Phó Thủ tướng Thường trực tiếp cán bộ, công chức, viên chức trẻ giỏi

21:23 03/11/2020 | Lượt xem : 1808

Chiều 3/11, tại Trụ sở Chính phủ, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đã tiếp thân mật 56 cá nhân tiêu biểu nhận Giải thưởng 'Cán bộ, công chức, viên chức trẻ giỏi' toàn quốc lần thứ VII, năm 2020.

Nói chuyện thân mật với các cán bộ, công chức, viên chức trẻ giỏi được nhận giải thưởng năm 2020, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình gửi lời thăm hỏi và chúc thành công đến thanh niên Việt Nam. Đồng thời, hoan nghênh Trung ương Đoàn đã tổ chức Giải thưởng “Cán bộ, công chức, viên chức trẻ giỏi” toàn quốc và mong muốn hoạt động vinh danh cán bộ, công chức, viên chức trẻ này được duy trì tổ chức hàng năm.

Phó Thủ tướng Thường trực tiếp cán bộ, công chức, viên chức trẻ giỏi. Ảnh VGP/Lê Sơn

Theo Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, thế hệ trẻ ngày càng năng động, được đào tạo bài bản và xứng đáng là người chủ tương lai của đất nước. 56 đồng chí nhận danh hiệu “Cán bộ, công chức, viên chức trẻ giỏi” là những bông hoa đẹp, được lựa chọn từ các cơ quan hành chính từ cấp huyện, tỉnh, trung ương, cơ quan của Đảng, tổ chức chính trị - xã hội và lực lượng vũ trang hoặc doanh nghiệp nhà nước. Các cán bộ, công chức, viên chức trẻ đã thể hiện tiêu biểu tinh thần chủ động, xung kích, sáng tạo, không ngại khó, “dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm”, tích cực trong tham mưu, đề xuất ý tưởng, sáng kiến, tham gia cải cách hành chính, xây dựng tác phong, lề lối công tác, đạo đức công vụ, cho đến các hoạt động tình nguyện, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, đặc biệt là trong phòng, chống đại dịch COVID-19 và phòng chống, khắc phục bão lũ tại miền Trung trong thời gian gần đây.


Ảnh VGP/Lê Sơn

Ghi nhận và đánh giá cao những nỗ lực, cố gắng trong công tác và những kết quả mà các cán bộ, công chức, viên chức trẻ đạt được trong thời gian qua, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ nêu rõ, ngay từ ngày đầu thành lập nước, Đảng, Bác Hồ kính yêu luôn coi trọng việc xây dựng nền hành chính quốc gia. Trong suốt quá trình lãnh đạo cách mạng, Đảng ta và Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn quan tâm chăm lo xây dựng đội ngũ cán bộ vững mạnh, có đầy đủ phẩm chất, năng lực và coi đó là vấn đề có tầm quan trọng chiến lược, nhân tố quyết định sự thành bại của cách mạng, là khâu then chốt trong công tác xây dựng Đảng và sự nghiệp cách mạng.

Ảnh VGP/Lê Sơn


Đại hội lần thứ XI và Đại hội lần thứ XII của Đảng luôn coi cải cách hành chính là nhiệm vụ trọng tâm, cần thiết, trong đó chú trọng việc xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức có phẩm chất đạo đức tốt, có bản lĩnh chính trị, có năng lực, có tính chuyên nghiệp cao, tận tụy phục vụ nhân dân. Tập trung xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức có đủ phẩm chất, năng lực phục vụ nhân dân và sự phát triển của đất nước và “có cơ chế sàng lọc, thay thế kịp thời những người không hoàn thành nhiệm vụ, vi phạm pháp luật, kỷ luật, đạo đức công vụ, đạo đức nghề nghiệp, không còn uy tín đối với nhân dân”.

Để thực hiện được khâu then chốt của then chốt này, Phó Thủ tướng Thường trực cho biết: Chính phủ đã và đang xây dựng, triển khai thực hiện đồng bộ các giải pháp từ việc đổi mới nội dung và chương trình đào tạo, bồi dưỡng kiến thức chuyên môn nghiệp vụ theo yêu cầu vị trí công tác; tuyển dụng cán bộ gắn với tinh giản biên chế và kịp thời thay thế những người không đáp ứng được yêu cầu thực thi công việc; quy định rõ chức năng, nhiệm vụ, trách nhiệm và thẩm quyền giải quyết công việc của cán bộ, công chức, viên chức nhằm giải quyết công việc nhanh chóng, chủ động và từng bước chấm dứt tình trạng đùn đẩy trách nhiệm. Thực hiện xây dựng tiêu chí, quy trình đánh giá cán bộ và chất lượng hoàn thành nhiệm vụ cụ thể, thống nhất, khoa học, khách quan, nhằm động viên, khuyến khích, phát huy tối đa khả năng cống hiến, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm, đồng thời, tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính và đẩy mạnh phòng chống quan liêu, tham nhũng. Đổi mới mạnh mẽ công tác quản lý cán bộ, công chức ở tất cả các khâu tuyển dụng, sử dụng, đánh giá, đào tạo, luân chuyển, bổ nhiệm, có chính sách phù hợp để thu hút, sử dụng người tài để lựa chọn bằng được những người có năng lực, chuyên môn, phẩm chất đạo đức trong bộ máy.


