Phòng, chống tác hại của thuốc lá

Sự thật về khói thuốc và hút thuốc thụ động (SHS)

14:17 27/11/2020 | Lượt xem : 2360

Khói thuốc gây hại cho trẻ em và người lớn và cách duy nhất để bảo vệ hoàn toàn những người không hút thuốc là loại bỏ hút thuốc trong tất cả các nhà, nơi làm việc và nơi công cộng.

Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)

Chúng ta có thể thực hiện các bước để bảo vệ bản thân và gia đình khỏi khói thuốc, chẳng hạn như làm cho nhà và xe của bạn không có khói thuốc.

Ngăn cách những người hút thuốc với những người không hút thuốc, mở cửa sổ hoặc sử dụng bộ lọc không khí không ngăn được người khác hít phải khói thuốc.

Hầu hết việc tiếp xúc với khói thuốc thường xảy ra trong nhà và nơi làm việc.

Mọi người cũng tiếp xúc với khói thuốc ở những nơi công cộng, chẳng hạn như trong nhà hàng, quán bar và sòng bạc, cũng như trong ô tô và các phương tiện khác.

Khói thuốc thụ động là gì?

Khói thuốc thụ động là khói từ các sản phẩm thuốc lá đang cháy, chẳng hạn như thuốc lá điếu, xì gà hoặc tẩu. Khói thuốc thụ động cũng là khói được người hút thuốc hít vào hoặc thở ra.

Khói thuốc lá chứa hơn 7.000 chất hóa học, trong đó có hàng trăm chất độc hại và khoảng 70 chất có thể gây ung thư.

Khói thuốc gây hại cho trẻ em và người lớn

Không có nguy cơ phơi nhiễm khói thuốc thụ động; ngay cả khi tiếp xúc trong thời gian ngắn cũng có thể gây hại cho sức khỏe.

Kể từ năm 1964, khoảng 2.500.000 người không hút thuốc đã chết vì các vấn đề sức khỏe do tiếp xúc với khói thuốc.

Ở trẻ em, khói thuốc thụ động gây ra những nguyên nhân sau: Nhiễm trùng tai; Các cơn hen suyễn thường xuyên và nghiêm trọng hơn; Các triệu chứng về hô hấp (ví dụ: ho, hắt hơi và khó thở); Nhiễm trùng đường hô hấp (viêm phế quản và viêm phổi); Nguy cơ cao hơn đối với hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh (SIDS); Khói thuốc có thể xâm nhập vào các đơn vị khác qua hành lang và cầu thang.

Đối với những người không hút thuốc, hít thở khói thuốc có tác hại ngay lập tức đến tim và mạch máu.

Tại Hoa Kỳ, người ta ước tính rằng khói thuốc thụ động gây ra gần 34.000 ca tử vong do bệnh tim mỗi năm trong giai đoạn 2005 - 2009 ở những người trưởng thành không hút thuốc.

Việc tiếp xúc với khói thuốc thụ động gây ra hơn 7.300 ca tử vong do ung thư phổi mỗi năm trong giai đoạn 2005 - 2009 ở những người trưởng thành không hút thuốc ở Hoa Kỳ.

Các mô hình tiếp xúc với khói thuốc thụ động

Tiếp xúc với khói thuốc thụ động có thể được đo bằng cách xét nghiệm nước bọt, nước tiểu hoặc máu để xem liệu nó có chứa cotinine hay không. Cotinine được tạo ra khi cơ thể phân hủy nicotine có trong khói thuốc.

Tiếp xúc với khói thuốc thụ động đã giảm trong những năm gần đây. Các phép đo cotinine cho thấy tiếp xúc với khói thuốc thụ động đã giảm dần ở Hoa Kỳ theo thời gian. Trong giai đoạn 1988 - 1991, gần 90 trong số 100 (87,9%) người không hút thuốc có mức cotinine có thể đo được. Trong giai đoạn 2007 - 2008, khoảng 40 trong số 100 (40,1%) người không hút thuốc có mức cotinine có thể đo được. Trong giai đoạn 2011 - 2012, khoảng 25 trong số 100 (25,3%) người không hút thuốc có mức cotinine có thể đo được. Việc giảm tiếp xúc với khói thuốc có thể do: Ngày càng có nhiều tiểu bang và cộng đồng có luật không cho phép hút thuốc trong khu vực trong nhà của nơi làm việc và nơi công cộng, bao gồm nhà hàng, quán bar và sòng bạc. Ngày càng có nhiều hộ gia đình có nội quy tự nguyện trong nhà không khói thuốc. Tỷ lệ hút thuốc lá giảm đáng kể. Thực tế là hút thuốc ở những người không hút thuốc đã trở nên ít được xã hội chấp nhận hơn nhiều.

Theo nghiên cứu, trong giai đoạn 2011 - 2012, khoảng 58 triệu người không hút thuốc ở Hoa Kỳ đã tiếp xúc với khói thuốc thụ động.

