Hướng tới Đại hội thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ X

Trường Trung học phổ thông Chuyên Nguyễn Du: Nhiều sáng kiến, sáng tạo trong dạy và học

11:51 22/12/2020 | Lượt xem : 165

Trong chặng đường 24 năm học qua, Trường Trung học phổ thông (THPT) Chuyên Nguyễn Du tỉnh Đắk Lắk đã đạt được những kết quả cao đáng khích lệ trong giáo dục - đào tạo, tạo được uy tín và niềm tin trong các cấp lãnh đạo và Nhân dân trong tỉnh.

Trường Trung học phổ thông Chuyên Nguyễn Du tỉnh Đắk Lắk. Nguồn: Internet

Trường có tổng số 96 cán bộ, giáo viên, nhân viên, trong đó cán bộ quản lý có 4 người, có 80 giáo viên đứng lớp, 54 thạc sĩ; nhân viên hành chính văn phòng 12 người; 100% cán bộ, giáo viên, công nhân viên trong đơn vị có trình độ đạt chuẩn và trên chuẩn; Đảng bộ có 4 chi bộ trực thuộc, 59 đảng viên; 38 đảng viên là nữ; có 31 chi đoàn học sinh, 1 chi đoàn giáo viên với 924 đoàn viên và 96 công đoàn viên.

Hiệu trưởng Nguyễn Đăng Bồng cho biết, được sự quan tâm đặc biệt của lãnh đạo tỉnh Đắk Lắk, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Sở Giáo dục và Đào tạo và sự ủng hộ của Nhân dân trong tỉnh, đến nay nhà trường đã có hệ thống cơ sở vật chất trường lớp khang trang, đầy đủ, đạt chuẩn quốc gia, đáp ứng tốt cho công tác dạy và học trên quy mô trường THPT chuyên.

Tập thể nhà trường đoàn kết, gắn bó. Đội ngũ cán bộ, giáo viên của Trường hầu hết là những người có trình độ chuyên môn vững, có phẩm chất - năng lực tốt, tâm huyết với nghề, yên tâm, phấn khởi và tích cực công tác.

Học sinh nhà trường được thi tuyển hàng năm nên đa số học sinh chăm ngoan, nỗ lực học tập, rèn luyện. Trong chặng đường 24 năm học qua, nhà trường đã đạt được những kết quả cao trong giáo dục - đào tạo rất đáng khích lệ, tạo được uy tín và niềm tin trong các cấp lãnh đạo và Nhân dân trong tỉnh.

Nhiệm vụ đặt ra cho nhà trường khá nặng nề vì đòi hỏi những yêu cầu ngày càng cao về chất lượng đào tạo phải theo kịp các Trường THPT chuyên, yêu cầu chất lượng trong khu vực… đặc biệt là đào tạo và bồi dưỡng học sinh giỏi khu vực và quốc tế.

Nhà trường luôn nhận thức được công tác giáo dục đạo đức, tư tưởng cách mạng, chủ nghĩa yêu nước cho cán bộ, giáo viên, công nhân viên là đặc biệt quan trọng, quyết định sự thành công trong mọi mặt công tác. Hàng năm, đảng bộ, công đoàn, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức các đợt sinh hoạt chính trị, các lớp học tập Nghị quyết, chỉ thị cấp trên, triển khai thường xuyên các cuộc vận động, các phong trào thi đua yêu nước… 100% cán bộ, giáo viên, công nhân viên trong đơn vị đã hưởng ứng nhiệt tình, thi đua lập thành tích cao trong dạy và học. Các tổ chức chính trị trong nhà trường luôn đạt trong sạch vững mạnh, vững mạnh xuất sắc hàng năm, nhiều đảng viên, công đoàn viên đạt danh hiệu cá nhân điển hình tiên tiến các cấp.

