Hướng tới Đại hội thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ X

Người mẹ đặc biệt của những trẻ em thiệt thòi

11:51 22/12/2020 | Lượt xem : 915

Mười năm thanh xuân gắn bó với cộng đồng Làng trẻ em SOS Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên, chị Lò Thị Tím (Đội 19, xã Thanh Hưng, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên) cảm thấy hoàn toàn đúng đắn khi chọn công việc nhân văn này. Cũng giống như biết bao bà mẹ đặc biệt khác đang làm việc tại Làng, lý tưởng của chị thật giản dị mà cũng thật cao cả, đó là mang đến cho những trẻ em thiệt thòi một mái ấm gia đình thực sự, không để các con sống mồ côi thêm một lần nữa.

Chị Lò Thị Tím luôn quan tâm đến công tác chăm sóc, giáo dục các con

Làng trẻ em SOS là nơi tiếp nhận, nuôi dưỡng, chăm sóc và giáo dục trẻ em mồ côi, trẻ em bị bỏ rơi không nơi nương tựa theo mô hình dựa trên nền tảng gia đình với 4 nguyên tắc sư phạm của tổ chức Làng trẻ em SOS Quốc tế (trẻ em, cha mẹ, gia đình, cộng đồng) và 9 bảo đảm chăm sóc.

Làng trẻ em SOS Điện Biên Phủ được xây dựng, đi vào hoạt động từ tháng 9/2009 và chính thức khánh thành vào ngày 17/12/2009 với quy mô 14 ngôi nhà gia đình. Sau hơn 10 năm hoạt động, hiện nay Làng có tổng số 42 cán bộ, nhân viên và các mẹ, dì. Số trẻ hiện đang được nuôi dưỡng tại Làng là 185 trẻ.

Sinh ra ở bản Na Ka, xã Lay Nưa (thị xã Mường Lay), cũng là một trẻ mồ côi cả cha lẫn mẹ khi còn tấm bé, hơn ai hết, chị Lò Thị Tím thấu hiểu cảnh thiếu cha, vắng mẹ. Năm 2009, chị Tím tự nguyện làm đơn xin vào làm tại Làng trẻ em SOS Điện Biên Phủ. Sau 3 vòng phỏng vấn thi tuyển, chị chính thức trở thành một trong những bà mẹ đặc biệt tại nơi đây.

Tuy nhiên, điều khiến chị băn khoăn, lo lắng là bản thân chưa từng lập gia đình, cũng chưa từng có kinh nghiệm chăm sóc trẻ mà ngay sau khi nhận công việc đã đảm nhận chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục một lúc 10 trẻ như vậy, khó khăn gấp bội lần. Chị nhớ lại: “Các con khi được đón về với tôi chúng còn rất nhỏ, được đến từ nhiều nơi khác nhau trên địa bàn tỉnh Điện Biện, nhiều dân tộc khác nhau, phong tục, tập quán khác nhau, bất đồng ngôn ngữ. Việc cố gắng hòa nhập và cùng chung một tiếng nói không hề đơn giản. Rồi việc rèn luyện cho các con theo một nếp sống mới, hòa đồng với các anh chị em mới cũng vậy”.

Lần đầu tiên được làm mẹ không hề dễ dàng, chị Tím đã cố gắng học hỏi, tìm hiểu tâm lý của các con, nhưng thực sự chị cũng như các mẹ, các dì khác lúc đó chưa có một chút kinh nghiệm gì về chăm sóc trẻ. Dẫn đến đôi khi chúng cãi vã, bắt nạt nhau, rồi những tranh chấp rất giản đơn cũng làm cho chị cảm thấy chán nản. “Nhiều lúc các con bị ốm, đứa này lây sang đứa kia, một mình chăm sóc các con, tôi thực sự mệt mỏi. Mỗi đứa một tính cách, khiến tôi cảm thấy áp lực và có đôi chút thất vọng trong những tháng ngày đầu tiên làm mẹ…” - Chị tâm sự.

Thời gian cứ thế trôi qua. Mười năm, thanh xuân của chị gắn bó với cộng đồng Làng trẻ em SOS Điện Biên Phủ, với mái ấm ngôi nhà và những đứa con thơ. Làm mẹ, một nghĩa vụ thiêng liêng và cao cả. Chị đã có một thời gian dài băn khoăn, bồi hồi chờ đợi và hoài nghi việc mình sẽ làm mẹ, rằng: Mình sẽ có những đứa con sẽ gọi mình là “mẹ”, một thứ cảm giác gì đó bản thân chị chưa bao giờ tưởng tượng ra. Mình sẽ như thế nào? Liệu mình có thể làm tốt vai trò này hay không?... Sau những năm công tác tại Làng, chị đã có được câu trả lời cho chính mình là chị hoàn toàn đúng khi chọn công việc này.

