BỘ NỘI VỤ

MINISTRY OF HOME AFFAIRS OF THE SOCIALIST REPUBLIC OF VIETNAM

A- A+
Thay đổi tương phản

Tương phản

- +
Điện thoại
Nhắn tin
Gửi mail


Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính: gặp mặt và đối thoại với thanh niên năm 2024

26/03/2024 15:21

Sáng ngày 26/3/2024 tại Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự và chủ trì Chương trình gặp mặt và đối thoại với thanh niên năm 2024 với chủ đề "Phát huy vai trò xung kích của thanh niên trong công cuộc chuyển đổi số quốc gia" nhân dịp kỷ niệm 93 năm Ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh (Chương trình đối thoại).

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Chương trình gặp mặt và đối thoại với thanh niên năm 2024

Cùng dự Chương trình đối thoại có Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng; Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Bùi Quang Huy; đại diện lãnh đạo các Bộ, cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ và các cơ quan liên quan ở Trung ương; đại diện lãnh đạo một số ban của Đảng: Ban Tổ chức Trung ương, Ban Dân vận Trung ương, Ban Tuyên giáo Trung ương, Văn phòng Trung ương Đảng; đại diện lãnh đạo một số Ủy ban của Quốc hội: Ủy ban Văn hóa - Giáo dục; Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường và Ủy ban Xã hội; đại diện lãnh đạo Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Ủy ban Quốc gia về Thanh niên Việt Nam và các tổ chức thành viên cùng 300 đại biểu đại diện cho thanh niên là công chức, viên chức, lực lượng vũ trang, doanh nhân trẻ, công nhân, học sinh, sinh viên, thanh niên nông thôn, thanh niên thành thị, thanh niên dân tộc thiểu số, thanh niên tín đồ tôn giáo và thanh niên khuyết tật.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và các đại biểu dự Chương trình đối thoại

Phát biểu khai mạc Chương trình đối thoại, Bí thư Thứ nhất Trung ương Đoàn Bùi Quang Huy bày tỏ: Chương trình Thủ tướng Chính phủ gặp mặt và đối thoại với thanh niên với chủ đề "Phát huy vai trò xung kích của thanh niên trong công cuộc chuyển đổi số quốc gia" được tổ chức đúng vào dịp Tháng Thanh niên và kỷ niệm 93 năm Ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh thể hiện sự quan tâm, chăm lo, tin tưởng của Đảng, Nhà nước, Chính phủ đối với sự nghiệp giáo dục, đào tạo, bồi dưỡng thế hệ trẻ Việt Nam nói chung và phát huy vai trò, tinh thần tiên phong, xung kích của thanh niên trong tham gia vào công cuộc chuyển đổi số quốc gia nói riêng.

Bí thư Bùi Quang Huy cho biết: Chương trình Thủ tướng Chính phủ gặp mặt và đối thoại với thanh niên năm 2024 là Chương trình đối thoại được tổ chức lần thứ 2 sau khi có Luật Thanh niên năm 2020. Ngay sau đối thoại năm 2023 với chủ đề "Xây dựng nguồn nhân lực trẻ, chất lượng cao, đáp ứng kỷ nguyên 4.0".

Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Bùi Quang Huy phát biểu khai mạc Chương trình đối thoại

Thủ tướng Chính phủ đã kết luận về việc giao nhiệm vụ cho các Bộ, ngành, địa phương sau chương trình đối thoại. Các vấn đề được thanh niên quan tâm, kiến nghị cơ bản đã được giải quyết và thông báo rộng rãi theo quy định.

Mỗi một năm, Thủ tướng Chính phủ quyết định chương trình đối thoại với những chủ đề khác nhau. Năm nay, chủ đề được xác định là: "Phát huy vai trò xung kích của thanh niên trong chuyển đổi số quốc gia".

Với hai lý do cơ bản, một là Đảng, Nhà nước, Chính phủ luôn dành cho thanh niên sự quan tâm đặc biệt, mong muốn xây dựng thế hệ thanh niên Việt Nam phát triển toàn diện.

Đồng thời, kỳ vọng thanh niên Việt Nam phát huy cao tinh thần năm sẵn sàng như như thông điệp của Thủ tướng Chính phủ đã gửi gắm đến thanh niên tại chương trình đối thoại năm 2023.

