Công tác thông tin đối ngoại

Thứ trưởng Triệu Văn Cường làm việc với Cơ quan Hoa Kỳ về Phát triển quốc tế tại Việt Nam (USAID/Việt Nam)

09:56 09/08/2019 | Lượt xem : 2173

Sáng ngày 01/8, tại trụ sở Bộ, Thứ trưởng Triệu Văn Cường đã có buổi tiếp và làm việc với ông Michael Greene, Trưởng phái đoàn USAID/Việt Nam để trao đổi về sự tham gia đối với dự án “Tăng cường năng lực cấp tỉnh” trong thời điểm hiện tại và tương lai với mục tiêu định hình hướng tới cách thực hiện.
Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng Triệu Văn Cường chào mừng ông Michael Greene và Đoàn công tác của USAID/Việt Nam đã đến thăm và làm việc với Bộ Nội vụ Việt Nam. Thứ trưởng cũng chuyển lời chào mừng của Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân tới Đoàn công tác.

Thứ trưởng Triệu Văn Cường và ông Michael Greene trao đổi tại buổi làm việc

Thứ trưởng Triệu Văn Cường đã giới thiệu khái quát về chức năng, nhiệm vụ của Bộ Nội vụ và cho biết, đã được nghe Vụ Hợp tác quốc tế và Học viện Hành chính Quốc gia báo cáo về chương trình làm việc và các nội dung mà USAID/Việt Nam muốn hợp tác, hỗ trợ các tổ chức của Việt Nam về dự án “Tăng cường năng lực cấp tỉnh”. Về mặt chủ trương, Thứ trưởng khẳng định , Bộ Nội vụ hoan nghênh và sẽ tạo mọi điều kiện để USAID/Việt Nam triển khai thực hiện dự án một cách thuận lợi.

Tiếp lời Thứ trưởng Triệu Văn Cường, ông Michael Greene cảm ơn sự quan tâm của Thứ trưởng đối với dự án và đã dành thời gian tiếp Đoàn công tác, để ông có cơ hội được giới thiệu các thông tin về USAID và dự án “Tăng cường năng lực cấp tỉnh” ở Việt Nam.

Ông Michael Greene cho biết, USAID là Cơ quan Hoa Kỳ về Phát triển quốc tế, đã bắt đầu các hoạt động ở Việt Nam từ năm 1989. USAID triển khai các chương trình hỗ trợ người khuyết tật Việt Nam thông qua Quỹ Nạn nhân chiến tranh Patrick Leahy và Quỹ Trẻ vô gia cư và Trẻ mồ côi (DCOF). Người khuyết tật tại nhiều nơi của Việt Nam được nhận các dịch vụ phục hồi chức năng, các dịch vụ hỗ trợ chỉnh hình và chất lượng chăm sóc được cải thiện thông qua hỗ trợ về đào tạo bác sĩ và các cán bộ y tế khác... Thông qua đó, USAID đã làm sâu sắc thêm mối quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa hai nước Việt Nam và Hoa Kỳ.

Hiện nay, USAID đang triển khai các chương trình hỗ trợ toàn diện trong các lĩnh vực như tăng trưởng kinh tế và quản trị nhà nước, giáo dục đại học, y tế, môi trường và biến đổi khí hậu, đa dạng sinh học, hỗ trợ người khuyết tật, cứu trợ thiên tai… USAID đóng vai trò quan trọng giúp Việt Nam vươn tới các thị trường toàn cầu thông qua việc gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) và Hiệp định Thương mại Song phương Việt Nam - Hoa Kỳ. 

Ông Michael Greene cũng cho biết, ngân sách của USAID khoảng 120 triệu USD/ năm, trong đó có nhiều dự án hỗ trợ về môi trường, biến đổi khí hậu và đặc biệt là dự án khắc phục hậu quả chiến tranh, hỗ trợ người khuyết tật, người bị nhiễm chất độc dioxin tại Việt Nam. Một số dự án đang được triển khai như tại thành phố Đà Nẵng và thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.

