Quán "cà phê Chủ tịch": Từ tư duy "hành là chính" sang tư duy "phục vụ doanh nghiệp"

12:19 15/03/2017 | Lượt xem : 1044

  • Xem với cỡ chữ T T
  • Inverts
  • Lượt xem : 1044
Khởi đầu từ Đồng Tháp hiện nay mô hình cà phê doanh nhân nơi gặp gỡ giữa doanh nghiệp và lãnh đạo tỉnh đã lan rộng ra khắp cả nước trở thành một điểm sáng về cải thiện môi trường kinh doanh tại địa phương.

Trong khuôn khổ lễ công bố chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) 2016, chiều 14/3, VCCI phối hợp với USAID tổ chức buổi cà phê doanh nhân nhằm chia sẻ kinh nghiệm và phát triển mô hình cà phê doanh nhân đến khắp các tỉnh, thành trong cả nước.

Đồng Tháp là địa phương tiên phong trong xây dựng mô hình này. Chia sẻ tại chương trình, ông Nguyễn Thanh Hùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp cho biết ban đầu, tỉnh tổ chức cà phê doanh nhân theo hàng tuần. Nhưng đến nay, hoạt động này được duy trì mỗi ngày, từ 6h30-7h30 sáng các lãnh đạo đều ngồi ở quán cà phê của khuôn viên ủy ban để gặp gỡ đầu ngày với doanh nghiệp, doanh nhân trước khi vào công việc chuyên môn.

Môi trường cà phê doanh nhân đã tạo sự tương tác hai chiều cho doanh nghiệp và chính quyền, chia sẻ thông tin. Ban đầu có thể là nơi để doanh nghiệp bày tỏ những khó khăn, sau đó là những hiến kế, sáng kiến cho địa phương. Ngược lại, lãnh đạo địa phương có thể qua đó thăm dò ý kiến doanh nghiệp, để bồi dưỡng về kinh tế thị trường, tư duy cho lãnh đạo tỉnh, bởi những doanh nhân là người sát thị trường nhất, giúp lãnh đạo tiếp cận được tư duy thị trường và vận dụng vào việc quản lý của địa phương.

Bỏ qua những thủ tục hành chính có thể kéo dài hàng tháng, ở bàn cà phê này doanh nhân có thể gặp gỡ trự tiếp, nói thẳng, nói thật, trình bày nguyện vọng và được tháo gỡ những khó khăn. Mô hình này đã đem lại hiệu quả tích cực, giúp doanh nghiệp có thêm nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển.

Quán "cà phê Chủ tịch" có một không hai tại Đồng Tháp

Đến nay cà phê doanh nhân đã được triển khai ở nhiều tỉnh, thành địa phương như tại Tuyên Quang chương trình cà phê doanh nhân được thực hiện theo chủ đề và làm việc hàng tuần với sự tham gia của các lãnh đạo tỉnh, doanh nhân, ca sĩ. Ông Nguyễn Ngọc Thực, Phó Chủ tịch tỉnh Tuyên Quang cho biết mô hình này đã tạo ra không gian mở, diễn đàn mở và không có mở đầu, không có kết luận. Ở đây mọi khó khăn của doanh nghiệp đều có thể trao đổi để tìm hiểu, tháo gỡ. Mô hình này đã đem lại nhiều lợi ích, ông Thực nói.

Theo ông Nguyễn Hữu Thập, Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh Tuyên Quang mô hình này đã giúp rút ngắn khoảng cách của doanh nghiệp với lãnh đạo tỉnh, là một “cơ chế mềm” giải quyết có hiệu quả những khó khăn vướng mắc của doanh nghiệp. Đặc biệt là sự chụm đầu lại của doanh nghiệp và lãnh đạo cơ quan Nhà nước đã giúp tìm ra hướng phát triển cho địa phương.

Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc kêu gọi các địa phương phát triển mô hình cà phê doanh nhân thúc đẩy phát triển doanh nghiệp

Từ tư duy "hành là chính" sang tư duy "phục vụ doanh nghiệp" đó là lợi ích thiết thực nhất của cà phê doanh nghiệp, ở đó các lãnh đạo tỉnh bỏ qua những thủ tục hành chính, trực tiếp trao đổi và tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp. Nhìn nhận về mô hình này, đại diện chuyên gia Hoa Kỳ cho rằng việc để tạo ra nhiều cơ hội để doanh nhân có thể đối thoại, phản hồi thông tin với nhà hoạch định chính sách được ưu tiên ở Hoa Kỳ và ngày thứ hai luôn là ngày có nhiều ý tưởng sáng tạo, cà phê sáng thứ hai cùng lãnh đạo và doanh nhân chắc chắn sẽ có nhiều điều thú vị và hữu ích.

Tại Cần Thơ có trung tâm hỗ trợ doanh nghiệp và thường xuyên tổ chức các buổi gặp gỡ chia sẻ khó khăn cùng doanh nghiệp. Ông Võ Hùng Dũng. Giám đốc VCCI Cần Thơ cho biết:“Tôi đánh giá cao mô hình này. Lúc đầu do chưa có sự kết nối nên việc tham gia của các doanh nhân chưa nhiều. Nhưng sau đó, qua một vài lần thực hiện, các doanh nhân đã kết nối, thông báo cho nhau để cùng tham gia. Và đến nay, mô hình này đã thu hút đông đảo doanh nghiệp tham gia, trở thành câu chuyển điển hình trong cả nước. Tôi cho rằng mô hình này sẽ rất tốt trong thời gian sắp tới”.

Chia sẻ tại buổi cà phê, ông Vũ Tiến Lộc cho biết, ở Singapore chính quyền thường xuyên đến doanh nghiệp, nhưng không phải để hạch sách doanh nghiệp mà là để trợ giúp doanh nghiệp. Mô hình này phát triển ở Việt Nam sẽ góp phần cải thiện môi trường đầu tư, thu hút nhiều doanh nghiệp hơn, tạo điều kiện để doanh nghiệp phát triển, đóng góp cùng sự phát triển của địa phương.

Tại lễ công bố chỉ số PCI 2016, Chủ tịch VCCI đã kêu gọi các địa phươngphát triển mô hình cà phê doanh nhân, lắng nghe tiếng nói của doanh nhân, doanh nghiệp, tăng cường hợp tác giữa chính, quyền địa phương, doanh nghiệp để tạo điều kiện thuận lợi, tháo bỏ những rào cản hỗ trợ doanh nghiệp phát triển.

Theo http://ndh.vn
  • banner-right-02
  • banner-right-03
  • banner-right-04
  • banner-right-03

Chỉ số cải cách hành chính

Số liệu thống kê

Thống kê truy cập

Lượt truy cập : 24.657.575

Khách Online : 11.607