Trại giam Gia Trung, Tổng Cục Cảnh sát và Hỗ trợ Tư pháp, Bộ Công an đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh (từ 2012 - 2015)

15:09 17/09/2015 | Lượt xem : 3234

Trại giam Gia Trung được thành lập năm 1976, đóng quân trên địa bàn 4 xã thuộc huyện Mang Yang, tỉnh Gia Lai, địa bàn nơi đơn vị đóng quân có tỷ lệ đồng bào dân tộc thiểu số chiếm trên 60%, có 13 bản làng dân tộc người Ba na và dân tộc Tày sinh sống. Trong những năm qua, đươc sự quan tâm của Đảng, Nhà nước nên đời sống kinh tế, văn hóa, xã hội của nhân dân địa phương từng bước được cải thiện và phát triển. Tuy nhiên địa bàn vẫn là vùng đặc biệt khó khăn; tình hình an ninh, trật tự luôn tiềm ẩn nhiều nguy cơ điểm nóng, phức tạp về dân tộc, tôn giáo, bọn phản động và tà đạo luôn thường xuyên nhen nhóm hoạt động chống phá đường lối, chính sách của Đảng, Nhà nước ta; chúng thường xuyên lôi kéo, kích động đồng bào dân tộc thiểu số bỏ ruộng đồng, tụ tập hành lễ tà đạo, kích động lôi kéo, chia rẽ khối đại đoàn kết dân tộc, gây mất ổn định tình hình an ninh trật tự trên đại bàn đơn vị đóng quân. Đứng trước tình hình, nhiệm vụ và những khó khăn, thử thách; dưới sự chỉ đạo của Bộ Công an và Tổng cục VIII, sự phối hợp giúp đỡ, tạo điều kiện của các cấp chính quyền địa phương, các cơ quan, tổ chức xã hội và đồng bào các dân tộc trên địa bàn nơi đơn vị đóng quân. Đơn vị đã đoàn kết, thống nhất đồng lòng lập được nhiều thành tích đặc biệt xuất sắc trong công tác góp phần đảm bảo an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội.


Đồng chí Nguyễn Tấn Dũng, ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ trao tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân
thời kỳ đổi mới cho đơn vị Trại giam Gia Trung tại Đại hội thi đua “Vì An ninh Tổ quốc” của Bộ Công an lần thứ VII giai đoạn 2010-2015


Với quy mô giam giữ 2500 phạm nhân. Hiện nay trại đang quản lý trên 3500 phạm nhân; trong đó số phạm nhân phạm tội nghiêm trọng và đặc biệt nghiêm trọng chiếm tỷ lệ trên 63%; trong đó có trên 1000 phạm nhân có nhiều tiền án, tiền sự. Thực hiện Chỉ thị, mệnh lệnh và công điện chỉ đạo của Bộ Công an và Tổng cục VIII; trong những năm qua đơn vị đã triển khai quyết liệt, đồng bộ các biện pháp công tác nghiệp vụ kết hợp với các giải pháp, biện pháp công tác chuyên sâu, đột phá; nên đã ngăn chặn triệt để tình trạng phạm nhân chống phá, trốn trại và vi phạm nội quy trại giam, điển hình:
Ngày 28/5/2013 Tòa án nhân dân tỉnh Gia Lai đã mở phiên tòa xét xử lưu động số đối tượng hoạt động chống phá gây mất an ninh trật tự với tội danh “Phá hoại chính sách đoàn kết”, tại xã H’Ra huyện Mang Yang. Theo đề nghị của Ban Giám đốc Công an tỉnh Gia Lai, đơn vị đã bố trí lực lượng phối hợp quản lý số đối tượng và tham gia bảo vệ phiên tòa xét xử đúng trình tự pháp luật và tuyệt đối an toàn.

