Hướng tới Đại hội thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ X

Thi đua sản xuất gắn với phát triển kinh tế địa phương

17:24 18/12/2020 | Lượt xem : 216

Công ty Nhôm Đắk Nông - TKV là đơn vị đóng chân tại địa bàn tỉnh Đắk Nông, được thành lập ngày 01/10/2015 theo Quyết định số 1833/QĐ-TKV của Tập đoàn Than - Khoáng sản Việt Nam với nhiệm vụ trực tiếp quản lý và vận hành nhà máy Alumin Nhân Cơ, là một trong những đơn vị đầu tiên của Việt Nam tiếp cận, vận hành và làm chủ công nghệ ngành công nghiệp mới sản xuất Alumin. Với sự điều hành năng động, quyết liệt của Ban Giám đốc, cùng sự đồng tâm, thống nhất của toàn thể cán bộ, người lao động, công ty đã vượt qua chông gai, thách thức và áp lực về công tác bảo vệ môi trường, phấn đấu đạt được những kết quả quan trọng, góp phần vào sự nghiệp xây dựng và phát triển ngành Than Việt Nam và kinh tế địa phương.

Toàn cảnh Nhà máy sản xuất Alumin Nhân Cơ

Sản xuất, kinh doanh không ngừng tăng trưởng

Hiện nay, công ty đã đi vào sản xuất ổn định, đảm bảo an toàn trong quá trình sản xuất. Công ty đã khẳng định được vị trí của mình với những bước tiến vững vàng bằng công nghệ hiện đại, giá cả cạnh tranh, sản lượng sản xuất Alumin ngày một tăng cao. Trong giai đoạn qua, công ty luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ do Tập đoàn giao phó, góp phần làm tăng hiệu quả cho dự án sản xuất nhôm của Việt Nam.

Năm 2016, là năm công ty đã cơ bản hoàn thiện xây dựng nhà máy sản xuất Alumin, dần đưa nhà máy đi vào hoạt động sản xuất và cho ra lò tấn sản phẩm Alumin đầu tiên. Đây là một dấu ấn quan trọng đối với ngành sản xuất Alumin tại Việt Nam nói chung và Công ty Nhôm Đắk Nông - TKV nói riêng. Cũng trong năm 2016, công ty đã tiến hành xuất khẩu sản phẩm đầu tiên xuống tàu Hua Yun 12 của Công ty KC Corporation (Hàn Quốc). Đây cũng là một thành tích đáng ghi nhận của toàn đơn vị, khẳng định chất lượng sản phẩm Alumin đã được các bạn hàng trên thế giới tin dùng.

Năm 2017, sản xuất Alumin quy đổi đạt 501.000 tấn/480.000 tấn, đạt 104,4%; năm 2018, sản xuất Alumin quy đổi đạt 655.568 tấn/640.000 tấn, đạt 102,5%, vượt công suất thiết kế của nhà máy, về đích sớm so với thiết kế dự án. Năm 2019, sản lượng sản xuất 686.000 tấn Alumin, đạt 105%.

Sau 3 năm đi vào vận hành, Nhà máy Alumin Nhân Cơ đã đóng góp hàng nghìn tỷ đồng đóng thuế cho ngân sách địa phương. Hoạt động khai thác bô xít, chế biến Alumin phục vụ xuất khẩu và quá trình luyện nhôm đang góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội tỉnh Đắk Nông phát triển vượt trội. Công ty đã tạo công ăn, việc làm ổn định cho hơn 1.100 lao động với mức thu nhập cao hơn thu nhập bình quân tại địa phương, đồng thời tạo việc làm ổn định cho hàng chục ngàn lao động dịch vụ và phụ trợ, chuyển đổi cơ cấu lao động, nâng cao đời sống và thu nhập cho người dân trong vùng.

Làm chủ công nghệ sản xuất Alumin

Song song với hoạt động sản xuất, Công ty Nhôm Đắk Nông - TKV rất quan tâm đến hoạt động sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, hợp lý hóa sản xuất, nâng cao hiệu quả quản lý và phát triển văn hóa doanh nghiệp. Cán bộ, công nhân viên của Công ty đa tích cực nghiên cứu, ứng dụng công nghệ mới, vật liệu mới, phát huy các giải pháp sáng tạo kết hợp với việc quản trị tốt về mặt công nghệ, làm tăng tỷ lệ thu hồi sản phẩm qua các khâu, giảm cung độ vận chuyển, giảm tiêu hao điện năng, giảm tiêu hao hầu hết các nguyên vật liệu chính như: than, xút, vôi, chất trợ lắng, vải lọc, bi nghiền…

Điển hình như vào đầu tháng 01 năm 2017, phân xưởng Nhiệt điện đã có thêm bước đột phá mới trong việc nghiên cứu thành công sáng kiến “Thu hồi nước đã qua xử lý, tái sử dụng”. Theo đó, trước đây, nước đã qua xử lý ở bên điện khí nén được bơm về phân xưởng Nhiệt điện để làm mát thiết bị phụ với trung bình mỗi giờ sử dụng khoảng tầm 400m3. Sauk hi có sáng kiến ngày, đơn vị đã không xả lượng nước này đi, mà thực hiện thu hồi về xử lý, tái sử dụng…