Cán bộ quản lý trong nhà trường có 4 người, trong đó 3 người có trình độ thạc sĩ, 3 người có trình độ cao cấp lý luận chính trị, 1 có trình độ trung cấp lý luận chính trị. Tập thể cán bộ quản lý đoàn kết, nhiệt huyết, sáng tạo trong công việc nên đã lãnh đạo, chỉ đạo toàn diện đơn vị đạt được nhiều thành tích vượt bậc, khẳng định nhà trường là vị trí lá cờ đầu trong giáo dục và đào tạo của tỉnh Đắk Lắk.

Đội ngũ giáo viên, nhân viên 100% có trình độ đạt chuẩn và trên chuẩn, tính đến tháng 6/2020, đơn vị có 56 thạc sĩ, 100% giáo viên có chứng chỉ tin học và ngoại ngữ, 8 giáo viên tiếng Anh có chứng chỉ C1 khung châu Âu, 2 giáo viên tiếng Anh tốt nghiệp thạc sĩ tại Australia; đội ngũ giáo viên nhà trường có năng lực chuyên môn vững vàng, nghiệp vụ giỏi, yêu nghề, say sưa với công tác giảng dạy… điều đó đã quyết định đến hiệu qả trong công tác giáo dục và đào tạo. Đặc biệt, nhà trường có đội ngũ thầy cô giáo trực tiếp giảng dạy các lớp chuyên văn hóa có trình độ chuyên môn giỏi, say mê với khoa học, ham học hỏi, tiếp cận tốt với kiến thức mới, tích cực tham gia công tác bồi dưỡng chuyên gia đầu ngành.

Thực hiện tốt việc giảng dạy, dự giờ của giáo viên, tích cực hội thảo đổi mới phương pháp dạy học, tổ chức sinh hoạt các câu lạc bộ chuyên môn như: Câu lạc bộ Toán học, Vật lý, Hóa học, Văn học, tiếng Anh, Thể thao để tăng cường các hoạt động chuyên môn của nhà trường.

Hàng năm tổ chức cho giáo viên tham quan và học hỏi kinh nghiệm, hội thảo chuyên môn, trao đỏi tài liệu bồi dưỡng học sinh giỏi với các trường chuyên tỉnh bạn. Phân công giáo viên tham gia tất cả các hoạt động chuyên môn của các tỉnh trong khu vực như: Tham gia ra đề, coi thi, chấm thi Olympic 10/3, Olympic 30/4; viết bài và tham gia hội thảo chuyên môn liên kết bồi dưỡng học sinh giỏi các trường chuyên khu vực các tỉnh duyên hải Nam Trung Bộ và Tây Nguyên.

Tổ chức dạy chuyên đề hàng tuần cho các lớp chuyên, đây là hình thức hoạt động chuyên môn quan trọng, nhằm thúc đẩy việc bổ sung và nâng cao trình độ chuyên môn của giáo viên đáp ứng yêu cầu phát huy năng khiếu cho học sinh chuyên.

Thư viện nhà trường có hơn 10.000 đầu sách, là nguồn tư liệu quý cho giáo viên, học sinh tham khảo và tạp chí chuyên môn cho các bộ môn, ngoài ra tất cả các tổ chuyên môn được cập nhật thông tin, trao đổi chuyên môn thông qua mạng Internet.

Kết quả giáo dục ở 2 mặt học lực và hạnh kiểm của học sinh luôn duy trì ổn định và nâng cao, chất lượng giáo dục đại trà và mũi nhọn năm sau cao hơn năm trước. Đặc biệt, rong 3 năm học 2017 - 2018, 2018 - 2019, 2019 - 2020 chất lượng học sinh giỏi các cấp tăng đáng kể, cụ thể như sau:

Năm học 2017 - 2018, có 28 giải học sinh giỏi quốc gia, tăng 10 giải so với năm học trước, trong đó có 1 giải nhát môn Hóa học và có 3 học sinh được chọn tham gia đội tuyển quốc gia dự thi Olympic quốc tế (1 học sinh môn Hóa học, 1 học sinh môn Vật lý, và 1 học sinh môn Sinh học).