Đó là, sẵn sàng bảo vệ mục tiêu lý tưởng của Đảng, là độc lập dân tộc gắn liền với chủ nghĩa xã hội, sẵn sàng giữ vững bản lĩnh ý chí, khát vọng vươn lên, sẵn sàng thích ứng và làm chủ trong cuộc Cách mạng 4.0, sẵn sàng tiên phong chuyển đổi số, sẵn sàng đi bất cứ nơi đâu làm bất kỳ việc gì, xông pha vào việc khó, việc mới khi Tổ quốc cần.

Trong giai đoạn cách mạng hiện nay, Đảng và Nhà nước ta xác định chuyển đổi số là nhiệm vụ trọng tâm và phương thức mới có tính đột phá để rút ngắn quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, góp phần phát huy sức mạnh dân tộc và thời đại, nguồn lực bên trong và bên ngoài giúp giải quyết hiệu quả mối quan hệ giữa Nhà nước, thị trường và xã hội.

Với sứ mệnh là chủ nhân tương lai, là giường cột của nước nhà, thanh niên chính là lực lượng giương cao ngọn cờ chuyển đổi số Việt Nam, vì một Việt Nam hùng cường, thịnh vượng và phát triển.

Chính vì vậy, trong Chương trình đối thoại này, Ban Tổ chức mong muốn các bạn thanh niên tham gia đối thoại với tinh thần trách nhiệm, thẳng thắn, cởi mở, trí tuệ, tập trung vào việc tìm hiểu cũng như đề xuất, hiến kế các vấn đề liên quan đến Chính phủ số, kinh tế số, chuyển đổi số, góp phần thực hiện thành công chương trình chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025 và định hướng đến năm 2030 của Chính phủ.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tặng hoa, quà cho các Gương mặt Trẻ tiêu biểu và Gương mặt Trẻ triển vọng năm 2023

Tại Chương trình đối thoại, các thanh niên đã gửi đến Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và lãnh đạo các Bộ, ngành các câu hỏi xung quanh các vấn đề: giải pháp bảo vệ dữ liệu và an ninh mạng trong công cuộc chuyển đổi số; giải pháp kết nối liên thông các dịch vụ công và dữ liệu dân cư quốc gia; đồng bộ giữa cải cách thủ tục hành chính và chuyển đổi số; việc làm trước sự phát triển trí tuệ nhân tạo; giải pháp đào tạo và tuyển dụng, đãi ngộ nguồn nhân lực trẻ trong lĩnh vực chuyển đổi số; giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc trong bối cảnh chuyển đổi số…

Sau phần trao đổi, chia sẻ và trả lời các câu hỏi của thanh niên tham dự Chương trình đối thoại, Thủ tướng Chính phủ cũng đã đặt ra 3 nội dung lớn cho thanh niên, gồm: Đâu là vấn đề cốt lõi để thanh niên thể hiện vai trò xung kích trong công cuộc chuyển đổi số của đất nước; đề nghị thanh niên hiến kế, góp phần cùng Chính phủ đẩy mạnh xây dựng Chính phủ số, phát triển kinh tế số, xã hội số, công dân số; các thanh niên đã đóng góp gì cho công cuộc xây dựng Chính phủ số, kinh tế số, xã hội số, công dân số.

Thủ tướng Chính phủ đặt ra 3 nội dung lớn cho thanh niên

* Nhân dịp này, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tặng hoa chúc mừng Ban Bí thư Trung ương Đoàn; tặng quà cho 10 gương mặt trẻ tiêu biểu Việt Nam năm 2023 và 9 gương mặt trẻ Việt Nam triển vọng năm 2023 và trao tặng Đoàn Thanh niên bộ sách gồm 8 cuốn sách quan trọng của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã được xuất bản trong thời gian qua.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tặng hoa chúc mừng Ban Bí thư Trung ương Đoàn
Thủ tướng Chính phủ trao tặng Đoàn Thanh niên bộ sách gồm 8 cuốn sách quan trọng của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
Toàn cảnh Chương trình đối thoại
Một số tiết mục chào mừng Chương trình đối thoại

 

Anh Cao
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính: đối thoại thanh niên năm 2024
Tìm kiếm