Hướng tới Đại hội thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ X

Tráng A Chu - Người thắp lửa ở Hua Tạt

11:54 29/12/2020 | Lượt xem : 991

Nằm dọc theo Quốc lộ 6, cách cao nguyên Mộc Châu khoảng 15km, bản Hua Tạt của người Mông yên bình giữa đất trời Vân Hồ, tỉnh Sơn La. Những năm gần đây, bản Hua Tạt được nhiều du khách biết đến là điểm du lịch cộng đồng hấp dẫn với các Homestay mang phong cách hiện đại, độc đáo nhưng vẫn đậm nét văn hóa đặc sắc của đồng bào dân tộc Mông vùng cao Tây Bắc. Trong đó, tiêu biểu nhất là “A Chu Homestay” của anh Tráng A Chu - người tiên phong làm du lịch cộng đồng của bản làng. Với phương châm phát triển du lịch nhưng không làm mất đi cảnh sắc thiên nhiên, văn hóa của dân tộc. Tráng A Chu không những làm thay đổi cuộc sống gia đình mình, mà còn góp phần bảo tồn, phát huy những giá trị văn hóa của cả cộng đồng. Anh không chỉ khởi nghiệp thành công mà còn tạo công ăn việc làm, thay đổi nhận thức cho người dân trong bản.


Tráng A Chu. Nguồn: khoinghiep.org.vn

Tráng A Chu (sinh năm 1983) tốt nghiệp ngành Công nghệ thực phẩm của Đại học Bách khoa Hà Nội, là người đầu tiên của bản Hua Tạt có bằng cử nhân. Sau khi tốt nghiệp, Tráng A Chu trở về quê hương, quyết định kiếm sống, làm giàu trên chính mảnh đất quê hương mình. Nhận thấy, hướng phát triển của du lịch Mộc Châu, ngay khi huyện Vân Hồ thành lập năm 2013, A Chu và cha anh - ông Tráng A Súa là những người đầu tiên trong bản đã tự tay phá bỏ vườn mận, vườn đào, vay vốn cùng anh em dựng ngôi nhà sàn gỗ to nhất bản, bắt đầu làm du lịch cộng đồng.

Những ngày đầu, Chu rất vất vả trên hành trình thực hiện dự án. Khó khăn không chỉ đến từ điều kiện địa lý mà còn đến từ tư tưởng cổ hủ, những ý kiến trái chiều của nhiều người trong bản vì họ đã quen với nếp sống cũ. Rất may, khi A Chu bắt tay vào làm, anh lại nhận được sự giúp đỡ của lãnh đạo một công ty du lịch, hết lòng hướng dẫn anh trong việc triển khai mô hình.

Sau sáu tháng hoàn thiện ngôi nhà và cắm biển đón khách, dự án đã bắt đầu phát huy thành quả, hữu xạ tự nhiên hương, du khách tìm đến với gia đình Chu ngày một nhiều. Họ rất thích thú khi được đắm mình trong không gian của bản Mông, hài lòng với việc bài trí của ngôi nhà. Đặc biệt là sự sạch sẽ từ thức ăn, đồ uống đến nơi nghỉ ngơi đã làm hài lòng những vị khách khó tính nhất.

Không chỉ có các du khách tìm đến mà các công ty lữ hành cũng đã coi Chu là đối tác quan trọng. Cơ sở lưu trú của Tráng A Chu may mắn khi được Công ty Du lịch dựa vào cộng đồng Hà Nội lên khảo sát, giúp đỡ kết nối với hơn 50 công ty du lịch lữ hành thường xuyên đưa khách du lịch tới nghỉ. Bình quân mỗi tháng Homestay của Tráng A Chu thu hút khoảng 400 - 500 lượt khách tới thăm quan, nghỉ dưỡng, tham gia các hoạt động trải nghiệm những nét văn hóa đặc sắc của dân tộc Mông. Riêng các ngày nghỉ lễ, Homestay của anh luôn kín phòng. Năm 2019, Homestay đón gần 7.200 lượt khách, chưa kể số khách tới đặt ăn mà không nghỉ lại.

Từ khi A Chu triển khai dự án du lịch cộng đồng đã bắt đầu được chính quyền địa phương quan tâm. Cổng chào, con đường vào bản cũng đã được làm kiên cố. Hai bên đường có hệ thống đèn điện chạy bằng năng lượng mặt trời do một đơn vị của Hàn Quốc tài trợ. Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch tỉnh Sơn La cũng đã về khảo sát và tìm hiểu để làm cơ sở nhân rộng mô hình cho các nơi khác. Dự án của A Chu đã mở ra một hướng đi mới cho bà con của bản Hua Tạt.