Hay như tại phân xưởng Lắng rửa bùn đỏ cũng đã nghiên cứu thiết kế và đưa vào sử dụng “Hệ thống giá đỡ chất rửa lắng” trong quá trình sản xuất. Hệ thống này có thể tận thu lại chất rửa lắng tồn đọng trong thùng và tiết kiệm được khoảng gần 40 triệu đồng/thùng. Được biết, khi chưa có hệ thống, lượng chất rửa lắng tồn đọng rất khó thu hồi và mất nhiều thời gian, tốn kém sức lực…

Những sáng kiến này đã minh chứng cho khả năng làm chủ công nghệ đối với ngành sản xuất Alumin - một ngành công nghiệp rất mới lần đầu tiên ở Việt Nam của đội ngũ cán bộ kỹ thuật Công ty Nhôm Đắk Nông - TKV. Phần lớn các sáng kiến đã góp phần giảm sức lao động cho người lao động, tiết kiệm chi phí cho sản xuất. Hoạt động này cũng đã tạo ra sự hăng say nghiên cứu, tìm tòi của cán bộ, công nhân viên trong toàn công ty.

Cùng với đó, công ty luôn quan tâm đầu tư chi phí, trang thiết bị hiện đại và thực hiện quyết liệt, đồng b các biện pháp đảm bảo an toàn sản xuất, an toàn lao động, an toàn môi trường Chú trọng đầu tư cho công tác phòng ngừa tai nạn lao động theo hướng hiện đại, hiệu quả, liên tục và tin cậy hơn. Tập trung cao hơn cho việc huấn luyện, đào tạo và xây dựng tác phong công nghiệp trong đội ngũ cán bô, công nhân viên. Đảm bảo tốt an toàn, môi trường trong sản xuất.

Tích cực tham gia các hoạt động an sinh xã hội

Công ty Nhôm Đắk Nông - TKV là doanh nghiệp luôn đồng hành với các hoạt động từ thiện nhân đạo. Từ khi Dự án đi vào hoạt động đến nay, công ty đã hỗ trợ địa phương hơn 100 tỷ đồng cho các lĩnh vực xây dựng cơ sở hạ tầng điện, đường, trường, trạm, xóa nhà dột nát, hỗ trợ gia đình có hoàn cảnh khó khăn…

Công ty đã đóng góp xây dựng các trường học trên địa bàn tỉnh Đắk Nông mà công ty đứng chân và các xã lân cận còn khó khăn như: Xây Trường Mầm non Hoa Phượng Vàng thuộc phường Nghĩa Thành, thành phố Gia Nghĩa; Trường Tiểu học Nguyễn Viết Xuân thuộc Nhân Cơ; Trường THCS Nguyễn Viết Ninh xã Đắk Wer; Trường THPT Tuy Đức tại huyện Tuy Đức… với tổng số tiền trên 48 tỷ đồng. Xây dựng hệ thống đường giao thông và lắp đặt hệ thống chiếu sáng từ ngã ba Nhân Cơ tới ngã ba Thùy Vân với chi phí gần 48 tỷ đồng; hỗ trợ xây dựng trên 50 căn nhà tình thương cho các hộ nghèo trên địa bàn tỉnh với số tiền 3,5 tỷ đồng.

Hàng năm, thông qua Hội Chữ thập đỏ địa phương, công ty hỗ trợ kinh phí thăm, tặng quà cho các gia đình chính sách, hộ nghèo dân tộc thiểu số nhân dịp Tên Nguyên đán với khoảng 500 suất quà tương đương 150 triệu đồng. Năm 2020, hỗ trợ với số tiền 3 tỷ đồng.

Công ty đã hỗ trợ các sở, ban, ngành của tỉnh điều kiện cơ sở vật chất để thực hiện nhiệm vụ như: Hỗ trợ lực lượng phòng cháy, chữa cháy tỉnh 2 xe chữa cháy trị giá 5,4 tỷ đồng; hỗ trợ Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh lắp đặt hệ thống quan trắc môi trường tự động với giá trị hơn 19 tỷ đồng.

Ngoài ra, công ty còn hỗ trợ các trạm y tế, trung tâm y tế địa phương thực hiện phòng, chống dịch bệnh. Năm 2020, đã hỗ trợ tỉnh Đắk Nông 500 triệu đồng phục vụ công tác phòng, chống dịch COVID-19. Đội ngũ cán bộ, công nhân viên công ty cũng tích cực tham gia các hoạt động thiện nguyện và hưởng ứng tham gia các hoạt động hiến máu tình nguyện.

Thông qua các hoạt động đã triển khai có thể thấy, ngoài tập trung nguồn lực để hoàn thành nhiệm vụ phát triển sản xuất, kinh doanh, Công ty Nhôm Đắk Nông - TKV luôn chung tay hỗ trợ những hoàn cảnh khó khăn, tạo cơ hội “đổi đời” cho nhiều hộ dân và tham gia nhiều hoạt động xã hội, góp phần thiết thực đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

 

Anh Cao (Tài liệu của Đại hội thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ X)