Trong số những trẻ sống trong những ngôi nhà không có ai hút thuốc trong nhà, những trẻ sống trong những ngôi nhà nhiều đơn vị ở (ví dụ, căn hộ hoặc chung cư) có mức cotinine cao hơn 45% (hoặc gần một nửa lượng) so với trẻ sống trong một gia đình. nhà.

Trong giai đoạn 2011 - 2012, cứ 5 trẻ em thì có 2 trẻ từ 3 đến 11 tuổi bao gồm 7 trong số 10 trẻ em Da đen ở Hoa Kỳ đã tiếp xúc với khói thuốc thường xuyên.

Trong giai đoạn 2011 - 2012, hơn 1/3 (36,8%) người không hút thuốc sống trong nhà cho thuê đã tiếp xúc với khói thuốc thụ động.

Những nơi dễ bị hít phải khói thuốc?

Bạn dễ bị hút thuốc lá thụ động ở những nơi sau đây:

Chỗ làm việc, là nơi phát sinh chủ yếu việc hít phải khói thuốc lá ở người lớn. Việc hít phải khói thuốc lá ở nơi làm việc có liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc bệnh tim và ung thư phổi. The Surgeon General đã nói rằng những quy định cấm hút thuốc ở nơi làm việc là cách duy nhất ngăn chặn việc hít phải khói thuốc lá. Ngăn cách những người hút thuốc và không hút thuốc, làm sạch không khí và hệ thống thông gió cũng không thể ngăn chặn được khói thuốc nếu mọi người vẫn hút thuốc bên trong nơi làm việc. Thêm nữa, việc cấm hút thuốc không những bảo vệ những người không hút thuốc mà còn khuyến khích những người hút thuốc hút ít hơn hay thậm chí là bỏ thuốc lá.

Công cộng, mọi người có thể bị hít phải khói thuốc lá ở những nơi công cộng như nhà hàng, trung tâm thương mại, phương tiện công cộng, công viên,… The Surgeon General kiến nghị mọi người nên chọn những nhà hàng hay những nơi kinh doanh không cho hút thuốc và giải thích với những chủ doanh nghiệp cho phép hút thuốc lá biết về những tác hại của việc hít phải khói thuốc lá đối với sức khỏe gia đình họ. Những nơi công cộng có nhiều trẻ em nên được quan tâm đặc biệt hơn. Các bậc phụ huynh nên chắc chắn rằng những trung tâm giữ trẻ và trường học không có khói thuốc lá. Dường như nhiều doanh nghiệp rất e ngại việc cấm hút thuốc, nhưng cũng không có bằng chứng nào cho thấy việc cấm hút thuốc sẽ ảnh hưởng xấu đến việc kinh doanh.

Ở nhà, không hút thuốc trong nhà có lẽ là việc làm quan trọng nhất để bảo vệ sức khỏe của những thành viên trong gia đình. Bất kì thành viên nào cũng có thể có những vấn đề về sức khỏe liên quan khói thuốc lá. Trẻ đang tuổi phát triển đặc biệt rất nhạy cảm với những chất độc hại có trong khói thuốc. Những đứa trẻ hút thuốc lá thụ động thường mắc bệnh hen suyễn, nhiễm độc phổi và tai hơn. Một vài bệnh có thể trở nên nghiêm trọng và thậm chí đe dọa đến tính mạng. Và một số những vấn đề khác tuy không lớn nhưng lại phát sinh rất nhanh - Như trẻ sẽ tốn thời gian vào việc khám bệnh, chữa trị, nghỉ học và thậm chí cha mẹ phải nghỉ làm để chăm sóc trẻ bị bệnh, tất cả những chi phí đó có thể ảnh hưởng đến cuộc sống gia đình.

Hãy nghĩ rằng, chúng ta ở nhà nhiều hơn bất cứ nơi nào khác. Việc không hút thuốc ở nhà sẽ bảo vệ được gia đình, bạn bè và thậm chí là vật nuôi.

Bạn có thể làm gì?

Bạn có thể bảo vệ bản thân và gia đình khỏi khói thuốc bằng cách: Bỏ thuốc lá nếu bạn chưa phải là người nghiện thuốc lá; Không cho phép bất kỳ ai hút thuốc ở bất cứ đâu trong hoặc gần nhà của bạn; Không cho phép bất kỳ ai hút thuốc trong xe của bạn, ngay cả khi cửa sổ đã hạ xuống; Đảm bảo trung tâm chăm sóc ban ngày và trường học của con bạn không có thuốc lá; Tìm kiếm nhà hàng và những địa điểm khác không cho phép hút thuốc (nếu tiểu bang của bạn vẫn cho phép hút thuốc ở các khu vực công cộng); Dạy con bạn tránh xa khói thuốc; Trở thành một tấm gương tốt bằng cách không hút thuốc hoặc sử dụng bất kỳ loại thuốc lá nào khác.

 

Anh Cao (Nguồn tham khảo: cdc.gov)