Đơn vị đã làm tốt công tác dạy nghề, truyền nghề cho phạm nhân. Hàng năm đã tổ chức cho hàng nghìn lượt phạm nhân được học nghề; từ năm 2008 đến nay trại đã giới thiệu cho 17 phạm nhân chấp hành xong hình phạt tù được vào làm tại các công ty, doanh nghiệp trên địa bàn. Trong công tác xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ An ninh Tổ quốc và phong trào đền ơn đáp nghĩa, đơn vị luôn chăm lo xây dựng mối quan hệ đoàn kết máu thịt với nhân dân, đơn vị đã kết nghĩa “Anh em” với 11 bản, làng đồng bào dân tộc thiểu số nơi đơn vị đóng quân; thường xuyên tổ chức tuyên truyền vận động bà con không nghe theo lời xúi giục, kích động của bọn phản động lợi dụng dân tộc, tôn giáo; từ năm 2012 đến nay tình hình an ninh trật tự tại 11 bản làng kết nghĩa với đơn vị luôn ổn định, đời sống vật chất tinh thần từng bước được nâng cao, đã có 9/11 thôn bản được công nhận thôn bản văn hóa cấp cơ sở, đơn vị đã đóng góp xây tặng 13 ngôi nhà Đại đoàn kết cho bà con và 1 trường mầm non với tổng kinh phí gần 1 tỷ đồng; đơn vị còn ủng hộ 30 triệu đồng và hàng trăm ngày công để xây dựng trường tiểu học xã H’Ra nơi đơn vị đóng quân. Đoàn thanh niên đơn vị đã tình nguyện cùng thanh niên địa phương làm hàng chục km đường giao thông nông thôn, đào đắp, nạo vét trên 10 km mương máng thoát nước của 2 xã Ayun và Đak Jola giúp đồng bào chuyển đổi từ 1 vụ trồng lúa sang 2 vụ trồng lúa góp phần chuyển dịch kinh tế cây trồng của địa phương. Hưởng ứng ngày hiến máu nhân đạo của hội chữ thập đỏ tỉnh Gia Lai phát động mỗi đợt đơn vị đã có từ 300 đến 350 cán bộ tình nguyện hiến máu và đã hiến được hàng ngàn đơn vị máu góp phần chăm sóc sức khỏe và cứu chữa người bệnh cho đồng bào.

Đồng chí Lê Vương Hồng, Phó Giám thị Trại giam Gia Trung, thay mặt cho Đảng ủy, lãnh đạo đơn vị 
trao tặng nhà tình thương cho gia đình Ông Khom ở Làng Bông Pim, xã Dakjota, huyện Mangyang, tỉnh Gia Lai

Tháng 11 năm 2012 có 20 người dân bị sét đánh, trong đó 1 người bị tử vong tại chỗ nhận được tin báo đơn vị đã huy động toàn lực lượng, phương tiện đến hiện trường kịp thời sơ, cấp cứu. Do trời mưa lớn, đường đồi dốc trơn trượt nên xe cứu thương không tiếp cận được; đơn vị đã huy động CBCS nỗ lực khiêng, vác, cõng, cáng những người bị nạn băng rừng, vượt suối đưa về bệnh xá đơn vị kịp thời cứu sống 19 người dân. Với những hành động và nghĩa cử cao đẹp trên đơn vị đã được các cấp chính quyền và nhân dân tin yêu khen ngợi.

Đảng ủy lãnh đạo Trại giam Gia Trung đã quán triệt và chỉ đạo CBCS trong toàn đơn vị thực hiện nghiêm túc Chỉ thị 1973 của Thủ tướng Chính phủ về tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, phát huy truyền thống đơn vị Gia Trung được tôi luyện và trưởng thành từ trong khó khăn, thử thách; nội bộ đơn vị đoàn kết, thống nhất. Từ năm 2012 đến nay Đảng bộ cơ sở luôn được tặng danh hiệu “Đảng bộ trong sạch vững mạnh tiêu biểu”. Với những thành tích đạt được đơn vị Gia Trung đã được vinh dự được Nhà nước và các cấp, ngành ghi nhận và khen thưởng, cụ thể: 

 

Danh hiệu vinh dự Nhà nước

-   Năm 2013 được tặng thưởng Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng ba;

-   Năm 2013 Đoàn cơ sở Trại giam Gia Trung được tặng thưởng Huân chương Bảo vệ tổ quốc hạng 3;

-   Năm 2013 được Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công an, Ủy ban nhân dân tỉnh Gia Lai tặng Bằng khen;

-   Năm 2015 được phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân thời kỳ đổi mới.
     

Danh hiệu thi đua Phong trào Vì An ninh tổ quốc

-   Năm 2012 đạt danh hiệu Đơn vị quyết thắng;

-   Năm 2013 đơn vị được Bộ Công an tặng Cờ thi đua;

-   Năm 2014 đạt danh hiệu đơn vị Quyết thắng.


Tin khác

góp ý hiến kế

Thống kê truy cập

Thống kê truy cập

Lượt truy cập : 36.080.368

Khách Online : 815