Phòng, chống tác hại của thuốc lá

Phòng chống tác hại của thuốc lá – Không hút thuốc lá khi có trẻ em

17:24 18/12/2020 | Lượt xem : 1382

Thuốc lá là một chất gây nghiện, khi đã hút thì rất khó từ bỏ và hơn hết nó là một chất gây ảnh hưởng xấu đến cơ thể. Thuốc lá là tác nhân chính gây ra các bệnh về phổi, thậm chí là ung thư. Hút thuốc lá không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe của người hút thuốc mà còn ảnh hưởng rất lớn đến những người xung quanh, thậm chí những người không hút thuốc trực tiếp nhưng vô tình hít phải khói thuốc chính là những người chịu ảnh hưởng xấu nhất bởi thuốc lá. Đặc biệt, hút thuốc lá thụ động vô cùng nguy hại đối với hệ hô hấp của trẻ nhỏ:
Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)

Trẻ sơ sinh tiếp xúc với các chất độc trong khói thuốc từ khi còn ở trong bụng mẹ sẽ bị chậm phát triển chức năng phổi.

Trẻ nhỏ tiếp xúc với khói thuốc thụ động có nguy cơ bị phát bệnh hen suyễn hoặc làm bệnh hen trầm trọng hơn,tăng nguy cơ mắc viêm phổi, viêm phế quản và thường xuyên nhiễm trùng đường hô hấp dưới.

Trẻ em hút thuốc thụ động từ khi còn nhỏ có thể phải chịu những hậu quả sức khỏe ở tuổi trưởng thành như tăng nguy cơ mắc bệnh bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính do việc bị nhiễm trùng đường hô hấp dưới thường xuyên khi còn nhỏ.

Trên toàn cầu, ước tính mỗi năm có tới 165. 000 trẻ em chết trước 5 tuổi do nhiễm trùng đường hô hấp dưới vì hút thuốc thụ động gây ra.

Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)

Nhằm tăng cường sự quan tâm của cộng đồng đối với công tác phòng chống tác hại của thuốc lá, WHO (World Health Organization – Tổ chức Y tế Thế giới) đã chọn ngày 31/5 hằng năm là ngày “Thế giới không thuốc lá”. Năm 2019, chủ đề được WHO chọn là “Thuốc lá và các bệnh về phổi” nhằm thông tin tới cộng đồng hậu quả của việc sử dụng thuốc lá với sức khỏe, nhằm giảm nguy cơ tử vong do các bệnh về phổi.

Trên tinh thần đó, Bệnh viện Nhi Đồng Thành Phố tích cực hưởng ứng công tác phòng chống tác hại của thuốc lá, mong muốn các bé thiếu nhi và cả cộng đồng được sinh hoạt trong môi trường trong sạch, không khói thuốc. Chương trình phòng, chống tác hại thuốc lá là chương trình hành động quốc gia mang tính xã hội cao và mang tính vận động là chủ yếu, các hoạt động liên quan với nhau từ công tác truyền thông vận động, đến thực hiện các biện pháp hành chính, theo quy định của pháp luật và nội quy của bệnh viện. Do đó, các hoạt động được lồng ghép và phối hợp thực hiện giữa bệnh viện với các đoàn thể sẽ giúp cho việc thực hiện chương trình đạt hiệu quả cao nhất.

Bệnh viện đã triển khai 100% đoàn viên thanh niên, đoàn viên công đoàn không hút thuốc lá tiến đến không còn nhân viên, học viên, sinh viên và thân nhân, bệnh nhân và các đối tượng khác tại Bệnh viện hút thuốc lá, đảm bảo quy định “Không hút thuốc lá trong bệnh viện”. Bên cạnh đó, “Tổ giám sát thực hiện quy định của bệnh viện” tiến hành kiểm tra nhắc nhở và lập biên bản vi phạm đối với trường hợp vi phạm nhiều lần. Kết hợp với đội bảo vệ thường xuyên nhắc nhở thân nhân bệnh nhân và các đối tượng khác không hút thuốc lá trong khuôn viên Bệnh viện.

Bệnh viện đã đẩy mạnh công tác truyền thông giáo dục sức khỏe về phòng, chống tác hại của thuốc lá trên hệ thống loa phát thanh nội bộ về tác hại của thuốc lá nhằm nâng cao nhận thức và thay đổi hành vi của toàn thể nhân viên, học viên, sinh viên và thân nhân, bệnh nhân và các đối tượng khác tại Bệnh viện; xây dựng nội dung tuyên truyền phòng chống tác hại thuốc lá đưa vào bài giảng lớp thường quy dành cho nhân viên bệnh viện, bảo vệ và nhân viên vệ sinh. Đồng thời tăng cường thực hiện quy định cấm buôn bán, quảng cáo, khuyến mại, tiếp thị và tài trợ gắn với mục đích kinh doanh thuốc lá và kinh doanh thuốc lá trong cơ sở bệnh viện.

Hưởng ứng Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá và Ngày Thế giới không thuốc lá năm 2019, Bệnh viện đã treo băng rôn với chủ đề “Thuốc lá và các bệnh về phổi”.


Nguồn: bvndtp.org.vn