Phó Thủ tướng Thường trực đề nghị mỗi cán bộ, công chức, viên chức nói chung và cán bộ, công chức, viên chức trẻ nói riêng phải thực sự là những người “nghe dân nói, nói dân hiểu, làm dân tin”. Cán bộ, công chức trong bộ máy công quyền phải nhận thức và thể hiện vai trò là “công bộc” của dân, tận tụy phục vụ nhân dân, không gây phiền hà, nhũng nhiễu, nhất là trong giải quyết thủ tục hành chính. Đồng thời, cán bộ, công chức, viên chức trẻ phải là lực lượng xung kích, năng động đi đầu trong xây dựng tác phong đạo đức, tích cực học tập làm theo tư tưởng, tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, trở thành cán bộ vừa “hồng”, vừa “chuyên”.

Phó Thủ tướng Thường trực đề nghị Trung ương Đoàn tiếp tục triển khai thực hiện tốt hơn nữa phong trào “Tuổi trẻ sáng tạo” và các phong trào, hoạt động trong cán bộ, công chức, viên chức trẻ để khơi dậy, cổ vũ và phát huy mạnh mẽ trí tuệ, sức trẻ, tinh thần xung kích, sáng tạo; ý thức rèn luyện trong lao động, công tác; xung kích đi đầu trong nghiên cứu và ứng dụng các tiến bộ khoa học công nghệ, nhất là thành tựu của cách mạng công nghiệp lần thứ 4 vào thực tiễn công việc; nâng cao tinh thần, trách nhiệm trong hoạt động công vụ, tham gia cải cách hành chính và chủ động trong hội nhập quốc tế.

Ảnh VGP/Lê Sơn

Phó Thủ tướng Thường trực mong muốn, các cán bộ, công chức, viên chức trẻ tiếp tục là tấm gương sáng để nhân rộng trong lao động, công tác, thực hiện tốt lời dạy của Bác Hồ kính yêu “Việc gì lợi cho dân, ta phải hết sức làm. Việc gì hại đến dân, ta phải hết sức tránh”.

Phó Thủ tướng Thường trực hoan nghênh các cán bộ chiến sĩ trong thời chiến đi đầu, trong thời bình cũng đi đầu phục vụ nhân dân, thể hiện tình yêu nhân dân, sẵn sàng hi sinh, để lại trong lòng nhân dân hình ảnh tốt đẹp về "anh bộ đội cụ Hồ"; các chiến sĩ công an nhân dân cũng đi đầu trận tuyến phòng chống tội phạm; các chiến sĩ áo trắng đương đầu trong mặt trận chống dịch; các chiến sĩ trên các mặt trận khác cũng thể hiện tinh thần đổi mới sáng tạo, ứng dụng tri thức…

Tại buổi tiếp, đại diện cho cán bộ, công chức, viên chức trẻ giỏi đã báo cáo những thành tích, kết quả công tác với Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ và gửi gắm những kiến nghị đến Lãnh đạo Đảng và Nhà nước tiếp tục quan tâm hơn nữa đối với thế hệ trẻ nói chung và cán bộ, công chức, viên chức trẻ giỏi nói riêng để các thế hệ trẻ tiếp tục hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Giải thưởng “Cán bộ, công chức, viên chức trẻ giỏi” là giải thưởng của Trung ương Đoàn, nhằm khen thưởng, tôn vinh đoàn viên, thanh niên là cán bộ, công chức, viên chức trẻ có thành tích xuất sắc trong rèn luyện, công tác và thực hiện phong trào “3 trách nhiệm”, có nhiều sáng kiến được ứng dụng trong thực tiễn. Sau 6 lần tổ chức, đã có 323 cá nhân nhận Giải thưởng “Cán bộ, công chức, viên chức trẻ giỏi” toàn quốc. Qua việc kết nối và nắm bắt từ cơ sở, nhiều gương mặt được tuyên dương khi trở về đơn vị đã có nhiều đóng góp tích cực, xứng đáng với danh hiệu được vinh danh, tiếp tục được cấp ủy quan tâm đào tạo, bồi dưỡng, rèn luyện, trưởng thành. Giải thưởng “Cán bộ, công chức, viên chức trẻ giỏi” toàn quốc lần thứ VII, năm 2020 đã nhận được 186 hồ sơ đề cử của 46 đơn vị. Trên cơ sở đó, Ban Bí thư Trung ương Đoàn đã quyết định tuyên dương 56 đại biểu tiêu biểu, gồm 33 đại biểu là công chức nhà nước đang công tác ở các cơ quan hành chính, đoàn thể từ cấp huyện đến Trung ương, 13 đại biểu là viên chức đang công tác ở các đơn vị, trung tâm sự nghiệp và 10 đại biểu là cán bộ, chiến sỹ đang công tác trong các đơn vị quân đội, công an./.