Anh Tráng A Chu, bản Hua Tạt, xã Vân Hồ (Sơn La) hướng dẫn khách du lịch thổi kèn lá. Nguồn: nhandan.com.vn

Homestay không những thu hút nhiều đoàn khách trong nước mà còn là điểm đến yêu thích của rất nhiều tổ chức và khách du lịch nước ngoài. Các gia đình có trẻ nhỏ cũng rất yêu mến nơi đây bởi sự thanh bình, thân thiện. Trẻ em được trải nghiệm, tìm hiểu cuộc sống của bà con đồng bào dân tộc.

Những món ăn đặc sản của người Mông như gà xương đen, lợn bản, rau củ… do chính tay chị Sua chế biến đem lại sự yên tâm và bữa ăn ấm cúng cho du khách. Vợ chồng A Chu cũng chính là những “diễn viên” trực tiếp tham gia đội văn nghệ, biểu diễn những điệu nhạc truyền thống như múa khèn, sáo Mông, đàn môi, những bài hát dân tộc phục vụ cho khách thưởng ngoạn. Tráng A Chu là một người thổi sáo nổi tiếng ở bản. Từng bài sáo như “Đêm trăng bản Mèo”, “Xuân về trên bản Mông”… cứ nối tiếp nhau ngân lên trong những đêm văn nghệ giao lưu phục vụ du khách.

Màn biểu diễn của các em nhỏ trong bản cũng là một trong những điểm đặc sắc mà du khách rất thích thú, đồng thời là sự truyền dạy và góp phần bảo tồn văn hóa dân tộc cho thế hệ trẻ.

Tại đây rất nhiều nét đẹp văn hóa của người Mông được tổ chức như: Vẽ sáp ong trên vải, làm bánh dày, giã gạo, chơi các trò chơi truyền thống… để phục vụ nhu cầu của khách muốn trải nghiệm. Đó luôn là những “điểm cộng” tuyệt đối cho Homestay.

A Chu không những là người Mông đầu tiên ở bản Hua Tạt tiên phong làm du lịch cộng đồng mà anh còn hướng dẫn, giúp đỡ anh em, họ hàng, bà con trong bản và các bản khác cùng phát triển mô hình này. Tráng A Lồng, A Giàng, A Đua, A Sếnh… lần lượt đã đến nhà nhờ Chu hướng dẫn mình xây dựng mô hình. Cho tới nay, tại bản Hua Tạt heo hút,  nghèo khó đã xây dựng được 5 mô hình homestay. A Chu tâm sự “Mình làm thành công thì cần phải chia sẻ, hướng dẫn, trao đổi kinh nghiệm cùng bà con. Bà con ở bản phải đoàn kết nâng cao chất lượng các homestay để thu hút du khách đến đông hơn nữa, cùng nhau quyết tâm vượt đói nghèo từ làm du lịch”.

Cảm phục tinh thần khởi nghiệm của A Chu bao nhiêu, người trong bản lại phục tấm lòng yêu thương, đùm bọc của anh bấy nhiêu. Vợ chồng anh nhận nuôi một số trẻ em ở bản do bố mẹ đi tù vì ma túy, nuôi ăn, học coi như con cái trong nhà.

Với những thành công đạt được, A Chu thường xuyên được mời tham dự các hội thảo; hội nghị, được mời phát biểu về cách làm du lịch cộng đồng. Trong nhà có rất nhiều bằng khen; giấy khen của các cấp, ban, ngành như một sự ghi nhận cho những nỗ lực, đóng góp của A Chu trong việc góp phần đưa bản Hua Tạt trở thành điểm sáng du lịch cộng đồng của Vân Hồ - huyện “cửa ngõ” của tỉnh Sơn La. Tráng A Chu được bầu chọn là một trong bốn gương mặt trẻ tiêu biểu khởi nghiệp thành công của Sơn La. Anh được tặng Bằng khen của Ban Chấp hành Tỉnh đoàn vì những thành tích xuất sắc trong phong trào thanh niên sáng tạo năm 2018. Trên cuốn sách “Những câu chuyện về du lịch Việt Nam” do Tổ chức du lịch thế giới phát hành, Homestay A Chu được nhắc đến như một nơi cần phải đến, một điểm du lịch sinh thái tiêu biểu.

Sự nhanh nhẹn, nhạy bén với thời cuộc, nắm bắt cơ hội, dám nghĩ, dám làm của A Chu là tấm gương sáng về ý chí vươn lên làm giàu, quyết tâm vượt nghèo khó, có sức lan tỏa, truyền cảm hứng cho các thế hệ thanh niên trên con đường lập nghiệp.

Nơi thung lũng Hua Tạt, Vân Hồ, Tráng A Chu đang cùng bà con dân bản đoàn kết làm du lịch, đưa kinh tế thôn bản phát triển theo hướng bền vững, phát huy được bản sắc văn hóa dân tộc. Thành công của các Homestay này cũng góp phần giới thiệu thêm điểm đến thú vị trong hành trình du lịch trên cao nguyên Mộc Châu, Vân Hồ của du khách.

Anh Cao (Tài liệu của Đại hội thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ X)