Dẫu không mang nặng đẻ đau, không cùng huyết thống, nhưng qua năm tháng chăm sóc, dưỡng dục, chứng kiến các con khôn lớn, trưởng thành, mẹ Tím đã gắn kết những mảnh đời, những số phận không may mắn lại với nhau, tạo thành một gia đình đầm ấm, hạnh phúc của tình mẫu tử.

Hiện tại chị đã có 16 con với độ tuổi từ 7 - 15 tuổi. Với mong muốn sau này các con sẽ trở thành những công dân có ích cho xã hội, chị và đồng nghiệp trong Làng luôn quan tâm đến công tác chăm sóc, giáo dục các con để các con phát triển một cách toàn diện về đức - trí - thể - mỹ. Trong các năm học vừa qua, gia đình chị có 1 con đạt học sinh giỏi cấp tỉnh môn toán, 3 con đạt học sinh giỏi cấp huyện, các con còn lại đều đạt học sinh khá, giỏi cấp trường. Các con chị đều được tham gia học đầy đủ ở các cấp học và được hưởng các chế độ, quyền lợi như các trẻ bên ngoài Làng. Tất cả các con đều ngoan ngoãn, khỏe mạnh, hòa đồng và học giỏi.

Để hoàn thành tốt nhiệm vụ nuôi dưỡng trẻ theo đúng quy định của tổ chức SOS, Luật Bảo vệ và chăm sóc trẻ em Việt Nam, chị thường xuyên tham gia các lớp tập huấn về kỹ năng, về tâm lý, qua sách báo, truyền hình để từ đó tìm ra một số phương pháp nuôi dạy các con sao cho phù hợp với từng lứa tuổi các con trong gia đình. Đặc biệt là đối với các con lớn trong gia đình, chị thường xuyên kết hợp với các nhân viên giáo dục tổ chức các buổi sinh hoạt nói chuyện về tâm sinh lý ở lứa tuổi dậy thì và định hướng học tập cũng như định hướng nghề nghiệp, các buổi tập huấn về quyền trẻ em, phòng, chống bạo lực, xâm hại, đuối nước, các buổi tập huấn kỹ năng sống, kỹ năng mềm, về bình đẳng giới cho các con...

Chị Lò Thị Tím luôn chăm sóc các con tận tình, chu đáo

Sau giờ học căng thẳng, chị thường tổ chức cho các con trong gia đình cùng tham gia các hoạt động tập thể như chăm sóc vườn cây, bồn hoa, trồng rau xanh góp phần xây dựng cảnh quan môi trường của Làng ngày một xanh - sạch - đẹp, qua đó rèn luyện đức tính cần cù, siêng năng, yêu lao động, biết quý trọng sản phẩm lao động do chính mình làm ra. Bên cạnh đó, chị luôn thực hiện tốt chế độ vệ sinh, an toàn thực phẩm và vệ sinh môi trường sống, không để xảy ra ngộ độc thức ăn và dịch bệnh. Nhìn chung 100% các con trong gia đình đều đảm bảo được ăn no mặc ấm, phát triển bình thường về thể chất, đảm bảo sức khỏe học tập, vui chơi và sinh hoạt. 100% các con trong gia đình đều có thẻ bảo hiểm y tế, đều phát triển tốt về thể chất, đủ về chiều cao, cân nặng, không có trẻ bị mắc bệnh còi xương hay suy dinh dưỡng.

Với những việc làm cụ thể, thiết thực, chị cùng các cán bộ, công nhân viên, các mẹ, các dì của Làng đã mang đến cho các con một mái ấm yêu thương đúng nghĩa. Các con được lớn lên trong một môi trường gia đình ổn định, an toàn, đầy tình nhân ái, các con được hỗ trợ cho đến khi tự lập và trưởng thành.

Hi sinh tuổi xuân, dành trọn vẹn tình yêu vô bờ bến cho con trẻ, chị Tím cũng như 14 mẹ trong Làng trẻ em SOS Điện Biên Phủ đang ươm mầm, nuôi dưỡng nhiệt huyết cho những đứa trẻ mồ côi, sống tràn đầy hoài bão, lý tưởng, vững bước vào đời bằng chính sức lực của mình để trở thành những người biết yêu thương và sống có ích cho xã hội.

 

Anh Cao (Tài liệu của Đại hội thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ X)