Năm học 2018 - 2019, có 32 giải học sinh giỏi quốc gia, tăng 4 giải so với năm học trước và có 3 học sinh được chọn tham gia đội tuyển quốc gia dự thi Olympic quốc tế (1 học sinh môn Tin học, 1 học sinh môn Toán và 1 học sinh môn Sinh học), học sinh Trần Thế Phong lớp 12 chuyên Tin học đạt thủ khoa kỳ thi học sinh giỏi quốc gia môn Tin học, xếp thứ 5 trong kỳ thi chọn đội tuyển quốc gia dự thi Olympic châu Á - Thái Bình Dương và chính thức vào danh sách đội tuyển dự thi Olympic châu Á - Thái Bình Dương.

Năm học 2019 - 2020, có 35 giải học sinh giỏi quốc gia, tăng 3 giải so với năm học trước. Với thành tích học sinh giỏi quốc gia như trên, Trường THPT Chuyên Nguyễn Du nhiều năm liền xếp vị trí thứ nhất trong cụm thi đua các tỉnh duyên hải Nam Trung Bộ và Tây Nguyên và dẫn đầu cả nước trong tốp các trường THPT chuyên về tỷ lệ học sinh giỏi quốc gia. Thi đỗ vào đại học nguyện vọng 1 và 2 hàng năm đạt 100%, xếp vị trí từ 18 đến 30 trong tốp 200 trường THPT có điểm thi đại học cao nhất cả nước.

Ngoài ra, học sinh nhà trường còn rất nhiều thành tích khác như: Tham dự cuộc thi “Đường lên đỉnh Olympia” do Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức đã có 2 học sinh vào vòng chung kết năm, 2 lần mang cầu truyền hình về tỉnh Đắk Lắk (năm 2016 và 2019); thi Olympic truyền thống 10/3 tỉnh Đắk Lắk luôn đạt giải Nhất toàn đoàn; thi học sinh giỏi Olympic Khoa học tự nhiên Hà Nội mở rộng, học sinh giỏi thể dục thể thao, quốc phòng an inh, IOE, Violympic… luôn đạt thành tích cao.

Phong trào viết sáng kiến kinh nghiệm, các đề tài nghiên cứu khoa học, các biện pháp, giải pháp nhằm cải tiến công tác giảng dạy được tập thể cán bộ, giáo viên hưởng ứng nghiêm túc, thường xuyên. Kết quả các đề tài nghiên cứu được vận dụng hiệu quả, thiết thực trong đơn vị và toàn ngành giáo dục của tỉnh. Đặc biệt, có nhiều đề tài sáng kiến kinh nghiệm đạt giải A cấp tỉnh trong lĩnh vực quản lý, lĩnh vực chuyên môn đã được nhân rộng, vận dụng thành công trong công tác quản lý và giảng dạy, được báo cáo điển hình trong các hội nghị cụm chuyên môn.

Nhà trường tổ chức tốt phong trào viết sáng kiến kinh nghiệm và công tác nghiên cứu khoa học trong giáo viên và học sinh. Hàng năm, trung bình có 30 sáng kiến kinh nghiệm đạt giải cấp sở, trong đó có nhiều sáng kiến đạt giải cao. Trong 5 năm gần đây đã có 135 sáng kiến kinh nghiệm đạt giải cấp trường và 98 sáng kiến kinh nghiệm đạt giải cấp tỉnh.

Phong trào tự học, tự rèn được duy trì thường xuyên. Đến nay, 100% giáo viên có chứng chỉ tin học, ngoại ngữ, thành thạo trong việc soạn giáo án điện tử và ứng dụng công nghệ thông tin, truy tìm tài liệu trên internet phục vụ công tác nghiên cứu, giảng dạy và học tập.