Bên cạnh đó, USAID cũng đã có các dự án được triển khai tại Bộ Tài chính, Bộ Quốc phòng và Văn phòng Chính phủ, đây chính là tiền đề và là cơ hội để USAID tiếp tục các hoạt động của mình tại Việt Nam.

Quang cảnh buổi làm việc

Về dự án “Tăng cường năng lực cấp tỉnh”, ông Michael Greene cho biết, dự án sẽ tăng cường năng lực và xây dựng tính bền vững của các tổ chức ở Việt Nam đang cung cấp dịch vụ; xây dựng năng lực cho cấp tỉnh nhằm giúp họ có khả năng cung cấp các dịch vụ chất lượng cao và thích ứng nhằm giải quyết các khoảng trống năng lực. Thông qua đó, các cán bộ cấp tỉnh có thể thực hiện và đo lường được các cải cách về quản trị kinh tế hiệu quả hơn. 

Dự án “Tăng cường năng lực cấp tỉnh”  sẽ tăng cường năng lực của ba tổ chức tại Việt Nam là Học viện Hành chính Quốc gia (NAPA), Trường Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh (SOG/UEH) và Qũy Khởi nghiệp Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam (SVF). Dự án sẽ cải thiện khả năng đáp ứng, chất lượng và tính bền vững của các cơ hội phát triển năng lực về quản lý kinh tế dành cho các cán bộ cấp tỉnh mà ba tổ chức này cung cấp. Thông qua việc phối hợp với ba tổ chức này như là các tác nhân tạo ra thay đổi, dự án sẽ hình thành văn hóa học tập liên tục mà tại đó các cán bộ cấp tỉnh tích cực, chủ động nâng cao các kỹ năng của mình và hợp tác với khu vực tư nhân nhằm tạo ra một môi trường mạnh mẽ cho tăng trưởng kinh tế cao. 

Dự án sẽ được triển khai trong 04 năm, từ năm 2019 đến năm 2023, tổng kinh phí của dự án khoảng 12,5 triệu USD.

Về kết quả của dự án, nhờ tiếp cận được các cơ hội đào tạo chất lượng cao, cán bộ cấp tỉnh sẽ có khả năng thực hiện các cải cách trong quản lý kinh tế hiệu quả hơn, tương tác với người dân và khu vực tư nhân để cải thiện tính minh bạch và trách nhiệm giải trình, có kỹ năng đo lường và duy trì các thành công nhờ nỗ lực của họ.

Đối tượng hưởng lợi trực tiếp bao gồm nhân sự, đặc biệt là các cán bộ giảng dạy và quản lý tại ba tổ chức đối tác của dự án là NAPA, SOG/UEH và SVF. Dự án sẽ tìm cách tối đa hóa sự tham gia của phụ nữ và các nhóm dễ bị bỏ qua trong cả ba tổ chức trên vào các nhóm công tác và các hoạt động khác của dự án.

Ông Michael Greene cho biết thêm, mô hình hoạt động của USAID không hỗ trợ trực tiếp kinh phí mà thông qua một nhà thầu để triển khai thực hiện dự án. Các nhà thầu muốn tham gia phải trải qua các khâu sát hạch, kiểm tra nghiêm ngặt để được lựa chọn thực hiện.

Thứ trưởng Triệu Văn Cường nhấn mạnh, chủ trương của Việt Nam muốn hợp tác với tất cả các nước, các tổ chức quốc tế và khu vực trên cơ sở những nguyên tắc cơ bản của luật pháp quốc tế và Hiến chương Liên Hợp Quốc. Bộ Nội vụ Việt Nam sẽ tạo điều kiện thuận lợi nhất để USAID triển khai thực hiện dự án nhưng phải đảm bảo tuân thủ nghiêm các quy định của pháp luật Việt Nam và các quy định quốc tế; đồng thời, phải đảm bảo thực hiện dự án đem lại hiệu quả cao./.


Thanh Tuấn