Khắc ghi công lao to lớn của các chiến sỹ trên quần đảo Trường Sa

10:32 20/04/2021 | Lượt xem : 1399

Từ ngày 08-16/4/2021, Đoàn Công tác của Tổng Cục chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam do Thượng tướng Đỗ Căn - Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam dẫn đầu đã đến kiểm tra, thăm hỏi cán bộ, chiến sĩ và Nhân dân trên quần đảo Trường Sa và nhà giàn DKI. 
Tham gia Đoàn công tác có đại diện các cơ quan thuộc Khối thi đua các Bộ, ban, ngành Nội chính Trung ương; đồng chí Trần Thị Hà, nguyên Thứ trưởng Bộ Nội vụ, nguyên Trưởng ban Ban Thi đua - Khen thưởng Trung ương và đồng chí Phạm Đức Toàn - Phó Trưởng ban Ban Thi đua - Khen thưởng Trung ương.

Tưởng niệm các Anh hùng, liệt sĩ đã hi sinh tại quần đảoTrường Sa

Lễ Tưởng niệm các Anh hùng, liệt sĩ đã hi sinh trong khi làm nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển, đảo tại quần đảoTrường Sa

Ngày 12/4, trên vùng biển Cô Lin - Len Đao - Gạc Ma, Đoàn đã tổ chức Lễ Tưởng niệm các Anh hùng, liệt sĩ hi sinh trong khi làm nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc tại quần đảo Trường Sa. Nơi đây, 31 năm trước, ngày 14/3/1988 đã diễn ra cuộc chiến đấu ác liệt của các cán bộ và chiến sĩ Hải quân nhân dân Việt Nam chống lại kẻ thù xâm lược.

Trong diễn văn tưởng niệm, Trung tướng Nguyễn Văn Bổng, Chính ủy Hải quân nhân dân Việt Nam nhấn mạnh: “Với tinh thần yêu nước cháy bỏng, ý chí bất khuất, quật cường các anh đã anh dũng chiến đấu, hi sinh để quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh vì nền độc lập và trường tồn của dân tộc, vì hạnh phúc của Nhân dân”. Đồng chí cũng bày tỏ lòng kính trọng, đồng cảm, sẻ chia và biết ơn sâu sắc tới thân nhân gia đình các anh hùng liệt sĩ đã hiến dâng những người con ưu tú cho sự nghiệp đấu tranh vì sự toàn vẹn lãnh thổ, vì chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Tại buổi Lễ, các thành viên Đoàn công tác đã thả vòng hoa, hoa và hạc giấy để tưởng niệm các liệt sĩ  mà lòng dũng cảm, sự hi sinh vì Tổ quốc của các anh đã đi vào lịch sử của dân tộc, trở thành tượng đài bất tử của chủ nghĩa anh hùng cách mạng và đời đời được các thế hệ người Việt Nam trân trọng, khắc ghi.

Kỷ niệm trọng thể 46 năm Ngày giải phóng quần đảo Trường Sa

Các đại biểu dự Lễ mít tinh Kỷ niệm 46 năm Ngày giải phóng quần đảo Trường Sa

Ngày 14/4/2021, tại Thị trấn Trường Sa thuộc huyện đảo Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa, Đoàn đã dâng hương tại Nghĩa trang Liệt sĩ Trường Sa và Nhà tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh, trồng cây lưu niệm, tặng quà và tham gia đêm giao lưu văn nghệ với cán bộ, chiến sĩ và Nhân dân trên đảo. Đặc biệt, Đoàn đã tham dự Lễ kỷ niệm trọng thể 46 năm Ngày giải phóng quần đảo Trường Sa.

Tại buổi Lễ, Thượng tướng Đỗ Căn - Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam đã ghi nhận và đánh giá cao những cống hiến, hi sinh và thành tích xuất sắc trong suốt những năm qua của quân và dân huyện đảo Trường Sa và nhà giàn DKI. Đồng chí tin tưởng rằng, quân và dân trên huyện đảo và nhà giàn DKI sẽ tiếp tục phát huy truyền thống anh hùng, đoàn kết, quyết tâm vượt qua khó khăn thử thách, nêu cao tinh thần cảnh giác cách mạng, xây dựng đảo và nhà giàn vững mạnh toàn diện.

“Trường Sa vì cả nước và cả nước cũng dốc lòng, dốc sức vì Trường Sa thân yêu”

Trong khuôn khổ chuyến công tác, Đoàn đă tới thăm cán bộ chiến sĩ và Nhân dân trên một số đảo thuộc quần đảo Trường Sa và Nhà giàn DKI.16.

Đồng chí Trần Thị Hà và đồng chí Phạm Đức Toàn trao quà tặng động viên cán bộ, chiến sĩ và Nhân dân đảo Trường Sa

Tại các buổi trao quà động viên cán bộ, chiến sĩ và Nhân dân trên một số đảo thuộc quần đảo Trường Sa, và nhà giàn DKI.16, Đoàn công tác đã đánh giá cao những đóng góp vô cùng ý nghĩa và lớn lao vì chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc của các chiến sĩ đang làm nhiệm vụ trên quần đảo Trường Sa.

Qua chuyến công tác này, Đoàn cũng sẽ nghiên cứu, đề xuất và kiến nghị với Bộ Quốc phòng, Đảng và Nhà nước các giải pháp nhằm không ngừng nâng cao chất lượng đời sống vật chất, tinh thần; các chế độ chính sách với quân, dân huyện đảo và trên các nhà giàn DK1 với tinh thần “Trường Sa vì cả nước và cả nước cũng dốc lòng, dốc sức vì Trường Sa thân yêu”.

Cũng trong khuôn khổ chuyến công tác, Thượng tướng Đỗ Căn - Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị và Trung tướng Nguyễn Văn Bổng, Chính ủy Hải quân nhân dân Việt Nam đã trân trọng trao tặng Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp bảo vệ chủ quyền biển, đảo” cho đồng chí Nguyễn Văn Tiến- Phó Chánh án Toà án nhân dân tối cao, đồng chí Trần Thị Hà - nguyên Thứ trưởng Bộ Nội vụ, nguyên Trưởng ban Ban Thi đua - Khen thưởng Trung ương và đồng chí Phạm Đức Toàn - Phó Trưởng ban Ban Thi đua Khen thưởng - Trung ương vì những đóng góp quan trọng trong sự nghiệp bảo vệ chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc.


Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại quần đảo Trường Sa

Trước khi rời cảng Cát Lái, Đoàn công tác cũng đã thắp hương tưởng niệm trước tượng đài và Nhà tưởng niệm các Anh hùng Liệt sĩ của Đoàn tàu Không số tại Lữ đoàn 125, Vùng 2 Hải quân./.

Thiên Cầm