Phát huy vai trò người có uy tín ở vùng cao, biên giới

15:06 22/12/2018 | Lượt xem : 1350

(ĐCSVN) – Đồng chí Trần Quốc Vượng mong người có uy tín sẽ phát huy vai trò vận động quần chúng, con em mình, bản làng, phun sóc bảo vệ an ninh biên giới, xây dựng nông thôn mới, xây dựng đời sống văn hóa, xóa bỏ hủ tục lạc hậu… thực sự là nòng cốt bảo vệ an ninh biên giới quốc gia, trật tự an toàn xã hội ở vùng biên giới.
Tối 21/12, tại Hội trường Bộ Quốc phòng (Hà Nội), đã diễn ra Lễ tôn vinh người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào dân tộc thiểu số khu vực biên giới năm 2018, với chủ đề “Điểm tựa của bản làng”. Chương trình do Tạp chí Cộng sản, Ủy ban Dân tộc, Bộ Tư lệnh Bộ đội biên phòng tổ chức nhân kỷ niệm 74 năm ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam.

Dự buổi Lễ có các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị: Trần Quốc Vượng, Thường trực Ban Bí thư; Võ Văn Thưởng, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; Trương Thị Mai, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương. 

Dự buổi Lễ còn có đồng chí Trần Thanh Mẫn, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam; lãnh đạo các bộ, ngành ở trung ương, Ủy ban Dân tộc, Bộ Quốc phòng, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng cùng 163 già làng, trưởng bản, người có uy tín tiêu biểu thuộc 45 dân tộc thiểu số đến từ 34 tỉnh, thành biên giới.

Đồng chí Trần Quốc Vượng phát biểu tại Lễ tôn vinh - Ảnh: HM

Phát biểu khai mạc Lễ tôn vinh, đồng chí Đỗ Văn Chiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc cho biết: Chương trình “Điểm tựa của bản làng” sẽ biểu dương, khen thưởng 163 người có uy tín đến từ 25 tỉnh, gồm 45 dân tộc thiểu số. Đại biểu cao tuổi nhất là ông Quỳnh Vân, dân tộc Tà Ôi ở huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế, 82 tuổi (sinh năm 1936); đại biểu trẻ tuổi nhất là anh Chìu Văn Phúc, dân tộc Dao ở huyện Bình Liêu, tỉnh Quảng Ninh, 28 tuổi (sinh năm 1990). Đó là những bông hoa đẹp, đa sắc màu trong vườn hoa ngàn việc tốt của cộng đồng các dân tộc thiểu số của nước ta. Cùng với 163 đại biểu được biểu dương hôm nay còn có hàng ngàn người có uy tín trên dải đất biên cương của Tổ quốc, làm “cầu nối” gắn bó “máu thịt” giữa cấp ủy đảng, chính quyền với nhân dân, tạo nên “thế trận lòng dân vững chắc”, thật sự là “điểm tựa của bản làng”.

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Trần Quốc Vượng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư nhấn mạnh: Người có uy tín là những cá nhân ưu tú, tiêu biểu về nhân cách, hiểu biết về tri thức bản địa, là hạt nhân đoàn kết, tập hợp sức mạnh đồng bào để phát triển kinh tế, bảo tồn các giá trị văn hóa truyền thống, giữ gìn an ninh chính trị, bảo vệ vững chắc biên cương của Tổ quốc. Không những vậy, người có uy tín còn là sợi dây thắt chặt thêm tình cảm gắn bó trong sáng giữa các tộc người sinh sống ở vùng giáp biên của nước ta với các nước láng giềng…

Đồng chí Trần Quốc Vượng và đồng chí Trương Thị Mai trao tặng biểu trưng và hoa cho người có uy tín tiêu biểu - Ảnh: HM

Qua thực tiễn lao động sản xuất đã xuất hiện nhiều tấm gương tiêu biểu, có sức lan tỏa trong cộng đồng, đặc biệt trong phong trào bảo vệ an ninh biên giới quốc gia gắn với phát triển kinh tế - xã hội. Mô hình dòng họ tiêu biểu bảo vệ an ninh quốc gia là một trong những mô hình có hiệu quả và là cách làm hay thực sự lay động lòng người.

Đặc biệt, những già làng, trưởng bản, người có uy tín trong cộng đồng mỗi thôn bản, buôn làng, phum sóc là sợi dây kết nối quan trọng ý Đảng với lòng dân, không quản ngại khó khăn, gian khổ cùng đồng bào xây dựng đời sống mới, góp phần cùng các lực lượng chức năng bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ và an ninh biên giới.

Đồng chí Võ Văn Thưởng và đồng chí Trần Thanh Mẫn trao tặng biểu trưng và hoa cho người uy tín tiêu biểu - Ảnh: HM

Đồng chí Trần Quốc Vượng nhấn mạnh, thời gian tới tình hình an ninh biên giới và vùng biển vẫn tiềm ẩn nhiều phức tạp. Tình trạng di cư ngoài kế hoạch vẫn chưa chấm dứt; các đối tượng thù địch vẫn tìm mọi cách để phá hoại tình đoàn kết dân tộc. Hơn lúc nào hết, các bộ, ban, ngành, lực lượng vũ trang, các cấp ủy, chính quyền địa phương cần đi sâu, đi sát, gắn bó hơn nữa với người có uy tín, coi đây là nhiệm vụ thường xuyên. Những người có uy tín nơi biên giới cần tiếp tục phát huy vai trò vận động quần chúng, con em mình, bản làng, phun sóc bảo vệ an ninh biên giới, xây dựng nông thôn mới, xây dựng đời sống văn hóa, xóa bỏ hủ tục lạc hậu… thực sự là nòng cốt bảo vệ an ninh biên giới quốc gia, trật tự an toàn xã hội ở vùng biên giới.

Tại buổi lễ, các đại biểu đã giao lưu cùng những người có uy tín tiêu biểu, qua đó thấy được những đóng góp thầm lặng mà vô cùng hiệu quả của người có uy tín trên mọi lĩnh vực, vùng miền của Tổ quốc.../.

Hoàng Mẫn
Nguồn: http://cpv.org.vn