Nghiên cứu khoa học trong học sinh THPT cũng được nhà trường chú ý, các đề tài nghiên cứu được học sinh đăng ký, dưới sự giúp đỡ của thày cô giáo hướng dẫn, các đề tài có tính thực tiễn cao, đã tạo say mê trong nghiên cứu khoa học.

Nhà trường gương mẫu chấp hành thực hiện tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước. Triển khai thực hiện có hiệu quả phong trào quần chúng bảo vệ an ninh Tổ quốc, đảm bảo tốt an ninh trật tự, làm tốt công tác phòng, chống ma túy, HIV/AIDS và các loại tội phạm khác.

Thực hiện tốt phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa cơ sở: 100% gia đình cán bộ, giáo viên, nhân viên đạt tiêu chuẩn “Gia đình văn hóa”; nhà trường liên tục các năm đạt danh hiệu “Đơn vị văn hóa”.

Tham gia tốt các hoạt động xã hội như chủ đề “Thanh niên tình nguyện”, “Vì người bạn tong quân”, “Vòng tay bè bàn”, “Áo ấm tặng bạn”. Tham gia tích cực các hoạt động từ thiện như ủng hộ quần áo, sách, vở, giấy, bút và các vật dụng khác tặng cho học sinh trung tâm hòa nhập cộng đồng của tỉnh, ủng hộ sách cho thư viện xã EaTu, ủng hộ dụng cụ và đồ dùng học tập cho trẻ em nghèo vùng sâu, vùng xa, ủng hộ tiền và hiện vật cho đồng bào bị bão lụt… trong 10 năm qua gần 3 tỷ đồng.

Thực hiện chủ trương của Tỉnh ủy, nhà trường đa tổ chức kết nghĩa với buôn Liêng Kesh - đồng bào dân tộc M’Nông ở xã Đắk Phơi, huyện Lắk và kết nghĩa với đồng bào dân tộc Êđê - buôn Dur, xã DukMăn, huyện KrôngAna, đã thực hiện tốt các nội dung kết nghĩa, thăm hỏi, tặng quà, động viên giúp đồng bào tháo gỡ khó khăn, ổn định cuộc sống. Cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh nhà trường đã quyên góp hàng trăm triệu đồng và hiện vật cho các hoạt động tình nghĩa ở địa phương.

Phát huy những thành tích đã đạt được trong thời gian qua, kịp thời nhận ra những mặt còn tồn tại của nhà trường, tập thể cán bộ, giáo viên, công nhân viên quyết tâm xây dựng đơn vị ngày càng vững mạnh, toàn diện, giữ vững danh hiệu lá cờ đầu ngành giáo dục tỉnh nhà qua những mục tiêu, giải pháp định hướng chủ yếu:

Thứ nhất, xây dựng tập thể hội đồng giáo dục nhà trường vừa hồng, vừa chuyên, một mặt có đạo đức tốt, tác phong chuẩn mực, mặt khác có trình độ chuyên môn giỏi là điều kiện quyết định cho hiệu quả công tác.

Thứ hai, tiếp tục nâng cao chất lượng quản lý, cải tiến phương pháp làm việc, tiếp cận và hội nhập nền giáo dục tiên tiến của các trường THPT chuyên trong nước, khu vực, tìm đầu dra cho học sinh lớp 12 sau khi tốt nghiệp THPT.

Thứ ba, đẩy mạnh công tác xã hội hóa ngành giáo dục, huy động nguồn lực từ Nhân dân, có như vậy mới tọa sức mạnh tổng hợp, tạo mối đoàn kết, thống nhất giữa gia đình - nhà trường - xã hội trong công tác giáo dục.

Với những nỗ lực không ngừng, nhà trường được nhận Cờ thi đua của Chính phủ, Cờ thi đua của Tỉnh ủy Đắk Lắk; Huân chương Lao động hạng Nhì; Bằng khen của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam…

 

Anh Cao (Tài liệu của Đại hội thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ X)