Phòng, chống tác hại của thuốc lá

Nhân rộng mô hình “Văn phòng xanh”, cơ quan không khói thuốc

15:33 21/10/2020 | Lượt xem : 756

Năm 2013, hệ thống văn bản pháp luật về phòng, chống tác hại thuốc lá đã được hoàn thiện, Quốc hội khóa 13 đã thông qua Luật Phòng, chống tác hại (PCTH) của thuốc lá; đa dạng hóa các hoạt động thông tin, giáo dục và truyền thông thông qua các loại tờ rơi, áp phích, tài liệu truyền thông, phóng sự, tin vắn trên truyền hình…; thúc đẩy và theo dõi việc cấm toàn diện các hoạt động quảng cáo, khuyến mại và tài trợ; in cảnh báo sức khỏe trên bao bì các sản phẩm thuốc lá; tăng cường sự tiếp cận đối với dịch vụ cai nghiện thuốc lá; nhân rộng môi trường không khói thuốc lá; thúc đẩy hợp tác đa ngành và mạng lưới PCTH của thuốc lá; triển khai nghiên cứu theo dõi và đánh giá.
Trong những năm qua, hoạt động xây dựng môi trường xanh - sạch - đẹp, cơ quan không khói thuốc tại Bộ Nội vụ được triển khai thực hiện một cách đa dạng, phong phú và thiết thực. Điển hình là Đoàn Thanh niên Văn phòng Bộ đã tổ chức phát động Chương trình “Văn phòng xanh” năm 2020.

Đồng chí Trần Thị Kim Ngân phát biểu tại Lễ phát động Chương trình "Văn phòng xanh"

Đồng chí Trần Thị Kim Ngân, Bí thư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Văn phòng Bộ Nội vụ cho biết, Chương trình “Văn phòng xanh” gồm các hoạt động cụ thể: (1) Các đoàn viên thực hiện việc sử dụng tiết kiệm điện, nước, giảm thiểu việc sử dụng túi nilon; sắp xếp bàn, nơi làm việc gọn gàng, ngăn nắp, khoa học. Phổ biến, tuyên truyền đến các công chức, viên chức, đoàn viên thanh niên cùng chung tay thực hiện bảo vệ môi trường; (2) Định kỳ thứ 2 hàng tuần các đoàn viên Chi đoàn Văn phòng Bộ mặc áo Đoàn thanh niên; (3) Mỗi đoàn viên Chi đoàn Văn phòng Bộ sẽ trang bị cho mình ít nhất 01 cây xanh tại bàn, không gian nơi làm việc; (4) Các đoàn viên Chi đoàn Văn phòng Bộ cùng nhau thực hiện việc trồng cây tại nhiều vị trí để nâng cao cảnh quan, môi trường làm việc của cơ quan, đơn vị.

Mô hình “Văn phòng xanh” được triển khai với mục đích tạo dựng môi trường làm việc xanh - sạch - đẹp tại cơ quan Bộ Nội vụ và Văn phòng Bộ, góp phần làm giảm tối đa những tác động tiêu cực đối với môi trường, nâng cao ý thức của toàn thể đội ngũ cán bộ, công chức, đoàn viên thanh niên trong việc bảo vệ môi trường.


Nhiều cây xanh được trang bị tại các sảnh trụ sở Bộ Nội vụ

Bên cạnh việc xây dựng mô hình “Văn phòng xanh” thì việc tiếp tục đẩy mạnh xây dựng môi trường không khói thuốc lá tại Bộ Nội vụ cũng được các cấp ủy, chính quyền, công đoàn, đoàn thanh niên tại các cơ quan trong Bộ chú trọng thực hiện, thể hiện sự quyết tâm của Bộ Nội vụ trong việc xây dựng môi trường không khói thuốc lá và thực thi tốt nhất Luật PCTH của thuốc lá.

Để bảo đảm quyền của mọi người được sống, làm việc trong môi trường không khói thuốc lá và được thông tin đầy đủ về tác hại của thuốc lá theo quy định của Luật PCTH của thuốc lá, Bộ Nội vụ đã kết hợp tuyên truyền về PCTH của thuốc lá với nguy cơ cháy nổ tại cơ quan do hút thuốc bất cẩn đến toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động. Đưa các nội dung không hút thuốc lá tại công sở vào Quy chế làm việc của Bộ, Quy chế làm việc của các đơn vị, Quy chế quản lý trụ sở cơ quan; đồng thời, tuyên truyền nâng cao trách nhiệm của người đứng đầu các cơ quan, đơn vị, các tổ chức chính trị - xã hội trong Bộ và ý thức, trách nhiệm của mỗi cá nhân cán bộ, công chức, viên chức trong Bộ.

Hoạt động xây dựng môi trường làm việc không khói thuốc đã bước đầu đạt được những kết quả đáng ghi nhận. Việc thực hiện môi trường không khói thuốc đã được cải thiện rất tích cực so với trước đây, đặc biệt là tại các phòng làm việc và tại các cuộc họp, hội nghị hầu như không còn việc hút thuốc. Hành vi mời hút thuốc hoặc hút thuốc tại trụ sở đã giảm tối đa, ý thức chấp hành việc cấm hút thuốc tại trụ sở của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động Bộ đã tăng rõ rệt, góp phần vào việc bảo vệ và nâng cao sức khỏe cán bộ, công chức, viên chức, người lao động Bộ Nội vụ.

Pano tuyên truyền xây dựng môi trường không khói thuốc lá tại trụ sở Bộ Nội vụ

Thiết nghĩ, mô hình “Văn phòng xanh” và cơ quan không khói thuốc cần được tiếp tục đẩy mạnh và nhân rộng trong các cơ quan, đơn vị thuộc Bộ Nội vụ, nhằm tập trung vào việc thay đổi ý thức và hành vi của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, hướng tới thực hiện hành vi tiêu dùng bền vững, nhằm giảm chi phí và tác động tới môi trường, mang lại lợi ích cho cơ quan, đơn vị, tạo môi trường làm việc lành mạnh, thân thiện./.

Tuấn Kiệt