Phòng, chống tác hại của thuốc lá

Lựa chọn sức khỏe hay thuốc lá?

19:52 17/11/2020 | Lượt xem : 269

Sử dụng thuốc lá không phải là một sự lựa chọn mà là sự lệ thuộc mạnh mẽ làm cho người hút khó lòng từ bỏ, do đó, chúng ta cần giúp những người hút thuốc lựa chọn đúng giữa thuốc lá và sức khỏe.
Từ bỏ thuốc lá ngay hôm nay. Ảnh minh họa

Sử dụng thuốc lá là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên thế giới mà có thể phòng ngừa, như những bằng chứng nghiên cứu đã chỉ ra rõ ràng. Trong thế giới hiện nay, với những biến động kinh tế, với sự già hóa nhanh của dân số và sự gia tăng nhanh chóng các bệnh mãn tính cùng với chi phí chăm sóc chữa trị rất cao, thì việc chú trọng phòng ngừa sử dụng thuốc lá, yếu tố nguy cơ gây bệnh tật và tử vong hàng đầu, đã trở thành cấp thiết.

Thuốc lá trực tiếp gây hại cho sức khỏe của người sử dụng với rất nhiều căn bệnh nghiêm trọng, gây tử vong sớm. Hơn nữa, thuốc lá không chỉ gây tử sớm cho người hút, mà còn gây bệnh tật và tử vong cho những người không hút thuốc, do hít phải khói thuốc thụ động với hàng ngàn hóa chất độc hại. Trong số những nạn nhân của hút thuốc thụ động có cả những em bé và cả những thai nhi khi còn trong bụng mẹ.

Khi khỏe thì những hậu quả mà làn khói thuốc lá mang đến gần như đều bị nhiều người phớt lờ, thậm chí nhiều người lớn trong gia đình vẫn cứ thản nhiên phì phà thuốc lá ngay trước mặt con cháu của mình dù biết tác hại của việc làm này là không hề nhỏ.

Nhiều người hút thuốc khi đang lưu thông trên đường tiềm ẩn vô số nguy cơ gây tai nạn, ảnh hưởng đến người khác. Hiện nay, những tác hại ghê gớm của thuốc lá vẫn không thể hạn chế được cảm giác thèm hút của người nghiện thuốc lá.

Việc cai thuốc lá thành công hay không, trước tiên là tùy thuộc vào sự quyết tâm của người hút. Đã có rất nhiều người nghiện nặng nhưng tự cai thành công. Hãy nghĩ đến những phụ nữ, trẻ em mắc bệnh do phải hút thuốc lá thụ động.

Nếu mỗi người đều nói không với thuốc lá, chính là góp sức để môi trường trong lành, cuộc sống tốt đẹp hơn. 

Hút thuốc lá là thói quen do chính chúng ta tạo nên. Để thay đổi thói quen này tuy là điều không hề dễ dàng, nhưng hoàn toàn có thể tự thực hiện. Hãy thay đổi nhận thức ngay từ bây giờ, để tự cứu lấy sức khỏe của chính ta và những người thân trong gia đình, trước khi mọi chuyện trở nên quá muộn./.

Tuấn Kiệt