưng bày triển lãm tài liệu và sách (Ảnh: BTC).

Cuốn sách “Quan hệ đặc biệt Việt Nam - Lào” tuyển chọn các tài liệu lưu trữ phản ánh những dấu mốc quan trọng trong việc thiết lập quan hệ ngoại giao của hai nước Việt Nam - Lào từ những nền tảng đầu tiên, trong những năm kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ cho đến ngày nay. Ngoài phần mở đầu, mục lục và phụ lục, nội dung cuốn sách gồm 3 phần: Những nền móng đầu tiên; Thiết lập quan hệ ngoại giao, củng cố liên minh chiến đấu Việt - Lào (1962 -1977); Quan hệ hợp tác, hữu nghị Việt Nam - Lào (1977 - 2022).

Cuốn sách là tuyển tập những tài liệu, hình ảnh tiêu biểu được lựa chọn từ các cơ quan lưu trữ thuộc Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Cục Lưu trữ Quốc gia nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào.

Đặc biệt, trong cuốn sách chúng tôi đã lựa chọn một số tài liệu vừa được giải mật và lần đầu tiên được công bố, giới thiệu đến công chúng, như: Hiệp định ngày 13/6/1973 giữa Bộ Lương thực và Thực phẩm nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa và Ngành Tài chính Lương thực Trung ương Mặt trận Lào yêu nước về hợp tác kinh tế trong năm 1973, Hiệp định ngày 09/4/1974 về trao đổi hàng nội thương năm 1974 giữa Bộ Nội thương nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa và Ngành Thương nghiệp Trung ương Mặt trận Lào yêu nước, Hiệp định ngày 15/10/1974 giữa Chính phủ Việt Nam Dân chủ Cộng hòa và Chính phủ Liên hiệp Dân tộc Lâm thời Vương quốc Lào về Bưu chính và Điện chính...

Cuốn sách góp phần cung cấp, bổ sung nguồn tài liệu, tư liệu tin cậy, chân thực và sinh động, có hệ thống về mối quan hệ đặc biệt giữa hai nước Việt Nam và Lào trong lịch sử và hiện nay, giúp các nhà nghiên cứu lịch sử, ngoại giao có thêm nguồn thông tin bổ trợ cho hoạt động nghiên cứu và công tác.

Nguồn: https://thoidai.com.vn

Tin khác