Bộ trưởng Nội vụ: Sẽ xử lý nghiêm công chức vi phạm đạo đức công vụ

11:49 10/11/2020 | Lượt xem : 1289

Bộ trưởng Bộ Nội vụ đề nghị các đại biểu Quốc hội nếu phát hiện cán bộ công chức ngành nội vụ vi phạm đạo đức công vụ hay gây khó khăn hãy cung cấp thông tin cho Bộ trưởng để xử lý nghiêm.
Đặt vấn đề về chính sách với cán bộ công chức, viên chức, chính sách với cán bộ là công chức, viên chức người dân tộc thiểu số, Bộ trưởng Nội vụ Lê Vĩnh Tân cho biết, Chính phủ không ban hành Nghị định riêng mà lồng ghép vào các nghị định tuyển dụng, sử dụng, nâng ngạch công chức, thăng hạng viên chức.

Theo Bộ trưởng Nội vụ, người dân tộc thiểu số là đối tượng được cử tuyển đi học đại học, sau khi tốt nghiệp về địa phương thì được xét tuyển chứ không qua thi. Chính phủ cũng quy định số lượng công chức, viên chức là dân tộc có cơ cấu nhất định trong bộ máy và, người dân tộc khi tuyển dụng được miễn ngoại ngữ và tin học…

Bộ trưởng Nội vụ Lê Vĩnh Tân

Trả lời đại biểu Nguyễn Sơn (Hà Tĩnh) về chế độ bồi dưỡng với người hoạt động không chuyên trách, Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân xin ghi nhận ý kiến này và cam kết Bộ Nội vụ sẽ phối hợp với Ban Tổ chức Trung ương, Học viện Chính trị quốc gia TPHCM nghiên cứu có chương trình bồi dưỡng cho những người hoạt động không chuyên trách.

Trước chất vấn của đại biểu Kim Nhung (Quảng Trị), ông Lê Vĩnh Tân cho biết, Ban Cán sự đảng Bộ Nội vụ đã ban hành Nghị quyết 280 giải quyết các vấn đề về trật tự, kỷ luật kỷ cương hành chính trong cơ quan đơn vị và chính trị nội bộ.

Thời gian qua, Bộ Nội vụ đã rà soát tất cả đơn vị trực thuộc bộ, xem xét xử lý công khai, tiến hành kỷ luật một số cán bộ vi phạm, điều chuyển một số vị trí không phù hợp, ông Tân cho biết. Theo Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân, năm 2017 Bộ Nội vụ kiểm điểm 8 đơn vị có liên quan. Khi kiểm tra các địa phương, Bội Nội vụ xác định là đơn vị tiên phong, gương mẫu làm trước.

Vấn đề tinh giản biên chế, Bộ Nội vụ phải thực hiện bằng hoặc tốt hơn đơn vị khác. Vừa rồi Bộ Nội vụ đăng ký tinh giản 12% biên chế đến 2021. Bộ trưởng Bộ Nội vụ đề nghị các đại biểu Quốc hội nếu phát hiện cán bộ công chức ngành nội vụ vi phạm đạo đức công vụ hay gây khó khăn hãy cung cấp thông tin cho Bộ trưởng để xử lý nghiêm./.


Nguồn: vov.vn